show menu

Giải đáp cách nuôi cá ba đuôi cực đơn giản và hiệu quả

Thứ tư, 29/11/2023 - 09:15

Cách nuôi cá ba đuôi khỏe mạnh là một chủ đề có không ít anh em quan tâm từ trước đến nay. Bởi lẽ việc chăm nuôi cho cá ba đuôi không chỉ là một thú vui tao nhã mà nó còn thuộc về phương thức phong thủy. Ngay bây giờ hãy cùng với Người Nhà Nông tìm hiểu qua những kiến thức về nuôi cá ba đuôi dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Cá ba đuôi dễ nuôi không?    

Trước khi tìm hiểu các cách nuôi cá ba đuôi thì chúng ta cùng khám phá câu trả lời cho câu hỏi cá ba đuôi dễ nuôi không? Cá ba đuôi được đánh giá là một loài cá cực kỳ dễ nuôi, rất ít bệnh vặt và không kén chọn. Chính vì thế, loại cá ba đuôi này đã trở thành loài cá cảnh được nhiều người yêu thích và chọn nuôi trong bể cá.

Bật mí cách nuôi cá ba đuôi khỏe mạnh và lên màu đẹp

Cách nuôi cá ba đuôi không bị chết luôn khỏe mạnh mà vẫn có thể lên màu đẹp không hề khó. Tuy nhiên, người nuôi sẽ cần chú ý sao cho phù hợp với các điều kiện của hồ cá nhà mình. Sau đây là 7 kỹ thuật nuôi cá vàng 3 đuôi khá hay anh em nên tham khảo qua.

cách nuôi cá ba đuôi
Tổng hợp các cách nuôi cá ba đuôi khỏe mạnh và lên màu đẹp

Chọn giống cá ba đuôi

Đầu tiên, anh em phải chú ý đến việc chọn lựa giống cá ba đuôi phù hợp để nuôi. Thông thường lúc cá vẫn còn nhỏ sẽ rất khó phân biệt đâu là con cá cái hay cá đực. Trong giai đoạn kỳ sinh sản, chúng ta mới có thể dễ dàng nhận biết được điều này. 

Đối với cá đực thì khi trưởng thành, con đức sẽ có nốt sần trên phần nắp mang, ngực và thân. Những con đực kích thích con cá cái đẻ trứng trong quá trình chúng rượt đuổi nhau. Còn với con cá cái thì bụng nó khi trưởng thành sẽ có bụng to, mềm và rũ về một bên. Phần lỗ sinh dục của con cái có màu hồng. Huyệt của con cá cái nằm phía trước vây hậu môn và thường lớn hơn giống cá đực.  

cách nuôi cá vàng
Lựa chọn giống của cá ba đuôi

Chọn bể cá phù hợp

Việc chọn lựa bể cá phù hợp là một trong số những kỹ thuật của cách nuôi cá ba đuôi người chơi cá nào cũng phải biết. Trong quá trình chọn lựa bể cá phù hợp anh em hãy chú ý một số điều sau đây:

  • Chiều dài của bể cá lý tưởng từ 100cm -120cm. 

  • Anh em có thể chọn nuôi cá ở trong bể kính, bình thủy sinh hoặc non bộ.

  • Đáy của bể cá nên cho rải thêm sỏi, trang trí trồng nhiều loài cây thủy sinh để giúp tạo ra chỗ ẩn nấp cho cá. 

  • Do cá ba đuôi thường bài tiết rất nhiều, vì thế anh em nên trang bị thêm hệ thống máy sục khí để đảm bảo bề mặt của bể cá luôn được thông thoáng.

Điều chỉnh nước trong bể nuôi cá

Cá ba đuôi là loài ưa thích nước cũ, loại cá này có thể sống được ở độ mặn đạt đến 10% và chịu được hàm lượng oxy ở nước rất thấp. Chính điều đó, trong cách nuôi cá ba đuôi bạn phải chú ý không nên sử dụng nước máy do nước máy thường đã được lọc khá kỹ và không có đủ chất dinh dưỡng để cá phát triển. 

Mặt khác, trong nước máy còn có một vài chất khử trùng chẳng hạn Cl, Fl… làm cho cá không thể thích ứng được nên khá dễ chết. Nếu anh em phải sử dụng nước máy thì có thể dùng một số loại khử Clo hay phơi nước bên dưới ánh nắng mặt trời vài giờ để giúp khôi phục thành nước tự nhiên. Tiếp sau đó thì anh em mới có thể đổ vào bể cá. Đây là một trong những cách nuôi cá ba đuôi không chết.

cách nuôi cá vàng 3 đuôi
Chỉnh nước ở trong bể cá ba đuôi phù hợp

Cá ba đuôi là một loài sinh vật cảnh không cần đến sự chăm sóc phức tạp tuy nhiên vẫn phải chú ý trong cách nuôi cá ba đuôi để chúng có thể phát triển tốt nhất. Anh em cần đảm bảo những chỉ số về chất lượng nước, như nhiệt độ nước từ 19 - 20 độ C, độ Ph từ 6 - 8 và độ cứng của nước từ 10-15.

