show menu

Trồng thanh long trong chậu - Giải pháp trồng trọt “siêu hời” cho bà con

Thứ bảy, 22/04/2023 - 17:37

Thanh long là loại quả mang lại nhiều dinh dưỡng cùng với ý nghĩa phong thuỷ cát tường, thịnh vượng. Vì thế, nhiều người lựa chọn trồng thanh long trong chậu để vừa làm cây hái quả vừa làm cảnh. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn đọc cách trồng cây thanh long kiểng và cách chăm sóc chúng dễ dàng tại nhà.

mục lục Mục lục

mục lục

Vì sao nên ứng dụng cách trồng thanh long trong chậu

Ở Uông Bí, Quảng Ninh, một số hộ gia đình đã áp dụng phương pháp trồng thanh long trong chậu để thu hoạch quả và làm cây bonsai. So với việc trồng trên đất đồi trọc hoặc đất ruộng bằng phẳng, cách trồng thanh long này giúp quả phát triển to hơn và cho thu hoạch quanh năm. Mỗi chậu trung bình cho 8-10 quả/tháng với trọng lượng trung bình từ 6-9gr/quả.

Nếu không gian sống của bạn có diện tích nhỏ hoặc không có sân vườn thì cách trồng thanh long trong chậu là lựa chọn phù hợp để tiết kiệm không gian. Thêm vào đó, bạn cũng có thể kiểm soát được lượng nước, phân bón và các yếu tố khác cần thiết để cây phát triển tốt và cho năng suất cao.

Trồng thanh long trong chậu còn giúp bảo vệ cây khỏi sâu bệnh và các loại côn trùng khác. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng thu hoạch quả mà không cần phải leo lên cây, giúp cho việc thu hoạch trở nên tiện lợi hơn.

Việc chọn giống phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một chậu cây khỏe, cho năng suất vượt trội. Ví dụ các giống thanh long ruột đỏ TN4 và ruột đỏ Thái Lan có khả năng chịu hạn và kháng bệnh tốt nên ngày càng được nhiều người trồng ưa thích. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cây thanh long cần được trồng ở nơi có đủ ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để có thể phát triển tốt.

Chuẩn bị dụng cụ trồng thanh long
Chuẩn bị dụng cụ trồng thanh long

Cần chuẩn bị những gì trước khi trồng thanh long tại nhà?

Để trồng thanh long trong chậu một cách dễ dàng và hiệu quả tại nhà thì bà con cần chuẩn bị như sau:

Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi trồng thanh long trong chậu, bạn cần chọn chậu phù hợp để đảm bảo cây phát triển tốt. Chậu xi măng được đánh giá là phù hợp nhất nhờ tính bền đẹp và chúng cũng có giá thành hợp lý cho các hộ gia đình. 

Nếu muốn tự làm chậu, người trồng nên chọn kích thước phù hợp để đảm bảo đủ không gian cho bộ rễ phát triển. Kích thước của chậu nên có chiều cao 45cm và có đường kính 70cm. Thêm vào đó, lỗ thoát nước ở đáy chậu nên để đường kính khoảng 3cm. 

Để giữ cho cây thanh long thẳng và phát triển tốt, bạn cần chuẩn bị cột bằng xi măng có chiều cao khoảng 1m. 

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng cây thanh long tại nhà cần phải có độ tơi xốp, thông thoáng. Đặc biệt, bà con lưu ý chọn loại đất có độ pH trong khoảng từ 5,5 đến 7,5 để đất có nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây. 

Ngoài ra, người trồng có thể sử dụng hỗn hợp 5kg phân chuồng ủ với nấm Trichoderma, 0,2-0,3kg phân NPK 10-50-10 cùng với phân lân, vỏ trấu và than bùn. Bạn trộn đều với đất trồng này để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây.

Lựa chọn và mua giống cây

Khi trồng thanh long trong chậu, bạn nên chọn giống cây có khả năng chịu hạn, chống chọi được với sâu bệnh gây hại. 

Lựa chọn giống thanh long
Lựa chọn giống thanh long 

Đặc biệt, khi đưa cành vào chậu, bạn hãy chọn cành to, khỏe mạnh, không bị sâu, tuổi cành khoảng 6 tháng, hom giống dài 35-40cm và đáy hom dài 4-5cm. Trước khi trồng, bạn cần loại bỏ phần vỏ bên ngoài của hom giống để tránh bị thối khi đưa vào đất.

Để xử lý cành hom, bạn hãy ngâm cành trong dung dịch thuốc trừ nấm Benlate 0,1% trong 5 phút rồi vớt lên. Nếu muốn cây phát triển nhanh hơn, có thể ngâm cành hom vào dung dịch Auxin K-IAA hoặc NAA trong 3-5 giây để giúp cây phát triển rễ nhanh hơn.

