show menu

Hướng dẫn từ A đến Z cách setup hồ cá lóc cảnh cho người mới bắt đầu

Thứ bảy, 18/11/2023 - 16:16

Cách setup hồ cá lóc cảnh như thế nào? Đây là một câu hỏi được rất đông anh em mới bắt đầu thắc mắc trong quá trình nuôi cá lóc cảnh. Để giúp anh em tạo nên một bể cá cuốn hút và sinh động hơn thì hãy cùng Người Nhà Nông xem qua bài viết sau.

mục lục Mục lục

mục lục

Đặc điểm tự nhiên của cá lóc cảnh    

Trước khi khám phá cách setup hồ cá lóc cảnh đơn giản ngay tại nhà, hãy cùng xem qua đặc điểm tự nhiên của giống cá này. Được biết cá lóc cảnh là một giống cá săn mồi với nguồn gốc ngoài tự nhiên. 

Ngoài ra, cá lóc cảnh là dòng được mang về thuần hóa và cho nhân giống ở môi trường nhân tạo. Đặc biệt, chúng còn là một dòng cá cảnh có tính phân chia lãnh thổ rất cao. Do đó, rất ít khi người ta nuôi cá lóc cảnh chung với những loài cá cảnh khác.

Hiện tại trên thị trường, nếu căn cứ vào kích thước thì có thể chia cá lóc cảnh theo 3 nhóm như sau: Cá lóc cảnh mini, cá lóc cảnh trung với cá lóc cảnh lớn. Dựa theo cá bạn đang nuôi mà sẽ chọn lựa kích thước hồ phù hợp để nuôi.

cách setup hồ cá lóc cảnh
Tổng quan tự nhiên về giống cá lóc cảnh

Kích thước hồ nuôi cá lóc cảnh phù hợp nhất    

Hiện tại kích thước hồ tối thiểu là 60x40x40 (Dài x Cao x Rộng) hoặc các hồ nuôi có dung tích từ 160 lít nước trở lên. Việc chọn kích thước hồ phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền và thời gian không cần thay đổi bể thường xuyên. Đây là một cách setup hồ cá lóc cảnh hiệu quả anh em nên nắm rõ trước khi bắt tay làm bể nuôi cá.

Dưới đây là một vài gợi ý về kích thước hồ nuôi cá lóc cảnh:

 • Những dòng cá lóc mini: Đây là những loại cá lóc có kích thước maxsize dưới 30cm. Đối với dòng cá lóc này, bạn nên chọn loại bể size từ 40cm trở lên.

 • Những dòng cá lóc trung bình: Đây là các dòng cá lóc có kích thước maxsize tầm dưới 40cm. Đối với dòng cá lóc này, bạn nên chọn loại bể size khoảng 60cm trở lên.

 • Những dòng cá lóc kiểng kích thước lớn: Đây là những dòng cá lóc có kích thước trên 40cm. Đối với dòng cá lóc này, bạn nên lựa chọn loại bể khoảng 100cm trở lên.

Cách setup hồ cá lóc cảnh đơn giản tại nhà    

Cá lóc cảnh cũng giống với những loại cá kiểng săn mồi khác, chúng đều có thể nuôi trong bể kính. Tuy nhiên, khi thực hiện cách setup hồ cá lóc cảnh thì anh em nên quan tâm đến việc chọn nguồn nước, phụ kiện và đồ trang trí cho bể nuôi. Để nắm rõ được nội dung này mời anh em cùng theo dõi ngay thông tin bên dưới.

hồ nuôi cá lóc cảnh
Chia sẻ cách setup hồ cá lóc cảnh nhanh chóng tại nhà

Lựa chọn nguồn nước

Cá lóc kiểng là một loại cá cảnh nước ngọt và rất ưa nước cũ. Việc dùng nước ao, hồ hay nước máy đều có thể nuôi cá được. Tuy nhiên, anh em cần xử lí nước thật cẩn thận trước lúc cho cá vào bể.

Đối với mỗi loại nước sẽ có cách xử lý khác nhau, cụ thể như:

 • Nước ao hồ, sông, suối: Bạn cần bơm nước vào trong các dụng cụ chứa, để cho lắng những tạp chất và các bụi bẩn trong nước. Anh em có thể để trong tầm 2 -3 ngày.

 • Nước máy hoặc nước thủy cục: Anh em cần xử lí lượng CLO ở trong nước một cách triệt để thông qua cách phơi nắng tầm 1-2 ngày, hoặc dùng những loại thuốc khử Clo được bán trên thị trường.

 • Nước giếng khoan: Khi sử dụng nước giếng khoan, bạn nên quan tâm đến độ mặn và cả độ phèn có trong nước. 

Setup phụ kiện hồ nuôi cá lóc cảnh

bể nuôi cá lóc cảnh
Setup các phụ kiện cần thiết cho bể cá lóc cảnh

Khi học cách setup hồ nuôi cá lóc cảnh, chắc chắn anh em không thể bỏ qua những loại phụ kiện cho bể cá. Dưới đây là 3 phụ kiện thường được các anh em nuôi cá lóc cảnh sử dụng để setup hồ nuôi cá lóc cảnh:

 • Hệ thống lọc: Dựa theo kết cấu của bể cá lóc cảnh mà bạn có thể chọn loại đồ lọc tràn hoặc lọc treo, lọc thùng.

