show menu

Bật mí cách bảo quản nấm bào ngư được lâu và không bị héo cực đơn giản

Thứ ba, 02/01/2024 - 08:00

Việc tìm hiểu cách bảo quản nấm bào ngư tươi ngon là điều cực kỳ quan trọng, do không phải bất kỳ ai mua nấm về cũng sẽ đem chế biến ăn ngay. Do đó hãy cùng Người Nhà Nông khám phá một vài công thức bảo quản nấm bào ngư tươi trong thời gian dài nhất thông qua bài viết sau nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Hướng dẫn sơ chế nấm bào ngư trước khi bảo quản

Trước khi sử dụng các cách bảo quản nấm bào ngư, chúng ta cần phải tiến hành giai đoạn sơ chế. Đây cũng là một bước quan trọng trong quy trình bảo quản nấm bào ngư bạn cần phải nắm rõ. 

Hiện tại, nấm bào ngư bạn thường sử dụng phổ biến đó là loại được nuôi trồng. Có giá thể chủ yếu từ rơm, rạ hoặc mùn cưa cao su vì thế cây nấm sẽ ít bụi bẩn do không tiếp xúc trực tiếp với cát đất.

cách bảo quản nấm bào ngư
Cách sơ chế nấm trước lúc bắt đầu bảo quản

Chính vì thế, quá trình sơ chế nấm bào ngư cũng sẽ tương đối đơn giản và diễn ra nhanh chóng với một vài bước như sau:

  • Ngay khi bạn mua về, sử dụng dao hoặc kéo để cắt bỏ đi phần chân của nấm bào ngư.

  • Tách nấm ra thành từng cây nấm thành đơn lẻ hoặc các chùm nhỏ.

  • Cho nấm bào ngư vào nước muối pha loãng thực hiện ngâm tầm 3 - 5 phút, tiếp đó vớt cho nấm ra để khô ráo nước.

Lưu ý: Nấm bào ngư là loại nông sản dễ hút nước vì thế bạn không nên rửa hoặc cho ngâm trong nước thời gian lâu, nó sẽ làm cho nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên cũng như nấm bị nhũn ra. Ngoài ra, bạn nên để nấm ráo nước rồi mới mang đi cất trữ nhằm tránh tình trạng nấm bào ngư bị hư và không ăn được.

Bật mí cách bảo quản nấm bào ngư tươi được lâu    

Vẫn biết việc mua nấm về và sử dụng ngay là điều tốt nhất nhưng nếu vẫn chưa có nhu cầu dùng, bạn có thể thực hiện những cách bảo quản nấm bào ngư. Dưới đây là hai cách bảo quản nấm bào ngư tươi đơn giản và dễ thực hiện nhất.

bảo quản nấm bào ngư
Một vài cách bảo quản nấm bào ngư hiệu quả

Bảo quản nấm bào ngư tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Cách bảo quản nấm bào ngư trong tủ lạnh là phương pháp lưu trữ nấm đơn giản và cực kỳ phổ biến hiện nay. Vậy đối với cách này thì nấm bào ngư để được bao lâu? Khi bạn cho nấm bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát thì bào ngư vẫn đảm bảo độ tươi ngon trong vòng 5 - 7 ngày. Để cho nấm được tươi lâu hơn, bạn nên đặt nấm vào trong ngăn mát tại mức nhiệt độ 3 - 5°C.

Trước lúc bỏ nấm vào trong tủ lạnh, bạn hãy cho chúng vào hộp nhựa hoặc bịch nhựa có lót sẵn thêm khăn giấy khô. Nếu như thấy lớp giấy bị thấm ướt bởi nấm thoát ẩm thì hãy thay ngay lớp giấy khác nhằm đảm bảo cho nấm luôn được khô ráo.

Lưu ý:

  • Khi bảo quản nấm bào ngư tránh để các vật nặng, cứng nằm đè lên phần hộp nấm, điều này sẽ dễ làm nấm bị dập và hư. 

  • Nấm bào ngư vốn có đặc tính hút mùi do đó nên hạn chế sắp xếp cho nấm gần các thực phẩm nặng mùi bao gồm: Rau cần, rau mùi, sầu riêng...

Bảo quản nấm bào ngư tươi ở ngăn đông tủ lạnh 

Nếu bạn chưa muốn dùng ngay và vẫn muốn kéo dài thêm thời gian bảo quản, bạn có thể chọn ngay cách bảo quản nấm bào ngư bên trong ngăn đông tủ lạnh. Đây là một trong các cách bảo quản nấm bào ngư được lâu và được rất nhiều chị em áp dụng hiệu quả.

bảo quản nấm bào ngư tươi
Cách bảo quản nấm bào ngư trong tủ lạnh ngăn mát

Sau lúc bạn đã sơ chế nấm hoàn tất, bạn hãy xếp chúng vào bên trong túi nhựa hoặc hộp nhựa. Tiếp đó mang đậy kín và bỏ vào trong ngăn đông. Nếu bạn muốn ngày hôm sau mới sử dụng đem nấm ra chế biến thì có thể áp dụng cách bảo quản nấm bào ngư qua đêm trên ngăn đông tủ lạnh.

Với cách bảo quản nấm bào ngư xám này thì thời gian sử dụng có thể sẽ kéo dài lên đến 30 ngày mà không bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Trong nấm bào ngư vẫn sẽ giữ được toàn vẹn tác dụng thần kỳ đối với cơ thể con người. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần mang rã đông túi nấm thông qua nước lạnh là đã dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mà nấm vẫn lưu được hương vị tươi ngon.

Mẹo bảo quản nấm bào ngư không cần tủ lạnh    

Nếu bạn không muốn áp dụng ai cách bảo quản nấm bào ngư bên trên thì có thể làm khô rồi mang chúng bảo quản. Đây là một phương pháp phù hợp với những bạn muốn bảo quản nấm bào ngư không cần tủ lạnh.

Đối với nấm bào tươi thì chắc hẳn sẽ có mùi vị thơm ngon tuy nhiên hạn sử dụng rất ngắn. Nếu bạn có quá nhiều nấm tươi và không thể dùng hết trong vài ngày thì có thể phơi nắng tầm 2 - 3 ngày hoặc sấy khô. Điều này sẽ giúp lưu trữ và bảo quản trong thời gian lâu hơn.

quy trình bảo quản nấm bào ngư
Chia sẻ mẹo bảo quản nấm không dùng đến tủ lạnh

Tuy nhiên, so với các loại nấm tươi thì nấm bào ngư khô sẽ có phần hao hụt khá nhiều trong thành phần dưỡng chất và rất dễ gặp phải tình trạng nấm mốc. Vì thế, bạn nên bảo quản nấm bên trong lọ có nắp đậy kín hay túi hút ẩm để giúp đảm bảo chất lượng và chất dinh dưỡng của bào ngư.

Lời kết    

Trên đây là các cách bảo quản nấm bào ngư phổ biến nhất mà bạn có thể áp dụng dựa vào nhu cầu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nấm khi đã bảo quản khá lâu trong tủ lạnh, bạn cần kiểm tra và nhận biết xem nấm hư với nấm còn dùng được trước khi chế biến nhằm đảm bảo an toàn và dinh dưỡng. Người Nhà Nông mong rằng bạn sẽ có thể bảo quản nấm tốt nhất và tạo ra được nhiều món ăn thơm ngon từ loại thực phẩm này.

Chủ đề Chủ đề:

Nấm