Cách trồng thanh long tại nhà nhanh có quả    

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, giống cây, đất trồng xong thì bạn mới tiến hành trồng thanh long trong chậu. Bạn cần đặc biệt chú ý đến việc đặt phần lõi của cây xuống đất, và đặt phần mặt phẳng của cây sát vào trụ để bộ rễ có thể ôm sát vào trụ. Mỗi chậu trồng nên đặt 4 hom, và sử dụng dây buộc cành vào trụ để giữ cho cây thẳng đứng.

Bạn hãy lấp đất vào xung quanh gốc, ấn nhẹ để cây đứng vững, nhưng tránh làm đứt rễ cây. Sau khi trồng xong, bạn đừng quên tưới nước đầy đủ để cây phát triển tốt hơn.

Chăm sóc cây thanh long trong chậu sau khi trồng    

Sau khi hoàn thành bước trồng thanh long trong chậu, bạn cần lưu ý những yếu tố sau để chăm sóc cây khoẻ mạnh.

Đặt chậu thanh long tại nơi có đủ ánh sáng

Khi trồng thanh long trong chậu thì bạn hãy đặt cây ở vị trí có đủ ánh sáng để phát triển tốt. Bởi vì chỉ khi đạt đủ ánh sáng thì cây mới có thể ra hoa và đậu quả. Do đó, để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thanh long thì bạn không nên che ánh sáng mặt trời quá 30% diện tích chiếu sáng. 

Bạn hãy đặt cây trực tiếp ngoài trời để tăng khả năng hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng của chúng. Bên cạnh đó, việc trồng thanh long trên sân thượng cũng là giải pháp tốt giúp cây có thể phát triển tốt nhất.

Chăm sóc thanh long nhanh ra quả
Chăm sóc thanh long nhanh ra quả

Cung cấp nước đầy đủ

Trong quá trình trồng thanh long trong chậu, bạn lưu ý luôn giữ cho đất ẩm. Đặc biệt, khi trời nắng nóng, người trồng nên tưới nước 1 ngày/lần, còn khi trời mát thì tưới nước 2 ngày/lần. Để giữ ẩm cho chậu cây, bạn có thể sử dụng rơm rạ để che và ủ gốc. Ngoài ra, hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt cũng là một giải pháp hiệu quả để đảm bảo độ ẩm và tiết kiệm nước cho cây thanh long.

Nếu chậu trồng không có đế, bạn có thể dùng vật cứng để nâng chậu lên để tránh tình trạng rễ cây mọc qua lỗ thoát nước của chậu. Việc này gây tắc nghẽn và hạn chế sự phát triển của cây.

Bón phân giúp cây phát triển

Sau khi trồng cây thanh long trong chậu được 15-20 ngày, bạn cần bón lót cho cây đợt đầu với lượng vừa phải để cây không bị quá tải dinh dưỡng. Tại thời điểm này, đất trồng vẫn còn đủ dinh dưỡng, nên bạn chỉ cần bón 1-2 kg phân chuồng ủ như phân gà, phân dê, phân trùn quế...

Thêm vào đó, mỗi lần trồng thanh long trong chậu cho thu hoạch, bạn cần bón thêm 0,1-0,2 kg phân NPK và phân chuồng. Lưu ý, người trồng nên bón phân định kỳ mỗi tháng 1 lần để cây phát triển tốt đi nuôi lứa quả sau.

Bón phân cho thanh long mau lớn
Bón phân cho thanh long mau lớn

Phòng trừ sâu bệnh 

Để tránh côn trùng xâm hại rễ cây, cần đặt phần đế chậu lên cao và cách đất khoảng 20cm. Đồng thời, đất trong chậu cần được giữ ẩm đúng mức để tránh sự tồn tại của nấm bệnh hại cây thanh long, giảm chi phí thuốc trừ sâu.

Thu hoạch thanh long tại nhà    

Cây thanh long có thể thu hoạch quả sau 1 tháng kể từ khi hoa nở. Khi quả chuyển màu từ xanh sang đỏ được khoảng 3 ngày, bạn cắt thanh long bằng liềm hoặc dao theo hàng. 

Lưu ý khi cắt quả thì bạn nên lựa chọn những quả đúng tiêu chuẩn để xếp gọn vào giỏ. Khi đầy một hàng, bạn thêm một lớp giấy, rơm hoặc lá chuối để bảo vệ quả và sau đó vận chuyển đến điểm thu mua.

Nếu bạn biết cách trồng thanh long trong chậu hiệu quả thì sau 1 năm trồng, cây thanh long sẽ cho thu hoạch đều.

Như vậy, Người Nhà Nông đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về cách trồng thanh long trong chậu đơn giản tại nhà. Phương pháp trồng cây này mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ năng suất cho quả cũng như giá trị làm cảnh của chúng. Để cây được phát triển khoẻ mạnh thì bạn hãy tham khảo những thông tin hữu ích bên trên nhé.

Chủ đề Chủ đề:

Thanh Long