 • Đèn: Đối với hệ thống đèn cơ bản thường dành cho thủy sinh để giúp cho cá phát triển màu.

 • Oxy / CO2: Hồ cá có thể có hoặc không có phụ kiện này vẫn được, tùy theo hồ của bạn nuôi có nhiều cá hay trồng nhiều thủy sinh hay không.

Trang trí bể nuôi cá lóc cảnh

Vậy cách setup hồ cá lóc cảnh đơn giản như thế nào? Việc setup cho bể nuôi lóc cảnh không cần quá công phu hay cầu kỳ như các bể thủy sinh. Anh em chỉ cần setup một chiếc bể nuôi cá theo phong cách tối giản.

Bạn có thể chọn một vài loại cây thủy sinh thích nghi tốt ở trong hồ cá lóc cảnh chẳng hạn: dương xỉ, rong, cỏ, ráy, bèo, lan nước…. Thêm vào đó, anh em cũng có thể kết hợp cùng nhiều loại lũa cành hay lũa ống để giúp trang trí bể nuôi sinh vật cảnh này. Chúng sẽ giúp cải thiện được tình trạng pH trong bể cá lóc của bạn.

kích thước hồ nuôi cá lóc cảnh
Trang trí các loại cây thủy sinh cho bể cá lóc cảnh

Ngoài ra, anh em có thể dùng những loại sỏi, sạn suối hoặc đá cuội để tạo nền. Nếu nuôi một vài dòng cá lóc như nữ hoàng, cầu vồng, tiểu hoàng đế thì bạn có thể tận dụng vụn gốm để làm nền, chúng giúp cho cá phát triển màu sắc cực kỳ tốt.

Hướng dẫn các bước thả cá lóc cảnh vào bể chuẩn nhất    

Ngoài bận tâm về cách làm hồ nuôi cá lóc cảnh thì việc bỏ cá vào bể đúng cách, an toàn và nhanh chóng cũng là điều rất nhiều anh em thắc mắc. Dưới đây là một số chia sẻ về cách em thả cá anh vào bể chuẩn nhất.
 • Bước 1: Nếu anh em mua cá ở cửa hàng, hãng thì hãy đem chúng về nhà nhanh nhất có thể. Ngay khi cá mang về đến nhà, anh em đặt cả túi đựng cá vào trong hồ tầm khoảng 15 phút. Điều này giúp cân bằng nhiệt độ nước ở trong hồ và cả trong túi đựng cá.

 • Bước 2: Bạn bắt đầu hành cho cá vào một cái thao hoặc chiếc thùng xốp, dùng ống nước nhỏ giọt từ trong bể vào thùng/thao.

 • Bước 3: Đợi đến khi lượng nước ở bể bằng 1/2 so với lượng nước có trong thao thì bạn sẽ dùng vợt và hãy nhẹ nhàng vớt cá lóc cho lại vào trong bể.

Lưu ý: Bạn không nên cho lượng nước thừa ở thao/thùng xốp vào chung trong bể. Cần tắt đèn và đồ lọc tầm khoảng 1/2 ngày để giúp cá lóc làm quen với môi trường ở bể mới. Hạn chế việc di chuyển hay tiếng động mạnh ở quanh bể cá. Ngoài ra, không nên cho cá ăn ngay lúc đó, nên để cá nghỉ và cho ăn vào hôm sau.

Lưu ý khi làm hồ nuôi cá lóc cảnh bạn cần biết

cách setup hồ nuôi cá lóc cảnh
Các lưu ý khi thực hiện setup hồ nuôi cá lóc cảnh

Khi học cách setup hồ cá lóc cảnh, anh em cần chú ý một vài điều để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Sau đây là các lưu ý khi làm hồ nuôi cá lóc cảnh anh em nên tham khảo, cụ thể:

 • Cá lóc cảnh tương đối mạnh nên thường nhảy ra khỏi bể. Do đó, bạn có thể che phía trên bể cá bằng tấm lưới nhựa để giúp hạn chế vấn đề này. 

 • Đối với cá lóc cảnh là loài mang tính bảo vệ lãnh thổ khá cao, vì thế người nuôi nếu có ý định nuôi chung cá lóc cảnh cần tìm hiểu kỹ những giống loài nuôi chung phù hợp.

 • Khi setup môi trường sống của giống cá cảnh, bạn nên tránh nước quá mạnh và chỉ nên nuôi trong một bể một con nhằm tránh việc chúng đánh nhau.

 • Bạn nên chú ý đến nhiệt độ nước và tránh không để chênh nước lệch quá 2 độ C, nhiệt độ được xem là lý tưởng nhất dành cho cá lóc cảnh là 24 - 26 độ C.

Lời kết    

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn cách setup hồ cá lóc cảnh được Người Nhà Nông chia sẻ cực kỳ chi tiết và dễ hiểu. Mong rằng qua nội dung bài viết này sẽ giúp cho anh em có thể thiết kế được một bể cá lóc cảnh thật sinh động ngay tại nhà.

Chủ đề Chủ đề:

Cá lóc cảnh