show menu

Cách trồng cà rốt bằng đầu củ đơn giản ngay tại nhà

Thứ sáu, 21/04/2023 - 16:27

Nếu bạn đang tìm cách trồng cà rốt bằng đầu củ, hãy theo dõi bài viết này nhé. Chúng tôi cung cấp đầy đủ thông tin từ những gì cần chuẩn bị, cách trồng, cách chăm sóc cây, cách phòng trừ sâu bệnh và thời điểm thu hoạch cà rốt tốt nhất. Mời bạn đón đọc!.

 

mục lục Mục lục

mục lục
Hướng dẫn cách trồng cà rốt bằng đầu củ
Hướng dẫn cách trồng cà rốt bằng đầu củ

1. Chuẩn bị trước khi trồng cà rốt bằng đầu củ tại nhà    

Khi thực hiện cách trồng cà rốt bằng đầu củ ngay tại nhà, bạn cần chuẩn bị giống và đất. Các bước chuẩn bị chi tiết như sau.

1.1 Chuẩn bị giống

Hiện nay chúng ta có thể sử dụng giống địa phương và giống nhập nội để trồng cà rốt. Giống địa phương có thời gian sinh trưởng 95-110 ngày, củ dài 18-22cm, năng suất khoảng 25-30 tấn/ha. Ngoài ra, có một số giống phục tráng được phát triển từ giống địa phương và giống nhập nội. Chúng có hình thức mẫu mã đẹp, củ dài khoảng 22-25cm, năng suất tương đối cao trên 30 tấn. 

Bạn cũng có thể sử dụng một số giống nhập nội từ hãng Vilmorin (Pháp) như Nantaise, Seamllienee, Tim-Tom… các giống này khi thực hiện cách trồng cà rốt bằng đầu củ chuẩn sẽ có củ khá to.

1.2 Chuẩn bị đất

Đất được chọn phải cách xa các khu công nghiệp, bệnh viện, nhà máy để hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm. Đất cũng phải được đảm bảo tơi xốp, tầng canh tác sâu trên 30cm, bạn hãy chọn đất có cấu trúc nhẹ và thoát nước tốt.

Trước khi làm đất, bạn nên vệ sinh đồng ruộng. Sau đó, rải đều phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh và vôi cày kỹ để đất tơi xốp, sâu khoảng 25-30cm. Tiếp theo, bạn làm luống trồng có chiều rộng 1,4m cả rãnh, cao 10cm trong mùa khô và 15cm trong mùa mưa. 

Cuối cùng, trong cách trồng cà rốt bằng đầu củ bạn tiến hành cào phẳng mặt luống và tưới ẩm đất. Để phòng chống sâu bệnh, bạn có thể phun Dual 25ml/bình 8 lít trên đất 4-5 ngày.

2. Cách trồng cà rốt bằng đầu củ    

Trong nội dung tiếp theo này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cà rốt bằng nhiều phương pháp khác nhau. Cụ thể là trồng bằng đầu củ, trồng trong chậu và trồng trong cốc/ly.

Trồng cà rốt tại nhà từ đầu củ
Trồng cà rốt tại nhà từ đầu củ

2.1 Cách trồng cà rốt từ củ

Để có cách trồng cà rốt bằng đầu củ theo cách đơn giản và tiện lợi nhất, bạn có thể thực hiện các bước sau đây. Đầu tiên, bạn chuẩn bị các củ cà rốt với đầu dài khoảng 4cm và ngâm chúng trong khay nước. Lưu ý đặt khay ngâm ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời và thay nước hàng ngày.

Sau khoảng 1 tuần, trồng cà rốt từ củ sẽ phát triển rễ và bạn có thể chuyển chúng sang chậu để trồng. Hằng ngày, bạn nên tưới nước 1 lần vào buổi sáng để giữ độ ẩm cho đất. Bằng cách trồng cà rốt này, thời gian trồng sẽ được rút ngắn và quá trình chăm sóc không quá phức tạp.

2.2 Cách trồng cà rốt trong chậu

Tiếp theo, trong cách trồng cà rốt trong chậu này, bạn sẽ cần chuẩn bị một chậu trồng thích hợp dành cho cà rốt. Nên chọn chậu có chiều sâu và đủ không gian để cà rốt phát triển tốt.

Sau khi cà rốt mọc rễ, hãy giâm củ vào đất. Chú ý trong cách trồng cà rốt bằng đầu củ này, hãy nhấn nhẹ để cây có thể đứng cứng cáp hơn. Chú ý tưới nước thường xuyên thì chỉ sau khoảng 3 tháng, bạn đã có thể thu hoạch.

2.3 Cách trồng cà rốt từ đầu củ trong cốc ly

Còn với cách trồng cà rốt trong cốc nước, bạn cắt phần đầu củ dài khoảng 2,5cm so với phần gốc. Tiếp theo, cắm 4 que tăm đều vào phần gốc đó, mục đích giữ thăng bằng cho gốc cà rốt trên miệng cốc/ ly. Tiến hành đổ nước vào ly chạm phần đáy của gốc.

Đặt ly ở nơi có điều kiện ánh sáng tốt, nhưng không để gốc bị nắng chiếu trực tiếp vào. Khoảng 1 tuần sau, bạn đã có thể lấy gốc trồng.

Ươm mầm cà rốt trong ly trước khi chuyển xuống đất trồng
Ươm mầm cà rốt trong ly trước khi chuyển xuống đất trồng

3. Chăm sóc cà rốt sau khi trồng giúp cây phát triển tốt    

Sau khi thực hiện cách trồng cà rốt bằng đầu củ, để cây cà rốt phát triển tốt, bạn cần duy trì việc tưới nước hàng ngày để đảm bảo độ ẩm nhưng không nên tưới quá nhiều để tránh gây úng củ. Hãy đặt chậu cà rốt ở nơi có ánh nắng trực tiếp nhưng không quá gay gắt. 

Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là trong khoảng 16-27°C, đặc biệt quan trọng đối với độ dài, hình dạng và hương vị của củ. Đừng quên bón lót cho cây khi đã trồng được 15 ngày bằng phân hữu cơ ủ hoai và NPK để giúp cây phát triển tốt hơn. Nên nhổ cỏ dại quanh cây để đảm bảo củ không bị cỏ dại lấy đi chất dinh dưỡng. Nếu củ cà rốt trồi lên trên mặt đất, bạn hãy lấp đất lại để tránh bị xanh.

4. Phòng trừ sâu bệnh khi trồng cà rốt tại nhà    

Đối với việc áp dụng kỹ thuật trồng cà rốt tại nhàcách trồng cà rốt bằng đầu củ tại nhà thì vấn đề sâu bệnh ít xảy ra nhưng bạn cũng cần nắm rõ một số loại bệnh hại thường gặp bên dưới để có biện pháp phòng trừ thích hợp.

4.1 Bệnh thối nhũn

Bệnh có các biểu hiện như cây cà rốt trở nên mềm nhũn, có chất nhầy và phát ra mùi lưu huỳnh. Để phòng trị bệnh, trước khi trồng bạn cần xử lý đất kỹ để đảm bảo đất sạch và tơi xốp, thông thoáng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm như Novinano, Avikhuan, Stepguard, Trichoderma spp + K-Humate + Fulvate + Chitosan + Vitamin B1 (Fulhumaxin 5.65SC) để phòng trừ bệnh.

Trồng cà rốt trong thùng xốp có thể nhiễm bệnh
Trồng cà rốt trong thùng xốp có thể nhiễm bệnh

4.2 Bệnh thối đen

Khi thực hiện cách trồng cà rốt bằng đầu củ tại nhà, bệnh thối khô thân lá và củ cà rốt được gây ra bởi hai loại nấm là Alternaria radicirima và Pronarostrupii sp. Lúc này, bạn hãy sử dụng một số loại thuốc như Novistar, Anmisdotop, Azony, Plant 50WP (20-30g/10 lít nước), Derosal 50SC (15-20ml/10 lít nước), Kocide 53,8DF (20g/10 lít nước) và Cuproxat 345SC (20-25ml/10 lít nước) để tiêu diệt các loại nấm gây bệnh. 

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý không sử dụng quá liều hoặc không đúng cách để tránh gây hại cho cà rốt và môi trường.

4.3 Bệnh đốm vòng

Trong cách trồng cà rốt bằng đầu củ, nếu bạn nhận thấy các lá già bị xuất hiện đốm vòng màu đen và sau đó chuyển sang màu nâu, thì đó là dấu hiệu của bệnh thối đen lá cà rốt. Bệnh thường xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt, nhiều mưa.

Bạn nên sử dụng các loại thuốc phòng trị như Andoral, Antramix, Andibat, Melody, Novistar, Novinano, Anmisdotop để tiêu diệt các loại vi khuẩn và nấm gây bệnh. 

4.4 Bệnh cháy lá

Biểu hiện của bệnh là lá sẽ bị thiêu đen và trở nên khô cứng. Để trị bệnh, bạn hãy dùng các loại thuốc như Bordeaux (50g CuSO4+50g vôi nhão), Derosal (20ml/10lít nước), Adavin, Andoral, Andovin 350SC, Carbendazim. 

5. Thu hoạch cà rốt    

Sau khoảng 2,5-3 tháng áp dụng cách trồng cà rốt bằng đầu củ chuẩn, củ cà rốt đã đủ để lớn để thu hoạch. Bạn nên thu hoạch theo thứ tự từ củ to đến củ nhỏ. Thời gian thu hoạch có thể khác nhau tùy vào giống, quá trình chăm sóc và thời tiết trong quá trình trồng. 

Thu hoạch thành quả sau những ngày chăm sóc
Thu hoạch thành quả sau những ngày chăm sóc

Khi thu hoạch, hãy nắm thân cây và nhổ dứt khoát để tránh gãy củ. Chọn ngày nắng để thu hoạch cũng là một lựa chọn tốt để giảm thiểu tác động của độ ẩm trên cây trồng.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin cũng như kinh nghiệm về cách trồng cà rốt bằng đầu củ cùng cách chăm sóc và thu hoạch được Người Nhà Nông chia sẻ. Hãy tận dụng đất hoặc không gian trống trong nhà của mình để có thêm những món rau sạch, tiện thể thực hiện cách trồng củ cà rốt tại nhà nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn thành công!