show menu

Quy trình trồng thanh long như thế nào? Cách chăm sóc chuẩn

Thứ sáu, 21/04/2023 - 16:49

Quy trình trồng thanh long khá đơn giản mà hiệu quả lại cao. Không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước, thanh long còn đóng góp phần quan trọng trong việc xuất khẩu hoa quả ra thị trường quốc tế. Vì vậy, để nâng cao sản lượng và chất lượng, dưới đây là một số kỹ thuật trồng thanh long, chăm sóc và thu hoạch đúng tiêu chuẩn.

mục lục Mục lục

mục lục

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện quy trình trồng thanh long?

Trước khi thực hiện quy trình trồng thanh long, bạn cần phải chọn giống, lựa chọn thời vụ trồng thích hợp. Bên cạnh đó còn nhiều việc khác như tính mật độ trồng cây, dựng trụ,...    

Chọn giống

Nếu trồng thanh long từ hạt giống sẽ tốn nhiều thời gian và công sức để chăm sóc ở giai đoạn ban đầu. Thời gian chờ đợi cây sinh trưởng và phát triển trước khi thu hoạch cũng kéo dài đáng kể. 

Một phương án phổ biến hiện nay trong quy trình trồng thanh long là trồng từ hom. Hom phải đạt tiêu chuẩn tuổi cành khoảng 1 - 2 năm, đã lấy trái, khỏe mạnh, sạch sâu bệnh và có tầm 3 - 5 gai (loại này có khả năng nảy chồi rất tốt).

Lựa chọn thời vụ trồng

Thời điểm trồng thanh long cũng nên được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo cho cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Thường thì từ tháng 10 - 11 dương lịch là thời gian lý tưởng để trồng thanh long, bởi vì hom giống được cung cấp đầy đủ và lượng nước tưới từ mưa cuối mùa có thể được tận dụng. 

Lựa chọn giống và thời vụ trồng hợp lý
Lựa chọn giống và thời vụ trồng hợp lý

Tuy nhiên, ở những vùng thiếu nước, quy trình trồng thanh long áp dụng vào khoảng tháng 4-5 cũng là một phương án khả thi. Nhưng hom giống thường ít hơn và chất lượng không được tốt như trong mùa đông.

Tính toán mật độ trồng thanh long

Để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng giữa các cây trồng gần nhau và đảm bảo thuận tiện cho các công việc chăm sóc cây trong tương lai, mật độ cây trồng cần được tính toán kỹ lưỡng. Khoảng cách giữa các cây trong quy trình trồng thanh long sẽ phụ thuộc vào kích thước của các loại máy móc sử dụng để chăm sóc cây, kích thước rễ và chiều cao trụ cây.

Hiện nay, để bố trí cây thanh long, các kích thước phổ biến là 2,7m x 2,7m, 2,5m x 2,7m và 2,4m x 2,6m. Bạn cần linh hoạt điều chỉnh mật độ trồng thanh long để tăng giảm các hàng trồng sao cho giữ được số hàng chẵn và thuận tiện cho quá trình chăm sóc cây trong tương lai.

Chuẩn bị đất trồng thanh long

Để trồng thanh long, bạn chọn đất xám bạc màu, cát pha hoặc đất núi vì đây là loại đất phù hợp với đặc tính và nhu cầu dinh dưỡng của cây. Bạn hãy chuẩn bị đất trồng thanh long bằng cách cày bừa, phơi đất, và trừ cỏ dại. 

Nếu trồng ở vùng đất cao, cần thực hiện việc cắm cọc, đào lỗ và xuống trụ sớm, sau đó đào hố quanh trụ và bón phân. Nếu áp dụng quy trình trồng thanh long ở vùng đất thấp, ngoài việc xây trụ, bạn phải chuẩn bị các biện pháp để tránh ngập úng.

Chuẩn bị đất trồng và tính mật độ trồng thanh long
Chuẩn bị đất trồng và tính mật độ trồng thanh long

Dựng trụ trồng thanh long

Trụ xi măng cốt sắt là loại trụ phổ biến nhất được sử dụng trong trồng thanh long. Kích thước trụ là 11x11x180cm và được chôn sâu khoảng 40 - 50cm để đảm bảo chiều cao trên mặt đất của trụ khoảng 1,3 - 1,4m. 

