show menu

Cách nhận biết cá ba đuôi đực và cái dễ dàng và chi tiết nhất

Thứ năm, 14/12/2023 - 09:35

Chắc hẳn bạn đang quan tâm đến cách nhận biết cá ba đuôi đực và cái vì giống cá này sở hữu hình dáng và hành vi khá tương nhau. Hiểu được vấn đề này, ngay sau đây Người Nhà Nông sẽ bật mí cho bạn cách phân biệt cá ba đuôi trống và mái đơn giản và hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Tại sao cần phân biệt cá ba đuôi trống và mái?

Trong nhiều trường hợp người nuôi cần dùng cá để gây giống, đặt tên cho cá, sắp xếp chúng trong các bể nuôi thì đều cần phải biết cách nhận biết cá ba đuôi đực và cái. Khi anh em phân biệt được cá thì việc giới thiệu cho người thân hoặc bạn bè cũng trở nên dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, đây còn là một vấn đề rất quan trọng với người nuôi cá để tạo lợi nhuận trong kinh doanh. Vì khi phân biệt được chúng thì mọi người mới có thể ghép đôi và sinh sản một cách hiệu quả. Từ đó sẽ có những chú cá ba đuôi con thật đẹp và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho sau này. 

cách nhận biết cá ba đuôi đực và cái
Phân biệt cá 3 đuôi trống và mái quan trọng trong mùa sinh sản

Hướng dẫn cách nhận biết cá ba đuôi đực và cái

Cách nhận biết cá ba đuôi đực và cái không phải quá khó khăn, anh em chỉ cần có con mắt quan sát tốt thì rất dễ dàng phân biệt được. Với loại cá này thì có thể phân biệt qua đặc điểm cơ thể và dấu hiệu hành vi của chúng. 

Nhận biết cá 3 đuôi đực

phân biệt cá ba đuôi trống và mái
Nhận biết cá 3 đuôi ở giai đoạn trưởng thành

Người nuôi cá có thể nhận biết cá ba đuôi đực khi chúng đã đến giai đoạn trưởng thành. Dưới đây là cách phân biệt loại sinh vật cảnh này anh em đam mê cá cảnh nên biết:

  • Về hình dáng và kích thước: Thân hình của cá ba đuôi đực thường mỏng và thon dài hơn cá ba đuôi cái. Ngoài ra, phía dưới bụng của cá đực thường có một đường kẻ nối, chạy từ vây bụng đến huyệt (hậu môn). 

  • Dạng vảy và vây: Trên nắp mang và vây ngực cá đực thường có các nốt sần. Đây là các chấm trắng nhỏ và xuất hiện trên nắp mang cá đực vào mùa sinh sản. Nhưng với cá đực đã qua nhiều mùa sinh sản thì nốt sần thường xuất hiện quanh năm. 

  • Về hành vi: Vào mùa sinh sản, cá đực sẽ bơi theo sau cá cái. Tụi nó sẽ bơi sát phía sau và có phần hơi thấp hơn với cá cái. 

Nhận biết cá 3 đuôi cái

Phân biệt cá 3 đuôi cái dễ hơn ở thời kỳ sinh sản
Phân biệt cá 3 đuôi cái dễ hơn ở thời kỳ sinh sản

Đối với cá 3 đuôi cái thì anh em có thể nhận biết dễ dàng hơn khi chúng đến mùa sinh sản. Đặc điểm và đặc tính của con cái sẽ thể hiện rõ như sau: 

  • Về hình dáng: Do đến giai đoạn sinh sản nên trứng sẽ phát triển bên trong cơ thể cá 3 đuôi cái. Điều này khiến cho một bên cá cái phồng lên. Vì vậy, nếu anh em quan sát kỹ sẽ thấy cá cái không đối xứng, một bên cơ thể bị xệ xuống. 

  • Về kích thước: Cá 3 đuôi cái thường sở hữu thân hình khá mập mạp và tròn trĩnh hơn. Ở cá cái, khoảng cách từ giữa sống lưng đến bụng sẽ lớn hơn cá đực. 

  • Dạng vảy và vây: Với cá ba đuôi cái, huyệt (hậu môn) sẽ thường nhô lên vào mùa sinh sản. Bên cạnh đó, vây hậu môn của cá cái thường dày hơn so với cá đực.

Phương pháp sinh sản của cá ba đuôi trống và mái

Khi vào mùa sinh sản, cách nhận biết cá ba đuôi đực và cái càng dễ dàng hơn. Những con cá ba đuôi đực sẽ có hành động rượt đuổi để ép những con cái đẻ trứng và thụ tinh. Trong quá trình rượt đuổi, cá đực sẽ ghẹo cá cái như: húc vào đuôi cá cái, chèn ép phần bụng của cá cái vào thành bể để trứng từ bụng cá cái được đẩy ra ngoài. 

Cá 3 đuôi đực rượt đuổi theo cá cái vào mùa sinh sản
Cá 3 đuôi đực rượt đuổi theo cá cái vào mùa sinh sản

Qua phương pháp sinh sản của cá ba đuôi mà chúng ta cũng có thể phân biệt giới tính của chúng. Điển hình như việc những con đực sẽ rượt đuổi nhau để tranh giành lãnh địa hoặc con cái với nhau. Tuy nhiên, cách phân biệt này cần có thời gian và phải đúng thời điểm. 

Lời kết

Qua bài viết trên, Người Nhà Nông đã hướng dẫn các bạn cách nhận biết cá ba đuôi đực và cái cực đơn giản. Mong rằng qua những thông tin hữu ích vừa rồi, anh em có thể dễ dàng phân biệt và nuôi cá ba đuôi mùa sinh sản một cách hiệu quả.

Chủ đề Chủ đề:

Cá ba đuôi