show menu

Hướng dẫn cách trồng rau ngót tại nhà đảm bảo hiệu quả cao

Thứ tư, 19/04/2023 - 11:28

Cách trồng rau ngót sạch tại nhà đang dần trở thành xu hướng phổ biến, không chỉ giúp gia đình tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo sức khỏe cho từng thành viên. Trong số các loại rau, rau ngót được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, dễ trồng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng rau ngót hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé. 

 

mục lục Mục lục

mục lục

1. Tìm hiểu về đặc tính của rau ngót

Cây rau ngót, còn được gọi là bồ ngót ở một số miền, có tên khoa học là Sauropus Androgynus. Đây là loại rau được nhiều gia đình sử dụng để nấu canh kết hợp với thịt hoặc tôm, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng và bổ huyết.

Tổng quan về rau ngót
Tổng quan về rau ngót 

Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin C, đặc biệt có axit amin quan trọng đối với sức khỏe. Rau ngót cũng là món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho các bà mẹ sau sinh. Cách trồng rau ngót khá đơn giản, bạn có thể sử dụng hạt giống hoặc cành. 

2. Chuẩn bị trước khi thực hiện mô hình trồng rau ngót

Trước khi bắt đầu thực hiện mô hình trồng rau ngót, hãy cùng tìm hiểu về những bước chuẩn bị quan trọng nhằm đảm bảo việc trồng rau ngót đạt hiệu quả dưới đây:

2.1 Giống rau ngót

Để thực hiện cách trồng rau ngót, bạn cần lựa chọn giống phù hợp. Dưới đây là hai loại giống được nhiều người trồng:

  • Rau ngót lá lớn: Đặc điểm nổi bật của loại rau ngót này là sự sinh trưởng mạnh mẽ và có nhiều chất dinh dưỡng.
  • Rau ngót lá nhỏ: Đặc điểm nổi bật là sức sống mạnh mẽ, ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh.

2.2 Đất trồng 

Rau ngót có khả năng thích ứng tốt với mọi điều kiện thời tiết, tuy nhiên sẽ phát triển tốt nhất ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt là vào mùa mưa. Rau ngót có thể phát triển tốt trên mọi loại đất, nhưng phù hợp nhất là đất thịt. 

Làm đất trồng rau ngót hiệu quả
Làm đất trồng rau ngót hiệu quả

Trong cách trồng rau ngót, bạn không cần làm đất kỹ lưỡng, chỉ cần xới đất để tươi xốp. Đồng thời sử dụng phân chuồng, phân đạm, phân Lân hoặc phân Kali để hỗ trợ cây sinh trưởng trong giai đoạn đầu. Nếu trồng rau ngót trong thùng hoặc chậu, cần sử dụng thùng sâu và lấp đầy đất để trồng cây.

2.3 Thời vụ trồng rau

Rau ngót là loại rau phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm và ẩm. Vậy, trồng rau ngót vào tháng mấy hợp lý? Thông thường rau ngót sẽ được gieo từ tháng 2 đến tháng 3-4. Kinh nghiệm trong cách trồng rau ngót là bạn không nên gieo hạt vào mùa đông khiến rau bị ngừng sinh trưởng. 

3. Tổng hợp 2 cách trồng rau bồ ngót tại nhà    

Dưới đây là hướng dẫn 2 cách trồng rau ngót tại nhà giúp bạn thực hiện dễ dàng và đạt hiệu quả cao:

3.1 Hướng dẫn trồng rau ngót bằng hạt

Người trồng cần loại bỏ những hạt xấu và ngâm hạt trước khi trồng. Tiến hành ngâm hạt trong 2-3 lần nước lạnh khoảng 4-6 tiếng. Sau đó bạn hãy vớt ra ủ trong khăn ẩm cho đến khi hạt nứt nanh mới đem trồng. Hạt giống sẽ phát triển chậm hơn và không thể xử lý nhiễm trùng trước khi gieo nếu bạn bỏ qua quá trình ngâm ủ. 

