show menu

Kiến thức nuôi ngao chi tiết mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ ba, 09/05/2023 - 15:55

Nuôi ngao là một trong những hình thức kinh doanh thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao trong những năm gần đây. Với giá trị thương mại ngày càng tăng, nuôi con ngao không chỉ là nguồn thu nhập ổn định mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết kiến thức nuôi đạt được hiệu quả kinh tế cao. Cùng tìm hiểu nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Chuẩn bị bãi nuôi ngao

Bãi nuôi ngao cần đảm bảo có khu vực từ 1-2 ha, nằm ở vùng đất thấp gần biển. Bãi nên có mặt phẳng và không quá dốc, đáy bãi mềm và xốp để đảm bảo mật độ nuôi ngao giúp chúng có thể vùi sâu khoảng 4-6cm. Nên chọn vị trí ở triều và eo vịnh có sóng nhỏ, nước lên xuống êm đều và đáy của bãi là cát bùn chiếm 60-80%. 

Chọn bãi nuôi ngao nên ở trung và hạ triều là phù hợp, độ mặn nên dao động từ 19-26 ‰. Chất đáy của bãi là cát chiếm tỷ lệ từ 70-80%, độ mặn ổn định dao động từ 10-30‰.  Ngoài ra cần đảm bảo bãi không bị ảnh hưởng bởi nước thải công nghiệp, nước thải nông nghiệp hay nước thải sinh hoạt,...

nuôi ngao
Chuẩn bị bãi nuôi ngao

Nếu bãi có đáy rắn thì người nuôi cần làm cho nó mềm và san bằng. Để giữ cho mặt bãi không bị nước tích tụ, bạn có thể khai thác mương nhỏ. Ở phía cuối bãi, cần sử dụng đăng tre hoặc lưới chắn xung quanh với chiều cao khoảng 0,6-0,7m. Chân đăng (lưới) phải được vùi sâu xuống bùn cát từ 0,2-0,3m. 

Trong cách nuôi ngao giống, các cọc nên được đặt cách đều nhau 1,2-1,5m để dựng lưới và ngả lưới vào phía trong bãi. Trên mặt bãi, người nuôi cần căng nhiều dây ngang để giữ cho ngao không thoát ra ngoài.

Mùa vụ và thời gian nuôi

Trong quá trình nuôi ngao nước ngọt, mùa vụ và thời gian nuôi là hai yếu tố quan trọng quyết định đến thành công. Dưới đây là thông tin cụ thể. 

Mùa vụ nuôi

Để có được ngao thương phẩm, bạn cần phải nuôi chúng suốt năm. Trong cách nuôi ngao, thông thường sẽ thả hai lần trong năm. Lần thả đầu tiên vào khoảng tháng 2 đến tháng 3, lần thả thứ hai vào khoảng tháng 5 đến tháng 6. Tuy nhiên, nên tránh thả giống (loại ngao cúc) vào những ngày mưa, thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

Thời gian nuôi

Thời gian nuôi
Thời gian nuôi

Thời gian nuôi ngao biển để thu hoạch sản phẩm phụ thuộc vào kích thước của giống ngao, số lượng ngao được nuôi trong một khu vực và điều kiện sống trong khu vực đó. Thông thường, sau khoảng 10-15 tháng nuôi bạn có thể thu hoạch ngao để bán.

Chọn và thả giống ngao    

Chọn và thả giống là một trong những bước quan trọng đầu tiên trong kỹ thuật nuôi ngao. Việc chọn giống và thả giống đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cuối cùng. Cụ thể như sau:

Chọn giống 

Để chọn giống ngao tốt, nên tìm loại có kích thước đồng đều, màu sắc tươi sáng và rõ ràng nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, trong phương pháp nuôi ngao, hãy chọn loại giống không bị nhiễm bệnh để đảm bảo hiệu quả. 

Cỡ giống thả

Tùy vào điều kiện nuôi, khả năng đầu tư và kinh nghiệm nuôi để chọn loại giống và mật độ phù hợp. Nếu bãi nuôi không chịu ảnh hưởng của sóng gió (bãi êm),  nên thả giống có cỡ từ 1.000-2.000 con/kg và nuôi với mật độ khoảng 400-500 con/m2. 

Cỡ giống thả
Cỡ giống thả

Lưu ý khi nuôi ngao nếu bãi nuôi có sóng gió nhẹ, nên chọn giống có cỡ từ 800-1.000 con/kg và nuôi với mật độ khoảng 300-400 con/m2. Nếu bãi nuôi có sóng gió lớn nên chọn giống có cỡ từ 200-500 con/kg và nuôi với mật độ khoảng 200-250 con/m2.

4. Kỹ thuật nuôi con ngao và chăm sóc    

Nuôi trồng ngao là một công việc đòi hỏi sự tận tâm và kiên trì của người nuôi. Để đạt được hiệu quả cao, bạn cần phải nắm vững các kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc và quản lý ngao. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức quản lý bãi nuôi và cách phòng trị bệnh hiệu quả.

