show menu

Cách nuôi cá lóc cảnh tại nhà cực đơn giản cho người mới

Thứ hai, 20/11/2023 - 10:14

Việc tìm hiểu và biết cách nuôi cá lóc cảnh giúp người mới đỡ bỡ ngỡ trong thời gian đầu nuôi cá. Ngoài ra, các điều kiện xung quanh cũng là những yếu tố quan trọng góp phần hoàn thiện quá trình trưởng thành của một chú cá. Người nuôi cần lưu ý đến một số vấn đề để đảm bảo điều kiện tốt nhất và phù hợp với các loài cá lóc. Hãy cùng Người Nhà Nông tìm hiểu chi tiết về cách nuôi cũng như chế độ khi nuôi cá lóc kiểng dưới bài viết.

mục lục Mục lục

mục lục

Hướng dẫn cách nuôi cá lóc cảnh khỏe mạnh, lên màu đẹp

Cá lóc là dòng cá săn mồi lớn với những tính cách thú vị, do đó cách chăm sóc cá cũng khác đôi chút so với các loài cá thông thường. Cá lóc có lên màu sặc sỡ hay không còn phụ thuộc vào từng loại khác nhau. Sau đây là những thông tin hướng dẫn cách nuôi cá lóc cảnh khỏe mạnh và lên màu đẹp. 

Chọn bể cá phù hợp

Mỗi người sẽ sử dụng một phương thức khác nhau để nuôi cá lóc. Một số người chọn nuôi cá lóc cảnh con trong bể cá nhỏ từ 3 đến 4 tuần sau đó thả chúng sang bể cá lớn hơn. Một số người quyết định cho các lóc ra bể lớn ngay từ đầu. Dù nuôi theo cách nuôi cá lóc cảnh con nào đi nữa, bạn cũng cần chọn bể có kích thước phù hợp, đủ để có thể nuôi đến khi cá lóc có kích thước đủ lớn.

cách nuôi cá lóc cảnh
Chọn bể nuôi cá với kích thước phù hợp nhất

Dựa vào kinh nghiệm nuôi cá lóc cảnh thì để nuôi cá phát triển tốt thì bể cần phải đáp ứng các điều kiện sau: 

  • Một bể nuôi có thể tích khoảng 100 lít, mực nước cao tầm 40cm. Bể cá rộng và nông sẽ tốt hơn bể cao vì các loại bể nông có nhiều bề mặt nước hơn, nước có thể trao đổi oxy với không khí và tạo nhiều oxy cho cá hơn. 

  • Nắp đậy hoặc lưới để ngăn trường hợp cá nhảy ra khỏi bể. 

  • Chuẩn bị hệ thống lọc nước.

  • Nguồn ánh sáng cần thiết, có thể sử dụng nguồn sáng tự nhiên cho cá. 

  • Sử dụng ống hút cặn để thay nước trong bể.

Điều chỉnh thông số nước nuôi cá

Cá lóc khi nuôi sẽ nhạy cảm với môi trường nước, trong đó gồm chất lượng và nhiệt độ. Người nuôi cần phải giữ điều kiện nước ổn định để có thể nuôi cá lâu dài. Nếu môi trường nước thay đổi quá nhanh trong thời gian ngắn có thể giết chết cá lóc. Bạn nên ưu tiên giữ cho nước không bị thay đổi quá nhiều trước khi quan tâm đến chất lượng môi trường. 

nuôi cá lóc cảnh
Điều chỉnh thông số nước 

Độ pH lý tưởng để nuôi cá lóc là từ 6 đến 7. Nhiệt độ thích hợp từ 24 đến 28 độ C sẽ giúp cá có thể phát triển tốt. Độ cứng dao động từ 40 đến 300ppm.

Thay nước cho cá lóc kiểng đúng cách

Để đảm bảo nước có chất lượng tốt thì người nuôi cần phải thay nước thường xuyên. Khi đổi sang nước mới có thể loại bỏ nitrat thừa và các chất độc hại khác đang tích tụ trong bể. Phải đảm bảo nitrate ở mức thấp nhất để cá lóc có thể phát triển nhanh nhất. 

Khi cá lóc còn bé thì bạn cần thay nước thường xuyên để đảm bảo điều kiện phát triển cho chúng. Và chỉ nên thay khoảng 15% nước bể với tần suất hai lần trong tuần. 

Cá lóc thích sống trong điều kiện nước hơi bẩn và đục, tuy nhiên chúng có nguy cơ nhiễm độc amoniac hoặc nitrit nếu bạn không thường xuyên chăm sóc bể cá. Cá vẫn có thể bị bệnh ngoài da nếu nước trong bể quá bẩn. 

nuôi cá lóc kiểng
Thay nước cho cá kiểng thường xuyên

Để tạo môi trường nước đục cho cá lóc, bạn sử dụng lá bàng khô hoặc các loại lá khô khác ngâm cho bể cá. Đồng thời cách này giúp tái tạo lại môi trường sống tự nhiên cho chúng. 

