show menu

Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh trong bể kính dành cho dân chơi

Thứ năm, 09/11/2023 - 08:00

Cách nuôi cá cảnh trong bể kính từ lâu đã trở thành thú vui tao nhã của khá nhiều hộ gia đình tại Việt Nam. Nuôi cá trong bể kính nghe có vẻ đơn giản nhưng khi bắt đầu nuôi, không ít người đã gặp những vấn đề xảy ra. Vậy nuôi cá ở trong bể kính như thế nào mới đúng cách? Hãy cùng Người Nhà Nông tìm hiểu cách nuôi cá cảnh khỏe mạnh trong bể kính nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Nguyên nhân khiến cá cảnh không khỏe mạnh, dễ mắc bệnh

Trước khi khám phá những cách nuôi cá cảnh trong bể kính, chúng ta hãy cùng xem qua nguyên nhân nào khiến cá cảnh dễ mắc bệnh nhé! Dưới đây là một số nguyên nhân được tổng hợp chi tiết bạn có thể tham khảo qua:

 • Môi trường sống của cá bị nhiễm bẩn bởi phân cá, tảo, thức ăn thừa, rác cỏ thủy sinh, tảo làm nước,..khiến cá không sinh trưởng và phát triển tốt.

 • Nhiệt độ, nồng độ clo và độ pH, của nước quá thấp hoặc quá cao.

 • Cho ăn quá no khiến cá bị đầy bụng.

 • Bể quá nhỏ nhưng nuôi cá quá nhiều, không có thiết bị hỗ trợ làm thiếu oxi cho cá

 • Thiết bị hỗ trợ oxi hoạt động công suất quá mạnh làm thừa oxi cho cá.

 • Mắc các bệnh phổ biến như nấm, các bọ ký sinh xuất hiện trên cơ thể, rách thịt, lở loét…

 • Nuôi các loài cá không hợp cùng chung một bể.

 • Ánh sáng không đầy đủ và không thoáng khí trong thời gian dài.

Cách nuôi cá cảnh trong bể kính cho dân sành chơi cá cảnh

cách nuôi cá cảnh trong bể kính
Tổng hợp những cách nuôi cá cảnh trong bể kính

Sau khi đã hiểu rõ các nguyên nhân làm cho cá cảnh nuôi trong bể kính dễ bị chết thì chúng ta cùng bắt đầu tìm cách giải quyết. Dưới đây là một số cách nuôi cá cảnh trong bể kính giúp cá luôn khỏe mạnh, mời bạn tham khảo.

Chọn kích thước bể kính

Một trong các cách nuôi cá cảnh trong bể kính mà dân chơi sinh vật cảnh nên biết đó là chọn lựa kích thước bể kính phù hợp, nên chọn loại đủ to để nuôi cá. Ngoài ra, bể phải đủ rộng và thoáng, nên để mật độ cá thả vào một cách vừa phải. Nếu như mật độ cá đông thì sẽ làm hồ cá bị thiếu oxi, nước nhanh bị đục và bẩn. Thông thường bạn nên chọn lựa bể ít nhất là loại tầm 25cm trở lên. 

nuôi cá cảnh trong bể kính
Chọn lựa kích thước bế kính nuôi cá

Những thiết bị cần có trong bể kính

Khi nuôi cá cảnh trong bể kính thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ các thiết bị đặt trong hồ, bao gồm:

 • Lọc: Bạn nên chọn loại lọc khỏe để giúp xử lý được lượng nước có trong bể. Thông thường bể cá bé dưới 50cm thì nên dùng lọc thác hoặc loại lọc treo. Lọc nên có đảm bảo lưu lượng để lọc 10 lần lượng nước của bể trong một tiếng. Khi mua thiết bị lọc bạn nên hỏi người bán để chọn được máy lọc phù hợp.

 • Đèn thủy sinh: Đối với thiết bị này tuy không quá quan trọng nhưng là một thiết bị bạn nên có, do đèn sẽ giúp bể đẹp hơn và giúp ổn định đồng hồ sinh học của loài cá. Thông thường để giúp cho bạn đỡ phải bật tắt đèn một cách thủ công thì bạn nên mua thêm ổ cắm hẹn giờ.

