show menu

Bật mí chi tiết cách trị cá Betta bị túm đuôi cực hiệu quả

Thứ sáu, 10/11/2023 - 08:00

Cách trị cá Betta bị túm đuôi là chủ đề được rất nhiều dân chơi cá cảnh quan tâm đến hiện nay. Căn bệnh này khá phổ biến ở giống cá Betta nên khiến cho nhiều anh em nuôi chúng phải hoang mang vì không biết cách xử lý như thế nào. Ngay bài viết sau đây, Người Nhà Nông sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin chi tiết về căn bệnh và cách điều trị hiệu quả nhất.

mục lục Mục lục

mục lục

Cách nhận biết cá Betta bị túm đuôi    

Trước khi bắt đầu khám phá các cách trị cá Betta bị túm đuôi thì chúng ta cũng xem sơ qua cách để nhận biết cá Betta bị túm đuôi là gì nhé. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết mời bạn cùng theo dõi qua.

  • Đường bơi của cá Betta trở nên thất thường và không còn thẳng. Khi có triệu chứng bị túm đuôi, cá Betta sẽ có xu hướng bơi không đều, mơ màng và không có định hướng bơi cụ thể. 

  • Dáng bơi của cá Betta trông uốn éo và ngoằn ngoèo, đi kèm theo đó là tốc độ bơi thất thường. Chúng sẽ bơi lúc nhanh lúc chậm mà và thường xuyên sử dụng đầu hoặc thân để đâm hoặc cọ sát vào thành bể.

  • Đuôi của cá Betta sẽ có biểu hiện bị túm lại và không còn xòe ra như thường ngày. Không chỉ thế, ở phần rìa đuôi cá sẽ xuất hiện nhiều vết xước hoặc những vết thương.

Lý giải nguyên nhân vì sao cá Betta bị túm đuôi

cách trị cá betta bị túm đuôi
Một số các nguyên nhân cá Betta bị túm đuôi

Để biết được cách trị cá Betta bị túm đuôi phù hợp thì anh em phải nắm rõ nguyên nhân gây nên tình trạng đó. Dưới đây là một số các nguyên nhân cá Betta bị túm đuôi anh em nên nắm rõ.

Do cá mới mua về

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho cá Betta của bạn bị mắc bệnh túm đuôi chính là do cá mới mua về đã bị mắc bệnh sẵn. Nếu mua sinh vật cảnh tại các cửa hàng nhỏ lẻ, thiếu uy tín thường có khả năng cao đã mắc sẵn bệnh từ trước mà bạn không biết.

Thông thường tại các cửa hàng bán nhỏ lẻ, cá sẽ được nhập theo số lượng lớn, sau đó tất cả đều được nuôi chung trong một bể có sục khí mạnh. Môi trường sống chung như vậy là một điều kiện thuận lợi giúp cho mầm bệnh lây lan và phát triển. 

Ngoài ra, các cửa hàng nhỏ lẻ thiếu uy tín sẽ không có chế độ chăm sóc cá hợp lý. Cá thiếu sự chăm sóc và có chế độ ăn uống thiếu hợp lý sẽ làm sức khỏe yếu, dễ mắc bệnh. Khi sinh sống trong môi trường có mầm bệnh, cá sẽ yếu dần ngả màu và dễ dàng nhiễm mầm bệnh. Tốt nhất bạn nên đến mua ở các nơi chuyên bán giống cá này.

cá betta bị túm đuôi
Cá Betta mới mua về bị túm đuôi sẵn

Nước bể cá bị nhiễm khuẩn

Vậy vì sao cá Betta bị túm đuôi? Môi trường sống là một trong các nguyên nhân chính làm cho cá mắc bệnh. Khi nước trong bể không được dọn sạch thì cá sinh sống sẽ dễ mắc phải bệnh túm đuôi và nhiều loại bệnh khác. Trong trường hợp cá bị mắc bệnh, bạn cần phải thay nước thường xuyên, xử lý chất thải của cá đều đặn và tìm cách trị cá betta bị túm đuôi phù hợp để cứu chúng kịp thời.

Bể cá của bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn từ chất thải của cá hoặc đồ ăn dư thừa còn tồn đọng lại. Đồ ăn dư và chất thải của cá ngoài làm bẩn nước thì chúng còn làm chỗ trú ngụ và nuôi sống rất các loài vi khuẩn sinh sôi.

Cá trong bể đấu đá nhau

Một trường hợp thường thấy khiến cá Betta sống chung một bể bị mắc bệnh túm đuôi là do chúng đánh nhau. Loài cá Betta có bản tính cực kỳ hung hăng, hiếu chiến và có tính chiếm hữu lãnh thổ rất cao. Nếu bạn nuôi một lúc quá nhiều cá Betta trong cùng chung một bể nhất là các con cá đực thì đảm bảo sẽ xảy ra xung đột.

