show menu

Bật mí cách sơ chế nấm hương tại nhà cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Thứ hai, 11/12/2023 - 08:00

Có rất nhiều người hiện nay quan tâm đến cách sơ chế nấm hương, do khi mua về nếu bạn không sơ chế kỹ nấm hương sẽ gây ngộ độc. Để nắm rõ cách sơ chế hợp lý và đảm bảo vẫn giữ được trọn chất dinh dưỡng, hãy cùng Người Nhà Nông xem bài viết sau đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Vì sao cần phải sơ chế nấm hương đúng cách?    

Trước lúc bắt đầu phần chế biến những món với nấm hương, bạn cần phải thực hiện cách sơ chế nấm hương để đảm bảo sạch sẽ và chế biến được món từ nấm ngon nhất. Ngoài ra, việc sơ chế nấm hương đúng cách cũng sẽ giúp bạn giữ được tối đa các chất dinh dưỡng có trong nấm.

Bên cạnh đó, nếu như sơ chế nấm hương chuẩn xác thì lúc chế biến nấm hương thành những món ăn bạn sẽ không cần phải cho thêm các chất tạo ngọt. Bởi vì hương vị đặc trưng vốn có của nấm đã đủ ngọt để làm cho món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn.

Bật mí cách sơ chế nấm hương tại nhà cực đơn giản 

Rất nhiều người muốn biết cách sơ chế nấm hương tại nhà như thế nào. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem cách sơ chế trong hai trường hợp nấm hương tươi và khô ngay bây giờ nhé!

cách sơ chế nấm hương
Hướng dẫn cách sơ chế nấm hương đơn giản tại nhà

Sơ chế nấm hương tươi

Hiện nay đối với nấm hương tươi bạn có thể áp dụng phương pháp sơ chế nấm hương tươi bằng hai cách. 

Rửa với nước muối

Nấm hương là một loại nguyên liệu thơm ngon, khá tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cần phải biết cách sơ chế nấm hương tươi để giữ được các dưỡng chất và tránh bị ngộ độc. Bạn hãy thể tham khảo ngay cách sơ chế nấm sau đây.

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị 1 cái chậu rửa rau hoặc cái tô lớn cho 2 thìa muối và 3 thìa bột mì vào, khuấy đều. Sau đó, bạn để nấm hương tươi ngâm trong chậu nước tầm khoảng 15-20 phút. Tìm 1 cái khay hoặc cái vỉ hấp có lỗ, kích thước phù hợp với chậu và cho đặt nó lên trên nấm. Tiếp đến, đặt 1 cái dĩa nặng để nhấn nấm hương xuống. Việc này giúp bụi bẩn ở dưới mũ nấm ra khỏi khi ngâm trong nước.

Sau khoảng 20 phút bạn hãy vớt nấm hương ra thì sẽ thấy có nhiều cặn bẩn dưới đáy của chậu. Lúc này, bạn chỉ cần rửa sạch lại nấm hương đã ngâm dưới vòi nước, tuy nhiên trước lúc nấu tốt nhất vẫn nên chần chín nấm để nấm thơm ngon hơn.

Rửa với baking soda

Bên cạnh cách sơ chế nấm hương bằng muối ăn để giúp làm sạch, bạn còn có thể sử dụng baking soda. Chắc hẳn bạn cũng đã biết baking soda có tác dụng khử độc rất tốt do khả năng hấp thụ mạnh của nó.

sơ chế nấm hương khô
Ngâm rửa nấm hương tươi cùng với baking soda

Để rửa nấm hương bằng baking soda thì cũng tương tự giống như rửa nấm với muối, đầu tiên bạn cần phải cắt bỏ rễ của nấm. Sau đó cho một lượng baking soda vừa đủ vào trong chậu nước ấm và khuấy cho tan đều. 

