show menu

Hướng dẫn cách trồng su su đúng kỹ thuật cho bà con

Thứ bảy, 10/06/2023 - 16:44

Cách trồng su su như thế nào để quả đạt chất lượng là đều được nhiều bà con nông dân quan tâm. Su su là một trong những thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Bên cạnh đó, su su còn lại loại quả mang đến giá trị kinh tế cao nên được nhiều hộ gia đình trồng cây. Nếu như bạn muốn trồng su su để kinh doanh, hoặc chỉ đơn giản là để nấu bữa cơm cho gia đình, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Trồng su su tháng mấy

Trước khi tìm hiểu về cách trồng su su thì bạn cần phải biết được thời gian nào trồng sẽ phát triển tốt nhất. Đặc tính của loại cây này chính là ưa thời tiết lạnh nên mùa trồng su su bắt đầu từ tháng 9 âm lịch và sẽ thu hoạch vào đầu tháng 3 âm lịch năm sau.

cây su su trồng tháng mấy
Cây su su trồng tháng mấy

Nếu như bạn trồng quá muộn hoặc trồng quá sớm cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lớn lên và khả năng đậu hoa, quả của cây. Ngoài ra việc trồng đúng mùa vụ còn giúp cho cây dễ dàng sinh trưởng và không cần phải tốn quá nhiều công sức để chăm sóc.

2. Cách trồng su su đúng kỹ thuật tại nhà

Bạn hoàn toàn có thể trồng su su tại nhà nếu như bạn biết được các kỹ thuật cần thiết. Rất nhiều bà con quan tâm đến cách trồng su su sao cho đạt được chất lượng cao. Để làm được điều này thì bước đầu tiên bạn cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi trồng.

2.1. Chuẩn bị cần thiết

Kỹ thuật trồng su su đúng cách chính là phải chuẩn bị đầy đủ những vật dụng và nguyên liệu cần thiết. Bà con cần chuẩn bị theo yêu cầu sau:

2.1.1. Dụng cụ

Các hộ gia đình có thể tiết kiệm được một khoản chi phí nhỏ bằng cách chuẩn bị những vật dụng trồng có sẵn như chậu, thùng xốp, khay,... nếu có không gian thì nên là một mảnh vườn nhỏ. Bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ để đục lỗ dưới đáy chậu, thùng để cây không bị úng nước.

Một điều lưu ý trong cách trồng su su chính là loại cây này có thời gian sinh trưởng nhanh, thu hoạch được trong thời gian dài. Do đó bà con nên chọn những loại chậu hoặc thùng xốp có kích thước càng lớn càng tốt để cây có thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất.

2.1.2. Chuẩn bị đất trồng

Dù bạn trồng su su trong thùng xốp hay bất cứ loại nào, việc chuẩn bị đất trồng là điều vô cùng cần thiết. Su su có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau và không kén đất nên bạn có thể chọn đất như đất phù sa, đất vườn, đất trộn sẵn với xơ dừa, trấu, các loại phân hữu cơ,...

2.1.3. Cách chọn quả giống

Một trong những bước quan trọng khi bạn thực hiện cách trồng su su chính là biết chọn được những loại giống chất lượng. Những loại giống này sẽ giúp cho cây dễ dàng sai quả và đạt hiệu quả cao, quả nảy mầm chắc khỏe, gai cứng.

cách trồng quả su su
Cách trồng quả su su

Tiêu chuẩn của quả giống su su: Không bị dập, đã được xử lý sạch bệnh, có 1 mầm mập dài tầm 10 - 15 cm, có từ 2 đến 3 lá thật. Bạn có thể chọn mua giống tại những địa điểm bán hàng uy tín để đảm bảo được tỷ lệ nảy mầm cao.

2.2. Kỹ thuật trồng cây su su

Khi trồng, bạn không chỉ cần quan tâm đến thời vụ trồng su su, mà còn phải biết kỹ thuật đúng đắn. Hiện nay có hai cách trồng phổ biến chính là trồng từ hạt hoặc trồng từ quả. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp.

2.2.1. Cách trồng cây su su từ quả

Cách trồng su su từ quả là phương pháp khá đơn giản, được nhiều người lựa chọn. Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ đất trước khi trồng để đảm bảo su su được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng.

Trộn hỗn hợp đất trồng: Đất trồng su su cần phải đảm bảo được độ dinh dưỡng và tươi xốp nên bạn có thể chọn các loại đất trồng rau củ có sẵn trên thị trường. Hoặc bà con nông dân có thể tự trọng theo công thức sau: 30% Trấu hun/Xơ dừa + 60% Đất phù sa + 10% Phân trùn quế.

