show menu

Hướng dẫn cách trồng khoai tây trong thùng xốp hiệu quả

Thứ bảy, 06/05/2023 - 16:25

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp là một phương pháp trồng khoai tây phù hợp với những ai có mảnh vườn nhỏ hoặc tận dụng góc ban công của chung cư. Cách trồng khoai tây tại nhà này khá đơn giản, cho củ khoai tây to và dễ dàng thu hoạch. Sau đây Người Nhà Nông sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết quy trình trồng khoai tây bằng thùng xốp tại nhà vô cùng hiệu quả.

mục lục Mục lục

mục lục

Những lưu ý khi trồng khoai tây trong thùng xốp

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp là một giải pháp tuyệt vời cho những người sống trong khu vực có diện tích hạn chế hoặc không có đất trồng.

Lưu ý khi trồng khoai tây trong thùng xốp
Lưu ý khi trồng khoai tây trong thùng xốp 

Tất nhiên, ngoài thùng xốp bạn có thể trồng chúng trong nhiều loại giá thể khác nhau ví dụ như trồng khoai tây trong bao tải, chậu nhựa...Tuy nhiên khi thực hiện cách trồng khoai tây trong chậu hoặc thùng xốp bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Nên chọn giống khoai tây có thời gian trưởng thành ngắn và phát triển tốt trong điều kiện trồng trong thùng xốp.
 • Thời điểm thích hợp để trồng khoai tây thường là vào mùa xuân khi tiết trời se lạnh của mùa đông vừa qua và không khí nóng nực của mùa hè chưa đến sẽ giúp khoai tây phát triển tốt nhất. 
 • Nên sử dụng hỗn hợp đất có độ thoát nước tốt, pha trộn từ đất trồng, phân chuồng và phân trồng cây khi thực hiện cách trồng khoai tây trong thùng xốp.
 • Nơi trồng khoai tây phải có ánh nắng mặt trời đầy đủ với 6 đến 8 giờ chiếu sáng và nhiệt độ xung quanh khoảng 16 độ. 
 • Khoai tây cần được tưới nước đều và bón phân định kỳ để đảm bảo cây phát triển tốt và đem lại sản lượng cao.
 • Theo dõi sự phát triển của cây khoai tây và kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm sự xuất hiện của sâu bệnh. Nếu thấy bệnh, bạn nên xử lý kịp thời để tránh sự lây lan và ảnh hưởng đến cây.
 • Khi thực hiện cách trồng khoai tây trong thùng xốp, bao tải hay thùng nhựa hãy đảm bảo rằng bạn đã khoan nhiều lỗ thoát nước tránh để cây bị úng dẫn đến thối rễ. 

Chuẩn bị trước khi trồng khoai tây trong thùng xốp

Trồng khoai tây trong thùng xốp nghe thì có vẻ rất đơn giản, tuy nhiên khi bắt tay vào việc nhiều người thường mắc phải những sai lầm ngay từ bước đầu tiên. Dưới đây là chi tiết các bước trong cách trồng khoai tây trong thùng xốp đơn giản mà vô cùng hiệu quả. 

Đất trồng

Khi trồng khoai tây trong thùng xốp, việc chọn đất phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo rễ của cây phát triển và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Dưới đây là hướng dẫn chọn đất trồng khoai tây trong thùng xốp:

 • Đất trồng khoai tây phải có pH từ 5,0 đến 6,5. Nếu đất có pH cao hơn, bạn có thể sử dụng phân bón hoặc chất xám để giảm độ pH. 
 • Đất trồng khoai tây cần có độ thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng và gây hại cho cây. 

Bên cạnh đó, cách trồng khoai tây trong thùng xốp cũng có thể sử dụng hỗn hợp đất như đất sét, đất phèn và phân bón hữu cơ để tạo ra một môi trường trồng tốt cho cây. Hãy đảm bảo rằng đất đã được xử lý và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chuẩn bị dụng cụ trồng khoai tây
Chuẩn bị dụng cụ trồng khoai tây

Thùng xốp hoặc chậu trồng

Về việc lựa chọn thùng xốp hoặc chậu trồng khoai tây, các bạn nên đảm bảo những yêu cầu sau: 

 • Thùng hoặc chậu cần đủ lớn để cho cây khoai tây phát triển một cách thoải mái. Thường nên chọn thùng hoặc chậu có đường kính từ 30 đến 40cm và độ sâu khoảng từ 30 đến 50cm.
 • Thùng hoặc chậu cần có lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng và gây hại cho cây khi thực hiện cách trồng khoai tây trong thùng xốp. 