Việc những con cá Betta đánh nhau sẽ dễ làm tổn thương cơ thể của nhau, điều đó dẫn đến cá Betta bị tình trạng túm đuôi. Khi này bạn nên tách các chú cá ra những bể và tìm cách trị cá Betta bị túm đuôi cho chúng.

nguyên nhân cá betta bị túm đuôi
Cá ở trong bể kính đấu đá lẫn nhau

Độ pH của nước trong hồ nuôi

Độ pH lý tưởng giúp cá Betta phát triển tốt sẽ dao động từ 6.5 đến 7.5. Nếu độ pH trong bể cá quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của cá. Độ pH chênh lệch nhiều ngoài mức độ cho phép sẽ hạn chế sự phát triển của cá và khiến chúng dễ mắc bệnh. Không chỉ các bệnh như bị túm đuôi, mà cá còn có khả năng cao sẽ mắc các bệnh khác nguy hiểm hơn và thậm chí khiến chúng chết hàng loạt.

Mật độ cá trong bể quá dày

Mật độ cá Betta quá đông trong một bể cũng là một trong những nguyên nhân khiến cá bị mắc bệnh túm đuôi. Nuôi quá nhiều cá Betta sẽ khiến bể nuôi của bạn bị thiếu oxy và có hàm lượng chất thải cao. Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển của cá.   

Nếu bạn không xử lý và tìm cách trị cá Betta bị túm đuôi kịp thời thì có thể dẫn đến tình trạng cá bị căng thẳng, nhiễm bệnh. Do đó, hãy điều chỉnh và phân bố lượng cá hợp lý giúp cá Betta có đủ không gian để sinh sống và bơi lội thoải mái.

vì sao cá betta bị túm đuôi
Mật độ sống của cá trong bể quá dày đặc

Cường độ ánh sáng trong bể

Cá Betta sẽ phát triển ổn định nhất ở nơi có cường độ sáng trung bình. Chính vì vậy, hãy giữ cho bể cá của bạn không quá sáng nhưng không được quá tối. Đồng thời, cường độ sáng, thời gian chiếu sáng cho bể cá cũng phải hợp lý. Bạn chỉ nên bật đèn cho bể cá từ 14 đến 18 tiếng mỗi ngày là đủ.

Duy trì cường độ sáng và thời gian hợp lý sẽ giúp cá thư giãn đồng thời hình thành thói quen ăn uống và nghỉ ngơi lành mạnh cho cá Betta. Lưu ý không nên sử dụng những loại đèn có công suất lớn hoặc quá sáng. Nếu bạn sử dụng đèn quá sáng, cá Betta sẽ trở nên căng thẳng và tự cắn vào đuôi của bản thân. Việc này sẽ khiến cá Betta bị bệnh túm đuôi.

Một số cách trị cá Betta bị túm đuôi hiệu quả nên áp dụng    

Để tìm ra được cách trị cá Betta bị túm đuôi thì trước tiên bạn nên xem lại bể nuôi cá của mình. Bể nuôi cá phải duy trì được độ pH ở mức 6.5 đến 7.2 và có nhiệt độ từ 24 đến 27 độ C. Đây là môi trường hợp lý giúp cá phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng hồi phục trong trường hợp cá mắc bệnh. 

cách trị túm đuôi cá betta
Các cách trị cá Betta bị túm đuôi hiệu quả

Nếu cá Betta của bạn có hành vi tấn công lẫn nhau, hãy cân nhắc tách chúng ra các khu riêng biệt. Trong trường hợp bạn nuôi 2 con Betta đực chung một bể thì trang bị thêm màng ngăn cách để tách chúng ra khỏi nhau. 

Tùy vào kích cỡ, thể tích bể cá và mật độ cá có trong bể, hãy chọn nuôi một số lượng vừa phải và phù hợp. Đó là các cách chữa cá Betta bị túm đuôi bạn có thể tham khảo và áp dụng

Làm sao để phòng tránh cho cá Betta bị túm đuôi?

Sau khi tìm hiểu cách trị cá Betta bị túm đuôi được chia sẻ bên trên, chắc hẳn anh em rất muốn biết cách để phòng tránh tình trạng này. Cách hiệu quả nhất chính là bạn thường xuyên thay nước cho bể. Khi thay nước, bạn không nên rút hết nước mà hãy chừa lại 1/3 lượng nước trong bể tránh việc cá bị sốc bởi thay đổi đột ngột... Do đó, việc thường xuyên thay nước sẽ giúp hạn chế rất lớn khả năng bị mắc bệnh của cá. 

cách chữa cá betta bị túm đuôi
Cách phòng tránh cá Betta bị tình trạng túm đuôi

Ngoài môi trường sống, bạn nên quan tâm và chăm sóc cá nhiều hơn. Nếu cá có biểu hiện bất thường, bạn cần chú ý phát hiện sớm và tìm cách trị cá Betta bị túm đuôi kịp thời. Ngoài ra trong lúc cách ly cá mang bệnh, bạn nên kiểm tra xem liệu còn chú cá nào trong bể nhiễm bệnh hay có dấu hiệu nhiễm bệnh hay không, từ đó có cách trị túm đuôi cá Betta phù hợp.

Bên cạnh đó, nên để cho cá Betta của bạn đủ không gian sinh sống và hạn chế nuôi quá nhiều chung một bể. Việc có nhiều cá Betta chung một bể sẽ dễ dẫn đến xung đột đánh nhau, khiến chúng bị thương và mắc bệnh.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Người Nhà Nông đã chia sẻ về cách trị cá Betta bị túm đuôi cực kỳ chi tiết. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có thêm các thông tin hữu ích và kinh nghiệm mua cũng như chăm sóc giống cá này.

Chủ đề Chủ đề:

Cá Betta