show menu

Cảnh báo tác hại của nấm bào ngư đến sức khỏe khi sử dụng sai cách

Thứ tư, 03/01/2024 - 10:12

Được biết đến là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng nhưng tác hại của nấm bào ngư lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu sử dụng sai cách. Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ chia sẻ chi tiết hơn về tác hại và đưa ra một số phương pháp sử dụng nấm bào ngư an toàn. Cùng theo dõi nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Tác hại của nấm bào ngư đến sức khỏe khi sử dụng sai cách

Là một loại nông sản chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng tác hại của nấm bào ngư lại có thể mang đến nhiều hệ lụy cho cơ thể. Khi bạn sử dụng nấm bào ngư bị hỏng hay chế biến sai cách sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là 3 tác hại mà bạn nên biết.

Người dùng bị tiêu chảy

Nấm bào ngư có thể gây ra một vài tình trạng liên quan đến hệ tiêu hóa như lạnh bụng, khó tiêu và tiêu chảy. Trường hợp này xảy ra khi bạn sử dụng nấm bào ngư với đồ ăn hoặc đồ uống lạnh. Đặc biệt, những người có sức khỏe yếu về hệ tiêu hóa hoặc thường bị đầy bụng thì càng dễ bị mắc phải.

tác hại của nấm bào ngư
Người dùng bị tiêu chảy khi sử dụng nấm bào ngư sai cách

Gây kích ứng đường tiêu hóa

Chất độc trong nấm bào ngư sẽ phát tán nếu bạn sơ chế và chế biến sai cách. Nó có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, tổn thương tế bào gan thận hay thậm chí làm tê liệt thần kinh người sử dụng. Nhất là người uống rượu ăn kèm với nấm, họ sẽ gặp tình trạng bốc hỏa, đau đầu, buồn nôn và khó thở. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến người bệnh tử vong.

Gây ngộ độc

Khi mua phải nấm bào ngư vàng, vị đắng hoặc chua mà vẫn ăn vào thì bạn sẽ bị ngộ độc nấm. Và theo thống kê, có đến 5% ca ngộ độc nấm là do sử dụng nấm bị biến chất, hư hỏng trong quá trình bảo quản.

Nôn mửa, mệt mỏi, khó thở là tình trạng bị ngộ độc nấm bào ngư
Nôn mửa, mệt mỏi, khó thở là tình trạng bị ngộ độc nấm bào ngư

Nếu bị ngộ độc, bạn sẽ có triệu chứng nôn mửa, mệt mỏi và đi tiểu nhiều lần trong ngày. Khi gặp các triệu chứng này, người bị ngộ độc cần đến bệnh viện gần nhất để được chữa trị kịp thời. Vì nếu để thời gian càng lâu thì tình trạng ngộ độc càng nặng, có thể ảnh hưởng đến tim mạch hay tử vong.

Bật mí cách sử dụng nấm bào ngư an toàn cho sức khỏe

Để có thể tránh các tác hại của nấm bào ngư đến sức khỏe, bạn hãy biết một số lưu ý khi sử dụng và chế biến loại nông sản này như sau:

  • Không nên sử dụng quá nhiều dầu ăn khi chế biến nấm bào ngư để tránh bị chướng bụng, khó tiêu hay nghiêm trọng hơn là trào ngược dạ dày.

  • Không nên sử dụng các vật dụng làm từ nhôm để chế biến nấm bào ngư. Vì nấm sẽ bị chuyển sang màu thâm đen và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

  • Hãy đảm bảo nấm bào ngư được nấu chín tuyệt đối. Khi này vi khuẩn trong nấm sẽ được tiêu diệt sạch sẽ, đảm bảo an toàn khi bạn ăn chúng.

  • Vứt bỏ hết nấm bào ngư có mùi hôi, ngả màu vàng ố, bị long chân và túi nấm tiết chất nhờn. Đó chính là những nguyên nhân khiến người dùng bị ngộ độc.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ của Người Nhà Nông về các tác hại của nấm bào ngư mà bạn nên nắm rõ. Mong rằng quá bài viết này, bạn có thể hiểu rõ và biết cách phòng tránh tác hại mà nấm bào ngư gây nên nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Nấm