show menu

Kỹ thuật nuôi ba ba trong bể xi măng đảm bảo an toàn

Thứ hai, 22/05/2023 - 10:00

Nuôi ba ba trong bể xi măng đã trở thành một hình thức chăn nuôi phổ biến và được áp dụng rộng rãi bởi nhiều hộ gia đình. Hình thức nuôi này có tiềm năng phát triển và đóng vai trò quan trọng trong việc thoát khỏi cảnh nghèo đói. Mô hình nuôi ba ba bể xi măng đặc biệt được chú ý và quan tâm ở nhiều địa phương. Vì vậy, hôm nay hãy cùng Người Nhà Nông khám phá và tìm hiểu về mô hình này chi tiết hơn nhé

mục lục Mục lục

mục lục

Chọn giống ba ba nuôi trong bể xi măng    

Để có được kỹ thuật nuôi ba ba trong bể xi măng đạt chuẩn, trước tiên mọi người cần tìm hiểu một vài thông tin quan trọng như cách chọn giống, tiêu chuẩn thiết kế bể,.. Cụ thể như sau:

nuôi ba ba trong bể xi măng
Chọn giống ba ba nuôi trong bể xi măng

Nên chọn giống ba ba nào

Có nhiều loại ba ba có năng suất cao trên thị trường, tuy nhiên, việc lựa chọn giống ba ba để nuôi trong bể xi măng phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên từng vùng. 

 • Các bạn ở miền Bắc có thể chọn giống ba ba gai, ba ba trơn, lẹp suối. 
 • Trong khi đó, ở miền Nam, giống ba ba trơn, ba ba gai, cua đinh là lựa chọn phù hợp. 

Trong số các giống nuôi ba ba trong bể xi măng, giống ba ba trơn được đánh giá cao với tốc độ tăng trưởng nhanh và sản lượng thịt tốt. Do đó, nuôi ba ba trơn đang trở thành một lựa chọn phổ biến trong việc nhân giống tại thị trường Việt Nam.

Tiêu chuẩn khi chọn ba ba giống 

Lựa chọn giống ba ba là một bước quan trọng trong quá trình nuôi ba ba, vì nó ảnh hưởng đến chất lượng và thành công của quá trình nuôi. Để chọn được những con ba ba giống khỏe mạnh, các bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Chọn giống ba ba có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và độ thuần chủng. Nên chọn những con cùng lứa tuổi để đảm bảo sự phát triển đồng đều.
 • Kiểm tra tình trạng sức khỏe của ba ba, nuôi ba ba trong bể xi măng cần chọn những con ba ba khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật. Da của ba ba không được trầy xước. Tránh chọn những con ba ba bị dị tật, đặc biệt là mù mắt.
 • Chọn ba ba có trọng lượng tối thiểu là 100g/con và tuổi khoảng 4 tháng. Điều này đảm bảo rằng ba ba đã đạt đủ kích thước và sẵn sàng cho quá trình nuôi.
Chọn giống ba ba
Tiêu chuẩn khi chọn ba ba giống

Thiết kế bể xi măng nuôi ba ba không cần bùn

Ba ba là một loài động vật bò sát, chúng sống dưới nước và đẻ trứng trên cạn. Để thực hiện kỹ thuật nuôi ba ba trong bể xi măng, các bạn hãy xây bể xi măng và tạo môi trường giống với một ao nuôi ba ba tự nhiên. Để nuôi ba ba đạt chuẩn, bà con cần tuân thủ các yêu cầu như sau:

 • Vị trí xây bể nuôi: Chọn nơi yên tĩnh, có cấp và tiêu nước thuận tiện. Bể nuôi nên có hình chữ nhật để tối ưu hóa không gian.
 • Diện tích bể nuôi: Xây bể với diện tích từ 100-200m2 và chiều sâu từ 1,5-2m. Không nên xây bể quá rộng hoặc quá sâu để dễ quản lý.
 • Đáy bể nuôi ba ba: Đáy ao nên có độ nghiêng nhẹ về phía thoát nước và có lớp cát mịn dày khoảng 0,15-0,2m.
 • Bờ bể nuôi: Xây bờ bằng gạch và lát xi măng chắc chắn để tránh sụt lún hay nứt vỡ. Xây gờ cao thêm khoảng 0,4-0,5m từ mặt nước lên trên và có gờ rộng 10-15cm để ngăn ba ba bò lên trên bờ.
 • Phần rìa bờ bể nuôi: Khi nuôi ba ba trong bể xi măng cần xây thêm 1-2 bậc hoặc thả bè gỗ, bè tre xuống ao để ba ba trèo lên phơi nắng và nghỉ ngơi.
 • Chỗ đẻ trứng cho ba ba: Xây bãi đẻ rộng từ 1-1,5m2 và xung quanh bãi cần xây cao thêm khoảng 0,5m2. Bãi đẻ có lớp cát mịn và tơi xốp, được xây cạnh bể nuôi thông qua đào nhiều hố để ba ba làm ổ. Đảm bảo mái che hoặc cây xanh bóng mát để tránh ngập úng khi trời mưa.
 • Nước trong bể nuôi: Trước khi thả ba ba vào bể, đảm bảo nước trong bể đã được tiêu độc, khử trùng và không chứa mầm bệnh.
 • Nhiệt độ nước trong bể: Duy trì nhiệt độ nước trong khoảng 25-30 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp (<20 độ C) hoặc quá cao (>30 độ C), ba ba sẽ có thể ăn kém, phát triển chậm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe).