Điều này giúp giữ chi phí đầu tư ở mức tốt nhất, cho phép cành thanh long phát triển nhanh chóng, dễ chăm sóc và thu hoạch. Tuy nhiên, trụ trồng thanh long quá thấp sẽ làm các cành rủ xuống mặt đất và làm giảm năng suất của cây.

Việc dựng trụ trong quy trình trồng thanh long cần thực hiện trước ít nhất 1 tháng và đảm bảo trụ đứng thẳng, không bị lệch hay có dấu hiệu nghiêng đổ. Đầu các trụ nên được đóng thêm một khung để thanh long có chỗ bám và phát triển theo hình dạng phù hợp, dễ chăm sóc và thu hoạch.

Bón lót

Nếu bạn muốn đảm bảo năng suất và chất lượng thanh long, bạn phải thực hiện bón lót đất đúng cách. Công thức bón lót bao gồm 10-15 kg phân chuồng hoai mục và 0.5 kg Supe lân mỗi trụ. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phân hữu cơ Organic 1 của công ty phân bón Hà Lan với lượng 1-2 kg/trụ.

Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị đất cho quy trình trồng thanh long từ trước, hãy thực hiện bón lót ngay sau khi dựng trụ. Việc này giúp đất được bón đầy đủ dinh dưỡng và tăng khả năng thích nghi của cây với môi trường mới. 

Cách trồng thanh long đúng sai quả    

Sau khi nắm bắt rõ những việc cần chuẩn bị cho quy trình trồng thanh long, mời bạn tham khảo hướng dẫn cách trồng thanh long chi tiết dưới đây.

cách trồng và chăm sóc thanh long
Cách trồng và chăm sóc thanh long để cây sai quả

Phương pháp trồng

Các bước thực hiện phương pháp trồng thanh long nhanh chóng, chuẩn xác.

  • Bạn đặt 4 hom xung quanh 4 phía của trụ.
  • Áp phần phẳng của hom vào phía trong của mặt trụ.
  • Tiếp theo, sử dụng dây nilon hoặc dây vải để buộc, nhằm mục đích giữ các hom được cố định trên trụ.
  • Bạn cần chú ý không buộc quá chặt, bởi buộc chặt có thể làm bề mặt các hom bị nứt gãy, cây thanh long sẽ phát triển không bình thường.
  • Cuối cùng, trong cách trồng cây thanh long bạn hãy thực hiện tưới thêm nước đều đặn cho cây.

Lưu ý trồng

Để tránh tình trạng mốc và thối gốc trong quy trình trồng thanh long, lúc này bạn đặt hom cách mặt đất khoảng 5cm. Điều này giúp hom nhanh chóng phát triển và mọc rễ địa sinh để hấp thụ dinh dưỡng. 

Lưu ý bạn hãy đặt áp phần của hom vào phía mặt trụ để khi ra rễ, rễ có thể nhanh chóng bám chắc vào trụ và tránh tình trạng hom bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khi cột trụ nóng lên do trời nắng kéo dài. Để giữ ẩm cho hom, bạn dùng rơm hoặc cọ quanh các trụ thanh long.

Chăm sóc thanh long sau trồng    

Để chăm sóc đúng cách thanh long sau trồng, bạn có thể tìm hiểu một số cách thức sau đây của chúng tôi.

Chăm sóc cây thanh long như thế nào?
Chăm sóc cây thanh long như thế nào?

Bón phân

Các giai đoạn và liều lượng sử dụng phân bón trong quy trình trồng thanh long như sau:

  • Dưới 1 năm tuổi: Sử dụng phân NPK 16-16-8 hoặc NPK 20-20-15 với liều lượng 0,2 - 0,3 kg/trụ/lần. Tuy nhiên, nếu đất có tính chất khác nhau, có thể điều chỉnh lượng phân bón linh hoạt.
  • Từ 1 - 3 năm tuổi: Liều lượng phân bón là 0,3 - 0,5 kg/trụ/lần. Trong giai đoạn nuôi trái, có thể sử dụng phân bón Windmill để tăng cường chất lượng.
  • Sau thu hoạch: Bón lót phân hữu cơ Organic 1 với liều lượng 2 - 3 kg/trụ/lần để tạo lại đất và tăng độ tơi xốp của đất. Tăng cường hệ rễ cây phát triển mạnh mẽ và tăng hiệu suất sử dụng phân NPK.

