show menu

Hướng dẫn cách trồng cà chua thân gỗ chuẩn cho ra quả chất lượng

Thứ năm, 13/04/2023 - 16:57

Cách trồng cà chua thân gỗ là thông tin nhiều nhà nông quan tâm. Cà chua là một trong những loại rau quả phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng cây cà chua thân gỗ chuẩn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn kiến thức trồng cây giúp bạn có quả cà chua tươi ngon, giàu dinh dưỡng. 

mục lục Mục lục

mục lục

Đặc điểm của cà chua thân gỗ

Trước khi tìm hiểu thông tin về cách trồng cà chua thân gỗ, bạn cần nắm rõ các đặc điểm của loại cây này. Cà chua thân gỗ là loại cây trồng rau quả có thân bản thân phát triển thành thân gỗ cao và có đường kính lớn hơn so với loại cà chua thân leo. Cây cà chua thân gỗ thường có thân dày và khỏe, lá lớn hơn và bền hơn so với loại cà chua thân leo.

Tìm hiểu đặc điểm của cà chua thân gỗ
Tìm hiểu đặc điểm của cà chua thân gỗ

Các quả cà chua của cây thân gỗ thường lớn hơn và có hình dáng tròn hoặc hình bầu dục. Màu sắc của quả cà chua thân gỗ phổ biến là đỏ tươi hoặc cam, tùy thuộc vào giống cây và độ chín của trái.

>>> Xem thêm: Bí quyết trong cách trồng cà chua nova siêu năng suất

Chuẩn bị trước khi trồng cà chua thân gỗ

Trước khi bắt đầu thực hiện cách trồng cà chua thân gỗ, việc chuẩn bị đất và các công việc liên quan rất quan trọng để đảm bảo cây có thể phát triển tốt và cho năng suất cao. Sau đây là những bước chuẩn bị cần thiết để trồng cây thành công:

Chuẩn bị giống

Trước khi mua giống, bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại giống cà chua thân gỗ phù hợp với điều kiện địa phương và nhu cầu sử dụng của mình. Hãy mua giống từ các cơ sở sản xuất, cung ứng uy tín để đảm bảo giống chất lượng thực hiện cách ươm hạt cà chua thân gỗ đạt tiêu chuẩn.

Chuẩn bị đất trồng và xác định mật độ

Để thực hiện cách trồng cà chua thân gỗ đạt năng suất cao, việc chuẩn bị đất và xác định mật độ là rất quan trọng. Sau đây là những bước cần thiết để chuẩn bị đất và xác định mật độ trồng cây:

 • Lựa chọn vùng đất: Cây cà chua thân gỗ cần đất phù hợp với độ pH từ 6 đến 7, đất có độ thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng.
 • Đào đất và bổ sung phân bón: Trước khi thực hiện cách trồng cà chua thân gỗ bằng hạt bạn cần đào đất sâu khoảng 30cm và bổ sung phân bón hữu cơ hoặc phân bón hóa học theo liều lượng.
 • Xác định mật độ trồng: Mật độ trồng cà chua thân gỗ thường là 1-2 cây/m2, tùy thuộc vào giống cây và kích thước trái. 
 • Tưới nước và bón phân: Cách trồng cà chua thân gỗ tiếp theo bạn biết là tưới nước đều và bón phân theo chu kỳ để đảm bảo cây được cung cấp đủ nước và dinh dưỡng.
Chuẩn bị đất và xác định mật độ trồng cà chua thân gỗ
Chuẩn bị đất và xác định mật độ trồng cà chua thân gỗ

Bật mí cách trồng cà chua thân gỗ cho quả chất lượng

Cách trồng cây cà chua thân gỗ cho quả chất lượng bạn cần nắm rõ bao gồm:

 • Lựa chọn giống cà chua thân gỗ phù hợp với điều kiện địa phương và nhu cầu sử dụng của bạn.
 • Chuẩn bị đất trồng cà chua thân gỗ với độ phân cấp đủ, giàu dinh dưỡng và có độ thoát nước tốt.
 • Với cách trồng cà chua thân gỗ bạn cần xác định mật độ trồng phù hợp và tưới nước đều, đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây.
 • Bón phân đúng liều lượng và thời điểm phù hợp để giúp cây phát triển tốt và cho quả chất lượng.
 • Kiểm soát sâu bệnh định kỳ để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và chất lượng của quả cà chua.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cà chua bạch tuộc, phòng bệnh hiệu quả

Cách chăm sóc cây cà chua thân gỗ như thế nào?

Cách trồng cà chua thân gỗ và chăm sóc cần được chú trọng để giúp cây phát triển tốt và cho năng suất cao. Dưới đây là một số bước chăm sóc cây cà chua thân gỗ cần thiết:

Tỉa cắt cành

Hãy tỉa cắt những cành cây không cần thiết như vậy để cây có đủ năng lượng cho những cành khác phát triển. Tỉa cắt những cành cây bị hư hỏng để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và cho quả cà chua đẹp, đều. Ngoài ra bạn cũng cần tỉa cắt các cành cây chết để cây có đủ năng lượng cho những cành khác phát triển. 

Tỉa cành cho cây cà chua thân gỗ
Tỉa cành cho cây cà chua thân gỗ

Tưới nước

Tần suất tưới nước trong cách trồng cà chua thân gỗ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và đất trồng. Tuy nhiên, với cây cà chua thân gỗ, tần suất tưới nước nên từ 2-3 lần/tuần. Số lượng nước tưới phải đủ để đất ẩm nhưng không quá ngập nước. Tránh tưới quá nhiều nước và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Làm cỏ

Trước khi làm cỏ, hãy tưới nước đủ để đất ẩm, giúp cho việc làm cỏ được dễ dàng hơn và đảm bảo sự phát triển của cây. Ngoài ra trong cách trồng cà chua thân gỗ, bạn cần làm cỏ khi cây còn non để tạo đủ không gian phát triển, tránh cỏ và sâu bệnh lây lan. .

