show menu

Nấm ngọc tẩm - Loại nấm ngon chứa cả kho tàng dinh dưỡng

Thứ hai, 11/12/2023 - 08:29

Nấm ngọc tẩm vốn được ưa chuộng trong nhiều bữa ăn bởi vị ngọt, giòn tự nhiên. Tuy nhiên công dụng tuyệt vời cũng như cách chọn loại nấm này không phải ai cũng biết. Hãy cùng Người Nhà Nông khám phá ngay loại nấm có vị cua cũng như bật mí một vài món ăn hấp dẫn được chế biến từ nấm này trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Đôi nét về nấm ngọc tẩm - nấm vị cua

Nấm ngọc tẩm hay còn được biết đến với cái tên nấm vị cua bởi lẽ có hương vị cua khá riêng. Để hiểu rõ hơn về loại nấm này, dưới đây là tổng hợp đặc điểm, phân loại cũng như lợi ích khi sử dụng bạn có thể tham khảo.

Đặc điểm của nấm

Loại nấm này thường mọc theo chùm, mỗi chùm sẽ có khoảng 10 - 20 cây tùy lượng phôi nấm. Khi non, chóp mũ nấm có hình cầu, sau khoảng vài ngày sẽ thành hình tán ô. Đường kính khá nhỏ chỉ khoảng 2 - 7cm, phần chính giữa có dạng vân như đá, phần thịt trong trắng mềm, ẩm. 

nấm ngọc tẩm
Nấm ngọc tẩm có đặc điểm dễ nhận dạng

Phần cuống nấm thẳng, chỉ dài khoảng 10 - 13cm, sợi nấm non sẽ chuyển dần từ trắng qua vàng nếu già nhưng cũng không quá dai. Chính vì vậy loại nấm này hợp để xào, ăn lẩu vì có độ giòn dai nhất định.

Phân loại nấm ngọc tẩm

Nấm vị cua được chia thành 2 loại chính phụ thuộc vào màu sắc chính là nâu và trắng. Tuy nhiên, nhiều người ưa chuộng nấm vị cua nâu hơn bởi đậm vị cũng như giòn hơn loại màu trắng. Tuy nhiên, giá thành của 2 loại này cũng không chênh lệch, thậm chí còn được bán chung.

Lợi ích khi sử dụng nấm ngọc tẩm

Không chỉ có hương vị ngon, nấm ngọc tẩm còn chứa cả kho tàng dinh dưỡng với nhiều lợi ích khác nhau. Dưới đây là một vài lợi ích điển hình vừa tăng cường sức khỏe, vừa có thể điều trị bệnh khi sử dụng thường xuyên loại nấm này bạn nên biết.

Giúp tăng cường trí nhớ

Đối với người cao tuổi hoặc thường xuyên phải làm việc căng thẳng khiến trí nhớ giảm sút nên bổ sung nhiều nấm ngọc tẩm trong chế độ ăn. Bởi lẽ, theo các nghiên cứu y khoa cũng đã chỉ rõ loại nấm này là 1 trong 5 siêu thực phẩm tăng cường trí nhớ nên bổ sung thường xuyên.

nấm vị cua
Nấm vị cua có nhiều chất giúp tăng cường trí nhớ

Ngoài ra, loại nấm này có lượng calo khá thấp nên không đáng lo ngại với ai đang trong chế độ ăn kiêng. Đặc biệt nếu đang trong độ tuổi phát triển cũng nên bổ sung nấm vị cua nâu để tăng khả năng tư duy, tập trung.

Tăng sức đề kháng

Không riêng gì nấm ngọc tẩm mà các loại nấm khác đều có khả năng kích thích tăng sức đề kháng cũng như miễn dịch hiệu quả hơn. Theo một nghiên cứu tại Viện Y Thảo dược Washington, loại nông sản này giúp tăng sản sinh tế bào máu trắng tránh khả năng nhiễm trùng.

