show menu

Hướng dẫn cách trồng rau muống từ A đến Z cho bà con

Thứ ba, 30/05/2023 - 16:28

Mô hình trồng rau muống ngày càng phát triển nên nhiều hộ gia đình có xu hướng quan tâm đến cách trồng rau muống như thế nào để đạt được năng suất cao. Đây là một trong những loại rau dễ trồng và mang đến giá trị kinh tế ổn định. Tuy nhiên người nông dân cần phải biết rằng cách trồng rau không hề đơn giản mà cần phải tuân thủ một vài kỹ thuật nhất định. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bà con cách trồng rau từ A đến Z đúng kỹ thuật

mục lục Mục lục

mục lục

1. Rau muống trồng tháng mấy?

Thời vụ trồng rau muống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách trồng rau muống của bà con. Nếu như mọi người trồng trái mùa thì cây sẽ chậm phát triển và tốn rất nhiều thời gian để chăm sóc.

cách gieo trồng rau muống
Cách gieo trồng rau muống

Hiện nay rau muống sẽ được chia làm hai mùa vụ để trồng, bao gồm: Vụ Xuân (gieo hạt từ tháng 2) và vụ Hè (trồng rau bằng nhánh, từ tháng 4 đến tháng 8). Đây là hai mùa vụ mà bạn trồng rau muống sẽ đạt được năng suất cao nhất trong năm.

2. Chọn địa điểm trồng rau muống

Trước khi bạn thực hiện cách trồng rau muống nước thì bạn cần phải chọn được địa điểm trồng thích hợp. Loại sau này thích nghi tương đối tốt ở khí hậu Việt Nam nên bạn có thể trồng trực tiếp trong xô chậu, thùng xốp.

Tuy nhiên điều kiện tốt nhất để loại sau này có thể phát triển chính là nơi khá ẩm ướt, nhiệt độ cao, có đủ ánh nắng mặt trời. Bạn nên chọn những khu vực như đồng ruộng, gần ao để trồng rau.

3. Chuẩn bị dụng cụ

Cách trồng rau muống cạn chính là chuẩn bị các vật dụng cần thiết để ra phát triển như giá thể trồng, hạt giống, thùng xốp, dụng cụ làm vườn, khay chậu,... Nếu như bạn trồng trong thùng xốp thì thùng cần phải được khoét một vài lỗ ở dưới đấy để giúp thoát nước.

Một điều lưu ý là bạn không nên khoét lỗ quá lớn thì sẽ làm cho nước khác rất nhanh, trôi chất dinh dưỡng, trôi đất. Thùng trồng rau cần phải được kê lên cao hơn mặt đất ít nhất là 4 cm để hạn chế tình trạng côn trùng bò lên ăn rau.

4. Làm đất trồng rau muống

Một trong những bước quan trọng khi thực hiện cách trồng rau muống chính là chuẩn bị đất trồng đạt tiêu chuẩn. Loại rau này không kín đất và hầu như có thể tồn tại ở tất cả mọi loại đất, chỉ cần đủ nước là phát triển được.

hướng dẫn làm đất trồng rau
Hướng dẫn làm đất trồng rau

Bạn nên ưu tiên sử dụng đất nhiều mùn, đất thịt khi trồng rau. Kỹ thuật trồng rau muống đối với đất đã qua sử dụng chính là trước khi trồng từ 7 đến 10 ngày, bạn nên bón lót phân hữu cơ sinh học hoặc phân chuồng, xới kỹ, dọn sạch cỏ để bắt đầu trồng rau muống.

Nếu như bạn chưa có đất trồng thì bạn có thể trộn theo tỉ lệ 3 phần giá thể tơi xốp : 5 phần đất nền : 2 phần đất hữu cơ. Để cây phát triển tốt mà không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc thì bạn nên ưu tiên chọn các sản phẩm rất sạch hữu cơ chuyên cho rau nhé!

5. Hướng dẫn cách trồng rau muống

Hiện nay có hai cách trồng rau muống được nhiều người sử dụng chính là trồng bằng hạt và trồng bằng cách giâm cành. Mỗi loại trồng sẽ có một cách thức chăm sóc khác nhau. Hãy cùng khám phá ngay cách trồng của từng loại nhé!

5.1. Cách trồng rau muống bằng hạt

Khi bạn chọn cách trồng rau muống bằng hạt thì phải đảm bảo được hệ có tỉ lệ nảy mầm cao. Công đoạn ủ hạt đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến chất lượng của rau.

5.1.1. Ủ hạt

Bước đầu tiên khi trồng rau muống bằng hạt chính là bạn cần phải ngâm ủ hạt giống. Bạn ngâm hạt giống vào nước với tỷ lệ 3 lạnh : 2 sôi từ 4 đến 6 tiếng. 