Hạt giống rau ngót
Hạt giống rau ngót

Trong cách trồng rau ngót, khi nanh nứt cần tách hạt đem trồng vào thùng xốp. Khi gieo bạn hãy xếp các hàng 15-20 cm trên mặt đất trong thùng xốp, sau đó phủ một lớp đất mỏng sau khi gieo hạt. Để đảm bảo hạt nảy mầm nhanh sau khi gieo nên tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối. 

Ban đầu, bạn có thể xới đất khi cây có hai hoặc ba lá, đào nhẹ xung quanh chậu nhỏ bằng xẻng nhỏ, tránh xa phần gốc để bảo vệ rễ và tránh làm gãy cây. Khoảng 10 đến 15 ngày sau lần xới đầu tiên, người trồng cần vun nhẹ đất xung quanh gốc cây. Nếu phát hiện gốc cây bị trơ rễ trong quá trình trồng, hãy nhổ bỏ cỏ dại.

3.2 Kỹ thuật trồng rau ngót bằng cành nhanh mọc

Trước khi thực hiện cách trồng rau ngót, bạn cần chuẩn bị giâm cành như sau: 

  • Dùng kéo cắt từng đoạn nhỏ dài từ 10 đến 20 cm. 
  • Lưu ý rằng cành giâm phải có màu xám và có thể có nhiều cành non trưởng thành trên mặt đất. 
  • Trên mỗi nhánh phải có ít nhất hai mắt, trước khi trồng cần chờ vết cắt khô.
cách trồng rau ngót từ cành
Cách trồng rau ngót từ cành

Sau đó đất trồng rau bồ ngót cần được xử lý để tạo hơi ẩm bằng cách cho vào hộp xốp. Tiếp đến khi giâm cành, bạn cần đặt khoảng một phần ba thân cây nghiêng xuống góc 45 độ. Khoảng cách giữa mỗi cây trong thùng xốp ít nhất là 15 cm.

Để đất bám chắc vào rễ, bạn nên nén chặt rễ sau khi giâm xong. Ngoài ra người trồng nên phủ một lớp rơm rạ hoặc cỏ khô để giữ ẩm cho cây nhanh ra rễ. Kinh nghiệm bạn nên trồng vào buổi tối khi trời mát.

Để giữ cho đất luôn ẩm, bạn nên tưới cây mỗi ngày. Cây sẽ ra nụ và mầm trong khoảng một tuần, để đảm bảo cây mọc thẳng, bạn nên vun gốc cao hơn mầm 3 cm. Sau khi thực hiện cách trồng rau ngót và cây đã phát triển được hơn 1 tháng, người trồng cần lưu ý bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây phát triển nhanh hơn. 

4. Lưu ý khi trồng rau ngót trong thùng xốp

Trồng rau ngót trong thùng xốp cũng có thể áp dụng những cách trên, tuy nhiên bạn cần lưu ý hai vấn đề sau đây:

4.1 Vị trí đặt thùng xốp

Đối với cách trồng rau ngót sẽ không cần nhiều ánh sáng. Do đó người trồng có thể đặt thùng xốp ở nơi ít ánh sáng hoặc dưới tán cây to.

Hướng dẫn trồng rau ngót trong chậu hoặc thùng xốp
Hướng dẫn trồng rau ngót trong chậu hoặc thùng xốp

4.2 Lựa chọn loại thùng xốp trồng rau ngót

Vì rễ của rau ngót ăn đất sâu nên bạn cần sử dụng thùng xốp có thành chắc chắn, rộng để đựng được nhiều đất hơn. Trong cách trồng rau ngót tại nhà, thùng xốp cần đảm bảo chứa được nhiều đất, thoát nước tốt, không bị rửa trôi chất dinh dưỡng.

Bạn có thể sử dụng dao gọt hoa quả đâm vào thành thùng cách đáy 5 cm để tạo lỗ thoát nước. Mỗi thùng phải được khoan từ ba đến bốn lỗ, chú ý rằng các lỗ không quá lớn và không xuyên qua đáy thùng. 