Nước nuôi cá cảnh

kỹ thuật nuôi cá cảnh trong bể kính
Xử lý nguồn nước nuôi cá

Khi tìm hiểu cách nuôi cá cảnh trong bể kính, bạn nên biết rằng yếu tố nguồn nước được xem là vấn đề quan trọng hàng đầu cần phải lưu ý. Bạn có thể xem qua 3 loại nước nuôi cá phổ biến sau:

 • Nuôi cá bằng nước máy: Đa phần nước cho bể cá hiện tại đều là nước máy. Vì thế, bạn nên xử lý chất Clo trước rồi mới sử dụng để nuôi cá. Bạn hãy cho nước máy vào các thau, chậu, bồn không cần nắp đậy trong 24h, để cho clo trong nước máy tự bốc hơi. Để nhanh hơn thì bạn có thể đặt những dụng cụ chứa nước này tại nơi thoáng có ánh nắng chiếu vào và bật thêm cả máy sủi oxy.

 • Nước giếng nuôi cá: Đối với nước giếng sẽ có độ PH thấp tầm 4,5 và hàm lượng oxi ít. Ngoài ra, một số vùng nước giếng bị nhiễm phèn thì phải cần xử lý kỹ hơn. Để có thể xử lý nước giếng nuôi cá thì bạn đựng nước giếng vào bể chứa, kết hợp thêm sủi oxy mạnh giúp tăng hàm lượng oxi và tăng độ pH. Ngoài ra, thêm san hô vụn vào trong hộp lọc giúp tăng độ pH. Còn nước bị nhiễm phèn thì nên bỏ than hoạt tính vào bồn nước.

 • Nước mưa: Sử dụng nước mưa để nuôi cá sẽ kích thích cá bơi trong ngày hè. Tuy nhiên, nước mưa có pH thấp do đó cần phải xử lý giống như nước giếng. Ngoài ra, nước mưa làm cho hồ cá đẩy nhanh quá trình tạo tảo rêu vì thế bạn hạn chế dùng loại nước này.

Ánh sáng, nhiệt độ và oxi cho bể cá

cách nuôi cá cảnh trong bể kính nhỏ
Cần đảm bảo ánh sáng, oxi và nhiệt độ

Ánh sáng, nhiệt độ và oxi trong bể là một trong các yếu tố cần phải quan tâm khi thực hiện cách nuôi cá cảnh trong bể kính. Mức nhiệt độ thích hợp cho cá cảnh đó là từ 26 – 28 độ C. Nếu như chỉ chênh lệch vài độ thì các cá cảnh vẫn có thể sống tốt.

Bạn nên đặt bể cá tại những nơi thoáng mát và tránh để ánh sáng trực tiếp chiếu vào, do để bể cá nơi tối tăm và không thoáng khí thời gian dài dễ khiến cá phát bệnh. Nếu như bể cá đặt ngoài trời thì cần tạo thêm bóng mát, hạn chế các tác động từ nắng, mưa… Bên cạnh đó, bạn nên bật oxi cho bể cá thường xuyên 24/7, đối với bể trên 60cm thì cần sắm thêm máy lọc nước.

Nuôi cây thủy sinh

Khi nuôi cá cảnh thức ăn thừa và phân cá sẽ được phân hủy ở trong nước, giải phóng nhiều chất gây hại. Những chất gây hại này khi tích tụ lâu trong bể dễ làm hại đến các cá cảnh. Theo kinh nghiệm nuôi cá cảnh bể nhỏ của nhiều dân chơi, bạn có thể xử lý vấn đề này bằng cách thay nước định kỳ thường xuyên hoặc có thể nuôi thêm cây thủy sinh. Cây thủy sinh sẽ giúp hấp thụ nitrate dư thừa và dùng chất đó để nuôi lớn phát triển.

cách nuôi cá cảnh trong bể nhỏ
Trồng thêm cây thủy sinh cho bể cá

Những loại cây thùy sinh lọc nước tốt phải kể đến bao gồm các loại rong, bèo, cây cắt cắm. Khi mới nuôi cá cảnh thì bạn chỉ cần mua các giống bèo hoặc cây rong, chẳng hạn rong đuôi chồn rồi thả nổi trong bể cá là được. Loại rong đuôi chồn chỉ cần bạn chiếu sáng một ít trong ngày thì chúng đã có thể sống và phát triển được

Nuôi số lượng cá vừa đủ

Khi học cách nuôi cá cảnh trong bể kính, một lỗi mà nhiều người gặp phải khiến cá dễ chết chính là họ nuôi quá nhiều cá. Không thể phủ nhận ngắm cá bơi lội nhiều đúng là rất thích mắt, tuy nhiên bạn không nên cố nhồi nhét vào bể nhiều loại cá với đầy đủ kích thước, màu sắc. 