Mật độ nuôi cá phù hợp

Nuôi cá vàng ba đuôi với mật độ quá nhiều ở trong bể là một sai lầm khá phổ biến dẫn đến việc cá chậm phát triển và dễ chết. Theo hướng dẫn nuôi cá ba đuôi anh em nên chọn các bể cá có thể tích tầm khoảng 10 lít trở lên, tuy nhiên thể tích bể lý tưởng nhất là 15 lít. Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn hãy chọn loại bể có thể tích càng to càng tốt. Điều này có thể đảm bảo được chất lượng nước của bể tốt nhất và đủ lượng oxy hòa tan.

Bên cạnh đó, bể cá ba đuôi có thể tích lớn sẽ giúp giữ được sự ổn định của dòng nước đến những hệ vi sinh có trong bể. Nếu anh em chọn nuôi cá 3 đuôi trong bể mini thì cần phải thay nước mỗi ngày. Tuy nhiên đối với bể to chỉ anh em sẽ thay nước mỗi tuần một lần là được.

Việc thiết kế một bể cá có kích thước rộng, thấp để giúp lượng oxy có trong bể luôn được cung cấp dồi dào và có đủ cho đàn cá của bạn. Đây được xem là một trong bảy cách nuôi cá ba đuôi mang đến hiệu quả rõ rệt nhất.    

hướng dẫn nuôi cá ba đuôi
Mật độ cá ba đuôi trong bể phù hợp

Thay nước bể cá đúng cách

Anh em nên nắm rõ phương pháp thay nước cho bể cá là một trong các cách nuôi cá ba đuôi khỏe mạnh mà bất cứ ai cũng cần phải biết. Đối với loại cá ba đuôi thì hiện nay có 2 phương pháp để thay nước. 

Thay nước cho bể cá ba đuôi bơi tại tầng đáy

Đối với phương pháp này thường dùng vào các ngày mùa hè nóng bức. Bạn chỉ cần dùng một chiếc ống hút thả xuống dưới đáy bể, hút sạch các chất thải của cá, cặn bẩn và nước tại tầng đáy. Mỗi lần thực hiện rút tầm 1/10 – 1/5 lượng nước cho đến lúc nước ở bể sạch hẳn.

Tiếp đến cho nước chảy thật nhẹ theo thành bể và tránh bị đục nước. Phương pháp có ưu điểm chính là an toàn cho cá, khá dễ làm, phù hợp với dòng bể cá loại nhỏ đặt ở trong nhà. Anh em có thể thay nước bằng dụng cụ hỗ trợ bơm bằng tay hoặc dùng ống dẫn nước tuần hoàn.

kỹ thuật nuôi cá vàng 3 đuôi
Thay nước cho bể cá phương pháp tầng đáy

Thay nước cho bể cá ba đuôi từng bộ phận

Phương pháp này sẽ thường được dùng vào mùa hè và đầu thu. Đây là khoảng thời điểm bể cá dễ bị biến chất bởi cặn bẩn lắng đọng. Trước lúc thay nước, anh em cần vớt toàn bộ cá cho vào bể riêng.

Tiếp đó khuấy nước theo dạng hình xoắn ốc để giúp những chất bẩn lắng đọng lại thành một chỗ. Sử dụng vòi hút sạch chất thải và cho rút đi khoảng 1/3 – 1/2 lượng nước. Sau đó, bạn cho nước sạch vào bể rồi chờ một lúc để nhiệt độ ổn định rồi mới được thả cá vào. Đây được xem là một trong những kỹ thuật cách nuôi cá vàng không bị chết anh em nên biết.

nuôi cá 3 đuôi sinh sản
Thay nước cho bể đúng cách là một trong các cách nuôi cá vàng

Phương pháp cho cá ba đuôi ăn

Trong cách nuôi cá ba đuôi thì phương pháp cho cá ăn cũng được xem là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà bất cứ anh em nuôi cá nào cũng phải biết đến. Đối với phương pháp cho cá ba đuôi ăn cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn loại thức ăn: Chọn thức ăn phù hợp theo độ tuổi của cá ba đuôi. Khi cá còn nhỏ thì cho ăn dạng thức ăn lỏng. Cá bắt đầu lớn thì xay lòng đỏ trứng thành bột màu vàng để cho ăn. Khi cá trưởng thành cho chúng ăn các loại thức ăn như thịt, giun, đồ sấy khô…

  • Số lần cho ăn: Mỗi ngày nên cho cá ba đuôi ăn giới hạn từ 1 – 2 lần. Khi điều kiện thời tiết và chất nước bình thường thì có thể gia tăng một lượng thức ăn cho cá vàng ba đuôi một cách vừa  phải.