Ngoài ra, thành phần chính của nấm ngọc tẩm có lượng protein khá cao, ngoài axit béo không bão hòa còn có lượng ergosterol cùng fungisterol hỗ trợ chuyển hóa vitamin D. Điều này giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa cũng như điều trị một số bệnh phổ biến khi giao mùa như cảm cúm, sốt.

Phòng chống xơ gan

Với loạt dưỡng chất tập trung chủ yếu ở phần đầu chóp, nấm ngọc tẩm còn có nhiều lợi ích với gan. Lợi ích chủ yếu có thể kể tới chính là phục hồi và sản sinh những tế bào gan mới, tránh rối loạn chức năng gan. 

Không chỉ vậy còn có thể thúc đẩy các cơ quan khác như tiêu hóa, thận tăng cường hoạt động nhằm giảm áp lực lên gan. Những bệnh nhân mắc các bệnh về gan như xơ gan, u gan cổ chướng, men gan cao, ung thư có thể tăng cường thêm loại nấm này vào mỗi bữa ăn.

Tăng cường thể trạng của cơ thể

Nếu cơ thể thường xuyên mệt mỏi, có tình trạng sụt cân bạn có thể cân nhắc dùng nấm vị cua để bồi bổ sức khỏe. Ngoài nhiều vitamin ra, nấm còn khá dễ ăn, không có mùi khó chịu nên dễ chế biến cho người đang ốm.

nấm vị cua nâu
Người ốm nên bổ sung nấm ngọc tẩm

Những ai bị stress hay căng thẳng kéo dài khi dùng nấm ngọc tẩm cũng có cảm giác tinh thần được thoải mái hơn. Cùng với đó, chất glutamate trong nấm còn kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn nên cũng dễ tăng cường và hồi phục thể trạng hơn.

Đặc biệt, nấm ngọc tẩm còn là nguồn siêu thực phẩm nếu bé nhà bạn đang biếng ăn, chậm lớn, còi xương. Những món ăn như súp, cháo, canh nấm vừa dễ hấp thu, lạ miệng lại còn có thể kích thích hệ tiêu hóa để bé phát triển khỏe mạnh hơn.

Làm sao để chọn nấm ngọc tẩm ngon cho gia đình?

Để nấm ngọc tẩm ngon cũng như có nhiều chất dinh dưỡng nhất cần biết cách chọn nấm cẩn thận. Tùy vào tình trạng nấm tươi hay khô sẽ có những mẹo chọn riêng biệt nhưng nói chung đều khá đơn giản.

Đối với nấm tươi

Nấm vị cua thường được ăn dưới dạng tươi nên khi chọn cần chú ý nấm phải có màu tươi, không được dập nát và có mùi thơm tự nhiên. Tuyệt đối không được mua nấm có phần chóp bị nhăn, thâm đen vì khi đó nấm đã héo.

Nấm tươi có màu sắc đồng đều
Nấm tươi có màu sắc đồng đều

Ngoài ra nên ưu tiên chọn nấm còn lớp tơ mỏng màu trắng bọc ở đầu chóp nấm. Cuống nấm săn chắc, màu trắng ngà đồng đều. Trong trường hợp nấm quá lứa bị nở thì tia phải đều nhau, khô ráo. Nếu ngắt đầu nấm xuất hiện dịch trắng có thể nấm đã bị hỏng và có độc tố.

Đối với nấm khô

Nấm vị cua khá ít khi được sơ chế thành nấm khô, tuy nhiên nếu làm ruốc có thể chọn nấm khô. Nên chọn cây nấm chắc, không bị đứt gãy vì giòn, không nấm mốc. Đặc biệt khâu đóng gói cũng như bao bì phải đảm bảo, có hạn sử dụng rõ ràng.

Hướng dẫn cách nấu món ăn ngon với nấm ngọc tẩm

Với vị ngon đặc biệt, nấm vị cua có nhiều cách chế biến khác nhau, tuy nhiên để có thể giữ trọn vẹn hương vị nên tham khảo một số món ăn dưới đây. Ngoài ra cũng cần chú ý khâu xử lý trước khi chế biến để đảm bảo vị tươi ngon.

