show menu

Bật mí 9 cách nuôi cá cảnh không bị chết dành cho người mới

Thứ hai, 06/11/2023 - 15:46

Cách nuôi cá cảnh không bị chết luôn là điều những ai đam mê chơi cá cảnh quan tâm. Bởi lẽ, nuôi cá không đơn giản chỉ để trang trí mà còn giúp tâm hồn chúng ta cảm thấy bình yên hơn. Hiểu được điều đó, hãy cùng Người Nhà Nông tìm hiểu ngay mẹo nuôi cá khỏe mạnh, không bị chết cực chuẩn ngay trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Tại sao nuôi cá cảnh hay bị chết hàng loạt?

Để có thể biết được cách nuôi cá cảnh không bị chết, trước tiên phải hiểu nguyên nhân khiến cá nhà bạn bị chết hàng loạt. Không phải trường hợp cá chết nào cũng sẽ có nguyên nhân giống nhau, có thể đến từ nguồn nước, thức ăn hoặc nhiệt độ…

cách nuôi cá cảnh không bị chết
Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến nuôi cá cảnh bị chết

Một số nguyên nhân lý giải tại sao cá cảnh lại chết phổ biến bạn có thể tham khảo:

  • Cách cho ăn: Nếu thấy cá ăn liên tục, đớp lia lịa rồi vẫn tiếp tục cho cá ăn quá nhiều cũng là nguyên nhân nuôi cá cảnh bị chết. Bởi lẽ cá vốn có tập tính thấy thức ăn là đớp mà không biết đang quá no.

  • Lượng oxy quá ít hoặc quá nhiều: Nếu không kiểm soát được mật độ oxy có trong bể sẽ khiến cá thiếu hoặc thừa oxy mà chết.

  • Chất lượng nước: Là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc nuôi cá cảnh bị chết. Bởi đối với những giống cá có yêu cầu chăm sóc cao một chút, độ pH bị chênh lệch hay nước bẩn cũng ảnh hưởng nghiêm trọng.

  • Nhiệt độ: Đặc biệt tại khu vực miền Bắc có mùa đông lạnh và mùa hè nóng gắt, nếu không kiểm soát được nhiệt độ sẽ khiến cá sốc nhiệt và chết.

  • Ánh sáng: Tương tự như con người, cá cũng cần có ánh sáng để hoạt động. Nếu sống trong môi trường tối tăm một thời gian dài sẽ khiến màu sắc trên cá bị thay đổi, kéo theo nhiều bệnh nguy hiểm.

  • Bể mới: Nếu mới thay bể, trong bể chắc chắn sẽ còn mùi keo dán, hóa chất ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá.

  • Chất lượng cá: Chất lượng cá kém, khi mua đã có bệnh nền sẵn cũng là nguyên nhân cá cảnh chết.

  • Mắc bệnh: Là nguyên nhân trực tiếp khiến cá chết nhanh nhất.

  • Cách nuôi: Mỗi loài cá sẽ có cách nuôi khác nhau, nếu trong bể có nhiều giống khác nhau mà nuôi chung cách sẽ khiến cá bị bệnh

Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh không bị chết

Không ít người chơi cá cảnh dù đã biết rõ được nguyên nhân tại sao nuôi cá cảnh hay bị chết, nhưng vẫn luôn lo lắng cho bể cá nhà mình. Dưới đây là top 9 mẹo khắc phục toàn bộ nguyên nhân cá cảnh chết hàng loạt bạn nên tham khảo.

Chọn bể cá phù hợp

Chọn bể cá phù hợp sẽ khắc phục được nguyên nhân cá chết do mất cân bằng oxy, nhưng với nhiều người việc này chẳng hề đáng quan tâm. Một bể cá phù hợp là bể có thể tích và vị trí đặt hợp lý. Vì thế, cách nuôi cá cảnh không bị chết đó là hãy cân nhắc thật kỹ thể tích, xem thể tích lớn nhỏ phù hợp với các loại cá nào, mật độ nuôi cá là bao nhiêu.

nuôi cá cảnh bị chết
Chọn bể phù hợp là một cách nuôi cá cảnh không bị chết

Đặc biệt, vị trí đặt bể không chỉ giúp cá khỏe hơn mà còn giúp hút lộc vào nhà cho gia chủ. Bởi, theo quan niệm phong thủy, nếu đặt bể cá theo hướng Tây Bắc sẽ thu hút đường quan lộc, còn hướng Đông Nam sẽ thu hút tiền tài. 

Chọn các loài cá nuôi chung bể phù hợp

Chọn cá theo sở thích cũng như mong muốn cá nhân giúp bạn thỏa mãn được đam mê chơi cá, tuy nhiên bạn cần biết được tập tính của những sinh vật cảnh mình đã nuôi trong bể. Có những loại không thể sống chung với nhau theo đàn, hay không thể nuôi chung với các giống khác.

Ngoài ra, đa phần mỗi loài chỉ nên nuôi 1 con đực và nhiều con cái, tránh trường hợp tranh giành lãnh thổ hay bạn tình. Biết được những thông tin này sẽ giúp bạn hạn chế việc cá chết hàng loạt trong bể không rõ nguyên nhân, gây ra những mất mát không đáng có.

