show menu

Cách trồng cây rau sắng cực đơn giản tại nhà

Thứ năm, 20/04/2023 - 16:47

Cách trồng cây rau sắng là chủ đề được quan tâm vì đây là một trong những loại cây phổ biến được trồng để sử dụng. Việc trồng cây rau sắng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chăm sóc đúng cách để đạt được hiệu quả cao nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và phương pháp trồng cây sắng năng suất. 

 

mục lục Mục lục

mục lục

1. Tìm hiểu chung về rau sắng    

Điều quan trọng trong cách trồng cây rau sắng là hiểu rõ về đặc tính của cây, rau sắng hay còn được gọi là rau ngót rừng. Cây sắng là một loài cây gỗ lớn, thường mọc tự nhiên trong các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á. 

Tìm hiểu về rau sắng (rau ngót rừng)
Tìm hiểu về rau sắng (rau ngót rừng)

Khi trồng rau sắng, chiều cao của chúng có thể lên tới hàng chục mét và đường kính từ 20 - 30cm. Nên khi muốn hái lá non thì phải trèo lên cây để quan sát. Thân cây có vỏ màu nâu sẫm và lá cây nhọn ở đầu mọc so le. Mặt lá rất nhẵn và dày, thông thường lá sẽ dài khoảng 7-12cm, rộng 3-6cm và có gân phụ từ 4-5 đôi khá mảnh. 

Cách trồng rau sắng đúng sẽ mang lại hoa có tính đơn tính và mùi thơm đặc trưng. Cụm hoa có thể có dạng chùy hoặc bông kép, dài 13cm và mọc rậm rạp trên thân cũng như cành già của cây. Những bông hoa này có hình dạng cầu, cao khoảng 2mm, tạp tính và mang mùi thơm đặc trưng. 

Tràng hoa trong kỹ thuật trồng rau sắng đúng sẽ bao gồm 4-5 chiếc lá hình mác, hợp với nửa dưới của hoa. Nhị cây mọc đối xứng với tràng hoa và có độ dài ngắn hơn.

Mô hình trồng rau sắng có quả có hình dạng thuôn hoặc trứng dài khoảng 25mm và rộng 17mm. Khi chín, chúng sẽ có màu vàng và chứa một hạt với hạch cứng bao quanh. Hạt có màu trắng, ăn được, vị béo ngọt.

2. Điều kiện để mô hình trồng rau sắng phát triển tốt    

Cách trồng cây rau sắng là đặt chúng trong môi trường ẩm ướt và phát triển trên đất phủ bởi lớp lá cây đã phân huỷ. Cây thường mọc dưới tán của những loại cây khác và không chuộng phân bón hóa học. 

ĐIều kiện phát triển của cây rau sắng
ĐIều kiện phát triển của cây rau sắng

Mặc dù khó trồng vì cây kén đất và nhạy cảm với các phương tiện chăm sóc cơ học, nhưng kỹ thuật trồng cây rau sắng vẫn được nhân giống bằng hạt, hom và rễ. Nó có thể được trồng phân tán hoặc xen kẽ với các loại cây ăn quả khác trong vườn.

3. Chia sẻ 2 cách trồng cây rau sắng hiệu quả    

Dưới đây là 2 cách trồng cây rau sắng được chia sẻ bởi các chuyên gia vườn, đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất cho năng suất và chất lượng.

3.1 Cách trồng rau sắng bằng hạt

Trước tiên thì thu hoạch hạt để ươm, hãy chọn quả sắng chín vàng. Thời điểm thu hái nên là vào mùa thu, thường là tháng 6-7.

ươm hạt giống rau sắng
Vườn ươm hạt giống rau sắng

Trước khi gieo ươm mô hình trồng cây rau sắng, nên xử lý quả chín bằng cách xát sạch vỏ, cùi và sạn đá. Sau đó, ngâm quả trong thuốc tím 0,5% cỡ 15 phút ở nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C. Tiếp theo, rửa sạch thuốc tím bám trên quả và ủ vào cát sạch theo tỷ lệ 1 hạt 3 cát. Trong cách trồng cây rau sắng, bạn nên thường xuyên giữ ẩm cho đến khi hạt nảy mầm và đem chúng vào bầu để trồng.

3.2 Kỹ thuật trồng cây rau sắng bằng hom

Nhờ kỹ thuật trồng rau ngót rừng bằng hom, bạn có thể tận dụng mọi kỹ năng để trồng rau năng suất,

3.2.1 Cách chọn hom

Để lấy hom cách trồng cây rau sắng, bạn nên chọn những chồi cấp 1 ở cây rau sắng mẹ. Hom được chọn cần đảm bảo các yếu tố: mập, khỏe, nhiều sức sống và không bị sâu bệnh. Nên cắt chồi khi ở giai đoạn bánh tẻ để sử dụng làm hom giâm.

3.2.2 Cắt và xử lý hom

Trong cách trồng cây rau sắng thì cắt hom giâm thường được thực hiện vào thời điểm có thời tiết ấm áp trong năm. Mỗi hom có chiều dài từ 15-20cm và ít nhất phải có 3 mắt lá. Sau khi cắt, ta sẽ bỏ bớt 2/3 diện tích lá của các lá tồn tại trên hom. 

Tiếp theo trong kỹ thuật trồng cây rau ngót rừng là ngâm hom vào chậu nước và rồi vớt chúng ra, vẩy ráo nước. Trước khi giâm hom vào bầu, bạn nên chấm vào đó thuốc kích thích sinh trưởng IBA với nồng độ từ 500ppm -750ppm.