Chăm sóc định kỳ

Việc cung cấp đủ nước là rất quan trọng, đặc biệt là trong mùa khô hoặc khi cây đang chuẩn bị ra trái hoặc trái đã sắp chín. Để tránh tình trạng cây khó hấp thụ dinh dưỡng từ đất trong quy trình trồng thanh long và bị ảnh hưởng bởi cây cỏ dại, bạn nên phòng trừ chúng bằng cách phủ gốc cây bằng cỏ. Hoặc bạn dùng phân xanh và thường xuyên xới đất để loại bỏ cây cỏ dại trong vườn.

Ngoài ra, cần quan sát và kiểm tra thường xuyên tình trạng phát triển của cây, từ đó có phương án điều chỉnh phù hợp. Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, giúp thanh long khỏe mạnh và đạt chất lượng tốt khi ra trái.

Cắt tỉa, tạo hình

Nếu muốn cây thanh long phát triển tốt, bạn hãy cắt tỉa cành định kỳ để loại bỏ các cành bị sâu bệnh, yếu, ít có khả năng ra trái. Nên tỉa bỏ các cành nằm khuất, cành đã cho quả liên tiếp 3 năm và để lại các cành từ mặt đất đến đỉnh trụ, cột sát vào trụ để tránh bị gãy. 

Các cành mới trên đỉnh trụ được lựa chọn theo nguyên tắc 1 cành mẹ, 2 cành con, ưu tiên các cành to khỏe. Thông thường, việc cắt tỉa cành trong quy trình trồng thanh long sẽ được thực hiện sau mỗi mùa thu hoạch.

Phòng sâu bệnh

Ngăn ngừa côn trùng gây hại cho trái thanh long cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng và giá trị của quả. Kiến và ruồi đục trái là hai loại côn trùng thường gây hại cho trái thanh long. Bạn nên dùng các loại bã mồi và điều chỉnh liều lượng tùy theo tình huống thực tế của vườn.

Thu hoạch thanh long chín    

Theo quy trình trồng thanh long, để thu hoạch quả thanh long đạt hiệu quả tốt nhất, bạn phải xác định thời điểm thu hoạch phù hợp dựa trên tình trạng thị trường và độ chín của quả. Thông thường, sau khoảng 29-31 ngày tính từ thời điểm hoa nở, quả có thể được thu hoạch. 

Thu hoạch trái thanh long chín
Thu hoạch trái thanh long chín

Khi thu hoạch, hãy sử dụng dao hoặc dụng cụ phù hợp để tiết kiệm thời gian và đảm bảo vết cắt chuẩn, tránh làm hư lớp vỏ ngoài của quả và ảnh hưởng đến các cành khác. Nên thu hoạch theo từng hàng để tránh bỏ sót quả. 

Một số câu hỏi thường gặp khi trồng thanh long    

Tham khảo đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình trồng thanh long, cách chăm sóc và thu hoạch quả. Ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm một số giải đáp chi tiết khi trồng loại quả này.

Vì sao thanh long bị nứt? Hạn chế thanh long bị nứt như thế nào?

Thanh long bị nứt có thể do để trái quá lâu hoặc do đất trồng cây bị quá thiếu nước, thời tiết lại quá nóng. Để hạn chế tình trạn này, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây thanh long nhưng không nên tưới quá nhiều nước trong khoảng thời gian từ 10-15 ngày trước khi quả phát triển mạnh nhất. 

Có nên trồng rau đậu quanh gốc cây thanh long để giữ độ ẩm không?

Trong quy trình trồng thanh long, nên tránh trồng các loại cây khác gần khu vực trồng cây để tránh tình trạng các loại cây tranh thủ hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết từ phân bón được bón cho cây.

Chi phí trồng thanh long là bao nhiêu?

Chi phí trồng thanh long sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích đất trồng, chất lượng giống cây, phân bón, thuốc trừ sâu và mực nước. Tuy nhiên, thông thường chi phí trồng một hecta thanh long dao động từ 200 triệu đến 300 triệu đồng. 

Việc đầu tư vào một mô hình trồng thanh long hay quy trình trồng thanh long hiệu quả và bền vững cần được tính toán cẩn thận để đảm bảo thu nhập cao nhất.

Kết luận

Như vậy, Người Nhà Nông đã chia sẻ chi tiết cho bạn quy trình trồng thanh long cũng như cách thức chăm sóc cây đúng chuẩn. Hy vọng rằng khi áp dụng, bạn sẽ nhận được kết quả như mong đợi, thu hoạch được vụ thanh long tốt nhất. Chúc bạn may mắn!

Chủ đề Chủ đề:

Thanh Long