show menu

Hướng dẫn cách trồng măng tây đơn giản giúp cây phát triển tốt

Thứ ba, 18/04/2023 - 10:16

Cách trồng măng tây được nhiều người tìm hiểu bởi măng tây có giá trị dinh dưỡng cao và dễ trồng. Trồng rau củ trong vườn nhà đã trở thành một xu hướng phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trồng cây măng tây đơn giản và đạt hiệu quả mong muốn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những bước cơ bản trong kỹ thuật trồng măng tây chi tiết. 

mục lục Mục lục

mục lục

1. Trồng măng tây xanh trong điều kiện nào phát triển tốt

Măng tây là loại cây trồng lâu năm, thân thảo và mọc dưới dạng bụi. Cây có hoa màu vàng và quả màu đỏ vỏ cứng. Để cây măng tây phát triển tốt nhất, người trồng cần đảm bảo nhiệt độ từ 15-30 độ C, đất trồng có độ phì cao, tơi xốp và độ pH từ 6-7. 

Sau khi ươm giống khoảng 2-3 tháng và thực hiện cách trồng măng tây khoảng 4-6 tháng, cây sẽ bắt đầu cho thu hoạch và có năng suất trung bình là 8-10kg/1.000m2/ngày. Thời gian cho thu hoạch khoảng 8 tháng trong năm. 

Măng tây phát triển tốt trong điều kiện nào?
Măng tây phát triển tốt trong điều kiện nào?

Măng tây có thể cho thu hoạch kéo dài liên tục từ 6-8 năm, thậm chí có thể đến 10-15 năm nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật. Hiện nay có nhiều giống măng tây khác nhau trên thế giới, chẳng hạn như măng tây tím, măng tây trắng, măng tây xanh,..

2. Chuẩn bị trước khi thực hiện mô hình trồng cây măng tây

Trước khi bắt đầu thực hiện cách trồng măng tây, bạn cần chuẩn bị một số công việc quan trọng để đảm bảo quy trình thành công như sau: 

2.1 Lựa chọn thời vụ - Cách trồng cây măng tây cơ bản cần biết

Bạn có thể áp dụng cách trồng măng tây vào 2 thời điểm trong năm bao gồm:

 • Thời điểm đầu tiên từ tháng 8 đến đầu tháng 9, sau đó đem ra trồng từ tháng 2 đến tháng 3. 
 • Thời điểm thứ hai từ cuối tháng 2 đến tháng 4, sau đó đem ra trồng từ tháng 4 đến tháng 6 trong lịch dương.

2.2 Làm đất trồng

Hướng dẫn trồng măng tây từ chuyên gia, bạn cần chọn đất phù sa, đất đỏ, đất xám hoặc đất thịt nhẹ có cát pha. Đất phải có độ tơi xốp cao, nhiều mùn và giàu chất hữu cơ. Độ thoát nước của đất cần đảm bảo và độ ẩm trung bình từ 65-70%. 

Độ pH của đất nên dao động từ 6.6-7.0, tránh phèn chua và không bị ngập úng trong mùa mưa. Nếu trồng măng tây vào mùa nắng, bạn cần đảm bảo tưới nước đầy đủ. Trước khi thực hiện cách trồng măng tây, bạn hãy chuẩn bị đất bằng cách cày bừa kỹ, phơi ải, nhặt cỏ dại sạch, xử lý nấm bệnh,... Đối với liếp trồng măng tây cần rộng khoảng 10-120cm và cao khoảng 20-15cm.

3. Hai cách trồng măng tây cơ bản cho năng suất cao

Măng tây là một loại cây trồng được ưa chuộng trong nông nghiệp. Để đạt được năng suất cao, có hai cách trồng và chăm sóc măng tây mà bạn có thể áp dụng bao gồm:

3.1 Hướng dẫn cách trồng măng tây bằng hạt giống

Trước khi ngâm ủ hạt, để đảm bảo kỹ thuật trồng cây măng tây, bạn cần phơi hạt dưới ánh nắng khoảng 2-3 giờ để hạt khô và tăng khả năng hút nước. Để ủ hạt, bạn có thể sử dụng tấm vải tối màu và ủ ở nhiệt độ từ 30-40 độ C trong khoảng 1 tuần. Trước khi gieo trồng, người trồng cần xử lý đất bằng cách bón vôi để diệt sâu bệnh trong đất.

Hướng dẫn cách trồng măng tây bằng hạt giống
Hướng dẫn cách trồng măng tây bằng hạt giống

Ươm hạt giống là bước quan trọng nhất trong cách trồng măng tây và mất khoảng 2-3 tháng. Khi ươm, bạn nên dùng bầu đất để tránh sâu bệnh và côn trùng phá hoại. Quá trình ươm hạt giống có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Cho đất vào bầu ươm và tưới nước để làm ẩm đất.
 • Dùng ngón tay ấn xuống bầu tạo lỗ khoảng 1-2 cm.
 • Đặt hạt giống vào lỗ và lấp nhẹ bằng tro trấu mục hoặc đất tơi.
 • Tưới nhẹ trên bầu đất và đặt bầu ươm ở nơi có ánh sáng để kích thích hạt nảy mầm. Ngoài ra bạn cũng nên đục lỗ ở đáy bầu để thoát nước.

3.2 Trồng măng tây bằng rễ

Trước khi bắt đầu cách trồng măng tây, bạn cần chuẩn bị đất kỹ càng khoảng 2 tháng. Người trồng cần tạo các rãnh thoát nước có chiều rộng và độ sâu từ 20 - 30 cm, lưng đất cao khoảng 20 - 30 cm, rộng 1m để tránh tình trạng ngập úng gây hại cho cây.

Hướng dẫn cách trồng măng tây bằng rễ cây
Hướng dẫn cách trồng măng tây bằng rễ cây

Với cách trồng măng tây bằng gốc, rễ, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

 • Đào hố trồng cây với chiều rộng và độ sâu từ 20 - 30 cm. Khoảng cách giữa các hố khoảng 40 - 50 cm và hàng cách hàng 1 - 1.5 m.
 • Đặt rễ cây xuống hố đất, lấp đầy hố và đập chặt gốc cây.
 • Phủ lớp đất, tro trấu mùn hoặc phân chuồng quanh gốc cây để giữ cho cây măng tây đứng thẳng và bảo vệ gốc. Nên trồng cây vào buổi chiều mát để tránh ánh nắng gay gắt.

4. Một số yếu tố cần quan tâm sau khi thực hiện kỹ thuật trồng măng tây

Sau khi thực hiện cách trồng măng tây, bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau để đảm bảo sự phát triển và thu hoạch hiệu quả:

4.1 Tưới nước

Để chăm sóc cây măng tây, bạn cần tưới nước cho cây 2-3 lần trong ngày vào mùa hè. Tuy nhiên lưu ý không tưới cây sau 5 giờ chiều vì có thể ảnh hưởng đến những mầm mới. Để giữ độ ẩm cho cây, bạn có thể phủ rơm hoặc xơ dừa. Khi mùa mưa đến, người trồng nên tạo các rãnh thoát nước để tránh cây bị ngập úng.

4.2 Bón phân

Sau khi áp dụng cách trồng măng tây 5-20 ngày, bạn có thể bón phân thúc lần đầu tiên. Người trồng có thể sử dụng phân bón phức hợp NPK 15-15-15 pha loãng với nước và tưới vào gốc cây. Để cây phát triển tốt hơn, bạn có thể bón phân NPK 16-16-8 và phân bón vi sinh định kỳ sau mỗi 10-15 ngày cho đến khi cây chín, thu hoạch sau khoảng một nửa tháng.

Bón phân cho măng tây
Bón phân cho măng tây

4.3 Nhiệt độ

Kinh nghiệm trong cách trồng măng tây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 25-30 độ C. Do đó bạn nên cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

4.4 Xử lý sâu bệnh

Khi trồng măng tây dưới điều kiện thời tiết và độ ẩm hợp lý sẽ giúp măng tây bị sâu bệnh. Nếu cây bị nhiễm sâu bệnh thì phương pháp xử lý sẽ tùy vào loại sâu hoặc côn trùng gây hại. Một số biện pháp được thực hiện hiệu quả như làm đất thông thoáng, nâng độ cao của luống hoặc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật,...

4.5 Làm cỏ

Để thực hiện cách trồng măng tây và chăm sóc hiệu quả, bạn cần cắt tỉa và làm sạch cỏ thường xuyên. Người trồng nên tẩy cỏ và cắt tỉa các cây già, cành rậm ở phần gốc, loại bỏ các cây non yếu. 

5. Chăm sóc măng tây theo các giai đoạn

Từng giai đoạn sẽ có cách chăm sóc cây măng tây như sau:

 • 1 tháng: Trong vòng 1 tháng đầu, cây măng tây sẽ mọc cao, vì vậy bạn cần đặt cọc hai đầu luống, giăng hàng đôi và kẹp lỏng giữa thân cây để giữ cho măng tây không bị nghiêng đổ. Đồng thời, nên bón phân NPK 16-16-8 và phân lân để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Người trồng cũng có thể sử dụng vôi pha với nước để ngăn chặn sâu bệnh hại cây. 
 • 2 tháng: Trong vòng 2 tháng tiếp theo, cách trồng măng tây cần tiếp tục tỉa những cây nhỏ, còi cọc và loại bỏ cây bị sâu bệnh. Người trồng nên chỉ để lại mỗi bụi có 3 - 4 cây mẹ. 
 • 3 tháng: Giăng thêm hàng dây tùy theo độ cao của cây, vun đất cao ở gốc cây để bảo vệ rễ. Thực hiện kỹ thuật lên luống cao so với mặt đất 60 - 80 cm để tránh ngập úng. Đồng thời, tiếp tục cắt tỉa các cây già, cây còi cọc, bổ sung phân chuồng ủ hoai, tro trấu và phân trùn quế. 
 • 4 - 5 tháng tiếp theo: Kinh nghiệm trong cách trồng măng tây xanh bạn chỉ nên giữ lại 4 - 6 cây mẹ khỏe. Sau đó tiếp tục bổ sung phân NPK 16-12-8-11+TE vào gốc cây để kích thích mọc thêm cây con mới. 
 • 6 - 9 tháng: Thực hiện cắt ngọn cho các cây mẹ, để cao khoảng 1 - 1.2 m giúp cây trổ măng con. 
Chăm sóc măng tây sau trồng
Chăm sóc măng tây sau trồng

6. Hướng dẫn thu hoạch măng tươi đúng cách

Măng tây trồng bao lâu thì thu hoạch? Sau khi thực hiện cách trồng măng tây từ 6 đến 9 tháng và cây măng con cao khoảng 20-30 cm, bạn có thể thu hoạch măng tơ bằng cách nắm chặt gốc chồi măng, nghiêng cây rồi xoay nhẹ. Thời điểm tốt nhất nên thu hoạch vào buổi sớm từ 4h-9h và đặt măng vào nơi thoáng mát để tránh tiếp xúc với ánh nắng.

Khi đã thu hoạch liên tục trong 15 ngày đầu, bạn nên ngừng và bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây trong 15 ngày. Thực hiện tương tự sau mỗi chu kỳ 15 ngày thu hoạch và 15 ngày chăm sóc.

Sau 3 tháng, bạn nên thay cây mẹ bằng cách tỉa bỏ cây già và chỉ giữ lại 3-4 cây cho mỗi bụi. Trong 1-3 năm đầu sản lượng thu hoạch măng tây thấp, nhưng sau đó từ năm thứ 4 cây sẽ cho năng suất thu hoạch cao hơn nhiều và chất lượng tốt hơn. Với cách chăm sóc đúng cách, măng tây có thể cho thu hoạch suốt 20-30 năm.

7. Lời kết

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách trồng măng tây đơn giản và chi tiết từ Người Nhà Nông. Hy vọng bạn đọc đã hiểu cách trồng hiệu quả, thực hiện thành công trong việc trồng và chăm sóc cây măng tây của mình. Theo dõi trang web chúng tôi để được bổ sung nhiều kiến thức cây trồng hữu ích mỗi ngày nhé.