3.2.3 Kỹ thuật giâm hom

Hom rau sắng được giâm vào đất với chiều sâu khoảng 3-4cm và được ém chặt gốc bằng tay. Để đạt năng suất cao cho mô hình trồng rau ngót rừng, cần có mái che để bảo vệ hom khỏi mưa và nắng, cũng như hệ thống phun sương tự động để giữ ẩm cho hom.

Cách giâm hom cây rau sắng
Cách giâm hom cây rau sắng

Đất đóng bầu tốt nhất để rau sắng phát triển là loại đất tơi xốp với tỷ lệ 70% đất mùn và 30% phân hoai mục. Luống giâm cần được bảo vệ hoàn toàn khỏi ánh nắng trực tiếp và mưa, vì vậy cách trồng rau ngót rừng là chúng cần thường xuyên được tưới ẩm.

Sau khi cây ra lá mầm, độ che bóng cần giảm xuống từ 60 đến 70%. Từ tháng 4 trở đi, cần đảo cây theo tần suất một tháng một lần. Ngoài ra, từ tháng thứ 3 thì cần thường xuyên làm cỏ, phá váng, và bổ sung đạm, lân. Nếu khi trồng rau ngót rừng mà nó bị héo do nấm, có thể phun Booc-đô với nồng độ 1% mỗi ngày cho đến khi khỏi hẳn. 

3.2.3 Lưu ý khác khi trồng rau sắng bằng hom

Cách trồng cây rau ngót rừng là cần đào hố với kích thước 40 x 40 x 40 cm và mật độ trồng là 2 x 2m hoặc 2 x 2,5m. Trước khi trồng, hãy bón lót 3-5kg phân chuồng và 50g phân lân cho mỗi hố trồng. Nên chọn thời tiết phù hợp để trồng cây và nén chặt đất khi hoàn tất.

Trong cách trồng cây rau sắng, đối với việc  chăm sóc thì trong giai đoạn đầu, cây rau sắng cần được bảo vệ bằng việc tạo độ che bóng khoảng 30-50%. Khi cây trưởng thành đến năm thứ 2-3, ta có thể giảm dần độ che bóng cho cây. Tới năm thứ 4-5 thì bạn có thể mở tán hoàn toàn.

4. Cách chăm sóc rau sắng sau khi trồng    

Sau khi biết cách trồng cây rau sắng, việc chăm sóc và bảo quản cây đóng vai trò quan trọng vì điều này quyết định xem cây có đạt được hiệu quả tốt nhất hay không. Đầu tiên, trong vòng 3 tuần đầu, cần tiến hành tưới nước để giữ ẩm cho cây sắng. Sau đó, trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng, có thể thực hiện việc trồng dặm để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho cây.

Hướng dẫn chăm soc rau sắng
Hướng dẫn chăm soc rau sắng

Để đảm bảo cách trồng cây rau ngót rừng cho cây phát triển tốt thì nên bón phân NPK vào gốc cây với liều lượng 0,1kg/cây và thực hiện hai lần trong năm. Nếu đất quá khô, nên tưới thêm nước và bón thêm phân. 

Khi cây cao khoảng 80cm trở lên thì cách trồng cây rau sắng lúc này là nên bấm ngọn để tạo tán và kích thích cây phát triển tốt hơn. Ngoài ra, việc tỉa cây nhỏ vào cuối mùa sinh trưởng cũng là một bước quan trọng để kích thích tán phát triển và giữ khoảng trống cho lá mọc. Cuối cùng, mô hình trồng rau ngót rừng cần được phủ mùn xung quanh gốc cây để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại mọc. 

5. Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây rau sắng    

Các loại sâu thường ăn lá cây, khiến cho lá cây bị hư hỏng và tàn phá. Trong cách trồng cây rau sắng, để xử lý, chúng ta có thể sử dụng Padan 95SP, loại thuốc có khả năng diệt trừ sâu hiệu quả. 

Ngoài ra, đốm lá và nấm rễ cũng là những vấn đề thường gặp ở cách trồng cây rau sắng. Có thể sử dụng Ridomil để diệt trừ. Khi sử dụng các loại thuốc trên thì nên tuân thủ hướng dẫn trên nhãn lọ, phun thuốc vào cây đều đặn 15 ngày một lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

6. Thu hoạch rau sắng    

Để đạt năng suất cao nhất thì mô hình trồng cây rau sắng cần vài năm để phát triển, độ tuổi từ 3-4 trở lên mới bắt đầu thu hoạch được. Khi tỉa bỏ những đọt ngọn của cây, những chồi non sẽ mọc ra nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cẩn trọng để không khai thác quá mạnh vì điều này có thể khiến cây còi cọc. Thời gian giữa hai lần thu hoạch thường khoảng một tháng.

Thời gian thích hợp để thu hoạch rau sắng
Thời gian thích hợp để thu hoạch rau sắng

Trong khoảng tháng 6, cách trồng cây rau sắng sẽ bắt đầu khiến chúng có những quả chín vàng thành chùm. Quả sẽ được hái và đem gieo ươm, đây là thời điểm quan trọng đánh dấu mốc kết thúc mùa rau sắng.

7. Lời kết

Học hỏi cách trồng cây rau sắng là một hoạt động hữu ích và thú vị cho các chủ nhà vườn. Hy vọng với những thông tin về chăm sóc rau sắng mà Người Nhà Nông đã chia sẻ, bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để thành công trong khi trồng loài cây này.