show menu

Khám phá cách trồng cây hồng xiêm đúng kỹ thuật và hiệu quả nhất

Thứ hai, 17/04/2023 - 10:38

Hồng xiêm là loại cây dễ trồng, không kén đất, ít sâu bệnh và có thể chịu được úng, ngập. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách trồng cây hồng xiêm đúng kỹ thuật. Dưới đây là những thông tin hướng dẫn cách trồng hồng xiêm từ Người Nhà Nông. Cùng theo dõi nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Bước 1: Lựa chọn mùa vụ trồng hồng xiêm

Ở miền Bắc, mùa vụ thích hợp nhất để trồng hồng xiêm là vào xuân, khoảng tháng 2-3, vì lúc này thời tiết và độ ẩm phù hợp. Còn ở miền Nam, bạn nên trồng hồng xiêm vào mùa mưa, khoảng tháng 4-5. Khi trồng thì các bạn cần vận dụng kỹ thuật trồng hồng xiêm theo từng mùa vụ, từng khu vực nhé.

Cách trồng cây hồng xiêm hiệu quả phụ thuộc nhiều vào mùa vụ
Cách trồng cây hồng xiêm hiệu quả phụ thuộc nhiều vào mùa vụ

2. Bước 2: Tạo điều kiện thuận lợi về nhiệt độ

Hồng xiêm thích khí hậu nóng ẩm nên bạn không cần tưới nếu lượng mưa hàng năm từ 1.500-4.000 mm phân bố đều. Khi nhiệt độ dưới 15-17°C, cây khó ra hoa, bạn nên chú ý trong cách trồng cây hồng xiêm là phải chọn điều kiện nhiệt độ thích hợp để trồng.

3. Bước 3: Chọn giống tốt - Cách trồng hồng xiêm quan trọng cần biết

Hồng xiêm có thể trồng từ hạt, cây ghép hay chiết. Tuy nhiên, quan trọng là bạn phải chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua giống từ cơ sở không đảm bảo. Chọn giống là bước quan trọng trong cách trồng cây hồng xiêm do đó các bạn cần chú ý cẩn thận nhé.

Cách trồng cây hồng xiêm bắt đầu từ khâu chọn giống tốt
Cách trồng cây hồng xiêm bắt đầu từ khâu chọn giống tốt

4. Bước 4: Cách trồng cây hồng xiêm phát triển tốt

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm để cây phát triển tốt là gì? Trồng hồng xiêm cần chọn thời điểm mát, đất ẩm. Bạn có thể rạch túi bầu (tránh vỡ), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất qua cổ rễ và nén chặt. Sau đó, bạn cần tưới đẫm nước sau khi trồng để tránh mất nước và tăng khả năng tiếp xúc giữa rễ và đất. Hãy trồng nhiều cây, lưu ý khoảng cách trồng cây hồng xiêm là 7-10m và cây cách cây 6-8m nếu diện tích lớn.

Nếu bạn muốn tìm cách trồng hồng xiêm từ hạt, hãy theo dõi các hướng dẫn sau đây:

  • Chọn hạt: Hãy chọn quả hồng xiêm chín, ưng màu và không bị bệnh. Sau đó gọt quả, lấy hạt và rửa sạch để loại bỏ lớp bọc nhớt bên ngoài.
  • Ươm hạt: Bạn cần ngâm hạt trong nước ấm khoảng 24 giờ để kích thích quá trình nảy mầm.
  • Chuẩn bị đất trồng: Chọn đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, hỗn hợp gồm đất sét, đất cát và phân chuồng. Bạn có thể thêm đất trồng chậu để tăng khả năng thoát nước.
  • Gieo hạt: Đổ đất trồng vào chậu hay hộp ươm, sau đó bạn đặt hạt hồng xiêm lên đất, che một lớp đất mỏng (khoảng 1-2 cm). Tưới nước ẩm mát cho đất.
  • Chăm sóc ươm: Bạn nên đặt chậu ươm ở nơi ấm áp, có ánh sáng tự nhiên nhưng không quá nắng gắt. Giữ đất luôn ẩm mát bằng cách tưới nước đều đặn.
  • Chờ cây nảy mầm: Sau khoảng 2-4 tuần, hạt sẽ nảy mầm và cây con sẽ mọc lên.
  • Chăm sóc cây con: Tiếp tục chăm sóc cây con bằng cách tưới nước, bạn nên bón phân hữu cơ và cắt tỉa cành để tạo hình dáng cho cây.
  • Cấy cây vào vườn: Khi cây cao khoảng 30cm, bạn có thể cấy cây vào vườn. Chọn vị trí thoáng mát, thoát nước tốt và đất chất lượng tốt.
  • Chăm sóc sau cấy: Các bạn chăm sóc cây bằng cách tưới nước đều đặn, bón phân hữu cơ, cắt tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh và tạo hình dáng cây.
Cách trồng cây hồng xiêm cho quả ngon ngọt
Cách trồng cây hồng xiêm cho quả ngon ngọt

5. Bước 5: Chăm sóc sau khi trồng

Bên cạnh cách trồng cây hồng xiêm thì bạn cũng cần quan tâm đến việc chăm sóc cây. Việc chăm sóc cây hồng xiêm không quá phức tạp. Đầu tiên, tưới phân lợn ủ pha với nước, nồng độ tăng theo sức phát triển của cây. Khi cây có nhiều quả, bón phân chuồng 60-100 kg/cây, Urê 0,6-1 kg/cây, lân 1 kg/cây và Kali 1 kg/cây.