5. Hướng dẫn cách chăm sóc rau ngót mới trồng

Dưới đây là những bí quyết về cách trồng rau ngót và phương pháp chăm sóc để đảm bảo sự phát triển của cây:

5.1 Tưới nước

Thực hiện mô hình trồng rau ngót, bạn phải tưới nước thường xuyên để cung cấp độ ẩm cho cây phát triển. Hãy tưới 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, nhất là vào những ngày nắng. Trong những ngày mưa nên tưới ít hơn. Để cây con nhanh chóng ra lá và bén rễ, bạn cần làm cỏ và bắt sâu thường xuyên. 

Tưới nước đều đặn cho cây phát triển
Tưới nước đều đặn cho cây phát triển

5.2 Bón phân

Rễ từ cành giâm sẽ bắt đầu nảy mầm sau 15 đến 20 ngày, bạn cần tiếp tục bón phân và tưới nước đầy đủ cho cây. Kinh nghiệm trong cách trồng rau ngót giúp cây thẳng đứng và không quá nghiêng, người trồng cần xới đất ở gốc.

Hãy bắt đầu bón phân sau khi trồng cây một tháng. Sử dụng phân hữu cơ làm phân bón cho cây trồng khi cây sinh trưởng chậm. Người trồng chỉ cần bón phân cho cây một lần sau mỗi đợt thu hoạch, ngoài ra bón phân hữu cơ cho cây trong khoảng sáu tháng. 

5.3 Tỉa cành, làm cỏ

Việc vệ sinh vườn thường xuyên là điều cần thiết trong trong cách trồng rau ngót và chăm sóc. Vào những ngày bình thường, bạn nên tưới nước 1 ngày/lần. Ngoài ra khi thu hoạch, người trồng cần cắt tỉa cho cây giúp vườn thông thoáng.

5.4 Phòng trừ sâu bệnh

So với các loại rau khác, rau ngót ít bị sâu bệnh hơn. Thông thường sâu cuốn lá và sâu xanh là những loại sâu bệnh chính ảnh hưởng đến cây. Kỹ thuật trồng rau bồ ngót để khắc phục sâu bệnh, bạn có thể sử dụng thuốc vi sinh luôn phiên với thuốc Sherpa và Sherzol xen kẽ.

6. Thu hoạch rau ngót

Trong cách trồng rau ngót, kỹ thuật thu hoạch cũng rất quan trọng. Khi cây cao từ 30 đến 40cm, bạn hãy ngắt bỏ những lá già ở gốc để sử dụng. Ngoài ra người trồng nên giữ những chiếc lá mới ở gần ngọn để cây có thể phát triển tốt. 

Thu hoạch rau ngót
Thu hoạch rau ngót

Cây rau ngót trồng từ hạt trong thùng xốp sẽ mất nhiều thời gian để thu hoạch so với cây trồng từ cành. Thời gian thu hoạch sẽ thay đổi tùy theo yêu cầu chăm sóc. Sau khi gieo trồng, lứa rau non đầu tiên trong thùng xốp sẽ được thu hoạch sau 2 đến 2,5 tháng.

Sau đợt thu hoạch này,cứ 15 đến 20 ngày bạn có thể tiếp tục thu rau vụ sau. Lưu ý trong cách trồng và chăm sóc rau ngót bạn nên phân bón đầy đủ để đẩy nhanh quá trình thu hoạch và giữ cho thân rễ luôn xanh tốt.

7. Lời kết

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những bước cơ bản về cách trồng rau ngót tại nhà đạt hiệu quả cao. Những kiến ​​thức về chuẩn bị hạt giống, chăm sóc và thu hoạch từ Người Nhà Nông sẽ giúp bạn đảm bảo trồng rau sạch, an toàn cho gia đình. Hãy bắt đầu thực hiện ngay hôm nay nhé.