show menu

Bật mí cách trồng rau húng quế hiệu quả xanh mơn mởn

Thứ bảy, 15/07/2023 - 14:28

Cách trồng rau húng quế là thông tin được nhiều người quan tâm hiện nay. Rau húng quế có hương thơm đặc trưng và rất được ưa chuộng trong ẩm thực. Bạn có thắc mắc liệu trồng rau húng quế có phức tạp không? Hãy tiếp tục đọc để khám phá cách trồng rau quế tại nhà một cách đơn giản và hiệu quả cùng chúng tôi nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Đặc điểm của cây húng quế    

Trước khi tìm hiểu về cách trồng rau húng quế, chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về loại rau này. Hương vị của húng quế lan tỏa trên lá, thân, ngọn và hoa. Trong húng quế, có thể tách được từ 0,4 - 0,8% tinh dầu màu vàng nhạt, mang hương thơm nhẹ. Rễ húng quế phát triển từ rễ phôi và đi sâu vào đất khoảng 18 - 25cm. Ngoài ra, cây còn có rễ cấp 2 và cấp 3, tạo thành một hệ thống rễ chắc chắn để giữ cây cân bằng và hút nước, chất dinh dưỡng từ đất.

Cách trồng húng quế tại nhà
Cách trồng húng quế tại nhà

Thân cây húng quế thường phát triển chậm cho đến khi xuất hiện nhánh, sau đó thân cây phát triển mạnh mẽ. Chiều cao thông thường của thân cây húng quế dao động từ 40 - 60cm. Trên thân cây có các "mắt đốt" là điểm xuất phát của nhánh, mỗi mắt đốt thường có hai lá mọc đối xứng.

Áp dụng cách trồng rau húng quế thành công thì sẽ thu được sản phẩm lá của húng quế có hình thoi và cuống dài. Lá mọc đối xứng từ cùng một "mắt đốt," gân lá tạo thành một mạng lưới giống như lông chim và mép lá nhẵn. Hoa và quả của cây húng quế nằm ở phần đầu thân và nhánh. Hoa mọc thành chùm, mỗi chùm thường có từ 3 - 6 hoa. 

Cánh hoa có màu tím hoa cà, nhị và nhụy hoa thường có màu sáng hơn. Hoa nở từ dưới lên trên theo thứ tự. Sau khi được thụ phấn, cánh hoa bắt đầu héo và trở thành quả hình thoi. Quả khô rồi rụng xuống đất, có khả năng tự mọc nhưng tỷ lệ mọc thành cây mới rất thấp.

2. Cách trồng rau húng quế    

Cách trồng rau húng quế có thể thực hiện dễ dàng và mang lại những kết quả tuyệt vời. Bạn có thể áp dụng phương pháp giâm cành hoặc gieo hạt để bắt đầu quá trình trồng. Cụ thể như sau:

2.1. Làm đất, bón lót

Để trồng rau húng quế hiệu quả, hãy chọn một vị trí gần nhà, thuận tiện cho việc đi lại, chăm sóc và thu hoạch. Đất trồng cần được cuốc sớm, phơi ải và đập nhỏ (đặc biệt đối với đất dùng để ươm hạt). Để đảm bảo độ ẩm đất phù hợp khi thực hiện cách trồng rau húng quế, hãy trộn đều từ 0,5kg đến 1kg phân chuồng mục với mỗi mét vuông đất trồng.

Làm đất trồng húng quế
Làm đất trồng húng quế

2.2. Cách trồng rau quế bằng hạt

Trong cách trồng rau húng quế, bạn có thể sử dụng phương pháp lấy hạt chín từ cây húng quế để trồng. Đơn giản chỉ cần phơi hạt trong một hoặc hai ngày dưới ánh nắng nhẹ, để nguội, sau đó cho vào chai hoặc lọ. Sau khoảng 5 - 7 ngày, xử lý và gieo hạt. Khi gieo, hãy trộn đều hạt giống với đất bột, tỷ lệ là một phần hạt giống với 50 - 60 phần đất bột. 