Quản lý bãi nuôi

Đối với việc nuôi ngao trong ao, bạn cần thường xuyên làm vệ sinh lưới quây để đảm bảo thông thoáng cho thức ăn và tránh nước cuốn trôi lưới. Nên làm vệ sinh lưới quây ít nhất 1 lần trong 1 tháng.

Ở các bãi nuôi, mỗi hộ dựng một chòi canh gác trên mặt biển, diện tích từ 8-10m2. Cần thu gom ngao giống vào 3-4 tháng đầu khi ngao chưa đạt kích thước 2cm. Sau đó đem thả xuống chỗ nước sâu. Nên thường xuyên kiểm tra rào chắn để ngao không bị đẩy ra ngoài khu vực nuôi. 

Nếu thấy ngao tập trung ở một góc hay một phía nào đó, hãy bắt chúng trở lại góc đối diện. Ngao là loài nhạy cảm với môi trường, đặc biệt là với việc thay đổi nồng độ muối và các chất độc. Khi độ mặn thay đổi đột ngột (10o/oo ngày/đêm), ngao sẽ bị sốc, dẫn đến tỉ lệ chết hoặc trồi lên mặt bãi di chuyển chỗ ở cao.

Quản lý bãi nuôi
Quản lý bãi nuôi

Trong cách nuôi ngao biển, khi phát hiện sự thay đổi bất thường của môi trường gây ra hiện tượng ngao di chuyển, bạn cần xử lý kịp thời bằng cách dùng lưới che phủ. Điều này sẽ giúp giữ ngao không bị trôi dạt.

Ngoài ra, với cách nuôi con ngao, bạn cần theo dõi kỹ biến động mặt bãi (hiện tượng phá bãi) cũng như lượng phù sa bồi lắng để có hướng khắc phục kịp thời. Nếu phù sa vào bãi dày hơn 5cm hoặc có hiện tượng phá bãi, cần tiến hành di chuyển ngao đến bãi bằng phẳng hơn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của ngao.

Đặc biệt bạn cần chú ý đến việc bảo vệ môi trường xung quanh diện tích nuôi ngao. Việc xả rác, chất thải và các hoạt động độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của ngao và làm giảm chất lượng sản phẩm. Cuối cùng, việc nuôi con ngao cần được thực hiện với tình yêu và trách nhiệm để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao và bền vững trong lâu dài.

Phòng và trị bệnh

Ở những vùng nuôi ngao có thời gian phơi nắng từ 5-8 giờ mỗi ngày, cần phải phun nước làm mát liên tục. Đồng thời đưa ra các biện pháp chống nắng sau giờ thứ 4 để tránh tình trạng ngao chết do nhiệt độ cao. 

Phòng và trị bệnh để tránh ngao chết
Phòng và trị bệnh để tránh ngao chết

Nếu trên bãi ngao có các vùng trũng, bạn cần phải cải tạo san phẳng mặt bãi để tránh phơi nắng trong thời gian dài. Nếu ngao nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc chết cần báo ngay cho các ngành chức năng để phát hiện nguyên nhân và đưa ra các biện pháp kịp thời.

Sau khi thu hoạch xong hoặc có ngao chết, người nuôi cần cải tạo và vệ sinh khu vực nuôi thật kỹ. Thực hiện công nghệ nuôi ngao hiệu quả bạn có thể rắc vôi hoặc phủ cát mới để cải tạo đáy, diệt trùng và làm sạch môi trường. 

Thu hoạch    

Sau khi đã tìm hiểu thông tin nuôi ngao như thế nào, chắc hẳn bạn sẽ tìm kiếm cách thu hoạch đạt chuẩn. Sau khoảng 10-15 tháng nuôi, ngao có thể được thu hoạch để bán. 

Khi thu hoạch, cần chú ý đến chất lượng sản phẩm và thời gian bảo quản. Nên thu hoạch vào mùa xuân để dễ bảo quản. Thịt ngao có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất vào mùa sinh sản khi tuyến sinh dục phát triển.

Thu hoạch ngao
Thu hoạch ngao

Kích thước của ngao thương phẩm thường từ 35-37 mm (45-50 con/kg). Trong cách nuôi ngao nước ngọt, bạn không nên để ngao quá lớn mới thu hoạch vì tỷ lệ thịt so với khối lượng ngao sẽ bị giảm.

Có nhiều phương pháp thu hoạch ngao, trong đó bạn có thể lợi dụng tính hướng cọc gỗ của ngao để thu. Người nuôi thực hiện bằng cách đóng một cọc gỗ có đường kính 4-5cm và dài 65-70cm cách nhau 1,5m trên bãi. Sau một thời gian ngao sẽ tập trung ở xung quanh cọc gỗ trong bán kính 30cm. Khi đó, việc bắt ngao sẽ rất thuận tiện. 

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng con lăn đá để ép ngao ở dưới phun nước lên. Sau đó tiến hành dùng chân đạp trên nước nông để bắt ngao.

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin chia sẻ về quy trình nuôi ngao đạt chuẩn. Để đạt được hiệu quả kinh tế cao, người nuôi cần có kiến thức chuyên môn về nuôi trồng, chăm sóc và bảo vệ ngao kỹ càng. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ của Người Nhà Nông sẽ giúp bạn đọc phát triển ngành thủy sản và nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.