Một vấn đề quan trọng cũng được rất nhiều bạn quan tâm khi nuôi ba ba trong bể xi măng chính là đất bùn. Không ít bạn thắc mắc kỹ thuật nuôi này có cần đất bùn hay không, câu trả lời là không, xây dựng bể nuôi ba ba không cần bùn này ba ba vẫn có thể sinh trưởng và phát triển một cách bình thường. 

Nuôi ba ba không cần bùn
Thiết kế bể xi măng nuôi ba ba không cần bùn

Kỹ thuật nuôi ba ba trong bể xi măng    

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn chi tiết kỹ thuật nuôi ba ba trên cạn, đảm bảo khi áp dụng, ba ba sẽ có môi trường sống an toàn, đạt chuẩn và phát triển nhanh chóng. Cùng tham khảo ngay!

Mật độ thả ba ba

Mật độ nuôi ba ba trong bể xi măng ở quy mô hộ gia đình hoặc quy mô nhỏ là 0,5-1 con/m2. Nếu nuôi theo phương pháp thâm canh, mật độ thích hợp là từ 4-5 con/m2. 

Trong giai đoạn nuôi ba ba để lấy giống, từ khi mới nở đến khi 35 ngày tuổi, bạn hãy nuôi trong mật độ 20-30 con/m2. Còn từ 35 đến 90 ngày tuổi, mật độ trung bình là 10-15 con/m2. Đối với ba ba đẻ, dao động trong 1m2 là từ 10-15 con cái.

Cách thả ba ba

Việc thả ba ba trong quá trình nuôi ba ba gai trong bể xi măng thường diễn ra trong mùa vụ từ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm. Trước khi thả ba ba vào bể nuôi, bạn cần tiến hành vệ sinh bể xi măng để đảm bảo sạch sẽ và khử trùng. 

Sau đó, ba ba giống có trọng lượng trung bình 100g/con sẽ được thả vào bể. Việc thả ba ba giống cần đảm bảo tỷ lệ đồng đều giữa các con. Thời gian nuôi ba ba trong bể xi măng cho đến khi chúng đạt trọng lượng thương phẩm (trong trường hợp ba ba thịt) thường kéo dài từ 1,5 đến 2 năm trước khi chúng được xuất bán.

Thức ăn cho ba ba

Nuôi ba ba cho ăn gì hợp lý? Đây là câu hỏi của bà con khi lần đầu nuôi ba ba bể xi măng. Ba ba có thể ăn các nguồn thức ăn được tổng hợp như sau:

 • Thức ăn từ động vật sống: Ba ba có thể ăn cá, tôm, cua, ốc, hến, trai, cũng như các loại côn trùng như nhộng tằm, giun đất, giun quế. Ngoài ra, các phế phẩm từ thịt gia súc và gia cầm cũng là một nguồn thức ăn cho ba ba.
 • Thức ăn khô: Nuôi ba ba trong bể xi măng có thể sử dụng các loại thức ăn khô đã qua xử lý và sấy khô như cá, tôm sấy khô để dự trữ cho ba ba trong những thời điểm thiếu thức ăn tươi.
 • Thức ăn từ phụ phẩm: Sử dụng nguồn thức ăn công nghiệp được sản xuất từ phụ phẩm. Các loại cám viên là một nguồn thức ăn tốt giúp nuôi vỗ béo ba ba. 
Nuôi ba ba cho ăn gì?
Thức ăn cho ba ba

Cách cho ba ba ăn

Để có thể cho ba ba ăn một cách hiệu quả, các bạn cần phải tuân theo các phương pháp được chúng tôi cung cấp ngay sau đây:

 • Rửa sạch thức ăn trước khi cho ba ba ăn, đặc biệt đối với thức ăn sống. Đảm bảo nguồn thức ăn nuôi ba ba trong bể xi măng không bị ôi thiu, mốc, hoặc nhiễm bệnh.
 • Đối với các loại thức ăn nhỏ như cá nhỏ, tôm, tép nhỏ, có thể cho ba ba ăn cả con. Tuy nhiên, đối với cá có kích thước lớn hơn, cần thái và băm nhỏ bằng máy..
 • Thức ăn từ các phụ phẩm nông nghiệp có thể được phối trộn theo tỷ lệ và chế biến thành cám viên trước khi cho ba ba ăn.
 • Để nuôi ba ba hiệu quả, các bạn cần tạo thói quen cho chúng ăn tại một địa điểm nhất định. Nên cho ba ba ăn trên bờ, tránh thả thức ăn xuống nước để tránh ô nhiễm nguồn nước và nguy cơ phát triển bệnh.