Với cách trồng cây húng quế, bạn có thể gieo theo kiểu vãi, hàng hoặc hốc. Sau khi gieo xong, hãy phủ một lớp rơm rạ mỏng lên trên để khi tưới nước, đất không bị nén chặt và giữ độ ẩm cho hạt giống, giúp chúng nảy mầm nhanh chóng. Khi các mầm đã nảy, nhẹ nhàng lấy hết rơm rạ ra.

Nếu bạn thực hiện cách trồng rau quế bằng hạt theo kiểu vãi, khi cây đã có từ 4 - 6 lá thật, bạn có thể tỉa cây để trồng. Nếu số lượng hạt giống ít, bạn có thể gieo vào giành, sọt hoặc khay để dễ bảo quản và chăm sóc.

Khi áp dụng cách trồng rau húng quế con có từ 4 - 6 lá thật, đó là lúc bạn có thể chuyển cây ra ngoài. Đào hố để trồng cây cần rộng hơn bầu cây từ 0,1 - 0,3cm. Trước khi trồng, hãy bón từ 0,3 - 0,4kg phân chuồng đã phân hủy vào mỗi hố. Đặt cây vào hố sao cho mặt đất và gốc cây ngang hàng, rồi khuếch đất xung quanh gốc để cây đứng thẳng, không bị lệch. 

Trồng húng quế bằng hạt
Trồng húng quế bằng hạt

Sau đó để thực hiện cách trồng húng quế hiệu quả, hãy nhồi đất một lần nữa để bằng phẳng và tưới nhẹ xung quanh gốc cây bằng nước ấm để kết chặt gốc và tạo điều kiện cho cây nhanh chóng phát triển rễ. Trong những ngày đầu, hãy che nắng và đảm bảo cây luôn đủ ẩm.

2.3. Trồng húng quế bằng cành

Để trồng húng quế bằng cành, bạn có thể cắt từ cây húng quế mẹ hoặc mua ở hàng bán rau thơm ngoài chợ. Tuy nhiên, không phải cành nào cũng phát triển tốt. Vì vậy hãy chọn những cành quế bánh tẻ, có 3-4 cặp lá, không quá già cũng không quá non, dài khoảng 15-18cm.

Sau khi chọn được cành giâm để thực hiện cách trồng rau húng quế, hãy cắt bỏ phần đầu ngọn và giữ lại 1-2 lá để cây không mất nước quá nhiều. Tiếp theo, ngâm cành giâm trong một cốc nước sạch trong khoảng 5-7 ngày cho đến khi cành phát triển rễ.

Khi trồng húng quế nhớ thay nước mỗi 2 ngày và để kích thích cành giâm phát triển rễ nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng dung dịch kích thích ra rễ như N3M, Roots 2, Bimix Super Root và ngâm cùng cành trong khoảng 2-3 giờ.

Húng quế có sức sinh trưởng mạnh và không đòi hỏi quá cao về chất đất, bạn có thể phối trộn đất theo công thức đơn giản. Để thể công thức trộn đất trong cách trồng rau quế bằng cành với tỉ lệ như sau: 3 đất sạch: 3 phân trùn quế: 2 giá thể trấu hút: 2 mụn dừa.

trồng rau quế từ cành
Trồng rau quế từ cành

Tiếp đến trong cách trồng rau húng quế, sau khi trộn đều đất, bạn đặt chúng vào dụng cụ trồng. Hãy nhớ không để đất đầy quá miệng chậu. Để dễ chăm sóc và tránh việc đất rơi ra ngoài, chỉ nên để dưới miệng chậu khoảng 5-7cm.

3. Kỹ thuật chăm sóc húng quế    

Trong cách trồng rau húng quế, kỹ thuật chăm sóc là yếu tố quyết định giữa thành công và thất bại trong việc trồng cây này. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những kỹ thuật quan trọng và bước đầu tiên để chăm sóc húng quế, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

3.1. Ánh sáng

Trong kỹ thuật trồng húng quế cần chú ý loại rau này rất thích ánh sáng. Vì vậy khi trồng nên chọn nơi có đủ ánh sáng như ban công hoặc sân thượng. Ánh sáng giúp cây húng quế quang hợp tốt hơn, ngăn ngừa cây bị mỏng và lá có hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, không nên đặt cây dưới ánh sáng quá mạnh để tránh cây bị cháy lá.