Cách xử lý nấm trước khi chế biến

Cách xử lý nấm ngọc tẩm trước khi chế biến cũng tương tự như các loại nấm khác. Bạn chỉ cần cắt bỏ phần gốc nấm, sau đó tách ra từng cây và rửa qua dưới vòi nước. Lưu ý không ngâm rửa quá lâu bởi đặc tính xốp, dễ hút nước của nấm nếu rửa lâu khi chế biến sẽ không giữ được hương vị vốn có.

Những món ăn với nấm ngọc tẩm không thể bỏ qua

Vì có vị giòn nên nấm ngọc tẩm có thể dễ dàng được chế biến thành nhiều món ăn. Cùng tham khảo ngay 2 món ăn được chế biến từ nấm ngọc tẩm không thể bỏ qua chính là gà hấp nấm và gỏi sứa nấm vị cua cực đơn giản lại bắt miệng.

Gà hấp nấm

Gà hấp nấm sẽ giữ được trọn vẹn hương vị từ vị ngọt của từng thớ thịt gà đến cảm giác giòn dai khi ăn nấm. Ngoài ra khi kết hợp với các nguyên liệu còn giúp kích thích vị giác, tránh cảm giác ngán.

Gà hấp nấm vị cua màu nâu là món ăn bổ dưỡng
Gà hấp nấm vị cua màu nâu là món ăn bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị như: Đùi gà, nấm hương, nấm ngọc tẩm, gia vị (mắm, muối, hạt nêm, tiêu, nước tương). Ngoài ra còn cần sử dụng thêm gừng, hành lá, hành củ, rượu nấu ăn và dầu mè để khử mùi.

Các bước thực hiện lần lượt như sau:

  • Bước 1: Tiến hành sơ chế gà, có thể lọc hoặc để nguyên xương.

  • Bước 2: Cắt nhỏ gà thành từng miếng vừa ăn, thêm các gia vị đã chuẩn bị như nước tương, mắm, muối, nước tương, gừng, hành lá, tiêu, dầu mè vào và ướp đều, để khoảng 30 phút cho ngấm.

  • Bước 3: Sơ chế nấm ngọc tẩm, cắt rễ và tách nhỏ. Nấm hương cắt chân thái lát.

  • Bước 4: Cho lần lượt nấm và gà vào tô rồi hấp khoảng 30 phút sẽ có thể thưởng thức.

Gỏi sứa nấm vị cua

Gỏi sứa nấm vị cua chắc chắn là món ăn khá lạ với nhiều người, tuy nhiên lại có hương vị khá ngon, có thể giải ngấy trong các bữa tiệc hoặc đổi vị trong mâm cơm hàng ngày. Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như các bước thực hiện.

Gỏi sứa cùng nấm ngọc tẩm khá lạ miệng
Gỏi sứa cùng nấm ngọc tẩm khá lạ miệng

Về nguyên liệu bạn cần chuẩn bị nấm vị cua, sứa đã chế biến sẵn, cà rốt, lạc rang, dưa chuột cùng các loại gia vị khác. Sứa bạn có thể mua trong các siêu thị đã được chế biến sạch sẽ và đóng gói cẩn thận.

Các bước làm gỏi sứa nấm vị cua:

  • Bước 1: Sơ chế sạch và trần nấm qua nước sôi cho chín, vớt ra để thật ráo.

  • Bước 2: Rửa lại sứa và để ráo.

  • Bước 3: Tiến hành sơ chế và cắt sợi cà rốt, dưa chuột

  • Bước 4: Pha mắm và dấm, cho sứa vào cho ngấm khoảng 15 phút

  • Bước 5: Cho nấm, cà rốt, dưa chuột đã chuẩn bị trước đó vào trộn cùng.

  • Bước 6: Bỏ ra đĩa, cho lạc rang giã nhỏ lên trên và thưởng thức.

Một số lưu ý khi sử dụng nấm ngọc tẩm khi chế biến

Dù có vị ngon cùng nhiều thành phần tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết cách sử dụng nấm ngọc tẩm khi chế biến đúng cách sẽ có thể gây hại cho sức khỏe. Thậm chí có nhiều trường hợp còn bị dị ứng khi dùng nấm sai cách.

