Thứ ba, 04/07/2023 - 09:12
Công dụng của trái bầu là thông tin được nhiều người quan tâm. Quả bầu là một loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của gia đình Việt, được sử dụng để nấu nhiều món khác nhau. Quả bầu chứa đựng một lượng lớn khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu về những lợi ích mà quả bầu mang lại cho sức khỏe con người trong bài viết dưới đây nhé.
Mục lục
Trước khi tìm hiểu thông tin về công dụng của trái bầu, hãy cùng tìm hiểu tổng quan về loại quả này. Bầu là một loại cây leo thuộc họ Cucurbitaceae, được trồng để thu hoạch quả ăn. Ban đầu, quả bầu được sử dụng để chứa nước, sau đó trở thành một loại rau. Cây bầu thích hợp với đất cao ráo. Khi quả bầu còn non, vỏ mềm và hạt nhỏ nhưng khi chín hẳn, vỏ sẽ cứng và có hương vị chua.
Tác dụng của quả bầu với bà bầu cũng được đánh giá cao.Chẳng hạn như giảm ngứa, tăng tiểu, giải độc và làm mát cơ thể. Ngoài ra, quả bầu cũng là một loại rau ăn quả giàu chất dinh dưỡng.
Công dụng của trái bầu rất nhiều vì trong 100g quả bầu, có chứa khoảng: 95% nước, 21% canxi, 25% photpho, 2.9% carbohydrate, 1% chất xơ, 0.2 mg sắt, 0.5% protein. Các loại vitamin có trong quả bầu như: 0.03 mg vitamin B2, 0.02 mg carotene, 12 mg vitamin C, 0.40 mg vitamin PP và 0.02 mg vitamin B1.
Mỗi phần của quả bầu có những công dụng riêng cho sức khỏe con người. Vỏ quả có vị ngọt, tính bình và có tác dụng tăng tiểu, chữa chướng bụng và giảm phù thũng. Hạt và ruột của quả giàu vitamin và chất dinh dưỡng, đồng thời cũng có tác dụng trị giun và giảm đau đầu.
Trái bầu không chỉ là một loại quả ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Với chứa đựng một loạt các dưỡng chất quan trọng, nó được coi là một nguồn dinh dưỡng quý giá. Dưới đây là một số công dụng của trái bầu đối với sức khỏe:
Tác dụng của quả bầu luộc có thể nhắc đến là là kiểm soát huyết áp. Quả bầu chứa nhiều chất flavonoid có thể cải thiện sự giãn nở của mạch máu trong cơ thể và kiểm soát huyết áp. Việc tiêu thụ thường xuyên flavonoid này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh như thoái hóa thần kinh, ung thư và tim mạch.
Công dụng của trái bầu có thể được xem như một loại thuốc tự nhiên với tác dụng tốt trong việc giảm nồng độ đường trong máu. Đồng thời ổn định mức đường huyết của những người bị tiểu đường. Bằng cách uống một cốc nước sắc từ vỏ bầu mỗi ngày và duy trì trong 3 ngày, bạn có thể kiểm soát được bệnh tiểu đường.
Terpenoid là một loại chất có trong quả bầu có tác dụng bảo vệ sức khỏe tổng thể của cơ thể người bằng cách chống lại quá trình oxy hóa. Do đó công dụng của trái bầu mang đến hiệu quả cao ngăn ngừa lão hoá.
Tác dụng của quả bầu trắng là cải thiện hệ tiêu hoá. Nó có khả năng làm nhuận tràng và gây sổ, làm giảm tình trạng táo bón một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, quả bầu chứa nhiều chất xơ không tan, giúp làm sạch ruột, giảm táo bón và cải thiện tiêu hóa.
Chất xơ hòa tan trong quả bầu tạo thành một loại gel trong ruột. Do đó công dụng của trái bầu là làm chậm quá trình tiêu hóa và tạo cảm giác no.
Uống nước ép từ quả bầu tươi có thể giúp cải thiện tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Bên cạnh đó, ăn quả bầu hàng ngày cũng có thể kích thích việc đi tiểu thường xuyên, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Đồng thời tăng khả năng chống khuẩn và ngăn ngừa sự tích tụ vi khuẩn trong đường tiết niệu.
Công dụng của trái bầu tiếp theo có thể nhắc đến là làm chậm quá trình lão hoá tóc. Uống một cốc nước ép bầu hàng ngày có thể giúp tóc tái tạo màu tự nhiên. Điều này là lý do tại sao nhiều người coi nó như một biện pháp dân gian để điều trị tóc bạc.
Nước của quả bầu chứa nhiều vitamin, giúp làm hồi phục và cung cấp năng lượng cho da. Nó còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển mụn, điều chỉnh sự bài tiết dầu trên da và giúp da trở nên trẻ hóa. Thêm quả bầu vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp da khỏe mạnh và rạng rỡ.