Chọn củ giống

Để trồng khoai tây trong thùng xốp, bạn nên chọn những củ giống có chất lượng tốt và khỏe mạnh để đảm bảo rằng chúng có khả năng phát triển tốt trong môi trường trồng chậu. Bên cạnh đó cần lưu ý những điểm sau để chọn củ giống có chất lượng tốt: 

 • Hãy chọn những củ khoai tây có màu sắc đẹp, không bị trầy xước hay vết sâu. Để tránh hiện tượng vi khuẩn xâm nhập vào những vết hỏng đó dẫn đến thối củ hoặc dịch bệnh xuất hiện khi thực hiện cách trồng khoai tây trong thùng xốp. 
 • Chọn những củ khoai tây có độ tuổi từ 2 đến 3 tháng, vì đây là độ tuổi phù hợp để củ có thể phát triển thành cây khoai tây khỏe mạnh và cho năng suất tốt.

Ngoài ra đối với cách trồng khoai tây từ củ mọc mầm lại có cách trồng và phương pháp lựa chọn giống khác. Để tìm hiểu chi tiết về cách trồng khoai tây đã mọc mầm mời bạn đọc mục tiếp theo của chúng tôi. 

Chọn củ giống
Chọn củ giống

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp từ củ mọc mầm

Khoai tây mọc mầm có trồng được không là câu hỏi thường thấy ở nhiều hộ gia đình. Khoai tây mọc mầm có thể trồng được, tuy nhiên hiệu quả không cao bằng cách trồng từ củ giống. Vậy khoai tây mọc mầm trồng như thế nào, liệu có giống với cách trồng khoai tây trong thùng xốp không? 

Hướng dẫn cách trồng khoai tây mọc mầm trong chậu
Hướng dẫn cách trồng khoai tây mọc mầm trong chậu

Dưới đây là các bước để thực hiện cách trồng khoai tây mọc mầm, Người Nhà Nông mời các bạn tham khảo: 

 • Bước 1: Chuẩn bị đất trồng. Bạn cần chuẩn bị một chậu hoặc thùng xốp có lỗ thoát nước tốt và đất trồng phù hợp. Đất trồng nên có độ thoáng và độ ẩm tốt, đồng thời phải có đủ dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển của cây.
 • Bước 2: Khi thực hiện cách trồng khoai tây lên mầm bạn hãy sử dụng một đầu ngón tay hoặc một cái que. Sau đó đưa củ khoai tây đã mọc mầm vào đất sâu khoảng 5-7cm. Nếu bạn trồng nhiều củ trong cùng một chậu hoặc thùng, hãy đảm bảo chúng cách nhau khoảng 30-55cm.
 • Bước 3: Sau khi thực hiện cách trồng khoai tây trong thùng xốp từ củ đã mọc mầm, hãy tưới nước đều và đảm bảo đất ẩm nhưng không quá ngập nước. Bạn cũng có thể bón một ít phân bón hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Chăm sóc khi trồng khoai tây trong chậu

Trồng khoai tây trong chậu là một phương pháp trồng rau củ có thể thực hiện được ở nhiều nơi. Sau đây là một số hướng dẫn về cách chăm sóc cho cây khoai tây khi trồng trong chậu:

 • Tưới nước cho cây khoai tây của bạn thường xuyên hai lần một ngày. Tuyệt đối không được để đất khô héo, nếu không cây của bạn sẽ không bao giờ phát triển được.
 • Lượng nước tưới khoai tăng dần khi cây bắt đầu lớn. Tuy nhiên, hãy nhớ đừng để bị sũng nước sẽ dẫn tới cây bị úng nước, thối rễ… 
 • Cách trồng khoai tây trong thùng xốp nên được đặt ở nơi nhiều nắng nhất trong nhà của bạn. Nó sẽ giúp cây quang hợp, phát triển tốt và sản sinh được nhiều củ. 
 • Khi khoai tây đạt chiều cao 0,5m thì tiến hành bón thêm phân hữu cơ, phân đạm cá để cây cho nhiều củ.

Khoảng 10 tuần là cây phát triển hết cỡ. Khi cây khoai tây nở hoa, đó là tín hiệu báo cho bạn biết rằng khoai tây của đã gần đến thời điểm thu hoạch. Sẽ mất thêm 2-3 tuần nữa khi cây bắt đầu héo thì bạn có thể thu hoạch khoai tây.

Thu hoạch khoai tây trồng chậu
Thu hoạch khoai tây trồng chậu

Lưu ý thêm, khi thực hiện cách trồng khoai tây trong thùng xốp mà thấy thân cây khoai chuyển sang màu vàng thì ngưng tưới nước và đợi 1 tuần sau mới được thu hoạch củ.

Lời kết

Qua bài viết, hy vọng các bạn đã nắm bắt được cách trồng khoai tây trong thùng xốp hiệu quả. Từ đó có thể tận dụng những chậu cây, thùng xốp để trồng những loại thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh cho gia đình. Đừng quên theo dõi trang web Người Nhà Nông để biết thêm nhiều điều bổ ích bạn nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Khoai