3.2. Chế độ nước

Lúc mới áp dụng cách trồng rau húng quế, hãy tưới cây hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều để đảm bảo cây không bị khô và giúp húng quế nảy mầm nhanh chóng. Khi cây đã có lá mới mọc, bạn có thể tưới cây 2-3 ngày một lần vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều khi trời mát. Điều này sẽ đảm bảo rằng cây được cung cấp đủ nước để phát triển mà không gặp khó khăn.

Chăm sóc rau húng quế
Chăm sóc rau húng quế

3.3. Hàm lượng dinh dưỡng

Các loại rau gia vị thường nhạy cảm với phân bón hóa học. Khi sử dụng quá nhiều phân bón này, rau không chỉ mất đi hương vị và chất dinh dưỡng đặc trưng. Vì vậy, để trồng rau sạch và thơm ngon, bạn có thể không cần sử dụng phân bón hóa học cho cây. Thay vào đó, bạn có thể cung cấp dinh dưỡng bằng cách khác.

Khoảng 10 - 15 ngày sau khi áp dụng cách trồng rau húng quế, khi rễ đã ổn định và cây đã có lá thì bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ đã qua xử lý. Chẳng hạn như phân bò, phân gà Nhật, phân trùn quế, phân hữu cơ Bounce Back... 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phân bón lá hữu cơ như phân đạm cá, rong biển, phân bánh dầu dạng nước để cây hấp thụ nhanh chóng. Hãy bón phân định kỳ 2 tuần/lần và đừng quên tưới cây bằng nước sạch sau khi bón phân để đảm bảo lá cây không bị cháy.

3.4. Sâu bệnh hại 

Trong cách trồng rau húng quế hiếm khi mắc bệnh, chỉ khi bạn tưới nước quá nhiều thì cây có thể bị nấm Rhizoctonia solani xâm nhập gây bệnh thối thân, thối rễ. Khi nấm bệnh tấn công, nó sẽ làm hỏng gốc cây gần mặt đất và gây ra vết màu nâu xung quanh cổ rễ.

Phòng trừ sâu bệnh hại húng quế
Phòng trừ sâu bệnh hại húng quế

Nếu cây bị bệnh, nó sẽ sinh trưởng yếu, gốc cây có thể bị đứt, thối nhũn, lá bị vàng rụng, và dần dần cây sẽ chết. Để phòng trừ bệnh này, bạn cần điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp và khi cây có dấu hiệu bị bệnh, hãy nhổ bỏ các cây đó. Đồng thời có thể sử dụng các loại thuốc trừ nấm như Antracol, Ridomil Gold, Daconil, Coc85...

Khi thực hiện cách trồng rau húng quế, bạn có thể yên tâm vì loại rau này ít bị tấn công bởi sâu hại do không phải loài côn trùng nào cũng thích mùi thơm đặc trưng của nó. Tuy nhiên, đôi khi rau cũng có thể bị sâu tơ, sâu xanh hoặc bọ nhảy tấn công. Khi đó, bạn cần áp dụng các biện pháp phòng trừ một cách an toàn như bắt sâu bằng tay hoặc sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học.

4. Thu hoạch    

Cách trồng rau húng quế bằng phương pháp giâm cành sẽ giúp cây phát triển nhanh chóng, chỉ sau 30 - 45 ngày đã có thể thu hoạch. Để thu hoạch, bạn nên làm vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát và cắt tỉa theo kiểu cành dài cắt trước, cành ngắn cắt sau.

Thu hoạch húng quế
Thu hoạch húng quế

Khi cắt, hãy để lại đoạn gốc cành khoảng 2 - 3cm để cây tiếp tục phát triển và ra nhánh mới. Đặc biệt, sau khi bón phân hoặc phun thuốc, hãy để cách ly ít nhất 10 ngày trước khi thu hoạch. Điều này giúp đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

5. Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết về cách trồng rau húng quế hiệu quả tại nhà. Khi bạn nắm vững các bước cơ bản và áp dụng kỹ thuật chăm sóc đúng cách sẽ mang đến hiệu quả cao. Hãy thử áp dụng ngay những bí quyết mà Nguoinhanong đã chia sẻ và trở thành một nhà nông thành công khi trồng rau húng quế nhé.