show menu

Kỹ thuật nuôi ba ba trong ao đất đảm bảo chất lượng

Thứ ba, 23/05/2023 - 10:58

Nuôi ba ba trong ao đất là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển cao, đang ngày càng được nhiều hộ gia đình quan tâm và áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp nuôi ba ba ao đất này là một mô hình nuôi trồng thủy sản mới, vì vậy không ít người gặp khó khăn trong việc xây dựng. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật nuôi ba ba này, Người Nhà Nông sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Xây hồ nửa trên nửa dưới    

Đầu tiên, trong kỹ thuật nuôi ba ba trong ao đất, các bạn cần tiến hành xây hồ theo kiểu nửa trên nửa dưới. Cụ thể đó là cần thiết kế mô hình và thực hiện xây dựng ao.

nuôi ba ba trong ao đất
Hướng dẫn thiết kê mô hình và xây dựng ao nuôi ba ba

Thiết kế mô hình nuôi ba ba trong ao đất

Để xây dựng ao nuôi ba ba, các bạn hãy lựa chọn vị trí có mực nước thấp hơn mặt đất khoảng 0,5 - 1m, đây là khu vực vô cùng lý tưởng. Những vị trí như vậy sẽ thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả cho việc nuôi ba ba. Bên cạnh đó, nó cũng giúp giảm thiểu chi phí và đảm bảo an toàn cho người nông dân.

Dưới đây là những gợi ý của chúng tôi để các bạn có thể thiết kế ao nuôi ba ba:

 • Diện tích của ao nuôi ba ba nên từ 200m2 đến 1000m2 để đảm bảo phù hợp.
 • Thiết kế mặt ao cao hơn mặt đáy từ 0,4 đến 0,5m để tạo độ dốc cho ao.
 • Nuôi ba ba trong ao đất cần làm thành có chiều cao từ 0,7 đến 0,8m để có độ chắc chắn, ổn định đối với kiểu xây dựng âm dương.

Cách xây ao nuôi ba ba 

Tiếp nối nội dung bên trên, sau khi đã thiết kế được mô hình xây dựng ao nuôi ba ba, bạn có thể tuân thủ theo các bước sau đây để xây dựng:

 • Bước 1: Đào sâu ao theo kích thước đã thiết kế.
 • Bước 2: Lắp đặt cọc cừ hoặc cọc quanh chu vi ao với khoảng cách 1m x 1m. Sử dụng cọc cừ chắc chắn và dùng kẽm loại 4mm để buộc các đầu cọc cừ lại, tránh sức nén của nước gây nứt vỡ ao.
 • Bước 3: Sử dụng đất nền chắc chắn để đắp thành ao với lớp bề mặt bên ngoài có độ dày từ 0,3 - 0,4m.
 • Bước 4: Khi nuôi ba ba trong ao đất, sau khi đắp thành ao, đặt một tấm Simili hoặc nilon trên bề mặt trong của ao.
 • Bước 5: Nếu có cát, đổ một lớp cát dày 10 - 15cm lên đáy ao. Nếu không có cát, sử dụng bùn non sạch để đổ lên đáy ao.
 • Bước 6: Xem như bạn đã hoàn thành xây dựng ao nuôi ba ba với dung tích từ 20 - 50m3 hoặc lớn hơn tùy theo mong muốn của bạn.
 • Bước 7: Kiểm tra tính an toàn của các thành ao, đảm bảo không có nứt nẻ và khoảng cách từ ống xả tràn đến mặt ao ít nhất 0,2m.

Trong cách xây ao nuôi ba ba để trị phèn, bạn hãy rắc 0,5kg vôi lên đáy ao. Nếu có phân bò khô, bạn có thể thêm 1kg/m2 để cải thiện chất lượng. Hãy để ao phơi nắng vài ngày để tiêu diệt vi khuẩn và cho phép bùn khô bay hơi độc hại.

