show menu

Nấm hương khô nấu món gì ngon? Tiết lộ 6 món ăn ngon và dễ làm từ nấm

Thứ ba, 12/12/2023 - 08:00

Có nhiều chị em thắc mắc rằng nấm hương khô nấu món gì ngon nhất và thực hiện như thế nào. Các món ăn được chế biến từ nấm hương khô đơn giản ngay sau đây sẽ giúp bạn và gia đình có nhiều món ngon từ loại nấm này.

mục lục Mục lục

mục lục

Hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm hương khô

Trước khi bắt đầu khám phá xem nấm hương khô nấu món gì, hãy cùng xem sơ qua hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong loại nấm này nhé!

nấm hương khô nấu món gì
Tìm hiểu hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm hương khô

Dưới đây là bảng hàm lượng chất dinh dưỡng của 100gr nấm hương khô.

Các chất dinh dưỡng

Nấm hương khô (100gr)

Calo

410

Chất béo

10gr

Natri

50mg

Carbohydrate

50gr

Protein

30gr

Sắt

14.4mg

Chất xơ

10gr

Canxi

0mg

Selen

0mg

Phốt pho

0mg

Magie

0mg

Kali

0mg

Vitamin B9

0mg

Vitamin B5

0mg

Vitamin B3

0mg

Giải đáp: Nấm hương khô nấu món gì ngon?

Chắc hẳn rất nhiều người muốn biết nấm hương khô nấu món gì ngon và dễ thực hiện nhất. Sau đây là 6 món ăn được chế biến nấm hương khô các bạn có thể tham khảo, cách chế biến được chia sẻ cụ thể bên dưới.

Nấm hương kho đậu hũ

các món từ nấm hương khô
Chế biến nấm đông cô khô cùng đậu hũ 

Món ăn đầu tiên trong danh sách các món từ nấm hương khô cực kỳ dễ nấu đó chính là nấm hương kho đậu hũ. Cách thực hiện và chế biến nấm đông cô khô đậu hũ được thực hiện như sau:

Nguyên liệu:

  • 50gr nấm hương khô

  • 1/2 thìa muối hột

  • 4 miếng đậu hủ trắng

  • 2 muỗng sả ớt xay nhuyễn

  • 2 muỗng canh nước tương

  • 1 muỗng cà phê đường

Cách chế biến:

  • Sử dụng nước muối loãng để ngâm nấm sau đó cắt phần đen, rửa lại cho sạch rồi vắt sạch nước.

  • Chiên vàng đậu hũ bằng lượng cực ít dầu nhưng tránh chiên quá khô.

  • Dùng giấy thấm dầu cho đậu hũ và đồng thời xay nhuyễn sả ớt.

  • Cho sả ớt vào nồi phi trước cho thơm rồi sau đó cho hết các loại gia vị và nước tương vào nồi và để sôi.

  • Tiếp tục thêm nấm và đậu hũ chiên vàng vào nồi và đảo nhẹ, sau đó vặn lửa nhỏ riu riu khoảng 5 phút là có thể ăn được.

  • Tránh đun sôi quá lâu khiến nấm ra nước, mất đi vị ngon.

  • Món ăn sẽ khiến cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng và ngon miệng khi được dùng nóng với cơm. Lưu ý để cảm nhận kỹ càng được chất của món ăn thì phải nhai thật kỹ và chậm.

Nấm đông cô xào xả ớt

cách chế biến nấm hương khô
Món nấm hương xào với xả ớt

Vậy nấm hương khô nấu món gì vừa ngon vừa đơn giản tại nhà? Bạn có thể tham khảo qua món nấm đông cô xào xả ớt với cách chế biến như sau.

Nguyên liệu:

  • 150 gr nấm đông cô khô

  • Ớt sừng, sả, hành lá

  • Bột nêm, bột ngọt, nước tương

Cách chế biến:

  • Dùng dao cắt bỏ và cạo sạch phần chân nấm rồi ngâm nấm với nước muối pha loãng tầm 15 phút.

  • Rửa lại nấm thật sạch bằng nước lạnh sau đó vắt ráo nước

  • Chiên chân nấm với dầu sau đó vớt ra thố và trộn với nước tương, bột nêm, mì chính.

  • Thêm một ít dầu vào và cho lá chanh băm, xả băm, ớt băm vào một lượt rồi phi thơm. Sau đó hãy cho chân nấm vừa vào xong vào.

  • Nêm nếm món cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Để nấm thấm gia vị thì đợi 10 phút sau hãy hâm tiếp.

Cải ngồng xào nấm hương khô

Trong nội dung bài viết nấm hương khô nấu món gì, bạn không thể bỏ lỡ món cải ngồng xào cùng nấm đông cô khô thơm ngon. Cách chế biến loại nông sản này cùng cải ngồng cực kỳ đơn giản như sau.

chế biến nấm hương khô
Cải ngồng xào cùng nấm đông cô khô

Nguyên liệu:

  • Đọt cải ngồng 300gr

  • Nấm hương khô 20gr

  • 1 miếng đậu hũ

  • Tỏi

  • Tàu hũ ky

  • Hạt nêm

  • Dầu hào

  • Nước tương

Cách chế biến:

  • Đem đọt cải ngồng rửa sạch và cho để ráo.

  • Băm nhỏ tỏi và chia làm 2 phần.

  • Ngâm nấm đông cô cho mềm sau đó cắt sợi, cắt sợi cả đậu hũ.

  • Ngâm mềm tàu hũ ky rồi cắt theo khúc ngắn.

