show menu

Bật mí cách nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh cực đơn giản

Thứ tư, 08/11/2023 - 15:28

Cách nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh là chủ đề hiện được nhiều anh em đam mê chơi cá cảnh quan tâm đến. Nuôi cá không đơn giản chỉ là cho chúng ăn no nê đầy bụng thì nó có thể sống mạnh khỏe. Chính vì thế, để biết cách nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ chính xác và hiệu quả nhất thì hãy cùng Người Nhà Nông xem qua bài viết này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Vì sao nuôi cá trong bình thủy tinh khiến cá dễ bị chết?    

Để có thể nắm rõ được cách nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh, đầu tiên chúng ta cần hiểu nguyên nhân tại sao nuôi cá trong bình lại dễ bị chết. Không phải trường hợp nào cá chết cũng sẽ có nguyên nhân giống nhau có thể từ thức ăn, nguồn nước, nhiệt độ…

Thông thường, nguyên nhân do môi trường sống chật chội, bình thủy tinh quá nhỏ khó khăn cho việc lắp thêm phụ kiện như máy lọc, máy sủi oxy. Ngoài ra, cá nuôi trong bình thường nhỏ thường nhu cầu sử dụng thức ăn tương đối thấp. Nếu như bạn cho chúng ăn quá nhiều vượt khỏi nhu cầu của cá, thì sẽ làm cho thức ăn tồn đọng khiến nước bị bẩn và dễ khiến cá mắc bệnh.

cách nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh
Tại sao khi nuôi cá trong bình thủy tinh cá dễ chết?

Bật mí cách nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh cực đơn giản

Ngay sau khi đã biết được vì sao cá nuôi trong bình dễ dẫn mắc bệnh hoặc chết thì chúng ta hãy cùng xem cách nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ. Dưới đây là một số các cách nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh được nhiều chuyên gia chia sẻ. 

Lựa chọn loài cá cảnh phù hợp

Nếu chậu thủy tinh của bạn không có máy oxi thì hãy nên chọn lựa các giống cá khỏe mạnh, có khả năng sinh sống tốt trong môi trường nghèo oxi. Chính vì thế, khi nuôi cá trong chậu cây thủy sinh thì bạn nên chọn các loại như cá vàng, cá bảy màu, ngựa vằn, cá betta, đuôi kiếm… Đây được xem là các loài cá sở hữu kích thước tuy bé nhưng có sức đề kháng cực tốt. Chúng có thể thích hợp trong các điều kiện môi trường và không gian nhỏ, chật hẹp.

nuôi cá trong chậu cây thủy sinh
Chọn loài cá phù hợp là một cách nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh

Chỉ nuôi ít cá cảnh trong bể

Một trong những cách nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh anh em cần nhớ đó là chỉ nên nuôi ít cá trong bể. Một chiếc bể nhỏ thì sự chọn lựa cũng sẽ trở nên hạn hẹp hơn rất nhiều. Nếu như mật độ cá nuôi quá nhiều cũng dễ dẫn đến tình trạng thiếu oxy và nước bẩn, khiến cho cá dễ chết. Do đó, khi nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh bạn chỉ nên nuôi tầm 1 đến 3 cá thể.

Cho cá ăn đúng cách

Theo như hướng dẫn nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh của nhiều chuyên gia, họ cho rằng để cá khỏe mạnh bạn nên cho cá ăn đúng cách. Thức ăn cho phù hợp nhất khi nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh nhỏ chính là trùng chỉ và lăng quăng. Bạn cần đem chúng xử lý sạch sẽ rồi mới cho vào trong chậu thủy tinh. 

nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh
Hãy cho cá cảnh ăn đúng cách

Ngoài ra, bạn cần đặc biệt chú ý rằng không nên cho cá cảnh ăn loại thức ăn khô, cám do rất dễ làm nước đục làm loài sinh vật cảnh này dễ chết. Trong trường hợp nếu bạn không thể tìm được nguồn thức ăn khác phù hợp hơn thì chỉ nên sử dụng cho chúng ăn một lượng ít. Không nên cho cá ăn quá nhiều sẽ dễ làm bẩn nước và cá dễ ăn quá no dẫn đến chết. Mỗi ngày bạn nên cho cá ăn tầm 2 đến 3 lần, mỗi lần chỉ nên cho một lượng nhỏ.

