show menu

Hướng dẫn cách trồng cải bẹ xanh và chăm sóc cho năng suất cao

Thứ ba, 18/04/2023 - 09:32

Cách trồng cải bẹ xanh không chỉ giúp bạn có thực phẩm tươi ngon và an toàn cho sức khỏe mà còn là một hoạt động thú vị cho mọi người. Cải bẹ xanh là lựa chọn phổ biến và dễ dàng cho những người mới bắt đầu tìm hiểu trồng rau. Bài viết này sẽ chia sẻ một số hướng dẫn cơ bản về kỹ thuật trồng cải bẹ xanh và chăm sóc cho năng suất cao.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Chuẩn bị trước khi trồng rau cải bẹ xanh

Khi quyết định trồng rau cải bẹ xanh, bạn cần chuẩn bị giống cây, đất trồng, kinh nghiệm bón phân,... đầy đủ. Cụ thể những yếu tố người trồng cần tìm hiểu và chuẩn bị để trồng cải bẹ xanh bao gồm:

1.1 Giống cây

Để có cách trồng cải bẹ xanh thành công, bạn cần chọn hạt giống chắc mẩy, không bị cháy và mua từ các cửa hàng bán hạt giống đáng tin cậy. Rau cải xanh có thể được gieo hạt hoặc trồng bằng cây con. 

Chọn giống cải bẹ tốt trước khi trồng
Chọn giống cải bẹ tốt trước khi trồng

1.2 Đất trồng

Cây rau cải dễ trồng, dễ chăm sóc và có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, đất trồng cần phải tơi xốp, nhiều mùn và có hệ thống thoát nước tốt để giúp cây phát triển khỏe mạnh trong mùa mưa.

Trước khi thực hiện cách trồng cải bẹ xanh, bạn nên xới đất kỹ và phơi ải đất từ ​​5-7 ngày để đất sạch bệnh. Người trồng cũng nên loại bỏ cỏ dại và xác thực vật từ mùa vụ trước. Tiến hành làm đất kỹ và lên luống cao khoảng 20-25 cm. Mặt luống trồng rau cần rộng từ 1,0-1,2 m và được san đều để tránh ngập úng, chuẩn bị cho việc trồng trọt hiệu quả. 

Nếu bận rộn với công việc, bạn có thể lựa chọn mua các sản phẩm đất sạch trồng rau có sẵn trên thị trường. Các loại đất này đã được trộn lẫn đảm bảo độ tơi xốp, thoáng nước và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây rau phát triển tốt. 

Đồng thời, các sản phẩm đất sạch này đã được kiểm tra chặt chẽ về độ pH và EC. Do đó khi thực hiện trồng cải bẹ xanh trong thùng xốp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng tối ưu.

1.3 Bón lót đất trước khi trồng cải bẹ

Trước khi gieo hạt lên luống thực hiện cách trồng cải bẹ xanh, bạn nên pha trộn đất đều phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh, phân đạm cá như Amino Acid, Axit Humic. Quá trình này sẽ giúp đất được cải tạo và giàu dinh dưỡng hơn, đồng thời giữ ẩm cho cây trồng.

2. 2 cách trồng cải bẹ xanh cho năng suất cao

Để có năng suất cao khi trồng cải bẹ xanh, bạn cần phải trồng đúng cách. Dưới đây là hai kỹ thuật trồng rau cải bẹ xanh phổ biến giúp tăng năng suất cho cây trồng.

2.1 Cách trồng rau cải bẹ xanh tại nhà bằng hạt giống

Bạn có thể gieo hạt trực tiếp lên mặt luống, hoặc trộn hạt với cát để giúp hạt giống phân bố đều hơn trên nền đất. Sau khi gieo hạt, thực hiện kỹ thuật trong cách trồng cải bẹ xanh bạn nên phủ một lớp trấu hoặc rơm rạ lên trên để giữ ẩm cho cây rau. 

Lưu ý trong cách trồng cải bẹ xanh bằng hạt, bạn cần tưới nước ngay sau khi gieo hạt bằng vòi hoa sen, hệ thống phun sương hoặc hệ thống tưới nhỏ giọt. Thao tác này sẽ tránh trường hợp trôi hạt giống ra khỏi đất.

Hướng dẫn cách trồng cải bẹ xanh bằng hạt giống
Hướng dẫn cách trồng cải bẹ xanh bằng hạt giống

2.2 Trồng cải bẹ xanh bằng cây con

Người trồng cũng có thể gieo hạt vào bầu hoặc khay đã chuẩn bị sẵn. Sau khi cây con mọc lên 1-2 lá mầm trong khoảng 5-7 ngày, bà con có thể bấng ra ngoài trồng trên ruộng với khoảng cách giữa cây với cây là 10cm, giữa hàng với hàng là 15cm. Tuy cách trồng cải bẹ xanh bằng cây con thời gian thực hiện lâu, tốn công sức hơn nhưng tỉ lệ cây nảy mầm sẽ cao.