  • Lên lửa đợi chảo nóng rồi cho dầu vào phi thơm tỏi. Tỏi vừa thơm thì cho ngay đậu hũ, đậu hũ ky và nấm vào xào rồi trút hết ra dĩa.

  • Tiếp tục cho phần tỏi còn lại vào chảo để phi thơm rồi cho đọt cải vào xào chung. Đợi đến lúc xào rau gần chín thì cho đậu hũ, đậu hũ ky và nấm vừa xào xong và xào chung.

  • Có thể dùng hạt nêm, dầu hào và nước tương để nêm sao cho vừa khẩu vị rồi trút ra dĩa và trang trí món ăn.

Canh xương gà nấm hương

Bạn đang tìm kiếm nấm hương khô nấu món gì cho bữa ăn gia đình mình? Món canh xương gà nấm hương là một món cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe gia đình bạn. Hãy cùng xem ngay cách thực hiện món ăn này qua các bước hướng dẫn sau nhé!

chế biến nấm đông cô khô
Canh xương gà nấu cùng nấm hương

Nguyên liệu:

  • 1 bộ xương gà

  • 20 con tôm khô loại vừa

  • Su hào, cà rốt, bắp non

  • Nấm hương khô 20gr

  • Muối và bột gia vị, nước mắm.

Cách chế biến:

  • Đun sôi xương trong ngồi ngập nước từ 2-3 phút để lọc hết cặn bẩn rồi đổ nước đi và rửa sạch xương.

  • Cho xương và tôm kho vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi, hớt sạch bọt rồi hạ lửa nhỏ. Hầm xương từ 45 đến 70 phút tùy theo loại xương và số lượng xương được hầm nhiều hay ít.

  • Để xương ra nồi bỏ đi giữ lại tôm khô. Rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng su hào và cà rốt. Ngâm nấm trong nước muối ấm trước từ 1 đến 2 tiếng cho mềm. Rửa lại sạch bằng nước lạnh, vắt sạch nước sau đó thái nấm thành lát mỏng.

  • Để lửa lớn đun sôi phần nước dùng. Khi nước sôi thì thả nấm, su hào, bắp non, cà rốt vào nồi. Giữ nước sôi một lúc và tiếp tục vớt sạch bọt.

  • Hạ lửa nhỏ và nêm mắm, muối hay gia vị áo cho vừa khẩu vị. Hầm tiếp 10 phút để rau chín mềm. Món canh sẽ ngon khi được dùng nóng kèm với một ít hành mùi và tiêu xay.

Canh nấm hương sườn heo

Nếu bạn chưa biết chế biết nấm đông cô khô thành món canh gì thì hãy công thức nấu canh sườn heo nấm đông cô dưới đây. Cụ thể:

Giải mã nấm hương khô nấu món gì – Canh nấm hương sườn heo
Giải mã nấm hương khô nấu món gì – Canh nấm hương sườn heo

Nguyên liệu:

  • Nấm hương khô 50 gr

  • Sườn heo nửa kg

  • Nước 1.5 lít

  • Tỏi 1 củ

  • Tiêu 1/2 thìa cà phê

  • Muối 1 thìa cà phê

  • Gói bột gia vị nấu phở 2 gói

Cách chế biến:

  • Ngâm nấm hương khô khoảng 30 phút cho chúng nở mềm và sau đó vắt ráo. Tỏi mang rửa sạch và không bóc vỏ. Cho sườn heo rửa sạch và chặt nhỏ. Chuẩn bị 1 nồi nước và cho sườn heo vào nồi đun cho đến lúc sôi thì vớt ra xả cùng nước lạnh.

  • Cho 1 nồi nước khác khoảng 2 lít lên bếp đun sôi và cho sườn heo, tỏi, gia vị nấu phở, nấm hương khô, muối, tiêu vào trong hầm 1 giờ. Khi xuất hiện bọt thì hãy hớt hết và nêm nếm thêm 1 ít nước mắm nếu muốn và sau đó tắt lửa.

Nấm hương khô om gừng

Cuối cùng trong bài nấm hương khô nấu món gì chính là món nấm hương om gừng. Đây là món ít người biết đến tuy nhiên nó lại mang đến rất nhiều chất dinh dưỡng trong bữa cơm gia đình. Để nắm rõ cách chế biến món ăn này mời bạn xem qua nội dung sau đây.

Nấm hương khô om cùng với gừng
Nấm hương khô om cùng với gừng

Nguyên liệu:

  • Nấm hương khô 50gr

  • Nước 500ml

  • Nước tương 2 muỗng

  • Gừng bóc vỏ và cho thái lát

  • Đường 1 – 2 muỗng cà phê

  • Dầu vừng

Cách chế biến:

  • Đầu tiên, bạn cho nấm hương khô ngâm nước ấm trong vòng 15 phút. Lưu ý bỏ đi phần chân nấm và sau đó cho vào nồi.

  • Đổ nước vào trong xâm xấp với phần mặt nấm, cho thêm nước tương và gừng. Đun sôi nước sau đó vặn nhỏ để lửa liu riu tầm 40 phút cho đến khi nấm mềm. Nêm món ăn và cho thêm gia vị vừa khẩu vị gia đình bạn.

  • Trước lúc ăn, bạn cho thêm vài giọt hạt dầu vừng để tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn.

Lời kết    

Hy vọng qua các chia sẻ của Người Nhà Nông có thể giúp cho bạn biết được nấm hương khô nấu món gì. Chúc bạn sẽ dễ dàng áp dụng thành công và có được các bữa ăn thơm ngon, nhiều chất dinh từ loại nấm hương này nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Nấm