show menu

Kinh nghiệm về cách nuôi sò huyết thương phẩm cho hiệu quả cao

Thứ tư, 10/05/2023 - 08:15

Cách nuôi sò huyết vô cùng quan trọng giúp người nuôi tiết kiệm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận. Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp thủy sản nuôi sò huyết phát triển vượt bậc. Để đạt được hiệu quả cao trong quá trình nuôi, việc áp dụng các kinh nghiệm và kỹ thuật phù hợp là điều cần thiết. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong cách nuôi đạt chuẩn theo khoa học.

mục lục Mục lục

mục lục

Chuẩn bị bãi nuôi sò huyết    

Trước khi bắt tay vào quá trình nuôi sò huyết, việc chuẩn bị bãi nuôi là bước cơ bản và quan trọng nhất. Dưới đây là một số yếu tố cần lưu ý trong cách nuôi sò huyết

Chọn địa điểm nuôi sò huyết thích hợp

Để nuôi sò tốt nhất, bạn nên đặt chúng ở vùng biển thấp khi thủy triều rút, đất sẽ bị ngập nước nhiều hơn. Nếu để sò sống ở vùng biển sâu, chúng sẽ có nhiều thời gian để bắt mồi và sinh trưởng nhanh hơn. 

cách nuôi sò huyết
Chọn địa điểm nuôi sò huyết thích hợp

Ngoài ra, nếu áp dụng cách nuôi sò huyết ở eo vịnh hoặc cửa sông sẽ giúp cho sò sinh trưởng tốt. Vùng đáy biển phù hợp để nuôi sò là nền đáy bùn pha cát mềm. Lớp bùn đáy không quá dày (chỉ khoảng 10cm) và có màu vàng nâu sẽ giúp cho sò có thể vùi mình dưới bùn một cách dễ dàng.

Xử lý bãi nuôi sò huyết

Để thực hiện kỹ thuật nuôi sò huyết, trước hết cần cải tạo ao nuôi và mương bao để hạn chế trứng các sinh vật gây hại xâm nhập vào ao nuôi. Trước khi cấp nước vào ao, bạn cần kiểm tra chất lượng nước bên ngoài để đảm bảo sò huyết phát triển tốt nhất. 

Trong cách nuôi sò huyết, hãy gây màu cho ao để tạo nguồn thức ăn tự nhiên và tiến hành diệt tạp, diệt khuẩn cho sò mới thả giống. Người nuôi cần kiểm tra môi trường ao trước khi thả giống để đối chiếu với giới hạn cho phép và điều chỉnh kịp thời.

Đối với bãi nuôi sò cần san bằng phẳng và vệ sinh mặt bãi. Bãi cần chia ra thành từng ô để tiện chăm sóc, theo dõi và thu hoạch. Xung quanh bãi cần chắn đăng hoặc lưới. Đối với việc nuôi sò trong ao, đầm cần đảm bảo các điều kiện như bờ bao, mương bao và mương chính. 

Xử lý bãi nuôi sò huyết
Xử lý bãi nuôi sò huyết
Khi nuôi sò huyết nước ngọt, với những đầm có diện tích lớn và dòng chảy mạnh cần có bờ cản để hạn chế tác động của dòng chảy vào bãi sinh sống của sò. Để lấy giống sò, bạn có thể lấy lúc bãi cạn hoặc bãi ngập nước.
Khi lấy giống lúc bãi cạn cần dùng cào và sàng để lấy sò giống sau đó san lại mặt bãi. Sau khi lấy giống, bạn có thể vận chuyển bằng phương pháp giữ ẩm trong 2-3 ngày. Đồng thời thường xuyên tưới nước biển giữ ẩm để tránh mưa nắng và tăng tỉ lệ sống.

Chọn giống và vận chuyển giống    

Để lấy giống trong cách nuôi sò huyết, bạn nên sử dụng giống tự nhiên. Trước khi lấy giống, cần xác định diện tích bãi giống và trữ lượng giống để có kế hoạch sản xuất. Người nuôi có thể xác định diện tích bằng cách điều tra vùng phân bố của sò giống và xác định trữ lượng.

Thời điểm lấy giống thích hợp là khi giống đã có khoảng 10-15 ngày (cỡ 25.000-30.000 con/kg) và sò có màu trắng hồng không có tạp chất hay sinh vật hại. Sau khi lấy giống, bạn có thể vận chuyển bằng cách giữ ẩm. Lưu ý trong kinh nghiệm nuôi sò huyết ở cà mau cần tránh để sò tiếp xúc với nước ngọt, đặc biệt là nước mưa. 

Thời gian vận chuyển không nên quá 6 giờ và nên vận chuyển ở nhiệt độ thấp để tăng tỷ lệ sống của sò. Người nuôi có thể dựng sò trong cập đệm hoặc bao bố. Nên để nơi thoáng mát và tưới nước biển thường xuyên giúp sò dễ hô hấp. Thời điểm thả giống nên là vào buổi sáng hoặc buổi chiều khi trời mát và không có mưa bão.

Mật độ thả sò huyết    

Mật độ thả sò huyết phù hợp
Mật độ thả sò huyết phù hợp

Để áp dụng cách nuôi sò huyết tốt, bạn nên đảm bảo mật độ thả khoảng 100-150 con trên mỗi mét vuông. Giống sò nên chọn loại có khoảng 500-800 con/kg. Nếu thả giống quá nhỏ, sò dễ bị rơi ra khỏi ao nuôi. Bạn có thể tham khảo nuôi sò huyết trong vuông tôm để hạn chế tình trạng sò rơi ra ngoài. 

Cách nuôi sò huyết    

Sau khi đã thả nuôi phải thường xuyên quản lý, kịp thời tu sửa đê bao của đầm nuôi. Cứ 15 ngày tháo nước một lần, kiểm tra sự sinh trưởng và điều kiện sống của sò. Thực hiện làm sạch đầm và loại bỏ các sinh vật gây hại. Trong mô hình nuôi sò huyết cần tiêu diệt các loài Muschlus senhousei và rong bún Enteromorpha spp... 

Nếu phát hiện mật độ sò quá cao, sò sinh trưởng chậm thì chuyển bớt một bộ phận tới nuôi ở đầm khác. Khi nuôi sò huyết kết hợp, hãy san thưa định kỳ 2 – 3 tháng/lần để tạo môi trường cho sò sinh trưởng và phát triển tốt. 

Trong quá trình thực hiện cách nuôi sò huyết, bạn cần hạn chế việc sử dụng hóa chất. Vào những ngày mưa lớn kéo dài, hãy bón vôi CaCO3 liều lượng 10 – 15 kg/1.000 m3. Ngoài ra người nuôi cần kiểm tra các yếu tố môi trường ngoài kênh và thay nước để ổn định chất lượng nước ao nuôi. 

Đặc biệt hãy kiểm tra định kỳ mức tăng trưởng của sò huyết. Đồng thời chú ý đến các yếu tố môi trường pH, độ mặn, độ kiềm, độ trong... để có hướng xử lý kịp thời.

Thu hoạch    

Thu hoạch sò huyết
Thu hoạch sò huyết

Khi thực hiện cách nuôi sò huyết có kích thước nhỏ khoảng 500-800 con/kg thì sau 7-8 tháng nuôi thì bạn có thể thu hoạch sò đạt kích thước 60-70 con/kg. Nếu sử dụng giống có kích thước nhỏ hơn (1.000-1.200 con/kg), thời gian nuôi có thể kéo dài đến 12-18 tháng.

Phương pháp thu hoạch sò huyết thường được sử dụng là thu tỉa hoặc thu dứt điểm bằng cách lấy nước từ ao cho đến khi chỉ còn khoảng ⅓. Sau đó tiến hành bắt sò bằng tay.

Lời kết

Trên đây Người Nhà Nông đã chia sẻ những kinh nghiệm về cách nuôi sò huyết cho hiệu quả cao. Khi áp dụng đúng và đầy đủ các phương pháp trên, bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất và mang lại lợi ích kinh tế cao. Hãy nhớ rằng, thành công trong việc nuôi sò huyết không chỉ đòi hỏi sự kiên nhẫn, chăm sóc tận tâm mà còn cần sự nâng cao kiến thức mỗi ngày nhé.