Thứ hai, 03/07/2023 - 14:13
Nấm là một loài thực vật có hạn sử dụng khá ngắn nên việc biết cách nhận biết nấm bị hư rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của gia đình và đồng thời không ăn những loại nấm đã hỏng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách nhận biết nấm khi bị hư và bật mí một vài mẹo bảo quản nấm được lâu.
Mục lục
Có rất nhiều khách hàng thường thắc mắc rằng làm sao để biết cách nhận biết nấm bị hư. Vì khi nấm bị hư thường sản sinh ra các chất độc và khi ăn vào có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cơ thể. Do đó bạn cần phải biết những mẹo giúp bạn nhận ra tình trạng nắm đã không còn ăn được để bảo vệ sức khỏe gia đình.
Một cách nhận biết nấm bị hư chính là kiểm tra độ khô và độ nhăn của nấm. Bên cạnh việc quan tâm đến hạn sử dụng thì bạn cần phải kiểm tra xem phần mũ nấm và thân nấm có dấu hiệu bị khô hay nhăn nheo ở vùng nào hay không.
Nếu như khi bạn mua nấm về, cần bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì cũng cần lưu ý xem nấm có dấu hiệu này hay không. Khi nấm có dấu hiệu bị khô hoặc bị nhăn chính là đặc điểm của những loại nấm sắp hư. Đối với nấm rơm thì bạn chỉ có hai ngày sử dụng tính từ lúc hái, cần bảo quản trong phòng có nhiệt độ từ 16 đến 18 độ. Khi nó bị hư chút sẽ teo lại và có mùi khó chịu.
Cách nhận biết nấm bị hư hay không chính là dựa vào các đốt nâu và vết thâm của nấm. Đối với những loại như nấm mỡ hay nấm hương thì bạn nên xem nấm có dấu hiệu bị dập hay khôn.
Nếu như thấy nấm đã xuất hiện các vết nâu thì bạn không nên sử dụng vì đây là dấu hiệu cho thấy nấm đang trong quá trình bị hư dần. Đối với những loại nấm và chỉ bị thâm một phần nhỏ thì bạn có thể cắt bỏ phần nấm đó đi và sử dụng phần còn lại bình thường. Cách nhận biết nấm kim châm bị hư thường có nhiều vết đen và cách tốt nhất chính là bỏ hẳn nấm.
Một cách nhận biết nấm bị hư dễ thấy nhất chính là kiểm tra độ nhớt ở phần mũ nấm. Bạn nên dùng tay sờ vào và khi cảm thấy nhớt nhiều, không còn nhẫn như lúc mới mua thì nên vứt nấm đi và không nên sử dụng.
Trong một số trường hợp thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy nấm của bạn đang bị mốc dần. Khi sử dụng nấm bị hư không chỉ mất đi vị ngon, mất giá trị dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Có nhiều bạn thực hiện cách nhận biết nấm bị hư bằng cách kiểm tra mùi trên cây của nấm. Khi nấm bị hư sẽ có mùi hôi, chua, hoặc thậm chí là mùi tanh. Đối với những loại nấm còn tươi mới chắc chắn sẽ có mùi thơm đặc trưng kèm với một chút mùi của mùn cưa, bùn đất.
Hay nói cách khác thì mùi của nấm tươi và mùi của nấm đã bị hư rất khác biệt. Chỉ qua một vài lần sử dụng nấm bạn đã có thể dễ dàng nhận biết được. Khi bạn đã biết cách nhận biết nấm bị hư và thấy nấm có dấu hiệu đang hỏng dần thì nên vứt bỏ nấm ngay. Nếu như bạn để nắm trong tủ lạnh một thời gian thì các vi khuẩn và nấm mốc sẽ lây lan những món ăn và nước uống khác của bạn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Sau khi bạn đã biết được cách nhận biết nấm bị hư thì chúng ta cùng tìm hiểu đến cách theo dõi hạn sử dụng của nấm. Việc này sẽ giúp cho bạn an tâm hơn đồng thời đảm bảo được an toàn thực phẩm khi sử dụng.
Đối với những loại nấm khi mới mua về bạn cần phải biết được cách bảo quản để sử dụng được lâu. Đối với những loại nấm như nấm sò, nấm bào ngư, nấm mối đen, nấm mỡ,... thời gian bảo quản trong tủ lạnh tối đa là một tuần.
Tuy nhiên dựa vào thời điểm hái nấm, thời gian lưu trữ và nhiệt độ bảo quản tại cửa hàng bán nấm mà thời gian lưu trữ khác nhau. Nếu như bạn mua nấm từ cửa hàng về thì bạn cần phải trừ hao thời gian lưu trữ khoảng 2 ngày, nghĩa là nấm còn dùng được từ 3 - 5 ngày.
Để sử dụng được nắm an toàn thì bên cạnh việc viết cách nhận biết nấm bị hư, bạn cần sử dụng từ 2 đến 4 ngày đầu để có chất lượng tốt nhất. Khi bạn chọn nấm thì hãy ưu tiên chọn những cây nấm có thể săn chắc, không có dấu hiệu hư hỏng, tươi và tròn.
