show menu

Khám phá cách nuôi cá betta bột mới nở theo từng giai đoạn

Thứ sáu, 10/11/2023 - 08:00

Cách nuôi cá betta bột mới nở như thế nào? Khi chăm sóc cá betta bột cần chuẩn bị những gì? Khi nào cho cá betta bột ra hồ lớn? Có vô số những câu hỏi được nhiều anh em thắc mắc xoay quanh cách nuôi loại cá này khi chúng mới nở. Chính vì thế hãy cùng Người Nhà Nông bắt đầu hành trình giải đáp thắc mắc ngay bây giờ nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Quá trình phát triển của cá betta bột

Trước khi tìm hiểu cách nuôi cá betta bột mới nở, bạn cần phải trang bị kiến thức về quá trình phát triển của loài cá này. Đây cũng là cơ sở để chăm cá betta bột hiệu quả hơn. Do đó hãy cùng tìm hiểu kỹ về quá trình sinh trưởng và phát triển của loài cá đặc biệt này nhé!

Để duy trì giống nòi, cá betta bột phải ghép cặp với nhau để sinh sản. Con đực sẽ nhả bong bóng, đi tìm và sử dụng màu sắc để thu hút con cái. Sau khi con cái đẻ trứng, cá đực sẽ có nhiệm vụ thu thập, bảo vệ trứng trong đám bong bóng trong khoảng một vài ngày đầu cho tới khi cá con có thể tự bơi được. 

cách nuôi cá betta bột mới nở
Quá trình phát triển của cá betta bột như thế nào?

Cá con sẽ có kích thước khoảng 3mm trong tuần đầu. Ở những tuần tiếp theo cá sẽ phát triển thêm vây, đuôi, cơ quan hô hấp với kích thước lớn hơn. Đến tuần thứ 7 cá đã phát triển đầy đủ bộ vây và trưởng thành đủ kích thước hoàn toàn vào tuần 10 - 12. 

Cần chuẩn bị gì trước khi chăm cá betta bột?           

Ngoài trang bị kiến thức liên quan đến giai đoạn phát triển của cá, trước khi học cách nuôi cá betta bột mới nở bạn cần khi nhớ chuẩn bị những điều sau đây.

Bể nuôi cá con

Muốn học cách nuôi cá betta bột mau lớn, trước hết hãy chuẩn bị một bể nuôi phù hợp. Một số người sẽ thay đổi bể cá cho betta bột theo từng giai đoạn. Một số người khác thì nuôi và chăm cá betta bột trực tiếp trong bể lớn luôn. Tuy nhiên dù áp dụng phương pháp nào thì bạn cũng phải đảm bảo bể có kích thước phù hợp để cá có thể phát triển tốt. 

nuôi cá betta bột
Chuẩn bị bể nuôi cá betta con phù hợp

Một bể cá lý tưởng nhất sẽ cần đảm bảo:

  • Thể tích khoảng 60 lít và mực nước nuôi cá betta bột trong bể là 20 - 35cm. 

  • Ưu tiên lựa chọn bể nông và rộng để bề mặt nước nhiều hơn, dễ dàng cho cá trao đổi oxi với không khí.

  • Bể cá betta bột cần có lọc vi sinh, nguồn ánh sáng tự nhiên thích hợp, ống hút cặn để thay nước. 

Điều chỉnh môi trường nước trong bể cá

Môi trường nước cũng là yếu tố quan trọng khi bạn học cách nuôi cá betta bột mới nở. Hãy đảm bảo điều kiện nước luôn ổn định, vì chỉ một vài sự thay đổi bất thường của nước cũng có thể giết chết cá betta bột. 

Ngoài ra hãy đảm bảo độ pH luôn ở trong khoảng 7 - 7.2. Để cá betta bột sinh trưởng và phát triển tốt bạn cần duy trì nhiệt độ trong bể từ 29 độ C - 31 độ C. 

Học cách thay nước cho cá betta bột

Nếu đã học cách nuôi cá betta bột không chết, bạn cũng phải biết cách thay nước thường xuyên. Điều này sẽ giúp nitrate thừa cũng như những chất độc hại được loại bỏ hoàn toàn và không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của betta bột. 

chăm cá betta bột
Thay nước cho cá betta bột định kỳ

Đặc biệt trong giai đoạn cá betta mới nở hoặc còn nhỏ thì bạn cần phải thay nước thường xuyên hơn, hãy đảm bảo thay 25% nước trong khoảng 2-3 lần/tuần. Lưu ý nếu muốn hút thức ăn thừa ở đáy, hãy dùng một chiếc đũa và một ống hút buộc vào nhau rồi hút cho nước chảy xuống 1 cái chậu. 

Cách nuôi cá betta bột mới nở theo từng giai đoạn  

Mỗi giai đoạn, cách nuôi cá betta bột mới nở sẽ không giống nhau. Dưới đây 6 là giai đoạn tương ứng với 6 cách chăm sóc cá betta bột mới nở mà bạn cần biết.  

