show menu

Giải đáp chi tiết: Nấm hương bị mốc có ăn được không?

Thứ năm, 07/12/2023 - 08:00

Một trong những thắc mắc nhiều người thường hỏi khi chế biến nấm hương chính là “nấm hương bị mốc có ăn được không?”. Thực tế cho thấy nếu như bạn bảo quản nấm hương không kỹ thì sẽ rất dễ làm cho nấm bị mốc. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi “nấm hương mốc có ăn được không?” và cách xử lý nấm mốc hiệu quả.

mục lục Mục lục

mục lục

Nguyên nhân dẫn tới nấm hương bị mốc

Trước khi tìm hiểu nấm hương bị mốc có ăn được không thì chúng ta sẽ điểm sơ qua một vài nguyên nhân tiêu biểu dẫn đến vấn đề này. Việc xác định đúng nguyên nhân làm cho nấm bị mốc sẽ giúp cho bạn có cách bảo quản đúng đắn hơn.

nấm hương bị mốc có ăn được không
Nguyên nhân làm cho nấm hương bị mốc

Một vài nguyên nhân phổ biến làm cho nấm hương bị mốc như:

  • Điều kiện bảo quản không phù hợp: Nấm cần được bảo quản ở khu vực khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu như bạn đặt nấm ở khu vực nóng bức, có độ ẩm cao sẽ dễ bị mốc.

  • Mua nhầm nấm mốc ở cửa hàng: Một số bạn sẽ không phân biệt được nấm bắt đầu mốc và mua tại cửa hàng. 

  • Sử dụng nấm quá lâu: Nấm tươi thường được bảo quản trong một vài ngày. Do đó, bạn cần phải sử dụng ngay sau khi mang chúng từ trong tủ lạnh ra hoặc mới mua về.

Giải đáp: Nấm hương bị mốc có ăn được không?

Vậy thì nấm hương bị mốc có ăn được không? Câu trả lời là bạn không nên ăn nấm bị mốc. Vì lúc này nấm đã mất đi hết hàm lượng dinh dưỡng có trên thân, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Bên cạnh đó khi ăn sẽ không còn được hương vị tươi ngon như ban đầu nên cách tốt nhất là bạn không nên sử dụng. 

nấm hương mốc có ăn được không
Giải đáp nấm hương bị mốc có ăn được không

Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc nấm hương khô bị mốc có ăn được không, thì bạn có thể tham khảo một số tác hại khi sử dụng nấm mốc sau đây:

  • Các loại vi khuẩn độc hại sẽ phát triển gây ra triệu chứng buồn nôn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm hoặc viêm ruột.

  • Sản sinh ra các chất độc hại gọi mycotoxins. Chất này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như suy thận, suy gan, gây ung thư, biến đổi gen…

  • Việc sử dụng nấm mốc còn gây ra một số phản ứng nhiệt thức ăn như phát ban, khó thở,...

Cách xử lý nấm hương bị mốc bạn nên biết

Sau khi đã biết được nấm hương bị mốc có ăn được không, chúng ta sẽ tìm hiểu đến cách xử lý khi nấm mốc. Đầu tiên bạn không được tiêu thụ trước vì loại nông sản này sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe như chúng tôi đề cập bên trên.

nấm hương khô bị mốc có ăn được không
Vứt bỏ khi phát hiện nấm bị mốc

Bạn cần vứt bỏ toàn bộ phần nấm đã bị mốc, không nên cố gắng cắt bỏ phần mốc và ăn phần còn lại. Vì vi khuẩn trong nấm có thể lan rộng và bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Dù một số bộ phận khác không có biểu hiện bị mốc nhưng bên trong chất dinh dưỡng cũng đã có sự thay đổi.

Một số mẹo bảo quản nấm để tránh bị mốc trắng

Bên cạnh việc tìm hiểu nấm hương bị mốc có ăn được không, một số bạn còn quan tâm đến cách bảo quản nấm để không bị mốc. Nếu như bạn bảo quản đúng cách sẽ giúp cho thời gian sử dụng của nấm được lâu hơn.

nấm hương khô bị mốc
Mẹo bảo quản giúp nấm tươi lâu hơn

Bạn đọc có thể tham khảo 3 cách bảo quản nấm sau đây để giữ cho nấm tươi lâu:

  • Bảo quản trong hộp nhựa: Khi gia đình bạn có thói quen sử dụng nấm số lượng nhiều trong vài ngày thì cách tốt nhất là bảo quản nấm trong hộp nhựa, dùng màng bọc thực phẩm để có độ ẩm tốt hơn. Điều này còn giúp cho nấm giữ được độ tươi lâu hơn so với việc đậy kín nắp hoàn toàn.

  • Bảo quản ở nhiệt độ dưới 4°C: Nấm hương nên được bảo quản trong nhiệt độ từ 3 đến 8°C, trung bình là 4 °C. Bạn luôn để nấm trong tủ lạnh và chỉ khi nào cần dùng chế biến mới lấy ra. 

  • Không để gần thịt và rau: Nấm là loại thực phẩm rất nhạy cảm và dễ hấp thụ các mùi nồng làm cho nấm dễ bị hư. Do đó thì để nấm mình trong tủ lạnh thì bạn hãy tránh xa các thực phẩm có mùi như hải sản, thịt sống, trứng,...

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Nấm hương bị mốc có ăn được không?”. Có thể thấy rằng việc sử dụng nấm mốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nặng nhất là tạo ra các tế bào ung thư nên bạn tuyệt đối không được ăn nấm mốc. Người Nhà Nông chúc bạn có nhiều sức khỏe và hãy đón xem thêm nhiều bài viết bổ ích trên website của chúng tôi nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Nấm