show menu

Tiết lộ tất tần tật cách trị nấm cho cá ba đuôi đơn giản nhất

Thứ bảy, 16/12/2023 - 08:00

Cách trị nấm cho cá ba đuôi như thế nào hiệu quả nhất là thắc mắc của đông đảo anh em nuôi cá hiện nay. Cá bị nấm là một trong các dạng bệnh khá phổ biến lúc chơi cá ba đuôi. Đây là một trong các căn bệnh khiến cho đàn cá của bạn chết hàng loạt ngay sau khi bùng phát loại bệnh này. Vậy làm sao để anh em có thể nhận viết và chữa trị bệnh nấm cá? Hãy cùng Người Nhà Nông xem chi tiết những chia sẻ về cách trị nấm cá vàng ngay sau đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Dấu hiệu nhận biết cá ba đuôi bị nấm

Để giúp anh em biết cách trị nấm cho cá ba đuôi hiệu quả và đơn giản nhất thì trước tiên cần phải nắm rõ các dấu hiệu nhận biết căn bệnh này. Một số những dấu hiệu nhận biết bệnh nấm hay thường gặp ở cá vàng, cụ thể:

 • Cá ba đuôi nằm một góc của bể, lờ đờ.

 • Cá ít hoạt động và ít khi di chuyển.

 • Phần vây lưng hoặc vây đuôi bị rách, có dấu hiệu bị mục hoặc thối.

 • Các loại nấm ở cá 3 đuôi bao gồm: nấm trắng, nấm đốm đỏ, nấm đốm đỏ…

Nguyên nhân cá 3 đuôi bị nấm là gì?     

cách trị nấm cho cá ba đuôi
Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá 3 đuôi bị nấm

Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá 3 đuôi bị nấm là gì? Có thể nói, nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh nấm cá khá đa dạng và rất khó lường. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân phổ biến sau đây:

 • Cá ba đuôi bị nấm có bệnh sẵn từ bên ngoài tiệm thủy sinh hoặc cá cảnh.

 • Bể bẩn hoặc không làm vệ sinh bể thủy sinh cá cảnh sạch sẽ.

 • Cá vàng bị thương, yếu hoặc có thể đang mắc những dạng bệnh khác.

 • Sức khỏe của cá vàng có thể yếu bởi chế độ ăn không tốt.

 • Cá ba đuôi bị stress.

 • Thay đổi những yếu tố môi trường ở hồ thủy sinh đặc biệt là bị thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột.

Hướng dẫn cách trị nấm cho cá ba đuôi tại nhà hiệu quả    

Nếu bạn đang tìm kiếm các cách trị nấm cho cá ba đuôi đơn giản ngay tại nhà thì hãy xem ngay nội dung sau. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về các chữa trị bệnh nấm hiệu quả đơn giản tại nhà bạn có thể tham khảo qua.

Cách ly cá ba đuôi bị nấm

Nếu một con ba đuôi bị mắc bệnh nấm thì điều quan trọng nhất chính là bạn phải tách chúng ra khỏi những con cá vàng khác để nhằm hạn chế lây lan bệnh. Nếu như bạn chỉ nuôi duy nhất 1 con cá vàng thì có thể để nó nằm trong bể.

cá ba đuôi bị nấm
Cho cá 3 đuôi bệnh nấm cách ly

Khi bạn cho di chuyển cá vàng mắc bệnh đến bể của “bệnh viện”, thì nên đặt chúng vào bên trong túi ni lông và được phủ bên ngoài bằng túi giấy nhằm tránh gây stress cho loại sinh vật cảnh này. Lúc di chuyển cá, bạn cần phải chuyển nước từ chỗ bể cũ sang bể mới. 

Tuy nhiên, nếu nước gây ra bệnh cho cá thì điều có thể làm cho tình hình trở nên tệ thêm. Nếu muốn dùng nước mới, thì chỉ cần đặt túi ni lông có chứa cá vào trong nước tầm 15-20 phút để có thể điều chỉnh nhiệt độ và tránh trường hợp làm cho cá bị sốc.

