Thứ hai, 11/12/2023 - 08:00
Có rất nhiều người hiện nay quan tâm đến cách sơ chế nấm hương, do khi mua về nếu bạn không sơ chế kỹ nấm hương sẽ gây ngộ độc. Để nắm rõ cách sơ chế hợp lý và đảm bảo vẫn giữ được trọn chất dinh dưỡng, hãy cùng Người Nhà Nông xem bài viết sau đây nhé!
Mục lục
Trước lúc bắt đầu phần chế biến những món với nấm hương, bạn cần phải thực hiện cách sơ chế nấm hương để đảm bảo sạch sẽ và chế biến được món từ nấm ngon nhất. Ngoài ra, việc sơ chế nấm hương đúng cách cũng sẽ giúp bạn giữ được tối đa các chất dinh dưỡng có trong nấm.
Bên cạnh đó, nếu như sơ chế nấm hương chuẩn xác thì lúc chế biến nấm hương thành những món ăn bạn sẽ không cần phải cho thêm các chất tạo ngọt. Bởi vì hương vị đặc trưng vốn có của nấm đã đủ ngọt để làm cho món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn.
Rất nhiều người muốn biết cách sơ chế nấm hương tại nhà như thế nào. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem cách sơ chế trong hai trường hợp nấm hương tươi và khô ngay bây giờ nhé!
Hiện nay đối với nấm hương tươi bạn có thể áp dụng phương pháp sơ chế nấm hương tươi bằng hai cách.
Rửa với nước muối
Nấm hương là một loại nguyên liệu thơm ngon, khá tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cần phải biết cách sơ chế nấm hương tươi để giữ được các dưỡng chất và tránh bị ngộ độc. Bạn hãy thể tham khảo ngay cách sơ chế nấm sau đây.
Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị 1 cái chậu rửa rau hoặc cái tô lớn cho 2 thìa muối và 3 thìa bột mì vào, khuấy đều. Sau đó, bạn để nấm hương tươi ngâm trong chậu nước tầm khoảng 15-20 phút. Tìm 1 cái khay hoặc cái vỉ hấp có lỗ, kích thước phù hợp với chậu và cho đặt nó lên trên nấm. Tiếp đến, đặt 1 cái dĩa nặng để nhấn nấm hương xuống. Việc này giúp bụi bẩn ở dưới mũ nấm ra khỏi khi ngâm trong nước.
Sau khoảng 20 phút bạn hãy vớt nấm hương ra thì sẽ thấy có nhiều cặn bẩn dưới đáy của chậu. Lúc này, bạn chỉ cần rửa sạch lại nấm hương đã ngâm dưới vòi nước, tuy nhiên trước lúc nấu tốt nhất vẫn nên chần chín nấm để nấm thơm ngon hơn.
Rửa với baking soda
Bên cạnh cách sơ chế nấm hương bằng muối ăn để giúp làm sạch, bạn còn có thể sử dụng baking soda. Chắc hẳn bạn cũng đã biết baking soda có tác dụng khử độc rất tốt do khả năng hấp thụ mạnh của nó.
Để rửa nấm hương bằng baking soda thì cũng tương tự giống như rửa nấm với muối, đầu tiên bạn cần phải cắt bỏ rễ của nấm. Sau đó cho một lượng baking soda vừa đủ vào trong chậu nước ấm và khuấy cho tan đều.
Kế đến, bạn cho nấm hương tươi vào ngâm trong nước 20 phút và vớt ra đem nấm rửa sạch. Với tính hấp thu mạnh thì baking soda sẽ dễ làm trôi hết những bụi bẩn và vi khuẩn ra ngoài. Để rửa sạch nấm hương hơn thì bạn nên chà và rửa lại với nước qua nhiều lần.
Đối với quá trình thực hiện cách sơ chế nấm hương khô sẽ hơi mất thời gian vì để chờ nấm hương nở. Cụ thể cách sơ chế nấm đông cô khô được thực hiện như sau.
Đầu tiên, bạn đem nấm hương khô đã được sơ chế rửa sạch trong nước để giúp làm sạch tạp chất cũng như bụi bám ở trên bề mặt. Tiếp đến, chuẩn bị 1 chiếc bát to có đựng nước ấm. Bạn nên lưu ý rằng nước ấm không được quá 40 độ C. Nước ấm chỉ khoảng 40 độ C là phù hợp nhất để sử dụng ngâm nấm, giúp cho nấm đạt được mùi thơm một cách tối đa.
Bạn hãy cho 1 lượng đường trắng vừa đủ vào trong tô và dùng đũa thực hiện khuấy đều. Tiếp đó, cho nấm hương đã rửa vào tô, sử dụng tay nhào nấm nhiều lần để cho nấm hút hết nước bên trong bát. Thực hiện ngâm trong 3-5 phút là nấm hương khô đã có thể ngấm hoàn toàn. Trong quá trình sơ chế nấm hương khô, bạn hãy cho thêm đường nhằm giúp làm tăng tốc độ hấp thụ nước của tế bào trong nấm, giúp nấm nhanh mềm và vẫn giữ hương vị thơm ngon.
