show menu

Bỏ túi ngay 6 cách chế biến nấm hương tươi đơn giản tại nhà

Thứ ba, 12/12/2023 - 08:00

Bạn đang muốn học cách chế biến nấm hương tươi tại nhà nhưng vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Nấm hương không chỉ là nguyên liệu nấu ăn thông thường mà còn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất có lợi cho sức khỏe con người. Vậy thực phẩm này có thể chế biến thành những món ngon nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Lợi ích khi sử dụng nấm hương tươi trong chế biến

Nấm Đông Cô được coi là một trong những loại nấm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế mà nó được mệnh danh là "Nữ Hoàng các loại nấm". Vậy lợi ích của loại thực phẩm này là gì?

cách chế biến nấm hương tươi
Lợi ích khi sử dụng nấm hương tươi

Trước khi đi khám phá cách chế biến nấm hương tươi thành các món ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích mà thực phẩm này đem lại nhé.

  • Nấm đông cô ít calo, giàu chất dinh dưỡng. Nó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách ức chế enzyme và giảm nồng độ cholesterol trong máu.

  • Nấm đông cô chứa L-ergothioneine, chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nghiên cứu cho thấy, thực phẩm chế biến nấm hương tươi sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa và cải thiện phản ứng miễn dịch. 

  • Nấm đông cô chứa thành phần chlorhexidine, tương tự như trong nước súc miệng phổ biến, giúp giảm vi khuẩn gây viêm nướu mà không ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi. Các thành phần khác như lentinan, axit oxalic, centinamycins A và B cũng có khả năng kháng khuẩn. Ngoài ra, eritadenine còn có tác dụng kháng virus.

  • Nấm hương có lentinan, một polysaccharide có thể giúp kích hoạt hệ miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển của khối u. Thực phẩm chế biến nấm đông cô tươi làm giảm nguy cơ một số loại ung thư.

  • Chất ergosterol trong nấm đông cô có thể biến đổi thành vitamin D2 dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Vitamin D2, khi kết hợp với canxi, giúp bổ sung khoáng chất cần thiết cho xương chắc khỏe hơn.

Ngoài những tác dụng trên, nấm hương còn có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường chức năng cho gan và làm đẹp cho da. Vậy nên các bạn hãy bổ sung nông sản này vào khẩu phần ăn của mình ngay hôm nay nhé!

Cách chế biến nấm hương tươi thành món ngon cực bắt cơm

Chắc hẳn mọi người đang rất tò mò cách chế biến nấm hương tươi thành món ngon tại nhà phải không? Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho mọi người các món từ nấm hương tươi ngon, bổ, dưỡng. Mời bạn đọc cùng tham khảo:

Nấm hương tươi xào chay

nấm hương tươi nấu món gì
Chế biến nấm hương tươi xào chay

Nấm hương có chứa axit amin tương tự như thịt, đây là lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay và thuần chay.

Nguyên liệu:

  • Nấm hương tươi: 10-15 cái

  • Cải thìa (cải chíp): 1 bó

  • Cà rốt, ngô bảo tử (tùy chọn)

  • Gia vị gồm có: dầu hào, bột canh, dầu ăn, hạt nêm và tỏi.

Cách chế biến:

  • Đun nóng chảo, thêm dầu ăn và phi thơm tỏi.

  • Đổ cà rốt, ngô bao tử, nấm và cải thìa đã trần qua nước sôi vào xào nhanh trên lửa lớn.

  • Nêm gia vị bao gồm dầu hào, hạt nêm, bột ngọt theo khẩu vị gia đình và tắt bếp.

  • Món ăn đơn giản này mang hương vị thanh mát và thơm ngon. Xào chay với rau củ tươi thường được yêu thích trong các bữa cơm gia đình.

Nấm hương tươi xào tôm mực

các món từ nấm hương tươi
Cách chế biến nấm hương tươi xào tôm mực

Theo các bạn, nấm hương tươi nấu món gì ngon? Các bạn có thể chế biến nấm hương tươi xào mực theo hướng dẫn sau:

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 200gr

  • Tôm tươi lột vỏ: 200gr

  • Nấm hương tươi đã sơ chế gồm: 150gr

  • Cà rốt, ớt sừng, cần tây

  • Gia vị gồm có: dầu hào, nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu

Cách chế biến:

  • Đun nóng chảo, phi thơm tỏi và xào xơ mực và tôm. Nêm gia vị và sau đó trút ra đĩa.

  • Xào rau củ như nấm, cà rốt, cần tây trên lửa lớn, đảo đều.

  • Sau khoảng 4-5 phút, thêm phần tôm mực đã xào sơ vào và đảo đều.

  • Nêm lại gia vị theo khẩu vị, thêm hạt tiêu và ớt sừng, sau đó tắt bếp.

  • Món nấm hương xào tôm mực này sẽ mang đến hương vị hấp dẫn và độ tươi ngon từ hải sản, kết hợp cùng sự thơm ngon của nấm và rau củ tươi.