Cách bảo quản nấm rơm không bị hư đã qua sơ chế như thế nào? Bạn nên chọn những loại nấm còn nguyên vẹn cả cây và sơ chế sơ qua trước khi bỏ vào tủ lạnh. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý rằng khi nấm đã sơ chế thì thời hạn bảo quản sẽ ngắn hơn so với nấm nguyên cây.
Một mẹo nhỏ giúp bạn có thời gian sử dụng nấm lâu hơn chính là chọn những cây nấm có phần mũ và cuống nấm nguyên vẹn. Bạn không nên chọn những loại nấm đã bị sơ chế từ trước hoặc bị dập vì thời gian sử dụng khá ngắn.
Bên cạnh việc muốn tìm hiểu cách nhận biết nấm bị hư thì một số bạn còn quan tâm đến việc bảo quản nấm đã qua chế biến. Thực tế cho thấy thì thời gian bảo quản nấm đã qua chế biến chỉ lên đến 4 ngày. Sau khoảng thời gian này thì bạn nên đem nấm vứt đi vì không thể sử dụng được nữa.
Cách bảo quản nấm kim châm trong tủ lạnh sử dụng được lâu chính là cho vào ngăn đông, thời gian bảo quản sẽ là từ 8 đến 12 tháng. Nếu như bạn nấu bị thừa đồ ăn và muốn dùng cho bữa sau thì bạn có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo vệ nằm khỏi vi khuẩn ở môi trường bên ngoài.
Khi bạn mang nấm từ bên trong tủ lạnh ra ngoài thì bạn cần hâm thức ăn thừa ở nhiệt độ 74 độ C là tốt nhất. Nếu như thức ăn chưa rã đông hoặc chưa đủ nóng có thể làm cho bạn bị lạnh bụng hoặc bị các bệnh về đường tiêu hóa.
Lưu ý: Nếu như bạn đã biết cách nhận biết nấm bị hư thì bạn cần phải nắm rõ thời gian bảo quản của nấm sau khi chế biến. Khi bạn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản dao động từ 3 đến 4 ngày, tùy vào món ăn và cách chế biến. Tuy nhiên cách tốt nhất để sử dụng nấm chính là dùng hết ngay trong lần nấu đầu tiên nên bạn hãy cân nhắc về lượng nấm nấu trong 1 lần sử dụng nhé!
Nếu như bạn đã biết cách nhận biết nấm kim châm hư thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến một vài lưu ý nhỏ giúp thời gian bảo quản được lâu hơn. Bạn là người sành ăn và yêu thích những món nấm thì bạn nên chế biến hoặc dùng ngay trong 24 giờ kể từ khi mua về để nấm giữ được độ ngon trọn vẹn, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
Khi bạn quan sát nấm có những dấu hiệu giống như cách nhận biết nấm bị hư thì nên bỏ ngay. Một số loại nấm tươi bảo quản được lâu như nấm đùi gà, nấm đông cô,... có thể bảo quản từ 2 đến 4 tuần. Tuy nhiên để đảm bảo được chất lượng nấm khi ăn vào thì bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt.
Nếu như bạn đã nắm rõ được cách nhận biết nấm bị hư thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến cách bảo quản nấm không bị hỏng. Khi bạn bảo quản nấm đúng cách sẽ giúp cho thời gian sử dụng lâu hơn đồng thời giữ được giá trị dinh dưỡng ở trong nấm.
Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản nấm tươi là 0 đến 4 độ C (trung bình là 3 - 8 độ C theo khuyến nghị). Bạn nên đặt nấm trên phần kệ tầng của tủ lạnh vì nếu như đặt ở ngăn dưới cùng có thể nắm sẽ không nhận đủ được lượng nhiệt độ cần thiết.
Một trong những cách giúp giảm tình trạng nấm hương bị mốc chính là lưu giữ nóng trong tủ lạnh kể từ mua về. Bạn chỉ dùng khi có nhu cầu sơ chế và chế biến món ăn.
Riêng đối với nấm rơm thì bạn phải để ở nhiệt độ phòng từ 16 đến 18 độ C. Bạn chỉ bỏ nấm vào bảo quản trong tủ lạnh khi đã chọn sơ với nấm qua nước sôi.
Tuổi thọ của tủ lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách nhận biết nấm bị hư. Đối với những tủ lạnh đã sử dụng lâu năm sẽ không giữ được lâu như kỳ vọng của các bạn. Cách tốt nhất là bạn nên đặt một chiếc nhiệt kế bên trong tủ lạnh để kiểm tra nhiệt độ, đồng thời điều chỉnh lại độ lại theo mong muốn.
Nếu bạn mua nấm kim châm số lượng lớn thì cách bảo quản nấm được lâu chính là dùng hộp nhựa đóng gói. Mỗi lần sử dụng bạn chỉ nên lấy ra một lượng nhỏ phù hợp với nhu cầu rồi sau đó đóng hộp lại. Bạn có thể lựa chọn màng bọc thực phẩm để làm phần bọc nấm lại.
