show menu

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kính cho năng suất cao

Thứ hai, 01/05/2023 - 10:32

Trồng nấm rơm trong nhà kính đang là xu hướng làm giàu của rất nhiều gia đình ở nông thôn. Mô hình trồng nấm rơm trong nhà kín là ưu việt hơn cả về năng suất nên được nhiều bà con lựa chọn. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con kỹ thuật trồng nấm rơm trong ở nhà kín để thu được năng suất cao và tiết kiệm chi phí.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Mô hình trồng nấm rơm trong nhà kính    

Mô hình trồng nấm rơm trong nhà kính là một phương pháp sản xuất nấm trong một không gian kín. Chúng cung cấp môi trường ấm áp và độ ẩm tốt để tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm rơm. Ngoài ra, mô hình này còn giúp kiểm soát các yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và khí CO2.

Mo hình trồng nấm rơm trong nhà kính
Mo hình trồng nấm rơm trong nhà kính

Để thực hiện kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kín, người ta sử dụng đất trồng hoặc bã mía, bắp, cám gạo để trồng nấm rơm. Nhà kính thường được xây dựng bằng các khung sắt và có lớp màng PE bao phủ bên ngoài. Tại đây sẽ cung cấp các điều kiện thích hợp cho sự phát triển của nấm, bao gồm độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng và gió. Nấm rơm có thể được trồng trong các bao, túi hoặc khay trồng được đặt trên kệ hoặc treo trên tường.

Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà kính được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới bởi nó mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là khả năng kiểm soát tốt hơn các yếu tố môi trường và đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt hơn.

2. Ưu điểm trồng nấm rơm trong nhà kính    

Việc trồng nấm rơm ngoài môi trường trước đây là khó kiểm soát được các yếu tố thời tiết như nắng, mưa, dẫn đến năng suất thấp. Tuy nhiên, khi trồng nấm rơm trong nhà kính, người trồng có thể điều khiển nhiệt độ, ẩm độ và tạo điều kiện thuận lợi cho cây nấm phát triển, giúp tăng năng suất. Dưới đây là một vài ưu điểm khi trồng nấm trong nhà kính.

  • Nấm trồng trong nhà kính có ngoại hình đẹp hơn, vị ngon hơn so với nấm truyền thống. Đồng thời, do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nấm có chất lượng tốt và được thị trường ưa chuộng.
  • Trồng nấm rơm dạng trụ trong nhà kính dễ chăm sóc, thu hoạch và vệ sinh hơn so với trồng ngoài trời. Chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn và người trồng có thể chủ động từ sản xuất đến tiêu thụ. Mô hình kỹ thuật trồng nấm rơm dạng trụ này cũng có thể tăng năng suất bằng cách làm nhiều tầng để ủ rơm, tăng hiệu quả kinh tế.
  • Việc trồng nấm rơm trong nhà kính sẽ tiết kiệm được thời gian chăm sóc cũng như lao động của bà con nông dân. Bởi chúng ta có thể không cần phải hoạt động trên một không gian quá rộng lớn. Cũng như hạn chế tác nhân của thời tiết nắng mưa.

Tuy nhiên, người trồng cần tính toán chi phí ban đầu để xây dựng nhà trồng nấm đạt tiêu chuẩn và đầu tư máy móc. Ngoài ra, khâu vệ sinh là rất quan trọng và các trụ nên thiết kế có đế đỡ và có thể di chuyển để dễ dàng vệ sinh và phòng chống bệnh tật.

Ưu điểm trồng nấm rơm trong nhà kính
Ưu điểm trồng nấm rơm trong nhà kính

3. Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kín

Trồng nấm rơm trong nhà kính là một phương pháp nông nghiệp tiên tiến do đó chắc chắn không phải bà con nông dân nào cũng biết những kỹ thuật của phương pháp này. Dưới đây hướng dẫn cơ bản để có thể thực hiện trồng nấm rơm tại nhà kính được các chuyên gia nông nghiệp giới thiệu.

3.1. Ủ rơm

Trong quá trình ủ rơm để trồng nấm rơm trong nhà kính, bà con cần chọn loại rơm rạ khô, không bị mốc và không còn mùi thuốc trừ sâu. Sau đó, để xử lý rơm, bà con nên ngâm rơm trong nước vôi loãng (4kg vôi tôi/ m3 nước) để đạt độ ẩm cần thiết và màu vàng.

Sau khi ngâm, để rơm ráo nước, bà con chất đống rơm ủ lên kệ lót cách mặt đất 20cm và thiết kế cọc không khí ở giữa, xung quanh quây nilon để hở phía trên. Việc ủ rơm cần thực hiện trong nhà có mái che cao trên nóc để tránh mưa. Sau 2-3 ngày, đống rơm ủ đạt nhiệt độ từ 65-70 độ. Mỗi đống ủ cần 300 kg rơm rạ để cho ra sản lượng nấm lớn.

