show menu

Bật mí cách thuần cá lóc cảnh nhanh chóng và hiệu quả

Thứ ba, 28/11/2023 - 15:11

Cá lóc cảnh là loài động vật có tập tính hung hãn, vì thế bạn cần phải biết cách thuần cá lóc cảnh để chúng thích nghi với môi trường nuôi nhân tạo và hoạt động của con người. Vậy thuần hóa cá lóc cảnh như thế nào cho hiệu quả nhất? Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách làm qua bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Vì sao người nuôi nên biết cách thuần cá lóc cảnh?

Trước khi tìm hiểu cách thuần cá lóc cảnh thì chúng ta cần phải biết lý do tại sao cần phải thực hiện việc này. Cá lóc cảnh là một loài cá săn mồi ngoài tự nhiên, có tính tình hung dữ và năng động. Vì vậy, khi bạn đưa chúng về nuôi trong các hồ tại nhà thì chúng sẽ thay đổi tính cách do thay đổi môi trường sống.

cách thuần cá lóc cảnh
Lý do thuần hóa cá lóc cảnh

Khi mới thả vào hồ hoặc bể thì cá lóc cảnh thường khá nhút nhát. Nguyên nhân có thể do chúng bị sốc nước hoặc cảm thấy không an toàn vì khác so với môi trường chúng ở bấy lâu nay. Thời gian đầu chúng sẽ thường hay im lặng và tìm chỗ ẩn nấp. Do đó, bạn cần phải biết cách thuần hóa để cá trở nên dạn dĩ và không bị nhát nữa.

Bật mí cách thuần cá lóc bớt nhát nhanh chóng, hiệu quả

Hiện nay có nhiều loại cá lóc cảnh như cá lóc vây xanh, cá lóc vảy rồng… Để giúp cá làm quen môi trường sống nhanh hơn và bớt nhát thì bạn cần có biện pháp phù hợp. Tuy khác nhau về giống nhưng cách thuần cá lóc vây xanh, cách thuần cá lóc vảy rồng hay các loại cá lóc cảnh khác đều không có nhiều khác biệt. Dưới đây là 3 cách thuần cá lóc cảnh hiệu quả nhất:

Setup hồ nuôi

Cách đầu tiên là bạn phải xác định cá bạn đang nuôi là dòng cá lóc nào, ddể từ đó có cách setup hồ phù hợp và gần giống với môi trường chúng đang ở nhất. Như vậy cá lóc cảnh sẽ mau chóng thích nghi hơn trở lại sinh sống bình thường.

cách thuần cá lóc cảnh
Setup hồ nuôi cá lóc giống với môi trường tự nhiên

Với cách thuần cá lóc bằng biện pháp setup hồ nuôi cá thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Sử dụng những vật liệu sẫm màu để trải nền cho hồ như: sỏi, đá cuội, sạn suối…

  • Nuôi thêm các loại cây thủy sinh phổ biến hiện nay như: ráy, long đuôi chồn, lan nước…

  • Bổ sung các loại lũa ống hoặc lũa cành để cá có cảm giác an toàn hơn.

  • Tránh sử dụng máy lọc hoặc máy oxy có công suất lớn sẽ dễ làm cá hoảng sợ mà chỉ sử dụng những máy có công suất nhỏ.

Cách cho cá ăn

Cách thuần cá lóc cảnh tiếp theo là cho chúng ăn đúng cách. Cá lóc là loài cá ăn thịt sống nên bạn cần cho chúng ăn những thức ăn này càng sớm càng tốt, vì đây là nguồn thực phẩm chính của chúng ngoài tự nhiên.

Đối với những con cá lóc cảnh còn nhỏ, bạn chỉ nên cho chúng ăn mồi không quá to để cá có thể ăn dễ dàng. Có thể kể đến như trùng huyết, trùng chỉ, giun đất đỏ… và duy trì cho ăn đến khi chúng có kích thước lớn hơn từ 10-15cm.

