show menu

Chia sẻ cách trồng rau ngót Nhật bằng cành nhanh chóng thu hoạch

Thứ tư, 19/04/2023 - 15:44

Cách trồng rau ngót Nhật bằng cành đang trở thành phương pháp trồng rau được nhiều người thực hiện. Việc trồng rau ngót Nhật mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng và sự đa dạng trong ứng dụng ẩm thực. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách trồng đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Tìm hiểu ngay để tiết kiệm về thời gian và công sức thực hiện nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Tìm hiểu chung về rau ngót Nhật

Trước khi tìm hiểu về cách trồng rau ngót Nhật bằng cành, bạn cần nắm một số thông tin về loại rau này. Rau ngót Nhật có tên khoa học Dicliptero chinensis (L.) Ness, thuộc họ Acanthaceae, thường được biết đến ở Việt Nam với tên gọi rau Diễn hay cây Gan heo. 

Lá của rau ngót Nhật thường được dùng để nấu canh kết hợp với tôm, thịt heo, mang lại hương vị thơm ngon. Rau ngót Nhật có thể nhân giống dễ dàng bằng phương pháp giâm cành, tạo ra lá liên tục, phù hợp cho việc thu hoạch làm rau ăn hàng ngày.

Tìm hiểu chung về rau ngót Nhật
Tìm hiểu chung về rau ngót Nhật

Cây rau ngót Nhật là loại cây thân gỗ, có chiều cao khoảng 1,5-2m, thân mọc thẳng đứng và phân nhánh nhiều. Lá cây mọc so le, hình bầu dục và màu xanh đậm. Hoa của cây có hình sim, đơn tính, quả có hình tròn giống quả cà nhưng kích thước nhỏ hơn. Áp dụng cách trồng cây rau ngót Nhật chuẩn bạn sẽ có thu hoạch được loại rau cung cấp chất dinh dưỡng như vitamin A và C tốt cho sức khỏe con người. 

2. Chuẩn bị trước khi trồng ngót Nhật

Dưới đây là những yếu tố người trồng cần chuẩn bị trước khi áp dụng cách trồng rau ngót Nhật bằng cành để đảm bảo hiệu quả: 

2.1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Người trồng có thể sử dụng túi xi măng, ống lót, khay, thùng xốp có sẵn tại gia đình hoặc khu vực trống trong vườn để trồng rau ngót Nhật. Lưu ý bạn cần làm các lỗ ở đáy khay để thoát nước ra bên ngoài.

Rau ngót Nhật có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng sẽ tăng trưởng tốt hơn trên đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất đã chuẩn bị sẵn hoặc tự tay trộn đất với phân bò ủ, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, phân gà, trùn phân quế, và mùn hữu cơ... Ngoài ra kinh nghiệm trong cách trồng rau ngót Nhật bằng cành nên bón lót đất với vôi, phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh.

2.2. Chuẩn bị giống và trồng cây

Cây rau ngót Nhật Bản có thể được trồng thông qua việc gieo hạt hoặc giâm cành. Tuy nhiên vì tỷ lệ nảy mầm khi gieo hạt thấp và mất nhiều thời gian để thu hoạch nên phương pháp giâm cành được ưu tiên hơn.

Chuẩn bị dụng cụ và cây giống để trồng
Chuẩn bị dụng cụ và cây giống để trồng

Kỹ thuật trong cách trồng rau ngót Nhật bằng cành bạn cần chọn cây rau ngót phát triển khỏe mạnh (khoảng 6-8 tuổi sau khi trồng), không bị sâu bệnh. Bạn cũng cần chọn những cành cây khỏe và cành bánh tẻ (không quá già cũng không quá non), có màu nâu vừa phải. Sau đó, cắt từng đoạn dài 20cm để sử dụng giống cho nhiệm vụ sau.

Ghim các cây giống lên mặt đất đã được chuẩn bị sẵn với một góc nghiêng khoảng 45 độ. Sau 20-25 ngày khi cắt, cây sẽ phát triển rễ và có thể được chuyển ra trồng. Lưu ý khi trồng, bạn cần giữ khoảng cách giữa các hàng cách nhau 50-60cm, giữa các cây cách nhau 25-30cm.

3. Cách trồng rau ngót Nhật bằng cành phát triển tốt

Trong quá trình chăm sóc, bạn cần tưới nước cho cây 2 lần một lần vào sáng sớm và chiều mát, đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Trong trường hợp mưa, người trồng nên giảm bớt để cây không bị ngập úng hoặc thối rễ.

Sau khoảng 20 ngày chăm sóc đều đặn, cây sẽ bắt đầu sinh trưởng và phát triển. Lúc này, bạn có thể sử dụng phân bò, phân gà và phân hữu cơ để giúp cây phát triển tốt hơn. Ngoài ra cần áp dụng cách trồng rau ngót Nhật bằng cành trong việc thường xuyên làm cỏ và vun xới để cây không có khoảng trống phát triển. 

Cách trồng rau ngót Nhật xanh mơn mởn
Cách trồng rau ngót Nhật xanh mơn mởn

Sau khoảng 2 tháng, bạn có thể thu hoạch đợt rau ngót Nhật Bản đầu tiên bằng cách cắt gốc với dao sắc, để lại gốc khoảng 5cm. Sau mỗi đợt thu kế hoạch, bạn cần tiếp tục chăm sóc cây bằng cách tưới nước và bón phân để rau đạt được năng suất cao hơn trong các đợt thu hoạch tiếp theo.

4. Thu hoạch rau ngót

Sau khoảng 2 tháng áp dụng cách trồng rau ngót Nhật bằng cành, bạn có thể thu hoạch. Để cây mọc trong mùa vụ tiếp theo và phát triển, người trồng có thể cắt sát gốc bằng dao sắc (khoảng cách 2cm tính từ gốc).

5. Lời kết

Thông qua các bước hướng dẫn trên, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được cách trồng rau ngót Nhật bằng cành đơn giản và hiệu quả. Hãy áp dụng những kinh nghiệm được chia sẻ từ Người Nhà Nông sẽ giúp bạn đảm bảo quá trình trồng rau mang đến mùa vụ bội thu. Đừng quên theo dõi trang web chúng tôi để được bổ sung nhiều kiến thức về cây trồng và vật nuôi nhé.