Có một vài lưu ý khi chế biến loại nấm này
Có một vài lưu ý khi chế biến loại nấm này

Dưới đây là một vài lưu ý bạn nên biết:

  • Không rửa nấm quá kỹ: Vốn có đặc tính hút nước nên khi rửa quá kỹ, quá lâu nấm sẽ hút nước và làm giảm đi hương vị cũng như các chất dinh dưỡng vốn có của nó.

  • Không chế biến ở nhiệt độ thấp: Nếu chế biến nấm vị cua ở nhiệt độ thấp, nấm sẽ tiết ra rất nhiều nước cùng với đó sẽ bay hết mùi cua đặc trưng, màu sắc cũng bị biến đổi, không còn đẹp mắt. 

  • Không nên cho nhiều dầu ăn: Tương tự như nước, dầu ăn cũng là dạng lỏng nên nấm ngọc tẩm sẽ hút rất nhiều trong khi chế biến. Đến khi nguội chúng lại nhả ra khiến món ăn trở nên dễ ngấy. Ngoài ra dầu ăn còn hạn chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ nấm vào cơ thể.

  • Nấu chín: Hãy đảm bảo nấm ngọc tẩm được nấu chín hoàn toàn trước khi chế biến để loại bỏ mọi sinh vật gây hại cũng như một số độc tố khác. Ngoài ra cũng cần chú ý không nên ăn nấm cùng các loại đồ uống lạnh hay có tính mát vì nấm có tính bổ âm. Nếu không cẩn thận sẽ rất dễ đau bụng.

Bật mí mẹo bảo quản nấm ngọc tẩm lâu không bị hỏng

Không phải khu vực nào cũng có nguồn nấm ngọc tẩm được cung cấp thường xuyên, chính vì thế nhiều người luôn muốn tìm cách bảo quản sao cho được lâu nhất. Dưới đây là cách bảo quản nấm theo 2 hình thức tươi và khô đơn giản, dễ dàng mà lại hiệu quả.

Đối với nấm tươi

Để đảm bảo chất lượng nấm ngọc tẩm được tốt nhất nên dùng trong khoảng 10 - 12 giờ sau khi thu hái. Để bảo quản được lâu nhất cần cắt bỏ rễ, sau đó nhúng qua nước sôi khoảng 1 phút rồi rửa ngay lại với nước lạnh. Cuối cùng để vào chậu, đổ ngập nước và bảo quản  trong ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản nấm vị cua tươi rất dễ
Bảo quản nấm vị cua tươi rất dễ

Cách này có thể bảo quản nấm ngọc tẩm tươi được 3 - 4 ngày. Tuy nhiên, nhiệt độ ngoài trời cũng như thời gian nấm được hái cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của nấm nếu được bảo quản theo cách này.

Đối với nấm khô

Với nấm ngọc tẩm khô, bạn chỉ cần để ở nơi thoáng mát, khô ráo, buộc kín lại. Khi muốn sử dụng nên ngâm trước khoảng 10 - 15 phút rồi rửa lại thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất khi phơi. Ngoài ra cũng cần phải cắt lại chân nấm.

Giá bán nấm ngọc tẩm trên thị trường

Dù có nhiều lợi ích cùng hương vị dễ ăn nhưng giá của nấm vị cua khá hợp lý. Hiện nay nấm được bán với khoảng 150.000 - 180.000đ cho mỗi kilogram. Không chỉ vậy, mức giá này khá ổn định và không bị ảnh hưởng nhiều do thời tiết vì nấm được trồng trong môi trường nhà kính.

Lời kết

Qua những chia sẻ vừa rồi của Người Nhà Nông, có thể thấy nấm ngọc tẩm có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe cũng như hương vị ngon độc đáo nên được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra mong rằng với một số món ngon từ nấm ngọc tẩm sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý để có thể đổi món cho bữa ăn gia đình của mình nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Nấm