Bón phân bằng cách đào rãnh 30cm sâu, 30-40cm rộng xung quanh tán cây, cho phân chuồng, lân và Kali, sau đó lấp đất. Số phân đạm và Kali còn lại dùng bón thúc vào tháng 2-3, 6-7 và sau thu hoạch quả. Sau đó bạn có thể bón bùn ao phơi khô vào gốc.

6. Bước 6: Phòng sâu bệnh cho hồng xiêm

Cây hồng xiêm thường bị rệp, ruồi và bệnh đốm lá. Do đó bên cạnh cách trồng cây hồng xiêm thì bạn cũng cần tìm hiểu cách phòng trừ sâu hại cho cây. Bạn có thể phun Bi 58 nồng độ 1/1000-2/1000 (1-2 lọ Penicilin pha vào 10 lít nước). Để phòng dơi ăn quả thì bạn chú ý giăng lưới vào buổi tối.

Một số hiện tượng sâu bệnh trên hồng xiêm
Một số hiện tượng sâu bệnh trên hồng xiêm

7. Bước 7: Thu hoạch và bảo quản hồng xiêm

Ngoài các kỹ thuật và cách trồng cây hồng xiêm thì bước thu hoạch, bảo quản hồng xiêm cũng rất quan trọng. Khi cuống quả nhỏ lại, tai quả vểnh lên, phấn nâu xám ngoài quả nứt, vỏ quả chuyển sang màu xanh vàng và nhẵn, thì bạn có thể thu hoạch quả.

Hướng dẫn thu hoạch và bảo quản hồng xiêm đúng cách
Hướng dẫn thu hoạch và bảo quản hồng xiêm đúng cách

Để ủ quả hồng xiêm, ngâm quả trong nước ở nhiệt độ 30°C trong 30 phút hoặc ngâm trong nước vôi. Sau đó, lau sạch phấn trên vỏ quả và nhựa ở cuống quả bằng giẻ, rồi phơi khô nơi thoáng gió. Tiếp theo, bạn đặt quả vào thùng hoặc chum vại, lót rơm xung quanh, đốt một nén hương và đậy kín.

Trong mùa hè, chúng ta nên ủ quả trong 2 ngày với 2 lần thắp hương. Trong mùa đông, bạn chỉ cần lau sạch phấn trên vỏ quả mà không cần ngâm nước. Đảm bảo ủ quả ở nhiệt độ ấm xung quanh trong 4-5 ngày, thắp hương 4 lần. Mỗi lần thắp từ 7 đến 10 nén hương để quả chín đều.

8. Giải đáp thắc mắc khi trồng hồng xiêm

Ngoài cách trồng cây hồng xiêm thì có thể khi trồng hồng xiêm bạn sẽ có những câu hỏi liên quan. Cùng tìm hiểu những giải đáp dưới đây:

8.1 Trồng hồng xiêm bao lâu có quả ăn?

Ở miền Bắc, quả hồng xiêm chín sau 8-10 tháng kể từ khi nở hoa. Tuy nhiên thời gian có quả cũng tùy vào cách trồng cây hồng xiêm có đúng kỹ thuật hay không. 

Để xác định độ chín phù hợp để thu hoạch, bạn cần chú ý: cuống quả nhỏ lại, tai quả vểnh lên, lớp phấn nâu xám ngoài quả rạn nứt và bong ra, vỏ quả chuyển sang màu xanh vàng và nhẵn, khi hái mủ ở cuống quả chảy ra ít hoặc không có. Nên hái quả theo từng đợt, cách nhau 1-2 tuần mỗi lần. Sau khi thu hoạch thì bạn cần phân loại quả trước khi đem đi rấm.

8.2 Có thể trồng hồng xiêm trong chậu không?

Chúng ta có thể trồng hồng xiêm trong chậu, tuy nhiên, cây sẽ phát triển chậm hơn so với trồng trực tiếp trên đất do đó bạn cần biết cách trồng cây hồng xiêm và chăm sóc cây thật tốt. 

Để trồng hồng xiêm trong chậu, bạn hãy chọn một chậu rộng và sâu đủ để chứa rễ cây. Lưu ý rằng việc trồng trong chậu sẽ giới hạn không gian phát triển của rễ, do đó, cây sẽ có kích thước nhỏ hơn và sản lượng quả cũng sẽ giảm.

Có thể trồng hồng xiêm trong chậu
Có thể trồng hồng xiêm trong chậu

Khi trồng hồng xiêm trong chậu, bạn hãy chú ý đến cách trồng cây hồng xiêm, bao gồm tưới nước đều đặn, bón phân hợp lý, cắt tỉa cành để điều chỉnh hình dáng cây và đảm bảo ánh sáng đủ cho cây phát triển. Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra và xử lý sâu bệnh kịp thời để đảm bảo cây khỏe mạnh.

Trên đây là những thông tin về cách trồng và chăm sóc cây hồng xiêm. Hy vọng bài viết của Người Nhà Nông đã giúp bạn nắm rõ những kinh nghiệm bổ ích để trồng cây thành công. Hãy tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi để có nhiều kinh nghiệm trồng cây ăn quả hữu ích nhé.