Nếu có quá nhiều loại cá thì bộ lọc trong bể sẽ không đủ để thực hiện xử lý chất lượng nước. Lúc này nguồn nước để nuôi cá sẽ bị bẩn và dễ tích tụ chất độc nhanh hơn, làm cho cá dễ bị stress, mắc bệnh và chết. Vì thế, chọn vừa đủ số lượng cá cũng là một trong những cách nuôi cá cảnh trong bể kính nhỏ bạn nên biết.

Do đó, nếu bạn nuôi giống cá nhỏ thì có thể dùng công thức là chỉ có 1cm trong 1.5 lít nước. Điều này có nghĩa, nếu bạn có bể nuôi cá 10 lít nước thì bạn chỉ nên có 6cm cá ở trong bể, đồng nghĩa khoảng tầm 2 con cá bảy màu hoặc một con cá betta. 

kinh nghiệm nuôi cá cảnh bể nhỏ
Nuôi cá cảnh trong bể kính với số lượng vừa đủ

Chọn loài cá cảnh phù hợp để nuôi chung

Một trong các kỹ thuật nuôi cá cảnh trong bể kính anh em nên biết chính là chọn loài cá phù hợp để nuôi chung. Nếu như bể nuôi chung nhiều loài cá thì bạn cần chú ý chọn lựa những giống cá hiền lành có thể sống cùng và nuôi chung được với nhau, tránh những loài cá sở hữu tập tính cắn rỉa vây của cá khác. Một vài loài cá khá hiền bạn có thể tham khảo như: cá sặc gấm, cá mã giáp, cá đuôi kiếm…

Cách cho cá cảnh ăn

Khi tìm hiểu cách nuôi cá cảnh trong bể kính bạn nên lưu ý cho cá ăn với liều lượng vừa đủ. Bạn nên tránh việc cho dư thừa thức ăn vì sẽ nhanh làm đục nước và phát sinh nhanh mầm bệnh. 

Cá mang tập tính thấy mồi là đớp, vì thế có nhiều người nghĩ cá còn đói nên mới cho chúng ăn nhiều, khi này chỉ dễ làm cá bị đầy bụng mà chết. Do đó, bạn nên cho cá ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều. Bên cạnh các loại thức ăn khô, dựa vào mỗi loại cá mà bạn nên bổ sung thêm các thức ăn tươi bao gồm cá con, cá trâm, cá chép mồi…

Cho cá cảnh trong bể ăn vừa đủ
Cho cá cảnh trong bể ăn vừa đủ

Chăm sóc bể định kỳ

Cuối cùng, chăm sóc bể định kỳ là cách nuôi cá cảnh trong bể kính anh em nên chú ý đến. Bạn phải thực hiện thay nước cho bể thường xuyên và tối ưu nhất là khoảng 10-15% lượng nước của bể một tuần. Việc thay nước định kỳ sẽ giúp kiểm soát được lượng nitrate có trong nước. Điều này giúp tránh nhiều vấn đề về rêu hại hay ảnh hưởng sức khỏe của cá.

Một trong những cách nuôi cá cảnh trong bể nhỏ mà dân chơi cá nên biết đó là khi càng nuôi nhiều cá thì cần phải thay nước thường xuyên. Nếu không chăm sóc bể cá định kỳ, có thể nước trong bể vẫn khá sạch khi nhìn bằng mắt thường, tuy nhiên bạn sẽ không thể biết được trong bể đang tích tụ các chất gì. 

Bên cạnh việc thay nước thì anh em cũng cần phải vệ sinh bộ lọc khi chúng quá bẩn. Việc dùng lâu, cặn, nhiều bụi, phân cá sẽ tích tụ trong bộ lọc và gây ra nghẽn lọc. Chính vì thế, lọc sẽ hoạt động yếu kém không còn hiệu quả như trước. Vi sinh có lợi lúc này có thể chết và mang đến nhiều hậu quả khác. 

Lời kết    

Bài viết trên của Người Nhà Nông đã tổng hợp các cách nuôi cá cảnh trong bể kính đầy đủ và chi tiết nhất. Mong rằng với nội dung được chia sẻ bên trên sẽ giúp cho anh em nắm rõ được cách để nuôi cá cảnh luôn khỏe mạnh và lên màu đẹp. Chúc anh em sẽ có được một bể cá cảnh sinh động và đẹp nhất!