show menu

Chia sẻ cách nuôi cá dĩa bột mau lớn và khỏe mạnh cực đơn giản

Thứ hai, 25/12/2023 - 16:25

Không ít người chơi cá cảnh thắc mắc cách nuôi cá dĩa bột như thế nào mới nhanh lớn và khỏe mạnh, do nếu không biết cách chăm sóc thì sẽ dễ làm cho cá dẫn đến tình trạng chết. Chính vì điều này, Người Nhà Nông sẽ tiết lộ cho anh em cách để chăm sóc cá dĩa chuẩn xác và cực đơn giản ngay tại bài viết sau.

mục lục Mục lục

mục lục

Cách chọn mua cá dĩa bột khoẻ mạnh dễ nuôi    

Trước khi khám phá cách nuôi cá dĩa bột thì chúng ta nên tìm hiểu cách chọn mua loại cá dĩa bột khỏe mạnh như thế nào. Dưới đây là một số cách chọn cá dĩa bột anh em nên nắm rõ:

  • Hạn chế chọn các con cá dĩa mắt to có tỷ lệ của mắt trên 1:7.

  • Chọn cá dĩa có tròng mắt hoặc phần viền xung quanh con ngươi có mày sắc đỏ tươi.

  • Lựa cá dĩa phải có dáng thân tròn trịa, tránh chọn dạng cá thân dài.

  • Khi chọn cá nên quan sát thân của cá dĩa. Tránh dạng đầu lẹm hoặc cực thẳng, mang thiếu, đuôi và phần vây ngực bất thường, ức to như cằm.

  • Quan sát chọn cá đầu phải hơi cong và liền lạc, không nên lồi lõm.

  • Khi mua cá dĩa nên quan sát phần nắp mang không lõm, vênh hoặc lòi để đảm bảo cá không bị dị tật.

  • Xem kỹ từ phía chính diện với phần gốc đuôi để kiểm tra dị tật của cột sống. Nếu miệng méo hoặc biến dạng thì thường sẽ bị dị tật cột sống.

  • Tránh chọn cá có vây hậu môn nhỏ hơn vay lực hoặc gốc vây hậu môn lừuif ra sau so với phần vây lưng. 

Hướng dẫn cách nuôi cá dĩa bột mau lớn không chết

cách nuôi cá dĩa bột
Tổng hợp cách nuôi cá dĩa đột nhanh lớn

Cá dĩa bột là giống cá khá dễ nuôi, nhưng để chăm sóc chúng mau lớn thì bạn cần phải chú ý về thức ăn và môi trường sống cho chúng. Sau đây là một số phương pháp nuôi cá dĩa bột đơn giản và hiệu quả nhất mà anh em có thể học hỏi.

Nhiệt độ nước từ 28-30 độ

Một trong các kỹ thuật quan trọng trong cách nuôi cá dĩa bột đó là luôn đảm bảo môi trường nước ở nhiệt độ từ 28 đến 30 độ. Ngoài ra, độ pH trong bể nên đạt từ 6.5 đến 7 và mực nước phù hợp nhất là tầm khoảng 30cm. Anh em nên chú ý cần sử dụng nguồn nước sạch, không chứa các chất như nitrite, ammonia và không nhiễm kim loại nuôi cá.

nuôi cá dĩa bột
Cần duy trì nhiệt độ của nước trong bể ở mức phù hợp

Hệ thống sục khí ở độ sâu vừa phải

Anh em có thể sử dụng thêm hệ thống máy sục đạt tại độ sâu vừa phải trong bể. Việc trao đổi khí này diễn ra chủ yếu ở phần bề mặt hồ. Chính vì thế, bạn nên bố trí cục sủi tại độ sâu vừa phải để xáo động trên mặt nước là vị trí mạnh nhất.

Hướng dẫn cho cá dĩa con ăn 

Đặc biệt, trong cách nuôi cá dĩa con mới đẻ thì bạn phải hết sức chú trọng đến việc cho cá ăn. Loại cá dĩa bột khi mới nở sẽ có tập tính bám theo cá mẹ. Đồng thời, nó hút chất nhớt và dinh dưỡng của cá dĩa bố mẹ đến tầm ngày thứ 10. Do đó, trong khoảng thời gian này anh em nên cho cá dĩa con ăn bo bo con hoặc bột ăn trùn chỉ.

cách nuôi cá dĩa con
Hướng dẫn cách cho cá dĩa ăn phù hợp ở từng giai đoạn tuổi

Từ ngày 18 trở đi, bạn có thể tách chúng ra nuôi hồ riêng theo số lượng phù hợp. Tầm khoảng 4 tuần tuổi, cá dĩa con có kích thước tầm 4cm. Thức ăn cho cá trong giai đoạn này bạn nên cho ăn bao gồm tim bò cắt nhỏ, lăng quăng hoặc trùn chỉ. 

Mật độ nuôi cá dĩa bột

Khi tìm hiểu về cách nuôi cá dĩa bột ngoài nhiệt độ, chế độ ăn thì bạn cần quan tâm đến mật độ của cá dĩa sống trong cùng một hồ. Số lượng cá dĩa phù hợp nhất tầm 150 đến 200 con trong bể mục độ từ 200 đến 220 lít nước.

Hướng dẫn thay nước cho bể nuôi cá dĩa con

Cuối cùng ở nội dung bài viết này sẽ giải đáp một số vấn đề trong cách nuôi cá dĩa bột được nhiều anh em quan tâm nhất đó là phương pháp thay nước cho bể. Để nuôi và chăm sóc tốt cho loại sinh vật cảnh này phát triển mạnh khỏe không chết thì anh em phải thay nước đúng cách.

Bạn nên dùng xi phông rút khoảng 0.05cm và châm vào 0.01cm. Trong khoảng 1 tuần, cho nâng nước lên mực độ 40cm. Thời điểm cá con được 15 ngày tuổi thì thì có thể sử dụng cách chạy máy lọc từ 10h sáng đến khung giờ thay nước chiều. Vào thời điểm 7h tối, sử dụng hệ thống máy sưởi để điều chỉnh cho nhiệt độ lên mức 28 - 30 độ.  

Thay nước trong hồ nuôi cá dĩa bột
Thay nước trong hồ nuôi cá dĩa bột

Khi cá dĩa bột con đạt kích thước tầm 6 đến 8cm thì bạn tiếp tục cho thả chúng sang hồ mới có mật độ 40 - 60 con/hồ và thực hiện tương tự cách thay bên trên. Chế độ thay nước giai đoạn này đó là ngày thay nước 1 - 2 lần, thời điểm thích hợp là sáng từ 8 - 9h và chiều lúc 16 - 17h. Bạn có thể thay nước tầm 25 -90% tùy thuộc vào chất lượng của nguồn nước.

Lời kết    

Mong rằng qua các chia sẻ bên trên đã có thể giúp anh em biết được cách nuôi cá dĩa bột một cách dễ dàng hơn. Người Nhà Nông mong rằng bạn sẽ có một hành trình chăm sóc cá thật thuận lợi. Ngoài ra, đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để thu thập thêm các thông tin hữu ích hơn nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Cá đĩa