Cách bảo quản nấm trong hộp nhựa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách nhận biết nấm bị hư. Vì trong mỗi môi trường khác nhau thì dấu hiệu nấm bị hư sẽ khác nhau. Do đó bạn cần phải quan sát kỹ xem nấm có những biểu hiện khác lạ so với lúc mới mua hay không nhé!
Khi bạn đã biết cách nhận biết nấm bị hư thì thông tin quan trọng bạn cần nắm chính là cách bảo quản nấm như thế nào để không bị mốc. Một mẹo được nhiều người sử dụng chính là dùng túi nilong để bảo vệ nấm.
Nếu như nhà bạn có những chiếc túi zip thì bạn có thể bịt kín một phần và mở hở một phần để không khí trong túi được lưu thông. Khi bạn dùng hộp hoặc túi quá kín có thể làm cho độ ẩm bên trong tăng cao, dẫn đến việc dễ tích tụ vi khuẩn, mồ hôi, làm nấm nhanh hư.
Nếu như bạn đã nắm rất rõ thì cách nhận biết nấm bị hư thì bạn phải biết được cách đặt nấm như thế nào trong tủ lạnh để không bị hư. Một điều lưu ý mà mọi người cần phải biết chính là bạn tuyệt đối không được đặt nấm chung với thịt sống. Lượng vi khuẩn của thịt sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng của nấm, làm nấm bị hư.
Không chỉ riêng thịt mà những món ăn khác như hải sản, trứng,... hãy tách riêng với ngăn bảo quản nấm. Điều này sẽ giúp cho thời gian bảo quản của nấm được lâu hơn đồng thời hạn chế tình trạng mất chất dinh dưỡng. Nếu như bạn chế biến nấm thì nên sử dụng một con dao và tấm thớt riêng, không dùng chung với dao chặt thịt nhé!
Bài viết trên đã bật mí cho bạn những cách nhận biết nấm bị hư thông dụng và dễ thực hiện nhất. Nguoinhanong hy vọng rằng với những thông tin bên trên, bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng nấm. Nếu như bạn muốn bảo quản nấm được lâu thì hãy đừng ngần ngại mà áp dụng những mẹo bên trên nhé!
Chủ đề:
NấmTổng Hợp Phương Pháp Trồng Cây
Rau Sạch Theo Mùa
Canh Tác Ruộng Nương Hiệu Quả
Xu hướng thịnh hành, bí quyết xịn xò và ưu đãi hấp dẫn đã sẵn sàng gửi đến ban
Cảnh báo tác hại của nấm bào ngư đến sức khỏe khi sử dụng sai cách
Cảnh báo tác hại của nấm bào ngư đến sức khỏe khi sử dụng sai cách
Sống khỏe
03-01-2024
Được biết đến là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng nhưng tác hại của nấm bào ngư lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu sử dụng sai cách. Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ chia sẻ chi tiết hơn về tác hại và đưa ra một số phương pháp sử dụng nấm bào ngư an toàn. Cùng theo dõi nhé!
Đánh giá & so sánh nấm bào ngư xám và trắng có đặc điểm gì khác biệt?
Đánh giá & so sánh nấm bào ngư xám và trắng có đặc điểm gì khác biệt?
Sống khỏe
29-12-2023
Hiện nay, có khá nhiều bà nội trợ đánh giá và so sánh nấm bào ngư xám và trắng để lựa chọn loại phù hợp nhất. Hiểu được mối quan tâm đó, Người Nhà Nông sẽ đưa ra những thông tin về đặc điểm, hình dạng và giá trị dinh dưỡng của hai loại nấm bào ngư này dưới bài viết dưới đây.
Hướng dẫn cách sơ chế nấm bào ngư giữ nguyên đầy đủ chất dinh dưỡng
Hướng dẫn cách sơ chế nấm bào ngư giữ nguyên đầy đủ chất dinh dưỡng
Sống khỏe
03-01-2024
Để giữ lại được các chất dinh dưỡng có trong nấm nhiều nhất có thể thì bạn cần phải biết cách sơ chế nấm bào ngư đúng cách. Sau đây, Người Nhà Nông sẽ chia sẻ cách rửa nấm bào ngư chuẩn xác giúp món ăn được ngon, giòn và ngọt hơn.
Nấm bào ngư kỵ với gì? TOP 4 điều tối kỵ khi chế biến nấm bào ngư
Nấm bào ngư kỵ với gì? TOP 4 điều tối kỵ khi chế biến nấm bào ngư
Sống khỏe
29-12-2023
Nấm bào ngư được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý nấm bào ngư kỵ với gì và những điều tối kỵ khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ đưa ra lời giải đáp về những vấn đề đó. Cùng theo dõi nhé!
Tổng Hợp Phương Pháp Trồng Cây
Rau Sạch Theo Mùa
Canh Tác Ruộng Nương Hiệu Quả
Xu hướng thịnh hành, bí quyết xịn xò và ưu đãi hấp dẫn đã sẵn sàng gửi đến ban