Cuối cùng, bạn bắt đầu bơm và xả nước từ từ vào ao trong vài ngày để đầy ao (nhớ bơm từ từ để cho phép thành ao co dãn một cách dần dần và tránh vỡ đột ngột).  Lưu ý, hãy tránh nuôi ba ba trong ao đất quá rộng hoặc quá sâu vì điều này có thể gây khó khăn trong công tác quản lý và chăm sóc.

Xây ao nuôi ba ba
Các bước xây ao nuôi ba ba

Đắp ao nuôi ba ba nổi 100%    

Nếu bạn không muốn nuôi ba ba ao đất theo mô hình hồ âm 50%, dương 50%, bạn cũng có thể xây dựng ao nổi 100%. Tuy nhiên, mô hình ao nổi 100% thích hợp hơn trong môi trường bị ngập mặn hoặc khi mực nước cao hơn hoặc bằng mặt đất. 

Trường hợp không thuộc các điều kiện bên trên, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn sử dụng phương pháp hồ âm 50%, dương 50%. Các bước để xây dựng mô hình nuôi ba ba trong ao đất nổi 100% có một số điểm khác biệt, bao gồm:

 • Chọn cọc và cừ tốt nhất, lớn và bền. Thông thường, cừ, đước hoặc tràm là các lựa chọn phổ biến.
 • Sử dụng sắt có đường kính khoảng 6 - 8mm để buộc cừ lại.
 • Chiều rộng và chiều cao của thành ao nổi từ 1 - 1,2m.
 • Đầu tư kỹ thuật cho ống xả và ống thoát nước. Sử dụng ống có kích thước từ 60 - 90mm để xả nước ra khỏi ao nuôi ba ba một cách nhanh chóng.
 • Kích thước của ao nổi nên từ 30m3 - 50m3 nước, không nên quá lớn.
 • Nếu bạn xây nhiều ao nuôi ba ba liên tiếp, hãy xây các ao sao cho chúng dựa vào nhau để giảm sức căng và nguy cơ vỡ bờ khi có mưa bão. Điều này cũng giúp quá trình nuôi ba ba trong ao đất ngăn chặn được chuột xâm nhập và chó đào hang.

Yêu cầu chất lượng nước trong ao nuôi    

Khi lựa chọn mô hình nuôi ba ba ao đất, các bạn không chỉ cần quan tâm đến thiết kế ao hồ mà còn cần chú trọng đến chất lượng nước. Nước bẩn, có rác, các chất hóa học hoặc chất thải có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của ba ba, thậm chí gây tử vong hàng loạt. 

Do đó, nuôi ba ba trong ao đất luôn phải đảm bảo nguồn nước sạch, đáp ứng tiêu chuẩn và được khử trùng đầy đủ. Bạn cũng cần quan tâm đến việc duy trì và cung cấp đủ nước cho ao nuôi ba ba suốt năm. Khi cần thiết, có thể tháo nước để thay mới cho ao. Đối với việc nuôi ba ba ao đất, nguồn nước phải được đảm bảo dồi dào và thường xuyên thay đổi định kỳ. 

Thực hiện điều này, bà con có thể nuôi ba ba với mật độ cao và cho ba ba ăn uống đầy đủ. Từ đó mang lại giá trị kinh tế lớn, tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng ao nuôi ba ba cần được tẩy và chuẩn bị lớp nền cát vào năm thứ 2 của quá trình nuôi.

Kiểm tra ao nuôi ba ba
Kiểm tra ao nuôi ba ba

Kiểm tra chất lượng bùn đất trong ao nuôi    

Trong quá trình nuôi ba ba trong ao đất, yếu tố quan trọng nhất vẫn là chất lượng đất và bùn trong ao nuôi. Các bạn cần đặc biệt cẩn thận ở khâu này và chỉ nên lựa chọn những loại đất chất lượng, phù hợp để tăng hiệu quả kinh tế. 