Giai đoạn 1: Cá betta mới nở

Khi cá betta bột mới nở, chúng sẽ hút chất dinh dưỡng ở noãn hoàng dưới bụng để duy trì sự sống. Tuy nhiên điều này chỉ có thể duy trì từ 2 - 3 ngày đầu và sau đó chúng sẽ tự bơi để đi kiếm ăn. Ngay sau khi cá nở, người nuôi nên vớt cá trống ra riêng rồi dùng một vài lá xà lách ngâm vào nước để tạo ra ấu trùng, tạo ra nguồn thức ăn cho betta bột nhỏ. 

cách nuôi cá betta bột
Cách nuôi cá betta bột mới nở giai đoạn 1

Giai đoạn 2: 3 – 6 ngày tuổi

Khi cá đã được 3 - 6 ngày tuổi bạn cần đổ nước ngâm lá xà lách trước đó vào bể cá. Điều này sẽ giúp cá betta bột ăn ấu trùng lá, đảm bảo dinh dưỡng cho chúng có thể phát triển tốt hơn. 

Giai đoạn 3: 7 – 15 ngày tuổi

Trong quy trình nuôi cá betta bột, giai đoạn từ 7 - 15 ngày tuổi cũng vô cùng quan trọng. Lúc này miệng cá đã rộng hơn nên có thể ăn trùn cám. Bạn có thể cho cá ăn artemia siêu nhỏ để chúng vừa luyện tập khả năng nhai, vừa cung cấp đạm cho cơ thể phát triển. Lưu ý bạn cũng nên hút cặn bể, thay nước thường xuyên để betta bột phát triển tốt hơn. 

cách nuôi cá betta bột mau lớn
Cách nuôi cá betta bột mới nở giai đoạn từ 7 - 15 ngày tuổi

Giai đoạn 4: 16 – 30 ngày tuổi

Cách nuôi cá betta bột mới nở trong giai đoạn 16 - 30 ngày tuổi cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên bạn nên nhớ đây là giai đoạn cá có tính tham chiến, hiếu thắng nhất. Vì thế bạn cần tách cá để loài sinh vật cảnh này không gây thương tích lẫn nhau. Trung bình một bể sẽ nuôi 10 - 15 cá thể cá với thể tích là 30ml. Giai đoạn này bạn sẽ cho cá ăn trùn, giun huyết để hạn chế tình trạng biếng ăn cũng như cung cấp đủ dinh dưỡng cho chúng. 

Giai đoạn 5: 1 – 2 tháng tuổi

Khi cá đã được 1 - 2 tháng tuổi, màu sắc của chúng dần hoàn thiện. Bạn nên cho cá ăn 2 cữ hàng ngày và thay đổi thức ăn linh hoạt như giun huyết, bọ gậy, lăng quăng, ấu trùng tôm,... Giai đoạn này cũng vẫn nên tách bể để hạn chế sự tấn công lẫn nhau của betta bột. 

cách nuôi cá betta bột không chết
Nuôi dưỡng và chăm sóc cá betta bột 1 - 2 tháng tuổi 

Giai đoạn 6: 2 – 3 tháng tuổi

Giai đoạn từ 2 – 3 tháng tuổi cũng là lúc cá đã trưởng thành và có màu sắc đẹp nhất cùng thân hình rắn chắc. Để đảm bảo cá tự do bơi lội bạn nên nuôi mỗi con trong từng bể khác nhau. 

Giải đáp một số câu hỏi khi nuôi cá betta bột           

Ngoài cung cấp kiến thức về cách nuôi cá betta bột mới nở, trong bài viết này cũng sẽ giải đáp một số thắc mắc của nhiều người liên quan đến vấn đề tách cá cũng như thời điểm cho betta bột ra bể thích hợp nhất. 

Vì sao cần phải tách cá betta bột khỏi cá bố?

Việc tách cá betta bột khỏi cá bố là điều cần thiết. Điều này đảm bảo cá bố có thể ăn no và nhanh chóng hòa nhập cùng đàn cá. Bên cạnh đó việc tách cá cũng sẽ đảm bảo tránh trường hợp cá bố ăn mất thức ăn của cá con. 

cách chăm sóc cá betta bột
Cần tách cá betta bột ra khỏi bố 

Khi nào cho cá betta bột ra hồ lớn là thích hợp?

Khi nào cho cá betta bột ra hồ lớn? Thời điểm lý tưởng nhất chính là khi betta bột đã được 5 ngày tuổi. Lúc này cá đã trở nên cứng cáp và dinh dưỡng dự trữ trong bụng cũng đã hết. 

Lời kết

Mong rằng qua bài viết bạn có thể biết cách nuôi cá betta bột mới nở tốt hơn. Người Nhà Nông chúc hành trình nuôi cá của bạn sẽ luôn luôn thuận lợi, những chú cá betta bột sẽ sinh trưởng phát triển tốt mỗi ngày.

Chủ đề Chủ đề:

Cá Betta