Bước tiếp theo trong cách trồng su su trong chậu hoặc trong thùng xốp chính là đào hố rộng khoảng 50 cm, chiều sâu hố từ 40 - 50 cm. Sau đó bạn bỏ qua giống vào và dùng đất để lắp kính lại, chỉ để khoảng nhỏ để nhú mầm ra. 

Trồng su su bằng quả
Nhãn

Bạn dùng tay để ấn nhẹ phần đất xung quanh để cố định quả, đồng thời tưới nước để tạo độ ẩm. Một lưu ý nhỏ chính là mỗi thùng xốp chỉ được trồng từ 1 - 2 quả giống su su. 

2.2.2. Cách trồng su su bằng hạt

Thay vì chọn trồng bằng quả, một số bạn sẽ thực hiện cách trồng su su bằng hạt. Đầu tiên bạn cần phải lựa chọn ra được những quả to, có dấu hiệu đã hé mắt, quả già.

Tiếp theo bạn sẽ dùng dao để rọc quanh phần su su để lấy hạt. Thao tác này bạn cần phải nhẹ nhàng để tránh tình trạng làm hư hạt hoặc hạt bị vỡ. Nếu như cây vẫn chưa thấy mắt ra thì bạn nên cắt sâu hơn ở phần đuôi để dễ lấy hạt ra.

Bạn xem đem hạt su su ngâm vào bên trong một cốc nước. Lượng nước được ngâm chỉ nên đảm bảo đến phần đuôi của hạt, không quá nhiều vì hạt dễ bị thối, úng rễ. Bạn nên để cốc nước ở những nơi có ánh sáng vừa đủ để hạt có thể phát triển.

Đây là cách trồng su su khá đơn giản và được nhiều người chọn nếu trồng số lượng không nhiều. Sau một thời gian thì bạn sẽ thấy được hạt đã bắt đầu có rễ để mọc ra hút nước. Bạn cần phải giữ để nước luôn gặp rễ, giúp cây dễ hấp thụ nước.

Thời gian để hạt nhú lên đối với hạt già và to là từ 10 ngày kể từ ngày trồng. Đến ngày thứ 10 hoặc ngày thứ 15, bạn sẽ thấy mầm cao từ 7 đến 10 cm. Sau khoảng 20 ngày là bạn đã có thể đem hạt trồng và thùng xốp hoặc ngoài sân vườn để cây có diện tích phát triển.

cách trồng su su từ hạt
cách trồng su su từ hạt

3. Lưu ý trong kỹ thuật trồng cây su su lấy ngọn

Cách trồng su su khá đơn giản. Một số gia đình có nhu cầu trồng cây để lấy ngọn thì bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

3.1. Làm giàn

Khi cây phát triển đến độ có chiều cao từ 25 đến 30 cm, cây sẽ có tổng cộng từ 3 đến 5 lá. Đây chính là thời điểm thích hợp để làm giàn cho cây leo. Làm giàn là khâu quan trọng trong cách trồng su su.

Bạn nên làm sàn theo kiểu chữ A hoặc mái bằng cao từ 1.2 - 1.5m, chừa lối đi để thu hoạch củ. Khi bạn quan sát thấy mầm cây để cao từ 30 đến 35 cm, bạn cần cắm dây dóc và cọc tre để mầm bám vào và leo lên, đồng thời vun gốc cho cây.

3.2. Tưới nước

Cách trồng su su lấy ngọn chính là đảm bảo được cây sẽ có độ ẩm rơi vào khoảng từ 70 đến 75%. Trung bình một ngày bạn sẽ tưới từ 1 đến 2 lần nước. 

Cách chăm sóc cây sẽ còn phụ thuộc vào tình hình thời tiết. Nếu như trời mưa quá nhiều thì bạn cần phát nước để cây không bị úng chết, Còn nếu như gặp tình trạng trời nắng gắt thì bạn cần phải tăng số lượng nước tưới cho cây để đảm bảo đất có đủ độ ẩm.

kỹ thuật trồng cây su su lấy ngọn
kỹ thuật trồng cây su su lấy ngọn

3.3. Bón phân

Bón phân là quy trình rất quan trọng trong suốt quá trình trồng cây su su. Theo kinh nghiệm thực tế, tổng số lượng phân bón cho một sào tại Bắc Bộ ( khoảng 360 m2) gồm có: Phân chuồng hoai 500-800 kg, vôi bột 20 kg, kali sun phát 25 kg, lân supe 70 kg, đạm urê 50 kg.

Cách trồng su su ăn ngọn chính là bạn cần phải bón lót trước 7 ngày trước khi trồng. Trong đó lượng phân theo quy định như sau: phân chuồng hoai 2-3 kg, vôi bột 0,1 kg, kali sun phát 0,05-0,1 kg, lân supe 0,2 kg.

Bà con nên kết hợp với việc uống thuốc bằng đạm urê, tổng lượng phận đạm dùng để bón cho 1 sào là 50 kg. Theo một số chuyên gia về nông sản, cách trồng su su chất lượng chính là trong thời gian một năm thì bạn sẽ tiến hành bón thúc từ 12 đến 15 lần, về cuối vụ lượng phân giảm dần là cách trồng su s

3.4. Chăm sóc

Chăm sóc cây su su là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình trồng cây. Nếu như cây lưu giống bằng dây năm trước thì đến tháng 7 hoặc tháng 8 bà con cần bới nhẹ đất và phân ủ ở gốc để cây có thể dễ dàng tái sinh làm mới.

3.5. Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh là một trong những công đoạn quan trọng trong cách trồng su su. Khi cây bước vào giai đoạn sinh trưởng từ 0.5 M thì rất dễ bị rệp muội tấn công. Điều này làm cho cây su su dễ bị quăn, không thể sinh trưởng, giảm khả năng ra quả của cây.

Trong giai đoạn cây su su mới đậu quả thì sẽ rất dễ bị ong chích, làm cho quả bị còi đi, không được ngon như trước. Việc này sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây, làm giảm hiệu quả trồng đến 60%.

Một mẹo nhỏ giúp bạn phòng trừ sâu bệnh hiệu quả chính là làm giàn cho cây thấp. Bên cạnh đó, bà con cần thường xuyên xua đuổi côn trùng bằng cách phun những loại chế phẩm chuyên dụng, đảm bảo được tính an toàn.

4. Cách trồng cây su su nhiều quả

Cách trồng su su ra nhiều quả như thế nào là điều được nhiều người quan tâm. Khi cây đã đậu quả, bà con cần giữ quả non đậu nhiều và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây.

 

kỹ thuật trồng su su sai quả
kỹ thuật trồng su su sai quả

Việc này sẽ giúp cho quả non hạn chế bị rụng, quả ra đẹp, mọng và to. Bạn nên thêm phân bón NPK 15:15:15 kèm với phân kali bón quanh gốc cây. Tiếp theo đó, cách trồng su su hiệu quả là dùng vòi nước để tưới nhẹ theo chiều từ trên xuống dưới để cây không bị dính phân kali vào lá, tránh bị cháy hoặc sót cây. 

Bạn quan sát thấy các màu chính của cây đã dài khoảng 2 m thì phải bấm ngọn, tỉa đi những nhánh yếu, lá già để cây có đủ dinh dưỡng nuôi quả. Đây là một trong những công đoạn cần thiết để cho cây phát triển.

5. Thu hoạch

Sau khi bạn đã biết được cách trồng su su thì chúng ta cùng tìm hiểu đến giai đoạn thu hoạch quả. Thời gian thu hoạch sau khoảng từ 4 đến 5 tháng cây trồng, bạn có thể thu hoặc bằng dao, cắt từng ngọn, vị trí cắt cách phần nách từ 1 đến 1.5 cm.

Trong lúc thu hoạch bạn cần kết hợp với việc cắt tỉa những lá bệnh, lá già, nhánh nhỏ, nhánh mọc dưới tán lá,... Trồng cây su su ở vùng đồi núi thường cho ngọn từ tháng 4 đến tháng 11. Bạn còn có thể thu hoạch quả già dùng để để giống, dùng trồng cho đợt sau.

trồng su su bao lâu thu hoạch
trồng su su bao lâu thu hoạch

6. Kết luận

Thông qua bài viết trên, Nguoinhanong đã chia sẻ với bạn cách trồng su su đúng kỹ thuật và cho ra nhiều quả. Su su là một loại quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày của con người nên nhu cầu trồng su su rất cao. Hy vọng rằng với những chia sẻ bên trên, bà con đã không còn phân vân về cách trồng, và đạt được vụ mùa bội thu nhé!

Hiển thị mật khẩu