Cách thay nước bình thủy tinh

Việc thay nước cũng một cách nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh khá quan trọng mà anh em cần phải quan tâm đến. Nếu không thường xuyên thay nước sẽ dễ dẫn tới cá sẽ chết, đặc biệt là khi nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh nhỏ sẽ càng nhanh bẩn hơn. 

Lưu ý mỗi khi bạn thay nước cần để nước máy sạch ở bên ngoài trời sau 24h rồi mới thả cá vào. Mỗi lần thực hiện thay nước ta chỉ nên thay tầm khoảng 50 đến 70% nước để cho cá không bị sốc. Khi đã nuôi lâu và thay quen thì bạn mới được phép tăng lên 80 và dần dần mới có thể thay 100% nước.

nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh nhỏ
Thay nước cho bể cá thủy tinh đúng cách

Do bình thủy tinh có kích thước nhỏ nên việc sử dụng máy sục oxy là hoàn toàn khó, nhưng bạn vẫn có thể dùng nhiều loại máy nhỏ gọn, công suất nhỏ để sủi oxy ngay sát mặt nước. Điều này có thể đảm bảo nước không bị sánh một lực quá mạnh làm cá chóng mặt và chết.

Hướng dẫn cách làm bể thủy tinh nuôi cá cảnh tại nhà    

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã biết thêm những cách nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều anh em chưa biết cách tạo nên bể nuôi cá tại nhà. Chính vì thế, chúng ta hãy cùng theo dõi cách hướng dẫn làm bể thủy tinh nuôi cá đơn giản tại nhà nhé!

Các bước làm bể cá thủy tinh

nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh
Làm bể cá cảnh thủy tinh tại nhà cực kỳ đơn giản

Để có thể tạo nên một bể thủy tinh nuôi cá cảnh đơn giản ngay tại nhà bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Trước tiên, bạn phải rải một lớp sỏi nhằm lót nền dưới đáy bể. Việc này giúp rễ cây không bị thối do đây còn là nơi trú ẩn của rất vi sinh vật phân hủy chất thải và các thức ăn thừa của cá.

  • Bước 2: Bỏ vào bên trong bể một lớp phân vi sinh nhả chậm, không tan ở trong nước. Loại phân vi sinh này sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng chính để giúp cho cây phát triển xanh tốt.

  • Bước 3: Sau đó, tiếp tục rải thêm lớp sỏi nữa lên bên trên bề mặt nền phân giúp tạo chỗ bám cho rễ cây, thời gian sau này thì rễ sẽ tự động ăn sâu xuống dưới.

  • Bước 4: Tiếp theo, bạn hãy cắm cây bằng kéo hoặc dùng panh y tế.

  • Bước 5: Để cho bình đựng nước sạch và đổ đầy nước vào trong bình, đổ đến khi tràn bình nhằm giúp cho các chất bụi bẩn váng có thể tràn ra ngoài.

  • Bước 6: Đợi một thời gian ngắn cho bể cá phát triển ổn định thì hãy thả cá vào

Những thiết bị cần có trong bể cá

hướng dẫn nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh
Thiết bị cần có trong chậu cá cảnh

Đối với cách nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh để cá có thể khỏe mạnh và sống tốt thì bạn nên sử dụng các thiết bị, bao gồm:

  • Bóng đèn: Bể cá cần ánh sáng để lấy ánh sáng quang hợp cho cây nên bạn cần sử dụng 1 bóng đèn với công suất 15- 20WW. Không được dùng đèn sợi đốt do loại đèn này khả năng sinh nhiệt cao, dễ làm chín cây.

  • Máy oxy: Dùng máy oxy trong bể thủy tinh nhỏ làm nước dao động, làm cá mệt và đuối sức,… dẫn đến đục nước. Do đó, khi dùng máy oxy thì nên chọn loại máy có công suất thấp nhất và có để vòi sủi oxy nằm ngay sát trên mặt nước.

  • Đồ lọc: Các đồ lọc vi sinh thường được bán trên thị trường chiếm diện tích lớn và không phù hợp với những loại bình thủy tinh. Do đó, bạn cần tự chế các cục xốp hoặc mút thành một tấm bông nhỏ để lọc. 

Lời kết    

Thông qua bài viết của Người Nhà Nông chia sẻ về cách nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh, bạn có thể thấy nuôi cá không hề quá khó khăn nếu như bạn chăm sóc đúng cách. Chỉ cần đảm bảo thực hiện các cách nêu phía trên, chắc chắn bạn sẽ có thể dễ dàng sở hữu được một chậu cá sinh động đúng như ý muốn.