Tăng nhiệt độ bể cá

Tăng nhiệt độ là một trong những cách trị nấm cho cá ba đuôi hiệu quả nhất. Vi khuẩn nấm khó có thể tồn tại hay phát triển được ở môi trường nhiệt độ trên 30 độ. 

Vì thế, anh em có thể tìm 1 một sản phẩm sưởi dành riêng cho hồ cá tại các tiệm thủy sinh và về nhà dùng chữa bệnh nấm cho cá 3 đuôi. Ngoài ra, bạn nên kết hợp thêm với các sản phẩm thuốc chữa bệnh nấm cá để tăng độ hiệu quả hồi phục.

cá 3 đuôi bị nấm
Tăng nhiệt độ bể là cách trị nấm cho cá ba đuôi

Dùng muối hột

Cách trị nấm cá ba đuôi bằng muối hột theo tỷ lệ 300g/100 lít nước là cách được nhiều anh em áp dụng. Cho thuốc theo đúng tỷ lệ 1 giọt/10 lít nước sử dụng trong 3 ngày liên tiếp. 

Muối hột sẽ giúp tiêu diệt những tế bao nấm ở trong nước và giúp giảm lượng vi khuẩn nấm môi trường nước. Nhưng bạn nên cân nhắc việc tách riêng đàn cá ra bên ngoài trước khi dùng muối hột, do tránh trường hợp ảnh hưởng đến cây thủy sinh trong hồ.

Sử dụng dung dịch thuốc xanh (methylene blue)

Một cách trị nấm cho cá ba đuôi khác bạn có thể sử dụng đó là dùng dung dịch thuốc xanh. Đối với cách dùng methylene blue thì bạn có thể cho thẳng vào hồ nếu cả đàn cá của bạn đều bị nấm. Nếu bạn không muốn nhỏ vào bể hay cho cá tiếp xúc với thuốc xanh methylen thì có thể thực hiện tắm cho cá ở bể có chứa xanh methylen với nồng độ cao hơn. 

Cách xử lý bể cá 3 đuôi bị nấm

cách trị nấm cá ba đuôi
Phương pháp xử lý bể cá vàng bị nấm đơn giản

Sau khi đã tham khảo nội dung cách trị nấm cho cá ba đuôi thì bạn đồng thời cũng nên biết cách xử lý bể cá phù hợp. Một số các cách xử lý hồ cho cá bị nấm như sau.

 • Ngay khi cá đã được chữa bệnh nấm khỏi thì bắt đầu làm vệ sinh và khử khuẩn cho bể cá của bạn bằng những dòng sản phẩm như Bio Knock 2, Tetra nhật. Ngoài ra, có thể thêm 1 chút muối hột vào trong hồ để diệt vi khuẩn và phòng chống các bệnh nấm cá khác.

 • Bạn nên vệ sinh, hút các phân cá định kỳ để đảm bảo môi trường sống trong hồ thủy sinh, cá cảnh một cách tốt nhất có thể.

 • Cải tạo lại hệ thống lọc, vi sinh…trong bể là một cách trị nấm cá vàng tốt nhất đồng thời giúp môi trường sống của cá tốt hơn. Điều đó sẽ giúp giảm bớt lượng vi khuẩn, nấm bệnh tồn tại ở môi trường nước và làm giảm khả năng mắc bệnh của cá.

 • Cho cá vàng ăn thức ăn tốt và có chế độ ăn phù hợp để cá có thể phát triển khỏe mạnh hơn cũng như tăng sức đề kháng.

Lời kết    

Qua bài viết Người Nhà Nông chia sẻ chắc hẳn bạn đã nắm rõ được cách trị nấm cho cá ba đuôi hiệu quả nhất. Nấm ở cá là dạng bệnh khá phổ biến và nguy hiểm, nhưng khi chúng ta thực hiện chữa trị đúng lúc và kịp thời thì sẽ giúp đàn cá của bạn được an toàn. Anh em không cần quá lo về căn bệnh này, hãy làm theo đúng các cách chia sẻ bên trên để giúp chữa bệnh hiệu quả cho cá ba đuôi nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Cá ba đuôi