Nấm hương xào ớt chuông

chế biến nấm đông cô tươi
Nấm hương xào ớt chuông

Cách chế biến nấm hương tươi xào ớt chuông khá đơn giản. Để chế biến món, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

  • Nấm hương tươi

  • Ớt chuông

  • Dầu cải

  • Tỏi

  • Một ít muối

Cách chế biến:

  • Cắt nấm hương và ớt chuông thành sợi.

  • Đun nóng dầu trong chảo, sau đó thêm một muỗng cà phê dầu cải và xào tỏi cho thơm.

  • Thêm nấm vào và xào cho đến khi nấm mềm lại, sau đó thêm ớt chuông và tiếp tục xào cho đến khi nấm ra nước.

  • Nêm muối vừa đủ, đảo đều.

  • Món xào nấm hương với ớt chuông này thường có hương vị thơm ngon, ngọt ngào từ nấm kết hợp cùng độ giòn của ớt chuông.

Nấm hương tươi nhồi tôm 

chế biến nấm hương tươi
Cách chế biến nấm hương tươi nhồi tôm

Món nấm hương tươi nhồi tôm có hương vị mới lạ và hấp dẫn. Bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời giữa hải sản, nấm và rau củ.

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 200gr

  • Tôm tươi lột vỏ: 200gr

  • Nấm hương tươi đã sơ chế gồm: 150gr

  • Cà rốt, ớt sừng, cần tây

  • Gia vị: dầu hào, nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu xay

Cách chế biến:

  • Phi thơm tỏi trong chảo nóng, sau đó xào xơ mực và tôm, nêm gia vị và sau đó trút ra đĩa.

  • Xào phần rau củ gồm nấm, cà rốt, cần tây trên lửa lớn và đảo đều.

  • Sau khoảng 4-5 phút, thêm phần tôm mực đã xào sơ vào và đảo đều.

  • Nêm lại gia vị theo khẩu vị, thêm hạt tiêu và ớt sừng, sau đó tắt bếp.

Nấm hương tươi chiên

Món nấm hương tươi chiên
Món nấm hương tươi chiên

Cách chế biến nấm hương tươi chiên rất dễ làm. Dưới đây là những nguyên liệu và cách chế biến món ngon này. Mời bạn đọc tham khảo:

Nguyên liệu:

  • Nấm hương tươi: 200g

  • Hạt tiêu đen

  • Bơ: 1 miếng

  • Gia vị

Cách chế biến:

  • Rửa sạch nấm hương và cắt bỏ cuống. Sử dụng dao nhọn để khắc các hình cánh hoa trên mũ nấm.

  • Đun bơ trong chảo cho đến khi bơ chảy.

  • Khi bơ sôi, cho nấm vào chiên.

  • Lật đều từng mặt nấm cho đến khi nấm mềm và tiết ra nước. Rắc hạt tiêu và muối đều lên để nấm ngấm gia vị.

  • Khi nấm chín, xếp lên đĩa và thưởng thức.

  • Món nấm hương chiên bơ này thường có vị béo ngậy từ bơ kết hợp cùng hương vị đặc trưng của nấm.

Nấm hương tươi kho gừng

Nấm hương tươi kho gừng thơm ngon
Nấm hương tươi kho gừng thơm ngon

Nấm hương tươi kho gừng khi kết hợp với cơm trắng chắc chắn sẽ rất hao cơm đấy. Hãy lưu ngay lại cách chế biến món ngon này nhé!

Nguyên liệu:

  • 100g Nấm Đùi Gà

  • 100g Nấm Đông Cô tươi

  • 50g Gừng (1 củ nhỏ)

  • Gia vị: Đường, muối, nước tương và cả tương ớt

Cách chế biến:

  • Trong một chén, pha hỗn hợp gồm: 5 thìa canh nước tương, 5 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh tương ớt với 1 thìa canh đường và ½ thìa cafe muối. Khuấy đều cho sốt tan và đều.

  • Đun nóng chảo, thêm dầu ăn và đảo đều.

  • Đổ sợi gừng vào chảo và xào cho đến khi gừng chuyển sang màu vàng.

  • Tiếp theo, thêm nấm vào chảo và xào sơ. Sau đó, cho sốt kho đã pha sẵn vào chảo và đảo đều.

  • Rim các nguyên liệu cho đến khi món kho thấm đều hương vị.

  • Khi món đã có mùi thơm và nước sốt kết lại, tắt bếp và nêm một chút tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món ăn.

  • Món nấm kho này với hương vị đặc trưng của gừng, nấm Đùi Gà và Đông Cô sẽ mang đến một bữa ăn thơm ngon và hấp dẫn.

Lời kết

Người Nhà Nông vừa chia sẻ cho các bạn cách chế biến nấm hương tươi thành món ngon đơn giản tại nhà. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn chế biến được những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình.

Chủ đề Chủ đề:

Nấm