Khi cá lóc đạt kích thước từ 10-15cm thì bạn bắt đầu cho ăn mồi tươi sống to hơn như các loại cá mồi bé. Bạn nên cho chúng ăn từng con một, thử cho ăn lại vào hôm sau nếu chúng không ăn. Nếu cá lóc bắt đầu ăn thì bạn cho ăn cá mồi mỗi tuần một ngày. Mỗi lần ăn như vậy bạn có thể cho từ 2-3 con cá mồi và thực hiện trong vài tuần tiếp theo.

cách thuần cá lóc
Cho cá lóc cảnh ăn đúng cách

Sau đó, bạn nên chỉ cho chúng ăn các đồ tươi sống, loại bỏ những thức ăn khác và tăng lượng cá mồi lên gấp 3-4 lần bình thường. Như vậy, cá sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường trong hồ hơn.

Đối với những con nuôi trong vòng 2 năm hoặc những con đã trưởng thành thì cách thuần cá lóc cảnh bạn nên làm là cho chúng ăn những con mồi to hơn. Một số loại thức ăn bạn có thể cho vào chế độ ăn của cá đó là ếch, chuột… tuy nhiên chỉ nên cho chúng ăn trong những dịp đặc biệt. Ngoài ra, bạn cần lưu ý khi cho cá ăn những loại mồi này vì chúng khá dễ stress nếu ăn thức ăn mới.

Một mẹo khi thuần sinh vật cảnh này là bạn có thể ngồi trước hồ trong khi cho chúng ăn. Như vậy cá sẽ quen và nhận biết bạn là người cho ăn, chúng sẽ dạn dĩ hơn và bạn hoàn toàn có thể tương tác với cá. 

Thay nước

Một cách thuần cá lóc cảnh cuối cùng là việc thay nước trong hồ. Ở thời gian đầu khi mới thả cá vào hồ, bạn không phải thay nước vì cá lóc là loài ưa nước cũ và yên tĩnh. Bạn chỉ cần thay nước khi cảm thấy nước quá dơ, đồng thời chỉ nên thay nước 1 tháng 1 lần và mỗi lần không quá 30% lượng nước mới. Điều này cũng để tránh khi thay toàn bộ nước có thể ảnh hưởng đến việc thích nghi của cá.

cách thuần cá lóc vây xanh
Lưu ý khi cần thay nước hồ nuôi cá lóc cảnh

Giải đáp một số câu hỏi khi thuần cá lóc tại nhà

Trong quá trình nuôi và thực hiện những cách thuần cá lóc cảnh, bạn sẽ không tránh khỏi những thắc mắc cũng như những điều chưa hiểu rõ kể cả đó là cách thuần lóc vây xanh hay vảy rồng. Dưới đây là một số câu hỏi mà những người nuôi cá lóc thường hay gặp phải:

Câu hỏi 1: Khi mới mua cá lóc về, làm cách nào để chúng bớt nhát và dạn người?

Trả lời: Việc bạn cần làm là setup một hồ nuôi cá giống với môi trường tự nhiên mà chúng sống nhất có thể. Khi cho cá ăn thì nên dùng những loại mồi sống như dế, sâu… như vậy có thể làm trỗi dậy bản năng săn mồi vốn có của chúng. Những cách này sẽ làm cá lóc cảnh mau thích nghi và trở nên dạn người hơn.

cách thuần lóc vây xanh
Những cách để cá lóc cảnh mau dạn người

Câu hỏi 2: Khi vừa mới thả cá lóc vào hồ thì có nên mở đèn hay không?

Trả lời: Ở giai đoạn thuần hóa cá thì bạn chỉ nên mở đèn trong khoảng thời gian ngắn, không nên mở đèn thường xuyên.

Câu hỏi 3: Khi nuôi cá lóc cảnh, có cần dùng máy lọc hay oxy không?

Trả lời: Đối với máy oxy, bạn có thể sử dụng hoặc không sử dụng đều được vì chúng không ảnh hưởng đến sự phát triển cá. Còn với máy lọc, bạn nên trang bị để hệ vi sinh trong hồ phát triển tốt hơn và đồng thời giúp lọc bỏ những bụi bẩn bên trong hồ.

Lời kết

Qua bài viết trên đây, Người Nhà Nông đã hướng dẫn bạn cách thuần cá lóc cảnh hiệu quả nhất. Hi vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn thành công trong quá trình thuần hóa cá.

Chủ đề Chủ đề:

Cá lóc cảnh