Chăm sóc ba ba nuôi trong bể xi măng    

Kỹ thuật chăm sóc ba ba nuôi trong bể xi măng
Kỹ thuật chăm sóc ba ba nuôi trong bể xi măng

Ba ba là một loài khá hiền lành, dễ tính và thích sự yên tĩnh. Để chăm sóc và nuôi ba ba trong bể xi măng, các bạn cần tuân theo các quy tắc sau:

 • Tránh làm xáo trộn môi trường nước của ba ba bằng cách không đụng chạm nhiều vào nước. Đảm bảo không gian yên tĩnh cho ba ba, không tạo ra sự khuấy động và làm kinh sợ.
 • Chăm sóc ba ba không đòi hỏi quá nhiều công việc đặc biệt. Tuy nhiên, bạn cần quan sát nước để kiểm tra nồng độ pH và nhiệt độ. Nếu nồng độ pH và nhiệt độ chênh lệch quá lớn cần điều chỉnh lượng thức ăn để đảm bảo sự thoải mái cho ba ba. Cụ thể như sau:
  • Với nhiệt độ trên 30 độ C, lượng thức ăn cho ba ba nên chiếm khoảng 1/10 trọng lượng cơ thể của chúng.
  • Từ 25-29 độ C, lượng thức ăn cho ba ba nên chiếm khoảng 7-8% trọng lượng cơ thể của chúng.
  • Nhiệt độ từ 20-25 độ C, lượng thức ăn cho ba ba nên chiếm khoảng 4-5% trọng lượng cơ thể của chúng.
  • Khi nhiệt độ dưới 20 độ C, nuôi ba ba trong bể xi măng thì ba ba sẽ ăn ít hơn.
  • Khi nhiệt độ dưới 10 độ C, ba ba sẽ không ăn.

Phòng và trị bệnh cho ba ba   

Ba ba thường mắc phải một số bệnh như sưng cổ, nấm thủy mi, ký sinh đơn bào, viêm loét do vi khuẩn, và nhiều loại bệnh khác. Các bạn khi nuôi ba ba trong bể xi măng cần nắm vững triệu chứng của các bệnh này để phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

Bệnh thường gặp trên ba ba
Các bệnh thường gặp trên ba ba

Dưới đây là những điểm các bạn cần lưu ý để phòng và điều trị bệnh cho ba ba khi nuôi trong bể xi măng:

 • Duy trì quản lý bể nuôi tốt và tránh nuôi ba ba với mật độ quá cao. Điều này giúp tránh tình trạng lây lan bệnh nhanh chóng và giảm thiểu thiệt hại do bệnh gây ra.
 • Để phòng tránh việc ba ba bị nhiễm bệnh, công tác phòng bệnh cần được ưu tiên như:
  • Thay nước trong bể nuôi định kỳ, trước mỗi mùa nuôi, hãy làm sạch bể nuôi và rắc vôi bột xuống đáy để khử trùng. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc khử trùng Cloramin - B để đảm bảo môi trường sống khỏe mạnh cho ba ba.
  • Chọn giống ba ba có chất lượng tốt và không mắc các dị tật hay bị nhiễm bệnh.
  • Kiểm soát mật độ nuôi trong bể xi măng, không để mật độ quá cao.
  • Nếu có con ba ba trong bể bị bệnh, cần tách riêng và sử dụng thuốc điều trị cho chúng.

Thu hoạch    

Sau khi nuôi ba ba trong bể xi măng được một thời gian, việc thu hoạch ba ba là giai đoạn khá quan trọng. Ngay sau đây là những điểm cần lưu ý khi thu hoạch ba ba:

 • Thời điểm thu hoạch thích hợp cho ba ba là trong tháng 11 và tháng 12. Lúc này, do thời tiết mùa đông lạnh, ba ba ăn ít hoặc thậm chí không ăn.
 • Khi tiến hành thu hoạch, các bạn cần tháo cạn nước ao trước, sau đó bắt ba ba bằng tay hoặc sử dụng vợt để bắt chúng.
 • Trong quá trình thu hoạch, bạn nên để lại những con ba ba nhỏ và những con cỡ lớn khỏe mạnh. Những con này có thể được để lại để nuôi và đẻ trứng cho vụ sau, giữ cho chuỗi sản xuất ba ba liên tục và bền vững.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Người Nhà Nông về kỹ thuật nuôi ba ba trong bể xi măng. Hy vọng rằng với hướng dẫn nuôi ba ba chi tiết này sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức và kinh nghiệm quý báu để ứng dụng thành công vào mô hình nuôi ba ba của gia đình mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm!