show menu

Hướng dẫn cách nuôi ba ba trong thùng nhựa đạt năng suất

Thứ năm, 25/05/2023 - 14:51

Nuôi ba ba trong thùng nhựa đã trở thành một trong những mô hình kinh doanh được nhiều hộ gia đình lựa chọn. Ba ba là một trong những loài thủy sản mang đến giá trị hiệu quả kinh tế cao. Mô hình nuôi trong thùng nhựa giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều so với mô hình nuôi trong ao hồ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách nuôi ba ba ở trong thùng nhựa hiệu quả.

mục lục Mục lục

mục lục

Ưu và nhược điểm của nuôi ba ba trong thùng nhựa

Trước khi bạn lựa chọn bất kỳ mô hình nuôi ba ba nào thì bạn cũng cần phải tìm hiểu các ưu, nhược điểm của mô hình đó. Sau đây là thông tin về ưu và nhược điểm của mô hình nuôi ba ba trong thùng nhựa dành cho bà con.

Ưu nhược điểm của nuôi ba ba trong thùng sơn
Ưu nhược điểm của nuôi ba ba trong thùng sơn

Ưu điểm

Môi trường nuôi ba ba bên trong thùng khác hẹp nên mỗi thùng chỉ chứa được một vài con. Do đó người nuôi có thể dễ dàng quan sát tình hình phát triển và thuận tiện trong việc chăm sóc những con ba ba bị bệnh. 

Khi bạn phát hiện những dấu hiệu khác thường của ba ba thì bạn có thể nhanh chóng tách bầy và xử lý kịp thời. Ưu điểm khi nuôi ba ba trong thùng nhựa chính là bạn có thể chăm sóc nó cẩn thận và chu đáo hơn.

Vì mỗi thùng nhựa chỉ chứa vài con nên lượng thức ăn cho ăn mỗi ngày cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Khi bạn đã biết được lượng thức ăn mỗi ngày của nó tiêu thụ thì bạn sẽ có được kế hoạch để giúp ba ba sinh trưởng toàn diện.

Nhược điểm

Khi nuôi ba ba trong thùng xốp hoặc thùng nhựa cũng sẽ có một vài nhược điểm nhất định. Nhược điểm đầu tiên chính là mô hình này chỉ áp dụng được đối với số lượng ba ba ít, thích hợp với những hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ.

Nhược điểm nuôi ba ba trong thùng nhựa
Nhược điểm nuôi ba ba trong thùng nhựa

Vì mỗi thùng chỉ chứa được vài con nên dù dễ chăm sóc nhưng vẫn rất mất công vì phải quan sát từng thùng. Nếu như ba ba đã lớn hơn 1 kg thì bạn sẽ tách thùng. Lúc này số lượng thùng nhựa sẽ tăng lên rất nhiều, tốn chi phí đầu tư cho thùng.

Thực tế cho thấy việc nuôi ba ba trong thùng nhựa thì chúng không thể sinh trưởng và phát triển nhanh như khi nuôi trong hồ, ao. Thời gian nuôi trong thùng cũng sẽ lâu hơn so với việc thả ba ba trong ao.

Những điều cần lưu ý khi nuôi ba ba trong thùng nhựa hoặc thùng xốp

Mặc dù biết rằng mô hình nuôi ba ba trong thùng nhựa khá dễ thực hiện. Tuy nhiên không phải là con nào cũng làm đúng với kỹ thuật khi chăn nuôi. Dưới đây là một vài lưu ý bạn cần biết khi nuôi ba ba bên trong thùng xốp hoặc thùng nhựa:

Bạn cần lót một lớp lá dừa khô trên bề mặt thùng, tuyệt đối không dùng lá dừa xanh. Vì bên trong lá dừa khô có các chất để ngăn ngừa những bệnh nấm về da ở ba ba. Bạn nên tạo thêm chỗ nghỉ ngơi cho ba ba mỗi khi chúng ăn xong. Trước khi lắp lá dừa vào thì bạn nên vệ sinh thùng bằng muối hột để giết chết mầm bệnh, vi khuẩn.

Lưu ý khi nuôi baba trong thùng nhựa
Lưu ý khi nuôi baba trong thùng nhựa

Khi nuôi ba ba trong thùng nhựa thì bà con nên thêm cả lá bàng khô vào bên trong nước nuôi. Trước khi thêm lá bàng khô thì mọi người nên rửa sạch lá bàng với muối hột. Điều này sẽ giúp cho môi trường sống của ba ta được sạch sẽ, vệ sinh.

Nếu như bạn chọn mua ba ba từ 1 kg trở lên thì bạn nên thiết kế phòng nhựa sao cho môi trường sống giống với tự nhiên nhất có thể. Đây là lúc ba ba đã trưởng thành nên việc thay đổi môi trường đột ngột có thể làm cho chúng kém ăn, bị stress.

Nhằm giúp cho môi trường trở nên tự nhiên nhất thì bạn có thể thả thêm bèo vào thùng nhựa. Bạn chỉ nên thả bèo vào khi bèo đã được vệ sinh thật sạch, không thả bèo chứa sình, bùn vì sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của ba ba.

Khi bà con nuôi ba ba trong thùng nhựa thì phải đảm bảo được nơi ở của ba ba rộng rãi. Điều kiện ở phải là trong môi trường có đầy đủ ánh sáng, không quá gắt.

Bạn có thể thả thêm một vài con cá nhỏ vào bên trong thùng nhựa. Đây sẽ là nguồn thức ăn tươi sống cho ba ba. Mỗi thùng nhựa sẽ thả theo tỉ lệ 3:1 (3 cái : 1 đực) để tránh tình trạng con đực giành giao phối và trầy xước da.

Cách nuôi ba ba trong thùng nhựa

Để có thể nuôi ba ba đạt năng suất cao thì bạn cần phải biết được kỹ thuật nuôi ba ba trong thùng nhựa. Sau đây chính là cách nuôi ba ba được kỹ sư thủy sản khuyến khích:

Chọn giống

Khi chọn giống để nuôi ba ba trong thùng nhựa thì bạn nên chọn những con giống có nguồn gốc rõ ràng, không bị tay chân dính vào nhau, bơi khỏe, chất lượng. Bạn nên ưu tiên chọn những con ba ba khoảng 4 tháng tuổi, trọng lượng trung bình khoảng 100g / con. Bạn nên chọn ba ba có cùng kích thước với nhau để có thể dễ dàng quan sát quá trình phát triển.

Yêu cầu bể nuôi

Yêu cầu đối với bể nuôi baba
Yêu cầu đối với bể nuôi baba

Một trong những điều quan trọng trong cách nuôi ba ba trong thùng nhựa chính là phải chuẩn bị bể nuôi đủ điều kiện. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng về yêu cầu bể nuôi ba ba.

  • Vì thời gian ba ba sinh trưởng rất nhanh nên bà con cần phải đến được loại thùng nhựa nào sẽ phù hợp với nhu cầu phát triển của nó. Bạn nên hạn chế tối đa để cho ba ba sống trong tình trạng chật chội vì nó sẽ dễ stress, dẫn đến hiệu quả không cao.
  • Ưu tiên việc tạo môi trường sống trong thùng tương tự với môi trường tự nhiên để ba ba có thể dễ dàng thích nghi và phát triển.
  • Vì ba ba có đặc tính vùi mình trong bùn nên bạn cần phải để một lớp đất dày hơn chiều dày của ba ba khi nuôi ba ba trong thùng nhựa.
  • Khi nuôi ba ba trong phòng nhựa thì bạn cần phải vệ sinh bể nhựa thường xuyên để loại bỏ mầm bệnh có khả năng gây hại cho ba ba, tạo điều kiện tối ưu để ba ba sinh trưởng.

Thức ăn cho ba ba nuôi trong bể nhựa

Thức ăn nuôi baba
Thức ăn nuôi baba

Khi nuôi ba ba trong thùng nhựa bạn cần phải đảm bảo được nguồn dinh dưỡng của lượng thức ăn mà chúng nạp vào hàng ngày. Sau đây là một số loại thức ăn có thể cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho ba ba:

  • Nguồn thức ăn khô: Bao gồm các loại cá, tôm đã qua xử lý sấy khô, không dùng chất điều vị. Nguồn thức ăn này có thể sử dụng làm thức ăn dự bị trong thời tiết biến động hoặc khi nguồn thức ăn bị khan hiếm.
  • Nguồn thức ăn từ động vật tươi sống: Khi nuôi ba ba trong thùng nhựa, bạn có thể cho chúng ăn các loại côn trùng như giun, tằm, nhộng, ốc sên, hến, trai, ốc bươu vàng, cá chốt, cá tạp, cá biển,...
  • Nguồn thức ăn từ phụ phẩm: Là những loại cám chuyên dùng để tăng trọng cho ba ba. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có nhà máy nào có thể sản xuất trực tiếp ra loại nguyên liệu này nên đa phần đều nhập khẩu vào. Do đó nhược điểm lớn nhất của loại thức ăn này chính là mức chi phí đầu tư cao hơn các loại còn lại.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bà con biết được cách nuôi ba ba trong thùng nhựa đúng kỹ thuật. Hi vọng rằng với những thông tin mà Người Nhà Nông đã chia sẻ với bà con, mọi người sẽ có được một vụ mùa bội thu. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực chăn nuôi thì hãy ghé ngay website của chúng tôi để cập nhật thêm nhé!