Kế đến, bạn cho nấm hương tươi vào ngâm trong nước 20 phút và vớt ra đem nấm rửa sạch. Với tính hấp thu mạnh thì baking soda sẽ dễ làm trôi hết những bụi bẩn và vi khuẩn ra ngoài.  Để rửa sạch nấm hương hơn thì bạn nên chà và rửa lại với nước qua nhiều lần.

Sơ chế nấm hương khô

Đối với quá trình thực hiện cách sơ chế nấm hương khô sẽ hơi mất thời gian vì để chờ nấm hương nở. Cụ thể cách sơ chế nấm đông cô khô được thực hiện như sau.

Đầu tiên, bạn đem nấm hương khô đã được sơ chế rửa sạch trong nước để giúp làm sạch tạp chất cũng như bụi bám ở trên bề mặt. Tiếp đến, chuẩn bị 1 chiếc bát to có đựng nước ấm. Bạn nên lưu ý rằng nước ấm không được quá 40 độ C. Nước ấm chỉ khoảng 40 độ C là phù hợp nhất để sử dụng ngâm nấm, giúp cho nấm đạt được mùi thơm một cách tối đa.

cách sơ chế nấm hương khô
Cách sơ chế nấm đông cô khô chuẩn nhất

Bạn hãy cho 1 lượng đường trắng vừa đủ vào trong tô và dùng đũa thực hiện khuấy đều. Tiếp đó, cho nấm hương đã rửa vào tô, sử dụng tay nhào nấm nhiều lần để cho nấm hút hết nước bên trong bát. Thực hiện ngâm trong 3-5 phút là nấm hương khô đã có thể ngấm hoàn toàn. Trong quá trình sơ chế nấm hương khô, bạn hãy cho thêm đường nhằm giúp làm tăng tốc độ hấp thụ nước của tế bào trong nấm, giúp nấm nhanh mềm và vẫn giữ hương vị thơm ngon.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến sơ chế nấm hương    

Ngoài ra để cho bạn có thể hiểu rõ hơn về cách sơ chế loại nông sản này, sau đây là giải đáp cho một vài câu hỏi liên quan thường hay gặp. 

1. Nên ngâm nấm hương với nước nóng hay nước lạnh?

Có nhiều người sẽ phân vân giữa việc ngâm nấm hương cùng nước nóng hay nước lạnh? Việc bạn ngâm nấm hương tươi bên trong nước nóng là hoàn toàn sai, điều này không chỉ làm cho nấm mất đi chất dinh dưỡng mà còn làm tăng khả năng tiết ra độc tố.

cách sơ chế nấm đông cô khô
Nấm hương nên ngâm với nước ấm

Nấm hương tươi sẽ có chứa đường hạch và axit hạch, đối với 2 chất này đều có tác dụng giúp lan tỏa mùi hương. Đồng thời cả 2 chất này đều rất khó phân giải nếu như ngâm trong nước lạnh. Do đó, ngâm trong nước ấm là đúng nhất và nhiệt độ nước cần đảm bảo dưới 70 độ C.

Vậy liệu rằng chúng ta nên cho nấm hương ngâm bao lâu? Thời gian ngâm nấm hương không nên quá 2 tiếng. Việc ngâm quá lâu sẽ làm nấm bị nát và không giữ được trọn mùi vị thơm ngon.

2. Nấm hương nấu bao lâu thì chín?

Thông thường, nấm hương cần được đun sôi trong tầm khoảng 10-15 phút để giúp đảm bảo vệ sinh và không gây ra tác hại cho cơ thể. Nấm hương cần phải được nấu chín hoàn toàn thì mới có thể phát huy tối đa công dụng. Đồng thời, giúp người dùng có thể hấp thu được trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong nấm hương.

Lời kết    

Với nội dung bài viết của Người Nhà Nông chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã có thể nắm rõ được cách sơ chế nấm hương chính xác và đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng với nội dung bổ ích trên sẽ giúp bạn dễ dàng sơ chế nấm hương sạch sẽ và vẫn giữ được chất dinh dưỡng bên trong chúng.

Chủ đề Chủ đề:

Nấm