show menu

Hướng dẫn cách trồng rau mùi tàu tại nhà cực nhanh chóng

Thứ sáu, 21/04/2023 - 10:13

Để có được cách trồng rau mùi tàu năng suất và tươi xanh, bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết này. Tại đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng, biện pháp chăm sóc cùng cách thu hoạch rau mùi tàu chuẩn. Khám phá ngay!

 

mục lục Mục lục

mục lục

1. Chuẩn bị trước khi trồng rau mùi tàu tại nhà    

Để hiểu rõ hơn và thực hiện đúng cách trồng rau mùi tàu, bạn cần chuẩn bị một số yêu cầu cơ bản như sau.

1.1 Thời vụ trồng

Rau mùi tàu là một loại cây dễ sống, dễ trồng và có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, để cây phát triển mạnh bạn nên trồng khi nhiệt độ tốt nhất là trong khoảng 20 - 30 độ C. 

Thời gian thích hợp trồng rau mùi tàu phát triển tốt
Thời gian thích hợp trồng rau mùi tàu phát triển tốt

Mặc dù rau mùi tàu có thể trồng quanh năm, nhưng nên tránh trồng rau ngò gai vào mùa đông lạnh bởi vì cây sẽ sinh trưởng chậm hơn trong thời tiết này. Thời điểm trồng thích hợp nhất là vào mùa Xuân và Thu (cụ thể là vào tháng 2 và tháng 7 dương lịch).

1.2 Chọn giống mùi tàu

Chọn giống rau cũng là yếu tố quan trọng và cần thiết ảnh hưởng đến cách trồng rau mùi tàu. Giống rau mùi tàu có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả việc gieo hạt hoặc chiết ra từ những cây con đã có sẵn. 

Hạt giống rau mùi tàu thường khó gieo vì chúng nhạy cảm với đặc điểm khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích các bạn việc nhân giống bằng cách chiết từ cây con và trồng trong chậu tại nhà.

1.3 Chuẩn bị đất trồng

Để đảm bảo sự phát triển cho cây mùi tàu, đất trồng phải được chuẩn bị kỹ càng. Đặc biệt, đất cần có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cây có đủ dưỡng chất, lớn nhanh..

Bạn có thể sử dụng nhiều giá thể khác nhau để tạo ra đất trồng chất lượng. Công thức đơn giản mà hiệu quả được áp dụng trong cách trồng rau mùi tàu là sử dụng đất dinh dưỡng và phân trùn quế với tỷ lệ 2:1.

CHuẩn bị đất trồng
Chuẩn bị đất trồng

1.4 Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Kế tiếp, bạn chọn các chậu nhựa có kích thước phù hợp để cây có thể phát triển tốt. Với mùi tàu, nên sử dụng chậu có đường kính từ 25-30cm và chiều sâu khoảng 15-20cm. Trước khi trồng, bạn tiến hành trộn đất dinh dưỡng và phân trùn quế theo tỷ lệ 2:1, cho vào chậu khoảng 2/3 chiều cao của chậu. Sau đó, hãy tiến hành thực hiện theo cách trồng rau mùi tàu vào trong chậu.

2. Hướng dẫn cách trồng rau mùi tàu tại nhà nhanh chóng

Bạn nên bón phân cho rau mùi trước khi gieo hoặc sau lần làm đất sau cùng. Việc bón phân này giúp tăng năng suất cho rau mùi tàu. Đối với đất trồng rau mùi tàu, nên bón 100 – 150kg phân hữu cơ sinh học Better HG01 và 20 – 25kg Better NPK 16-12-8-11+TE. Sau khi rải phân xong, cần xới đất lại lần nữa để trộn phân đều vào đất.

  • Nếu trồng mùi bằng cây con, bạn có thể trồng trực tiếp lên đất đã chuẩn bị, tưới ngày 2 lần khoảng 10 ngày để cây nhanh chóng bén rễ. 
  • Nếu áp dụng cách trồng rau mùi tàu bằng hạt, bạn gieo thẳng trực tiếp trên luống, liếp mà không cần ngâm ủ hạt. Để gieo đều phía trên mặt luống, có thể trộn hạt giống với cát hoặc đất bột và chia thành nhiều phần để gieo từ 2 – 3 lần, tránh gieo dày. 