  • Thời gian cho ăn: Mùa xuân và hạ thì nên cho cá ba đuôi ăn sớm tầm 6-7h sáng lúc mặt trời mọc. Vào cuối thu và đông thì có thể cho chúng ăn muộn tầm 7-8h sáng. Tránh việc cho cá ba đuôi ăn lúc chạng vạng. Ngoài ra, chiều lúc 3h nên cho cá ăn thêm một lần.

  • Lượng thức ăn: Cá ba đuôi càng lớn thì cần phải tăng dần lượng thức ăn, tuy nhiên không được cho ăn quá nhiều. Đặc biệt các thức ăn cá công nghiệp thì càng phải kiểm soát thật kĩ.

Cách chăm sóc cá bệnh

cách nuôi cá 3 đuôi sinh sản
Chăm sóc đúng cách khi cá bệnh

Nắm rõ được phương pháp chăm sóc khi cá bệnh là một cách nuôi cá ba đuôi không bị chết mà ai chơi cá cảnh cũng cần phải biết đến. Cá ba đuôi thường dễ mắc bệnh ký sinh trùng, nhất là thời điểm mùa mưa. Cách tốt nhất là anh em nên phòng bệnh cho cá trước lúc chúng bị bệnh.

Bạn phải thường xuyên vệ sinh môi trường sống ở trong bể và khi thay nước thì chỉ nên thay tầm 50 đến 70% lượng nước hiện có trong bể. Điều này giúp cho cá kịp thích nghi được với môi trường sống mới.

Giải đáp những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá ba đuôi    

Ngay sau khi đọc qua nội dung về các cách nuôi ba đuôi bên trên chắc anh em đã phần nào nắm được những kiến thức chăm sóc cho cá ba đuôi tốt nhất. Tuy nhiên, chắc hẳn anh em cũng sẽ gặp phải một vài thắc mắc trong quá trình nuôi. Dưới đây là một số các câu hỏi thường hay gặp trong cách nuôi cá vàng, anh em cùng tham khảo qua.

Không sử dụng bộ lọc cho bể cá vàng có sao không? 

Cá ba đuôi thải ra rất nhiều amoniac và có độc tính cao. Nếu như bạn không được trang bị máy lọc thì cơ thể cá sẽ dễ bị nhiễm độc dẫn đến chết. Do đó, cách nuôi cá vàng 3 đuôi tốt nhất là anh em nên gắn bộ lọc định kỳ và thường xuyên. Điều này giúp cho cá ba đuôi có môi trường sống và sinh trưởng tốt hơn.

nuôi cá 3 đuôi sinh sản
Nên dùng bộ lọc trong bể cho cá vàng

Thức ăn khi nuôi cá 3 đuôi sinh sản là gì?

Đối với cách nuôi cá vàng đẻ trứng anh em có thể cho chúng ăn lòng đỏ trứng đã được nấu chín trộn cùng với nước và rưới lên mép bể hoặc những cây cảnh trong bể. Trong cách nuôi cá 3 đuôi sinh sản thì anh em nên kiểm tra chất lượng của nước, tránh để nước bị ô nhiễm bởi các thức ăn thừa.

Cá ba đuôi nuôi bao lâu thì lớn?

Vậy cá vàng ba đuôi nuôi trong bao lâu thì lớn? Cá vàng bột sẽ hấp thụ lòng đỏ trứng để phát triển. Sau khoảng 3-5 ngày, khi cá vàng bột giữ được thăng bằng thì bạn có thể cho chúng ăn. Bạn có thể quan sát khi cá ba đuôi khi trưởng thành thì chiều dài của chúng tầm khoảng 8 – 13cm. 

Lời kết    

Hy vọng với các thông tin mà Người Nhà Nông vừa chia sẻ bên trên có thể giúp ích cho anh em trong việc tìm hiểu kiến thức về cách nuôi cá ba đuôi. Chúc anh em có được các trải nghiệm nuôi cá 3 đuôi tuyệt vời và thuận lợi nhất!

Chủ đề Chủ đề:

Cá ba đuôi