Đất thịt, đất thịt pha đất sét và đất cát pha được coi là lựa chọn thích hợp cho ao nuôi ba ba. Nhưng khi mua những loại đất này, bạn cũng không nên chủ quan. Vẫn cần duy trì độ pH trong nước ở mức khoảng từ 7 đến 8 để đảm bảo môi trường ao nuôi lành mạnh và thuận lợi cho sự phát triển của ba ba.

Mật độ nuôi ba ba trong ao đất    

Để đảm bảo chất lượng cao, ba ba phát triển một cách tốt nhất, các bạn cần nuôi theo mật độ yêu cầu. Thông thường, khi còn nhỏ thì mật độ nuôi ba ba sẽ cao, khi lớn dần sẽ san thưa dần theo thời gian.

Ví dụ cỡ ba ba giống từ 50 - 100g/ con, lúc này có thể nuôi với mật độ 15 con/ m2 (tức từ lúc ba ba 1 - 12 tháng tuổi). Sau đó, khi nuôi ba ba trong ao đất được một thời gian, bạn cần thực hiện giai đoạn san thưa, tách đực và tách cái ra nuôi riêng với mật độ khoảng 3 - 4 con/m2 cho đến khi thu hoạch.

Kỹ thuật nuôi ba ba trong ao đất    

Sau khi đã nắm bắt rõ các giai đoạn xây ao, kiểm tra chất lượng và đảm bảo mật độ nuôi, các bạn cần áp dụng kỹ thuật nuôi ba ba ao đất chi tiết như sau:

Chuẩn bị thức ăn và cách cho ba ba ăn

Ba ba được biết đến là loài động vật ăn thịt và chúng thường ăn thịt, gà, cá,.. Vì vậy, các loại thức ăn bạn cung cấp cần phải tươi, sạch, không bị ôi thiu. Lượng thức ăn phù hợp hằng ngày khoảng 5 - 8% trọng lượng của ba ba. 

Thêm vào đó, khi nuôi ba ba trong ao đất muốn đạt năng suất cao hơn bạn có thể bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất vào thức ăn của chúng.

Kỹ thuật nuôi ba ba trong ao đất
Kỹ thuật nuôi ba ba trong ao đất

Phòng bệnh và trị bệnh

Nếu có nguồn thức ăn đầy đủ và phù hợp, sức đề kháng của ba ba rất cao. Tuy nhiên, khi nuôi với mật độ quá dày và chế độ chăm sóc không được tốt, ba ba sẽ có khả năng mắc nhiều bệnh. 

Vì vậy, trong quá trình nuôi, nếu như thấy tình trạng ba ba kém ăn, bỏ ăn, màu sắc da biến đổi,... lúc này bạn cần phải có biện pháp trị bệnh kịp thời. Một vài cách phòng và trị bệnh cho ba ba các bạn có thể áp dụng như:

 • Bổ sung men tiêu hóa, vitamin cùng các loại khoáng chất cần thiết để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho ba ba.
 • Những con ba ba bị bệnh nên được cách ly và tắm bằng thuốc tím cho đến khi hết bệnh.
 • Trong quá trình nuôi ba ba trong ao đất cần phải thay nước định kỳ, khoảng 3 - 6 tháng/ lần.
 • Vào mùa lạnh, bạn cần thả bèo tây 1/2  diện tích và dâng nước ao để phòng bệnh cho ba ba.

Kết luận

Mô hình nuôi ba ba trong ao đất đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều hộ dân hiện nay trong ngành nuôi trồng thủy hải sản ở nước ta. Phương pháp này đã có những bước tiến đáng kể mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Người Nhà Nông mong rằng sau khi tham khảo bài viết này của chúng tôi, các bạn đã biết nắm bắt rõ tất cả các kỹ thuật nuôi ba ba. Chúc bạn thành công, thu hoạch được thật nhiều sản lượng.