Trong cách trồng rau mùi tàu tại nhà, đất gieo cần đảm bảo ẩm độ từ 70 – 80%, không gieo trên nền đất quá ướt và tránh gieo vào các ngày có mưa. Nếu gieo xong gặp mưa, bạn hãy phủ luống để tránh mưa hoặc phủ rơm rạ lên luống để dưỡng ẩm cho đất trong trường hợp nắng gắt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau mùi tàu đơn giản
Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau mùi tàu đơn giản

3. Chăm sóc rau khi ứng dụng kỹ thuật trồng rau mùi tàu

Để rau mùi tàu phát triển tốt và cho năng suất cao, người nông dân cần dành thời gian để chăm sóc. Chăm sóc không yêu cầu kỹ thuật hay tay nghề quá giỏi nhưng cần sự am hiểu. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong kỹ thuật trồng rau mùi tàu.

3.1 Trồng mùi tàu tại nơi có đủ ánh sáng

Một lưu ý quan trọng sau khi thực hiện cách trồng rau mùi tàu tại nhà chính là ánh sáng. Tuy nhiên, rau mùi tàu có thể phát triển tốt và cho ra nhiều cây con dưới bóng cây vì độ chiếu sáng hoặc ánh nắng cần đạt từ 60-70%. 

Nếu để chậu mùi tàu phơi ngoài ánh nắng hoàn toàn, rau sẽ nhạt màu do thiếu nước và sản lượng thu hoạch có thể giảm sút nếu trồng ít cây con.

3.2 Đảm bảo cung cấp đủ nước

Nước tưới là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình chăm sóc rau mùi tàu. Loại rau này thích ứng với môi trường ẩm ướt, nhưng trong mùa đông hoặc mưa nhiều, đất trồng không nên quá ẩm để tránh bệnh nấm. 

Tưới nước cho rau đều đặn
Tưới nước cho rau đều đặn

Vì vậy, ngoài việc áp dụng đúng cách trồng rau mùi tàu, bạn cũng cần đào các rãnh thoát nước để giúp mùi tàu thoát nước sau những đợt mưa dài ngày. Đồng thời, nhớ tuân thủ nguyên tắc "Nhất nước, Nhì phân, Tam cần, Tứ giống" để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho cây trồng.

3.3 Bón phân cho rau

Một phương pháp tốt để bón phân cho rau mùi tàu là hòa tan phân trong nước và sử dụng bình tưới vòi sen để tưới đều trên bề mặt rau. Tuy nhiên, sau khi tưới phân, bạn tưới thêm một lần nước sạch để làm sạch các phân bẩn còn sót lại trên lá rau.

Để tránh bệnh thối đọt non, bạn không nên bao phủ đất cát hoặc bùn lên đọt non. Nếu lá mùi tàu chuyển sang màu vàng nhạt, lá mỏng đi và mép lá cuốn vào, đó là dấu hiệu cây đang bị thiếu dinh dưỡng. Trong trường hợp sử dụng phân bón trong cách trồng rau mùi tàu này, cung cấp phân bón Ure là giải pháp lý tưởng để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

3.4 Phòng trừ sâu bệnh hại

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng rau mùi tàu, bạn hãy chú ý đến sự phát triển của sâu bệnh hại. Trong trường hợp này, chuyên gia khuyên nên áp dụng phương pháp IPM để phòng trừ và điều trị sâu bệnh hại. 

Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả cao và thân thiện với môi trường, đồng thời bảo vệ sức khỏe gia đình và mang lại lợi ích kinh tế. Nếu gặp tình trạng sâu bệnh nghiêm trọng, bạn ưu tiên tuân thủ nguyên tắc 4: đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách trồng rau mùi tàu.

Khi trồng rau mùi tàu trong mùa nắng, cần đặc biệt chú ý đến tác nhân côn trùng gây hại. Đặc biệt là loài nhện đỏ gây ra tình trạng xoăn lá. Trong mùa mưa, bạn nên cẩn trọng các bệnh cháy lá, thối cổ rễ, thối bẹ, đốm lá,.. để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của rau.

4. Thu hoạch mùi tàu    

Khi đã có cách trồng rau mùi tàu hiệu quả, sau 1 tháng bạn đã có thể bắt đầu thu hoạch bằng cách tỉa dần để ăn và bán. Để đảm bảo tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, khoảng cách nhau giữa mỗi lần bóc tách lá nên là từ 25-30 ngày. 

Thu hoạch rau mùi
Thu hoạch rau mùi

Sau khoảng 3 tháng trồng, khi cây đã đủ trưởng thành, bạn có thể thu hoạch để lấy hạt làm giống. Để lấy hạt, hãy cắt cành giống, bó lại và ủ qua đêm. Tiếp đó, phơi cành trong ánh nắng nhẹ đến khi khô hoàn toàn và đập nhẹ để tách hạt giống.

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Người Nhà Nông về cách trồng rau mùi tàu và cách chăm sóc rau ngay tại nhà. Chúng tôi tin chắc rằng các bạn có thể áp dụng một cách tốt nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm!