show menu

Chia sẻ phương pháp nuôi chim trĩ lấy trứng khoa học và hiệu quả

Thứ hai, 17/04/2023 - 11:38

Nuôi chim trĩ lấy trứng là một trong những hình thức chăn nuôi mới đang được phát triển mở rộng hiện nay. Tuy nhiên, chim trĩ được biết đến là loại động vật hoang dã, khó thuần hóa, để nuôi chúng lấy trứng thì lại càng khó hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các thời kỳ sinh sản và kỹ thuật ấp trứng của chim trĩ nhé. 

mục lục Mục lục

mục lục

1. Tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của chim trĩ

Chim trĩ là loài chim có giá trị kinh tế cao, con người có thể lấy trứng và thịt từ giống chim này. Khi nuôi chim trĩ lấy trứng, mọi người cần biết chúng thường đẻ trứng trong mùa xuân và mùa hè, với thời gian ấp trứng khoảng 16-18 ngày.

Điều kiện để chim trĩ đẻ trứng và sinh sản tốt là nơi có đủ nước, thức ăn và đặc biệt phải là nơi an toàn để xây tổ. Chim trĩ có thể đẻ trứng từ 6 tháng tuổi và đạt đỉnh điểm sinh sản khi đạt khoảng từ 1 đến 2 tuổi.

Chim trĩ đẻ trứng rất nhanh và có thể đẻ hàng loạt các quả trứng trong một thời gian nhất định. Trứng chim trĩ có kích thước nhỏ hơn so với trứng gà, có trọng lượng khoảng 10-12 gam và thường có màu nâu hoặc màu xám.

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản khi nuôi chim trĩ lấy trứng
Tìm hiểu đặc điểm sinh sản khi nuôi chim trĩ lấy trứng

Một trong những đặc điểm sinh sản của chim trĩ chính là tính toán kỹ lưỡng trong việc chọn đối tác. Chim trĩ thường chọn đối tác có đặc điểm giống nhau để đảm bảo được sự thích hợp trong việc giao phối và tạo ra con cái đủ khỏe mạnh.

Thêm vào đó, khi muốn nuôi chim trĩ lấy trứng bạn cần biết không phải lúc nào chim trĩ đều có thể sinh sản tốt. Các yếu tố như thời tiết, mức độ dinh dưỡng, sức khỏe của chim trĩ và chế độ chăm sóc cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chúng. Vì vậy để đảm bảo thành công, bạn cần phải cung cấp đầy đủ các yếu tố cần thiết của chim.

>> Xem thêm: Chia sẻ cách nuôi cu gáy bổi nhanh nổi hiệu quả và chi tiết

2. Chuẩn bị chuồng nuôi chim trĩ sinh sản

Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người cách chuẩn bị chuồng nuôi chim trĩ sinh sản chi tiết nhất. Cùng tham khảo ngay!

2.1 Quy cách chuồng nuôi

Khi nuôi chim trĩ lấy trứng, người chăn nuôi nên cho chúng ở trong chuồng quây lưới sắt giống như gà (chỗ ở không cần quá phức tạp). Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sản xuất trứng, mỗi chuồng nên nuôi từ 6 đến 8 con với tỷ lệ 1 trống và 2 mái. Điều này sẽ giúp tăng tỉ lệ trứng được thụ tinh và giảm thiểu tình trạng xô đẩy, vỡ trứng trong chuồng.

Đảm bảo điều kiện chuồng khi nuôi chim trĩ lấy trứng
Đảm bảo điều kiện chuồng khi nuôi chim trĩ lấy trứng

Trong cách nuôi chim trĩ sinh sản, để tránh chim trĩ trốn thoát, mái chuồng cần được che chắn kỹ bằng mái lợp pro hoặc nhựa. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho chim trĩ, bạn nên rải 1 lớp cát dưới nền chuồng. Việc này giúp bảo vệ chân chim, giữ cho nền chuồng luôn khô ráo và dễ dàng thao tác vệ sinh hơn.

2.2 Đảm bảo vệ sinh chuồng khi nuôi chim trĩ đẻ

Bên cạnh việc nắm bắt quy cách làm chuồng nuôi chim trĩ lấy trứng, mời bạn tìm hiểu thêm việc vệ sinh chuồng khi chim đẻ. Cụ thể như sau:

  • Vệ sinh chuồng nuôi chim trĩ hàng ngày bằng cách lau rửa sàn chuồng và thay rơm trải trên sàn chuồng.
  • Tuân thủ theo kỹ thuật nuôi chim trĩ sinh sản, bạn cần sử dụng thuốc diệt khuẩn và khử mùi để giảm thiểu tình trạng bệnh dịch và mùi hôi xuất hiện trong chuồng.
  • Kiểm tra và làm sạch các khu vực khác thường xuyên như ngăn đầy trứng, nơi ấp trứng và bể nước đều đặn để đảm bảo sức khỏe cho chim trĩ và con non.
  • Khi nuôi chim trĩ lấy trứng, không cho phép các loài vật khác vào chuồng để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh hoặc các nguyên nhân khác gây ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của chim trĩ.

3. Nuôi chim trĩ sinh sản cho ăn gì?

Câu hỏi được đặt ra lúc này là nuôi chim trĩ lấy trứng nên cho chúng ăn gì? Chim trĩ thường được nuôi để thu hoạch trứng và thịt. Để mô hình chăn nuôi chim trĩ khi sinh sản, bạn cần đảm bảo cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối để chúng có đủ dinh dưỡng để phát triển và sản xuất trứng hiệu quả.

Chim trĩ có thể ăn các loại thức ăn chính như hạt, thóc, ngô, lúa mì và đậu nành. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thức ăn giàu protein trong cách nuôi chim trĩ đẻ bằng việc cho chúng ăn thêm các loại thức ăn khác, ví dụ như cá viên, thịt gia cầm xay nhuyễn hoặc bột cá.

Cách nuôi chim trĩ lấy trứng hiệu quả là cung cấp đủ thức ăn
Cách nuôi chim trĩ lấy trứng hiệu quả là cung cấp đủ thức ăn

4. Thời kỳ đẻ trứng của chim trĩ

Chim trĩ sống riêng lẻ trong thiên nhiên và chỉ ghép đôi vào mùa xuân để sinh sản. Sau khi kết đôi, chim trống và mái sẽ sống chung để bảo vệ ổ trứng trong suốt mùa sinh sản. Trong thời gian này, khi tìm hiểu về việc nuôi chim trĩ lấy trứng chắc hẳn bạn sẽ biết con trống sẽ bảo vệ lãnh thổ và ngăn các loài vật khác xâm nhập. 

Trong khi con mái sẽ tập trung vào việc xây tổ và thu thập vật liệu cho tổ. Chim mái sẽ ấp trứng trong khoảng 23 đến 24 ngày, sau đó đợi đến khi chim non cứng cáp trước khi rời đi. Tuy nhiên, khi nuôi nhân tạo, thường không có nhiều trường hợp thấy chim trĩ mái ấp trứng. 

Dù cho chuồng được thiết kế giống như môi trường tự nhiên, chim mái vẫn không để ý đến ổ trứng và không đặt trứng vào ổ. Vì vậy, trong kỹ thuật nuôi chim trĩ đẻ trứng bạn cần sử dụng phương pháp khác để ấp trứng.

>> Xem thêm: Bật mí phương pháp nuôi chim cu gáy sinh sản hiệu quả

5. Các kỹ thuật ấp trứng chim trĩ phổ biến

Tiếp nối nội dung nuôi chim trĩ lấy trứng bên trên, chúng tôi đã tổng hợp cho bạn 2 phương pháp ấp trứng chim trĩ phổ biến hiện nay. Sau khi chim đẻ trứng, hãy chọn những quả đồng đều, đẹp, loại bỏ trứng nhỏ, vẹo, dính máu rồi đem đi ấp. 

5.1 Ấp vú

Kỹ thuật ấp vú cho trứng chim trĩ thường dùng loài chim hoặc các loại gà cỡ nhỏ để ấp hộ. Vì trứng chim trĩ có kích thước tương đương với trứng chim bồ câu, gà tre hoặc gà ta nên bạn có thể chọn thời điểm chim bồ câu hoặc gà đẻ trứng để lấy ra và thay vào đó là các trứng chim trĩ. 

Phương pháp ấp vú khi nuôi chim trĩ lấy trứng
Phương pháp ấp vú khi nuôi chim trĩ lấy trứng

Tuy nhiên, việc ấp vú đòi hỏi sự quan tâm và chú ý nhiều từ phía người chăn nuôi để đảm bảo đối tượng ấp vú hộ không nhận ra và để trứng nở an toàn. Trong quá trình nuôi chim trĩ lấy trứng, bạn cần căn chỉnh thời gian ấp hộ cho phù hợp và lấy con chim con ra kịp thời để tránh bị đạp hoặc mổ chết.

5.2 Ấp máy

Hiện nay, ấp máy là phương pháp ấp trứng tiện lợi và hiện đại nhất cho chim trĩ. Khác với phương pháp truyền thống là chờ vú ấp để sinh sản giống, ấp máy cho phép ấp trứng bất cứ thời điểm nào và nhiều trứng cùng lúc. Để thành công, bạn cần lựa chọn loại máy phù hợp với điều kiện và mục đích sử dụng.

Khi sử dụng máy ấp trứng, bạn cần lưu ý theo dõi nhiệt độ và độ ẩm trong máy để điều chỉnh cho phù hợp. Việc nuôi chim trĩ lấy trứng và ấp trứng chim trĩ bằng máy thường kéo dài khoảng 23 ngày. 

Ấp trứng chim trĩ bằng máy giúp tăng tỷ lệ nở
Ấp trứng chim trĩ bằng máy giúp tăng tỷ lệ nở

Tuy nhiên, khi nuôi chim trĩ lấy trứng, chủ nuôi cần biết rằng chim trĩ con khi ấp bằng vú ấp hoặc ấp máy thường rất yếu ớt và có sức đề kháng kém, không thể tự điều chỉnh được nhiệt độ và có nguy cơ chết cao. Vì vậy, bạn cần chăm sóc chúng đúng cách, cho chúng ở lại trong máy ấp vài ngày trước khi lấy ra.

Kết luận

Có thể thấy mô hình nuôi chim trĩ lấy trứng có tiềm năng phát triển lớn và giúp cải thiện kinh tế đáng kể. Vì vậy, Người Nhà Nông hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ bên trên đã phần nào hỗ trợ bạn kiến thức chăm sóc và nuôi chim trĩ đẻ trứng phù hợp. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Cách nuôi ong mật tự nhiên, kinh nghiệm phòng bệnh cho ong mật