Bà con cần đảo rơm đúng kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kính và sử dụng tay để xới tơi rơm lên và kiểm tra nhiệt độ. Khi vắt rơm thấy nước rỉ qua kẽ tay là đạt yêu cầu, nếu nước chảy thành rồng là quá ướt, còn nếu không có nước thì rơm quá khô. Sau khoảng 3-4 ngày ủ rơm và giữ nhiệt độ trên 75 độ, đống rơm đạt tiêu chuẩn. Sang ngày thứ 7,8 của quá trình ủ đống, bà con kiểm tra thấy rơm không còn mùi khai, mùi chua thì tiến hành đóng mô và cấy giống.

3.2. Đóng mô

Quy trình trồng nấm rơm trong nhà kính từ rơm như sau: Trước tiên, rơm được ủ và đổ vào từng khuôn. Mỗi khuôn lớn, dày khoảng 8-9cm, được xếp ngang trên đất. Sau đó, giống nấm được cấy xung quanh mép khuôn, khoảng từ 3-5cm. Khi cấy xong, nhấc khuôn ra và tiếp tục cho rơm vào các khuôn tiếp theo, lặp lại quy trình trên cho đến khi hết rơm. 

Các khuôn được để cách nhau khoảng 20cm và tỷ lệ cấy giống là khoảng 12-15kg giống trên mỗi 1000kg nguyên liệu rơm ủ. Để đạt hiệu quả tốt nhất, chú ý chọn giống nấm chất lượng, khoảng 12-16 ngày tuổi và không bị nấm mốc xanh, mốc đen. Giống nấm cũng không được có mùi chua và các sợi giống phát triển đều đầy túi.

khi đóng theo từng mô hoặc theo tụ như vậy sẽ giúp bà con có thể trồng được nhiều nấm hơn do chúng ta có thể nâng lên nhau. Bên cạnh đó, cách trồng nấm rơm dạng trụ như này cũng sẽ giúp việc vận chuyển và tiêu thụ cũng như thu hoạch nấm dễ dàng, nhanh chóng hơn

Mô hình trồng nấm rơm dạng trụ hiệu quả
Mô hình trồng nấm rơm dạng trụ hiệu quả

3.3. Chăm sóc nấm

Theo kinh nghiệm của những người trồng nấm rơm trong nhà kính lâu năm thì quy trình chăm sóc nấm là rất quan trọng. Việc chăm sóc tốt sẽ giúp kéo dài thời gian thu hoạch được đảm bảo đúng thời điểm.

Sau 9-13 ngày cấy giống nấm, các quả thể nấm đã hình thành và không cần phải tưới nước trong 3 ngày đầu vì đã có nguồn dự trữ sẵn trong rơm ủ. Nếu nhiệt độ dưới 25 độ C, bà con nên để tủ nilon giữ ấm cho nấm. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các tủ nấm phải từ 20cm trở lên để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây nấm.

Từ ngày thứ 4 trở đi, nên duy trì nhiệt độ 35-38 độ C để cho cây nấm phát triển tốt nhất. Bắt đầu từ ngày thứ 8, cần tưới ẩm cho các mô nấm để cung cấp độ ẩm. Tưới bằng hệ thống phun sương khi trồng nấm rơm trong nhà kính là tốt nhất, tưới nhẹ nhàng để tránh làm gãy sợi nấm.

3.4. Thu hoạch

Sau khi cấy giống nấm, chỉ trong vòng 14 ngày được chăm sóc theo mô hình trồng nấm rơm trong nhà kính thì đã được thu hoạch . Nấm sẽ nở rộ từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 15, sau đó sẽ lại mọc ra một đợt nữa trong vòng 7-8 ngày. Bà con có thể thu hái đợt hai trong khoảng 3 đến 4 ngày trước khi kết thúc vụ trồng nấm. Lưu ý rằng, để tránh thối rữa, nấm nên được hái tận gốc vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn sau 15h. 

Thu hoạch nấm rơm
Thu hoạch nấm rơm

4. Vệ sinh nhà trồng nấm    

Sau khi thu hoạch nấm, cần dọn dẹp và vứt bỏ tất cả các mảnh nấm khỏi khu vực trồng. Chất liệu này có thể được sử dụng để làm phân bón bằng cách ủ trong một đống phân với việc tưới nước vôi. Để đảm bảo an toàn cho cây nấm, đống phân ủ nên được đặt xa khu vực trồng. Các mảnh nấm này cũng có thể được sử dụng để tạo ra phân bón vi sinh hữu cơ.

Sau đó, cần dọn dẹp khu vực trồng nấm rơm trong nhà kính, mở cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên vào. Trong vòng từ 5 đến 7 ngày trước khi trồng đợt mới, cần phơi khô khu vực trồng nấm, lau chùi và sắp xếp kệ trồng. Sau đó, phải quét vôi và nước muối trên kệ theo tỷ lệ (muối/vôi = 1/1).

Bài viết trên Nguoinhanong đã gửi tới bạn thông tin chi tiết về việc trồng nấm rơm trong nhà kính chi tiết nhất. Hy vọng, qua bài viết này bà con có thể tự trồng được những tụ nấm rơm bằng phương pháp mới này. Chúc bà con sẽ có nhiều sức khỏe và một mùa vụ bội thu.

Chủ đề Chủ đề:

Nấm