Bón phân

Một số lưu ý khi bón phân cho cây cà chua thân gỗ như sau:

 • Chọn loại phân thích hợp: Chọn loại phân có độ hoà tan cao, giàu chất dinh dưỡng và phù hợp với đất trồng.
 • Bón phân đúng liều lượng: Để tránh quá liều phân hoặc thiếu phân, với cách trồng cà chua thân gỗ, bạn hãy bón phân đúng liều lượng theo hướng dẫn trên bao phân.
 • Phân bổ phân đều: Với cách chăm sóc cà chua thân gỗ chuẩn, bạn cần phân bổ phân đều trên bề mặt đất và xới đất nhẹ để phân hoà tan vào đất tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Cách trồng cà chua thân gỗ trong chậu quan trọng không thể bỏ qua là phòng trừ sâu bệnh, những lưu ý bạn cần thực hiện bao gồm:

 • Kiểm tra định kỳ: Cách chăm sóc cây cà chua thân gỗ bạn cần kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu của sâu bệnh trên cây như sâu, bệnh và nấm.
 • Sử dụng thuốc trừ sâu đúng cách: Sử dụng thuốc trừ sâu đúng cách theo hướng dẫn trên bao thuốc và tránh sử dụng quá liều.
 • Sử dụng phương pháp phòng trừ tự nhiên: Sử dụng phương pháp phòng trừ tự nhiên như sử dụng các loại côn trùng phát sinh tự nhiên hoặc sử dụng vật liệu phủ đất là cách trồng cà chua thân gỗ để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.
Phòng trừ sâu bệnh cho cây
Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Thu hoạch và bảo quản cà chua 

Những kiến thức để thu hoạch và bảo quản cà chua đảm bảo chất lượng tốt nhất như sau:

 • Thu hoạch đúng thời điểm: Thu hoạch cà chua khi chín đều và đúng thời điểm sẽ giúp cho quả cà chua có hương vị và độ chín phù hợp nhất.
 • Thao tác nhẹ nhàng: Thao tác nhẹ nhàng khi thu hoạch cà chua để tránh làm hỏng quả và giữ cho quả cà chua tươi ngon.
 • Bảo quản đúng cách: Sau khi áp dụng cách trồng cà chua thân gỗ thành công, bạn cần thu hoạch và bảo quản cà chua trong nơi thoáng mát, khô ráo và tránh để quả tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp để tránh làm hỏng quả.
 • Sử dụng túi nilon để bảo quản: Sử dụng túi nilon để đựng cà chua và giữ cho quả cà chua tươi ngon trong thời gian dài.
 • Bảo quản cà chua trong tủ lạnh: Bảo quản cà chua trong tủ lạnh sẽ giúp cho quả cà chua được giữ tươi và ngon hơn trong thời gian dài.
Hướng dẫn thu hoạch và bảo quản cà chua thân gỗ
Hướng dẫn thu hoạch và bảo quản cà chua thân gỗ 

>>> Xem thêm: Cách trồng cà chua thủy canh, chăm sóc giúp cây phát triển tốt

Giải đáp một số câu hỏi khi trồng cà chua thân gỗ

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan về cách trồng cà chua thân gỗ nhiều người thắc mắc cùng câu trả lời chi tiết.

Có trồng được cà chua thân gỗ trong chậu không?

Có thể trồng cà chua thân gỗ trong chậu nhưng bạn cần chú ý chọn chậu có kích thước phù hợp với kích thước cây cà chua để đảm bảo sự phát triển của cây. Ngoài ra với kỹ thuật trồng cà chua thân gỗ, bạn hãy sử dụng đất trồng phù hợp với và bổ sung thêm phân bón để đảm bảo cây phát triển tốt.

Cà chua thân gỗ trồng bao lâu có quả ăn?

Thời gian từ khi thực hiện cách trồng cà chua thân gỗ cho đến khi có quả ăn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại giống, điều kiện thổ nhưỡng, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và các phương pháp chăm sóc. Thường cây cà chua thân gỗ sẽ bắt đầu ra hoa và cho quả sau khoảng 3-4 tháng kể từ khi trồng. 

Giá bán cà chua thân gỗ hiện nay là bao nhiêu?

Giá bán cà chua thân gỗ hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng sản phẩm, vùng sản xuất, thời điểm mùa vụ và thị trường. Trung bình giá bán cà chua thân gỗ trong thị trường Việt Nam hiện nay dao động từ 15.000 - 25.000 đồng/kg tùy vào chất lượng và vùng sản xuất. 

Giá cà chua thân gỗ nằm trong khoảng 15.000 - 25.000 đồng/kg
Giá cà chua thân gỗ nằm trong khoảng 15.000 - 25.000 đồng/kg

Các sản phẩm được chăm sóc và áp dụng cách trồng cà chua thân gỗ theo phương pháp hữu cơ có giá bán cao hơn. Giá cả cũng có thể thay đổi tùy theo thời điểm và tình hình cung cầu trên thị trường.

Lời kết

Như vậy, để thu được cà chua chất lượng bạn cần chú ý cách trồng cà chua thân gỗ với yếu tố như chọn giống, chuẩn bị đất và phân bón, quản lý sâu bệnh, tưới nước và bón phân đúng cách. Hy vọng với những chia sẻ trên của Người Nhà Nông, các bạn sẽ có được những quả cà chua tươi ngon, chất lượng để phục vụ cho bữa ăn gia đình.

Chủ đề Chủ đề:

Cà chua