Cuối cùng công dụng của trái bầu là phòng ngừa bệnh tim mạch. Chất xơ hòa tan có trong quả bầu kết hợp với natri và kali, có tác dụng tốt cho sức khỏe của hệ tim mạch. Đặc biệt, nó giúp giảm lượng cholesterol bám trên các mạch máu và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
Nếu khi ăn thấy quả bầu có vị đắng, bạn nên vứt quả đó ngay lập tức để tránh ngộ độc Cucurbitacin. Khi gặp tình huống này, nếu nhẹ thì cơ thể sẽ tự loại bỏ Cucurbitacin nhưng nếu nặng thì có thể gây đau bụng và buồn nôn.
Sau khi đã tìm hiểu công dụng của trái bầu, bạn cũng cần nắm các lưu ý khi ăn loại quả này. Mặc dù quả bầu ngon và mát, nhưng không nên ăn quá 3 bữa bầu mỗi tuần. Thay vào đó, hãy kết hợp nhiều loại rau củ và quả khác để cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất và vitamin tự nhiên từ nhiều nguồn. Nếu bạn có triệu chứng đầy hơi và bụng lạnh, hãy tránh ăn bầu để không làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.
Với nhiều tác dụng của quả bầu hồ lô, bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ loại quả này. Bạn có thể cắt quả thành khối và luộc nó, hoặc nấu chung trong các món súp và món hầm. Ngoài ra, một số người còn dùng quả bầu để làm kẹo, trộn vào salad, ăn sống hoặc chiên, nướng.
Bài viết trên là thông tin Người Nhà Nông chia sẻ về công dụng của trái bầu đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết. Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học về những lợi ích này, nhưng quả bầu không có hại cho sức khỏe. Bạn có thể thêm quả bầu vào chế độ ăn hàng tuần để tăng sự đa dạng và hấp dẫn cho khẩu phần ăn của mình nhé.
Tổng Hợp Phương Pháp Trồng Cây
Rau Sạch Theo Mùa
Canh Tác Ruộng Nương Hiệu Quả
Xu hướng thịnh hành, bí quyết xịn xò và ưu đãi hấp dẫn đã sẵn sàng gửi đến ban
Cảnh báo tác hại của nấm bào ngư đến sức khỏe khi sử dụng sai cách
Cảnh báo tác hại của nấm bào ngư đến sức khỏe khi sử dụng sai cách
Sống khỏe
03-01-2024
Được biết đến là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng nhưng tác hại của nấm bào ngư lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu sử dụng sai cách. Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ chia sẻ chi tiết hơn về tác hại và đưa ra một số phương pháp sử dụng nấm bào ngư an toàn. Cùng theo dõi nhé!
Đánh giá & so sánh nấm bào ngư xám và trắng có đặc điểm gì khác biệt?
Đánh giá & so sánh nấm bào ngư xám và trắng có đặc điểm gì khác biệt?
Sống khỏe
29-12-2023
Hiện nay, có khá nhiều bà nội trợ đánh giá và so sánh nấm bào ngư xám và trắng để lựa chọn loại phù hợp nhất. Hiểu được mối quan tâm đó, Người Nhà Nông sẽ đưa ra những thông tin về đặc điểm, hình dạng và giá trị dinh dưỡng của hai loại nấm bào ngư này dưới bài viết dưới đây.
Hướng dẫn cách sơ chế nấm bào ngư giữ nguyên đầy đủ chất dinh dưỡng
Hướng dẫn cách sơ chế nấm bào ngư giữ nguyên đầy đủ chất dinh dưỡng
Sống khỏe
03-01-2024
Để giữ lại được các chất dinh dưỡng có trong nấm nhiều nhất có thể thì bạn cần phải biết cách sơ chế nấm bào ngư đúng cách. Sau đây, Người Nhà Nông sẽ chia sẻ cách rửa nấm bào ngư chuẩn xác giúp món ăn được ngon, giòn và ngọt hơn.
Nấm bào ngư kỵ với gì? TOP 4 điều tối kỵ khi chế biến nấm bào ngư
Nấm bào ngư kỵ với gì? TOP 4 điều tối kỵ khi chế biến nấm bào ngư
Sống khỏe
29-12-2023
Nấm bào ngư được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý nấm bào ngư kỵ với gì và những điều tối kỵ khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ đưa ra lời giải đáp về những vấn đề đó. Cùng theo dõi nhé!
Tổng Hợp Phương Pháp Trồng Cây
Rau Sạch Theo Mùa
Canh Tác Ruộng Nương Hiệu Quả
Xu hướng thịnh hành, bí quyết xịn xò và ưu đãi hấp dẫn đã sẵn sàng gửi đến ban