Sau đó bạn tiến hành vớt hạt giống ra và rửa sạch, ủ hạt từ 10 đến 12 tiếng. Khi bạn thấy hạt giống bắt đầu nước ra và có thể nảy mầm thì bạn để hạt giống khô ráo nước và đem đi gieo.

rau muống gieo hạt
Rau muống gieo hạt

5.1.2. Cách gieo hạt giống:

Sẽ có hai cách trồng rau muống chính là gieo hạt trong thùng xốp, chậu và gieo trên luống. Mỗi môi trường trồng rau khác nhau sẽ có các kỹ thuật gieo khác nhau.

- Gieo trên luống:

Nếu như bạn chọn cách gieo trực tiếp lên trên mặt đất thì bạn cần phải đảm bảo đặt tơi xốp, đã làm đất kỹ, lên luống cao từ 20 đến 30 cm. Bạn nên trộn đất với các loại phân hữu cơ vào dinh dưỡng để làm nền cho hạt phát triển.

Cách trồng rau muống hạt trên luống chính là rạch hàng đều nhau với tiêu chí: sâu 1 cm và dài 15 cm, sau đó gieo hạt theo hàng đã rạch. Bước tiếp theo chính là bạn dùng phân hữu cơ để lắp lên trên bề mặt, xịt các chế phẩm từ ớt, gừng, tỏi,... để phòng trừ sâu bệnh.

Bạn nên tưới nước hai lần/ ngày vào buổi sáng và buổi tối trong thời gian 1 tuần đầu. Cách trồng rau muống trong giai đoạn này chính là phủ thêm rơm rạ hoặc bạt plastic để giữ ẩm cho đất và hạt.

Nhược điểm duy nhất của cách gieo hạt trực tiếp chính là sẽ khó chăm sóc và quản lý nếu như gặp những thời tiết bất lợi như nắng quá nóng, mưa quá nhiều, sâu bệnh. Do đó bạn cần phải chuẩn bị đất thật kỹ để hạn chế tình trạng cây con sẽ bị chết.

Gieo hạt rau muống lên luống
Gieo hạt rau muống lên luống

- Gieo trong chậu, thùng xốp:

Nếu như bạn chọn cách trồng rau muống bằng cách gieo hạt trong chậu hoặc thùng xốp thì bạn cần chuẩn bị đất gieo hạt tơi xốp, sạch, đủ độ ẩm, giàu chất dinh dưỡng. Bà con có thể tưới nước vào để tạo độ ẩm cho đất, sau đó san phẳng mặt đất, rạch một đường thẳng hàng cách 15 cm, có độ sâu khoảng 0,5 cm.

Bà con nên gieo rải hạt theo các hàng đã rạch và không gieo quá dày. Tiếp theo bà con lấp một lớp đất mỏng lên trên, phun thêm một ít nước để tạo độ ẩm cho đất. Bạn thực hiện tưới nước 2 lần/ ngày vào buổi sáng và tối trong thời gian 1 tuần đầu khi gieo.

5.1.3. Lưu ý khi gieo

Bà con cần phải biết một vài lưu ý quan trọng trong cách trồng rau muống: Nên sử dụng bìa cát tông, lưới lan, hoặc cỏ khô để đậy bề mặt, đặt chậu ươm ở khu vực râm mát trong thời gian 1 tuần đầu để thúc đẩy cây nảy mầm. Sau một tuần đầu gieo hạt thì hạt sẽ nảy mầm thành cây, bạn nên mang ra ánh sáng để cây sinh trưởng.

5.2. Giâm cành rau muống

Bên cạnh việc gieo hạt thì nhiều bà con còn sử dụng cách giâm cành rau muống để trồng rau. Để chọn được cành để giâm, bạn nên chọn cành bánh tẻ, không non cũng không già, dài khoảng 20 cm.

Sau khi bạn mua cành về, cách trồng rau muống chính là ngắt bớt ngọn để ăn và giữ lại cành cuốn phía gốc. Bà con nên làm đất tơi xốp, lên luống cho đất rồi cắm thẳng phần thân cây xuống, lấp đất sâu từ 3 đến 4 đốt, khoảng cách giữa các cây là 10 cm.

cách trồng rau muống bằng gốc
cách trồng rau muống bằng gốc

Bà con trồng xong thì cần phải để cây vào nơi có bóng râm che phủ hoặc nơi mát. Mỗi ngày bạn tiến hành tưới nước từ 1 đến 2 lần cho rau là được. Bạn có thể tưới thêm nước vo gạo để giúp cây có thêm dinh dưỡng, nhanh ra, thúc đẩy việc ra bộ rễ.

6. Cách chăm sóc rau muống

Sau khi rau muống đã phát triển thì bạn cần phải biết được cách chăm sóc rau muống đúng kỹ thuật. Dưới đây là cách trồng rau muống được các chuyên gia khuyến nông kiểm định và đã thành công:

6.1. Làm đất

Khi cây đã cao được từ 2 đến 3 cm thì bạn vun thêm đất vào gốc để giữ cây bám tốt hơn.

6.2. Tưới nước: 

Thời tiết và nhiệt độ sẽ quyết định đến cách trồng rau muống. Nếu như vào mùa nắng khô thì bạn nên tưới nước cho cây từ 2 đến 3 lần/ ngày. Tuy nhiên vào mùa mưa to thì bạn nên lợp mái che để hạn chế tình trạng nước mưa làm hư, dập nát rau.

6.3 Tỉa cây:

Khi cây con bắt đầu có từ 4 đến 5 lá thì bằng tiến hành tỉa bớt cây con, để lại khoảng cách giữa các cây, các hàng cách nhau 10 đến 15 cm.

6.4. Bón phân

Bón phân là một trong những giai đoạn quan trọng khi bạn thực hiện cách trồng rau muống. Ưu điểm của loại rau này chính là không cần phải bón phân quá thường xuyên mà chỉ cần bổ sung các loại phân như phân trùn quế, phân dơi, dịch chuối, đạm cá,... để cây phát triển.

Đa phần rau muống có từ lá thứ 3 đến thứ 4 sẽ dễ bị tình trạng vàng lá. Nguyên nhân chính của vấn đề này chính là do rễ chưa phát triển và cây đang bị thiếu đạm. Do đó bạn cần phải bón phân bằng cách trộn giữa phân trùn quế và phân lân để bón cho rau muống vào buổi chiều trời mát.

7. Phòng trừ sâu bệnh

Rau muống là một loại rau có kháng thể tốt và rất ít khi bị bệnh. Một mẹo trong cách trồng rau muống để hạn chế bệnh ở rau chính là sử dụng chế phẩm từ tỏi, ớt, dầu nem, gừng,... để phòng trừ sâu bệnh.

Nếu như trong trường hợp sâu phá hoại cây hoặc lá thì bạn nên sử dụng thuốc hóa học để điều trị. Tuy nhiên bạn nên hạn chế tối đa tình trạng sử dụng thuốc hóa học nếu như không thực sự cần thiết.

Các loại sâu xanh, sâu đục đọt, sâu tơ, sâu ăn lá, sâu ba ba,... Trong trường hợp phát hiện các loại sau này thì bà con nên dùng các loại thuốc như Biocin 16WP, Aztron, Dipel 6.4 WP,…

Rầy xám là loại sâu bệnh thường gây hại đối với những bạn trồng rau muống trên cạn. Cách trồng rau muống khi bị rầy xám chính là sử dụng nhiều loại thuốc như Cyperan 25EC, Bassa 50ND,... phun trên toàn bộ cây.

Vào mùa mưa rau thường xuất hiện bệnh rỉ trắng. Để có thể phòng trừ bệnh này thì bạn cần phải chú ý lên liếp cho rau để thoát nước tốt, nếu phát hiện biện thì dùng Sherpa 20EC, Dithane 80 WP, Score 250 EC, Sumicidin 10EC,... để phun lên rau.

8. Thu hoạch

Kể từ 2 đến 4 tuần sau khi gieo trồng là bạn có thể thu hoạch được rau muống. Thời gian thu hoạch sẽ phụ thuộc vào cách trồng rau muống, nhiệt độ môi trường, nước,... Khi bà con chăm sóc rau muống tốt thì rau có thể cho thu hoạch được tổng cộng 5 đợt.

Cách thu hoạch rau chính là khi bạn quan sát thấy rau muống cao khoảng 30 đến 40 cm, bạn cần phải cách cắt ngang gốc 1 khoảng 3 cm cách gốc cây. Một tuần tiếp theo cây sẽ tiếp tục nhú lên mầm non và bạn có thể sử dụng phân hữu cơ, phân trùn quế để kích thích cây phát triển.

9. Kết luận

Thông qua bài viết trên, Nguoinhanong đã chia sẻ với bà con nông dân cách trồng rau muống được nhiều chuyên gia áp dụng. Nếu như bạn muốn trồng rau muống thì bạn có thể áp dụng cách trồng trên ngay từ hôm nay. Chúc bà con nông dân thực hiện thành công cách trồng rau tại nhà nhé!

Hiển thị mật khẩu