3. Chăm sóc cây sau khi trồng rau cải bẹ xanh

Sau khi trồng rau cải bẹ xanh, công việc chăm sóc cây là điều cần thiết để đảm bảo sự phát triển. Cụ thể các bước chăm sóc đúng cách khi trồng cải bẹ xanh cần được thực hiện bao gồm:

3.1 Tưới nước đủ lượng

Kể từ khi gieo hạt vào đất thực hiện cách trồng cải bẹ xanh, bạn cần tưới nước cho cây hai lần mỗi ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát để đảm bảo cây đủ nước cho việc nảy mầm và phát triển. Khi có mưa, bạn cần điều chỉnh mật độ và lượng nước để đảm bảo đất thoát nước tốt, tránh cây bị ngập úng.

Cách trồng cải bẹ xanh đúng cách cần cung cấp đủ nước
Cách trồng cải bẹ xanh đúng cách cần cung cấp đủ nước

3.2 Bỏ rơm rạ khỏi luống

Thời điểm bỏ rơm rạ phù hợp khi cây mới mọc mầm (1- 2 lá mầm) hoặc sau khi gieo khoảng 2 - 3 ngày. Khi bỏ rạ, bạn cần làm nhẹ nhàng vào lúc không có gió mạnh, đặc biệt là khi cây còn nhỏ (có từ 1-2 lá). Sau khi bỏ rạ trong cách trồng cải bẹ xanh, bạn cần tưới nước để đảm bảo bộ rễ không bị ảnh hưởng.

Nếu bạn phủ đất bằng trấu sẽ không cần phải giở trấu ra, người trồng có thể thêm một lớp đất mịn để giữ chặt gốc cây. Tuy nhiên, nếu cây đã phát triển ổn định và được trồng với mật độ phù hợp, bạn không cần phải phủ thêm đất.

3.3 Làm cỏ 

Để tránh rau cải bị cạnh tranh dinh dưỡng với cỏ dại như cỏ gấu, cỏ mần trầu, bạn nên quan sát và tiêu diệt chúng thường xuyên. Kinh nghiệm trong cách trồng cải bẹ xanh, khi nhổ cỏ dại ra khỏi đất phải đảm bảo lấp đầy chỗ hổng để tránh tình trạng đọng nước. 

3.4 Bón phân thúc

Để có cách trồng cải bẹ xanh ăn non đảm bảo, bạn có thể sử dụng các loại phân như:

  • Phân hữu cơ đã ủ hoai mục.
  • Phân vi sinh.
  • Phân khoáng từ nguồn tự nhiên như tro trấu, lá cây khô, vôi, bột đá. 

Khi bón thúc thực hiện cách trồng cải bẹ xanh, bạn cần hòa tan vào nước và đảm bảo bón đều cho cây. Trước khi nhổ đi để trồng, cần để đất yên tĩnh trong vòng 10 ngày và không nên bón thúc quá nhiều lần.

Bón phân thúc trước khi trồng rau cải
Bón phân thúc trước khi trồng rau cải

3.5 Tỉa bớt rau

Nếu cây được trồng ở khoảng cách phù hợp thì bạn không cần phải cắt tỉa cây. Tuy nhiên nếu cây trồng phát triển quá nhiều, người trồng cần cắt tỉa để giữ cho rau cải bẹ xanh phát triển tốt hơn. Để cắt tỉa cây, bạn có thể lựa chọn các thời điểm thích hợp như sau:

  • Lần 1: Khi cây có 1 lá thật.
  • Lần 2: Khi cây có 3 lá thật và khoảng cách giữa các cây khoảng 5-6cm.
Tỉa cây giúp rau phát triển tốt hơn
Tỉa cây giúp rau phát triển tốt hơn

3.6 Phòng tránh sâu bệnh

Rau cải bẹ xanh thường bị tấn công bởi sâu bệnh gây hại, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây như bọ nhảy và các loài sâu ăn lá. Để phòng ngừa sâu bệnh trong cách trồng cải bẹ xanh, bạn có thể sử dụng các phương pháp tưới nước pha tỏi hoặc ớt mỗi tuần. Ngoài ra, đối với từng loại sâu bệnh sẽ có cách phòng tránh và khắc phục như sau: 

  • Bệnh chết cây con: Sử dụng đồng đỏ phun định kỳ lên cây mỗi tuần một lần.
  • Bọ nhảy: Sử dụng Actara hoặc Supracide để diệt trừ ngay khi chúng xuất hiện.
  • Các loài sâu ăn lá: Sử dụng Selecron để phun diệt sâu.

4. Thu hoạch rau cải bẹ xanh

Để thu hoạch cải xanh và cải chíp, bạn nên chờ từ 28 đến 32 ngày sau khi gieo hạt. Sau đó, hãy tẩy lá gốc và bỏ những lá bị bệnh. Ngoài ra, người trồng cần hạn chế ngâm nước, làm giập nát cải trong quá trình thu hoạch.

5. Lời kết

Như vậy, cách trồng cải bẹ xanh và chăm sóc không phải là một công việc khó khăn. Với những lời khuyên và kinh nghiệm của Người Nhà Nông, hy vọng bạn sẽ có thể trồng và thu hoạch được mùa vụ rau tươi ngon, dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình mình. Chúc bạn thành công!