Ngoài ra để cho bạn có thể hiểu rõ hơn về cách sơ chế loại nông sản này, sau đây là giải đáp cho một vài câu hỏi liên quan thường hay gặp.
1. Nên ngâm nấm hương với nước nóng hay nước lạnh?
Có nhiều người sẽ phân vân giữa việc ngâm nấm hương cùng nước nóng hay nước lạnh? Việc bạn ngâm nấm hương tươi bên trong nước nóng là hoàn toàn sai, điều này không chỉ làm cho nấm mất đi chất dinh dưỡng mà còn làm tăng khả năng tiết ra độc tố.
Nấm hương tươi sẽ có chứa đường hạch và axit hạch, đối với 2 chất này đều có tác dụng giúp lan tỏa mùi hương. Đồng thời cả 2 chất này đều rất khó phân giải nếu như ngâm trong nước lạnh. Do đó, ngâm trong nước ấm là đúng nhất và nhiệt độ nước cần đảm bảo dưới 70 độ C.
Vậy liệu rằng chúng ta nên cho nấm hương ngâm bao lâu? Thời gian ngâm nấm hương không nên quá 2 tiếng. Việc ngâm quá lâu sẽ làm nấm bị nát và không giữ được trọn mùi vị thơm ngon.
2. Nấm hương nấu bao lâu thì chín?
Thông thường, nấm hương cần được đun sôi trong tầm khoảng 10-15 phút để giúp đảm bảo vệ sinh và không gây ra tác hại cho cơ thể. Nấm hương cần phải được nấu chín hoàn toàn thì mới có thể phát huy tối đa công dụng. Đồng thời, giúp người dùng có thể hấp thu được trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong nấm hương.
Với nội dung bài viết của Người Nhà Nông chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã có thể nắm rõ được cách sơ chế nấm hương chính xác và đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng với nội dung bổ ích trên sẽ giúp bạn dễ dàng sơ chế nấm hương sạch sẽ và vẫn giữ được chất dinh dưỡng bên trong chúng.
Chủ đề:
NấmTổng Hợp Phương Pháp Trồng Cây
Rau Sạch Theo Mùa
Canh Tác Ruộng Nương Hiệu Quả
Xu hướng thịnh hành, bí quyết xịn xò và ưu đãi hấp dẫn đã sẵn sàng gửi đến ban
Nấm hương khô nấu món gì ngon? Tiết lộ 6 món ăn ngon và dễ làm từ nấm
Nấm hương khô nấu món gì ngon? Tiết lộ 6 món ăn ngon và dễ làm từ nấm
Món ngon từ nông sản
12-12-2023
Có nhiều chị em thắc mắc rằng nấm hương khô nấu món gì ngon nhất và thực hiện như thế nào. Các món ăn được chế biến từ nấm hương khô đơn giản ngay sau đây sẽ giúp bạn và gia đình có nhiều món ngon từ loại nấm này.
Bỏ túi ngay 6 cách chế biến nấm hương tươi đơn giản tại nhà
Bỏ túi ngay 6 cách chế biến nấm hương tươi đơn giản tại nhà
Món ngon từ nông sản
12-12-2023
Bạn đang muốn học cách chế biến nấm hương tươi tại nhà nhưng vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Nấm hương không chỉ là nguyên liệu nấu ăn thông thường mà còn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất có lợi cho sức khỏe con người. Vậy thực phẩm này có thể chế biến thành những món ngon nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Cách làm món nấm măng hoa và tôm xối mỡ đơn giản và dễ dàng
Cách làm món nấm măng hoa và tôm xối mỡ đơn giản và dễ dàng
Món ngon từ nông sản
11-12-2023
Nấm măng hoa được biết đến là nguyên liệu có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe lẫn tinh thần. Đây là một loại thực phẩm giàu chất xơ, rất tốt cho cơ thể con người. Một trong những món ăn cực đưa cơm được chế biến từ nấm măng hoa chính là món nấm măng hoa và tôm xối mỡ. Dưới đây là cách làm món ăn ngon này.
Nấm ngọc tẩm - Loại nấm ngon chứa cả kho tàng dinh dưỡng
Nấm ngọc tẩm - Loại nấm ngon chứa cả kho tàng dinh dưỡng
Món ngon từ nông sản
11-12-2023
Nấm ngọc tẩm vốn được ưa chuộng trong nhiều bữa ăn bởi vị ngọt, giòn tự nhiên. Tuy nhiên công dụng tuyệt vời cũng như cách chọn loại nấm này không phải ai cũng biết. Hãy cùng Người Nhà Nông khám phá ngay loại nấm có vị cua cũng như bật mí một vài món ăn hấp dẫn được chế biến từ nấm này trong nội dung bài viết dưới đây nhé!
Tổng Hợp Phương Pháp Trồng Cây
Rau Sạch Theo Mùa
Canh Tác Ruộng Nương Hiệu Quả
Xu hướng thịnh hành, bí quyết xịn xò và ưu đãi hấp dẫn đã sẵn sàng gửi đến ban