Khử trùng nước khi nuôi cá

Clo sẽ có nhiệm vụ tiêu diệt phần lớn vi khuẩn gây hại có trong nước, ngoài ra cũng diệt các mầm bệnh tiềm ẩn ở vây, mang của cá. Tuy nhiên với lượng Clo nhiều trong nước máy, cá có thể bị sốc Clo mà chết hàng loạt.

nuôi cá cảnh hay bị chết
Khử trùng cho bể cá thật sạch sẽ giúp loại bỏ mầm bệnh

Nước là thứ cá tiếp xúc trực tiếp trong suốt quá trình sống, chính vì thế nếu không kỹ lưỡng trong khâu khử trùng cũng dẫn đến việc nuôi cá cảnh hay bị chết. Vì thế, để khử trùng nước khi nuôi cá, bạn hãy để nước lắng trong xô khoảng 24 giờ trước khi tiến hành đổ vào bể để bay bớt khí Clo có hại cho cá.

Thay nước cho bể cá đúng cách

Nhiều người khi mới bắt đầu chơi cá luôn nghĩ thay nước mỗi ngày để nước sạch sẽ nuôi cá cảnh không bị chết nữa, tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Đối với bể có dung tích lớn, đi kèm máy lọc nước chỉ nên thay khoảng 2 lần mỗi tuần. Đặc biệt, chỉ nên rút ¾ nước trong bể để cá khỏi bị sốc.

Đối với bể có thể tích nhỏ hơn nên để 2 - 3 ngày thay một lần và cũng không rút hết nước. Ngoài ra, không được để nước quá bẩn, bám nhiều rêu, cặn xanh sẽ gây hại và là mầm bệnh nguy hiểm với cá.

Điều chỉnh cách cho cá ăn

Cá cảnh chết không rõ nguyên nhân một phần cũng do cho ăn quá nhiều. Tùy thuộc vào số lượng cũng như khối lượng cá trong bể, hãy ước chừng lượng thức ăn hợp lý. 1 chú cá cảnh có khối lượng trung bình chỉ nên ăn 3 - 5 viên thức ăn nhỏ mỗi lần, và mỗi ngày chỉ cần cho ăn 1 lần vào khung giờ cố định là được.

tại sao nuôi cá cảnh hay bị chết
Cho cá ăn với lượng vừa phải, đúng giờ

Trong trường hợp bạn quá bận rộn mà không nhờ được ai chăm sóc cũng đừng quá lo lắng. Bởi một chú cá nhỏ xinh có thể chịu đói được 4 đến 5 ngày, nhưng sau đó đừng cho chúng ăn bù, tránh đầy bụng.

Cung cấp đủ oxy cho cá

Trừ trường hợp bạn nuôi cá trong bể tròn mini, việc hỗ trợ máy sục không khí cho bể là cách nuôi cá cảnh không bị chết bạn nên biết. Đặc biệt, phải bật máy liên tục 24/24 để cung cấp nguồn dưỡng khí ổn định nhất có thể. Không chỉ thế, nếu bể nhà bạn rộng khoảng 60cm trở lên, hãy thiết kế thêm máy lọc nước để tránh trường hợp sục không khí nhiều nước đục nhé.

Điều chỉnh nhiệt độ cho bể cá

Bể cá để trong phòng điều hòa khiến cá dễ bị yếu, mắc các bệnh nền, vậy trong môi trường đó làm sao để nuôi cá cảnh không bị chết? Hãy căn chỉnh nhiệt độ điều hòa khoảng 18 - 23 độ C với độ ẩm vừa phải, tránh quá khô khiến nước bị bay hơi nhiều. 

tại sao cá cảnh lại chết
Nên lắp nhiệt kế để kiểm soát được nhiệt độ nước trong bể

Ngoài ra, nếu bạn để dưới mái tôn hoặc phòng có trần mái tôn nhiệt độ cao suốt ngày dài, hãy kiểm tra nhiệt độ nước trong bể và nước sạch bình thường. Nếu chênh lệch, bạn cần ngay lập tức đặt nước sạch chung với vị trí đặt bể cá để cân bằng nhiệt độ, sau đó hẵng tiến hành thay nước.

Chú ý yếu tố ánh sáng

Cá cũng giống như con người, không thể sống mãi trong bóng tối hay có đèn sáng cả ngày. Chính vì thế, nên đặt bể ở nơi thoáng mát, bật đèn xuyên suốt 8 tiếng, mỗi lần nghỉ khoảng 30 phút rồi bật tiếp. Đêm xuống nên tắt đèn để đàn cá có thể nghỉ ngơi cũng là một trong những cách nuôi cá cảnh không bị chết.

Cách xử lý khi cá bị bệnh

Nắm được quy trình xử lý khi cá bị bệnh là một cách nuôi cá cảnh nhỏ không bị chết mà ai chơi cá cũng cần biết. Khi phát hiện cá bị chết do bệnh, ngay lập tức vớt bỏ đi, loại những con đang có biểu hiện bệnh ra khỏi bể. Sau đó, hãy thay nước và khử trùng bể thật kỹ càng.

nguyên nhân cá cảnh chết
Cá bị bệnh cần xử lý kịp thời

Ngoài ra, nếu biết được cá bị bệnh gì nên chữa trị kịp thời theo đúng phương pháp sẽ giúp cá khỏe mạnh nhanh chóng. Một số loại bệnh cá thường hay mắc phải chính là mắt lồi, xuất huyết, đốm trắng, thối đuôi… bạn cũng nên tìm hiểu và phân biệt các triệu chứng để dễ dàng phòng ngừa, xử lý.

Lời kết

Bài viết vừa rồi đã tổng hợp lại nguyên nhân khiến cá dễ chết, cũng như gợi ý cho bạn một số cách nuôi cá cảnh không bị chết hiệu quả. Mong rằng với những chia sẻ của Người Nhà Nông sẽ giúp bạn có được trải nghiệm nuôi cá cảnh tuyệt vời, thuận lợi nhất.