Xây dựng chế độ ăn uống

Cá lóc cảnh là loài cá săn mồi nên chúng sẽ cần lượng lớn protein trong khẩu phần ăn để có thể phát triển tốt. Ngoài tự nhiên thì cá lóc sẽ ăn các động vật giáp xác và các loại côn trùng nhỏ. Với cá lóc bột thì chỉ nên cho ăn các loại thức ăn tươi sống. Đến khi chúng lớn hơn, bạn có thể bắt đầu cho cá làm quen với các loại thức ăn khô.

Thay vì cho cá con ăn 2 bữa lớn trong một ngày thì bạn có thể chia nhỏ lượng thức ăn và cho chúng ăn thường xuyên. Số bữa tốt nhất là từ 3 đến 4 bữa một ngày hoặc nhiều hơn. Mỗi lần cho ăn với lượng ít thức ăn hoặc vừa đủ. Một số loại thức ăn có thể cho cá ăn như trùng cỏ, bo bo, trùn huyết, lăng quăng, trùn chỉ, trùn trắng,.. 

Ngoài ra, bạn có thể mua các loại đồ ăn đông lạnh được bán tại các cửa hàng cá cảnh. Nếu có thể, người nuôi tự tạo cỏ, artemia hoặc trùng trắng để nuôi cá lóc. 

nuôi cá lóc cảnh cần những gì
Cách nuôi cá lóc cảnh với chế độ ăn hợp lý

Khi cá lóc bắt đầu nở thì người nuôi cần tạo thức ăn để có thể kịp cho cá ăn khi chúng bắt đầu biết bơi.

Phòng bệnh khi nuôi cá lóc kiểng

Cá lóc cảnh rất khỏe và nếu được chăm sóc kỹ lưỡng thì loài sinh vật cảnh này rất ít khi bệnh. Đa số các bệnh cá gặp phải là do nguồn thức ăn bị nhiễm các loại giun, sán hoặc là nấm. Người nuôi cần chú ý vệ sinh thức ăn cho cá thật kỹ trước khi cho ăn, sử dụng các loại thuốc diệt giun sán cho người để xử lý hồ nuôi. Ngoài ra, bạn nên cho cá ăn một lượng thức ăn vừa đủ để tránh thức ăn thừa làm ô nhiễm nguồn nước.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về cá lóc cảnh

Khi tìm hiểu về cách nuôi cá lóc cảnh thì các bạn sẽ thường thắc mắc một số vấn đề sau. Các thông tin dưới đây sẽ giải quyết những câu hỏi thường gặp của những người lần đầu quan tâm đến phương pháp và kỹ thuật nuôi cá lóc cảnh. 

Tại sao cá lóc cảnh có nhiều màu sắc khác nhau?

Cá lóc cảnh có sự đa dạng về màu sắc là do sự biến đổi gen và các tác động từ môi trường sống. Chúng có thể có các màu từ trắng, vàng, cam, đỏ cho đến đen. Chính điều này đã tạo nên sự đa dạng trong màu sắc, mang lại vẻ đẹp độc đáo và thu hút của các loài cá lóc kiểng. 

nuôi cá lóc cảnh có cần oxy không
Cá lóc kiểng có nhiều màu do đâu?

Nuôi cá lóc cảnh có cần oxy hay không?

Người nuôi cần đảm bảo cung cấp lượng oxy vừa đủ để cá lóc cảnh có thể hô hấp bình thường. Nếu không sủi hoặc ít sủi oxy thì bạn có thể trồng thêm các loại cây bên trong bể để có thể mang lại một nguồn oxy khác cho cá. 

Cá lóc cảnh nuôi bao lâu thì lớn?

Cá lóc cảnh cần có thời gian phát triển khá lâu và thường mất khoảng hai năm để chúng trưởng thành và phát triển đầy đủ. Trong quá trình này, các yếu tố môi trường và sự chăm sóc của bạn sẽ tác động lớn đến cá.

Việc chăm sóc cá lóc kiểng có khó không?

Nếu biết cách nuôi cá lóc cảnh chính xác và hiệu quả thì việc chăm sóc chúng không quá khó. Để cá có thể phát triển khỏe mạnh thì cần cung cấp môi trường sống tốt, chế độ ăn uống phù hợp cho từng giai đoạn. Người nuôi cần vệ sinh bể cá định kỳ để nước trong bể sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho cá lóc cảnh. 

Lời kết

Tóm lại, nắm được cách nuôi cá lóc cảnh sẽ giúp người nuôi có thể chăm sóc cá một cách dễ dàng hơn. Hy vọng, toàn bộ kiến thức mà Người Nhà Nông đã chia sẻ sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức hữu ích cho mình nhé.

Chủ đề Chủ đề:

Cá lóc cảnh