show menu

Cách nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh vốn ít lời nhiều

Thứ ba, 09/05/2023 - 11:50

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh đã trở thành mô hình được nhiều bà con ưa chuộng vì nó mang về hiệu quả kinh tế cao. Mặc dù mô hình này rất hiệu quả nhưng không phải hộ gia đình nào cũng biết cách vận hành sao cho đúng kỹ thuật. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người biết được cách nuôi tôm thẻ chân trắng hiệu quả từ các chuyên gia

mục lục Mục lục

mục lục

Nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh là gì?

Nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh chính là mô hình tôm dựa vào hệ sinh thái thức ăn tự nhiên trong ao. Mật độ tôm trong ao thường ít do dựa hoàn toàn vào nguồn giống tự nhiên. Điểm đặc biệt của môn hình này chính là nguồn vốn vận hành thấp và không tốn quá nhiều chi phí vào giống và thức ăn. Bên cạnh đó kích thước tôm thu về đồng bộ, giá bán cao.

Nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh
Nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh là gì?

Hiện nay còn có hình thức nuôi tôm thẻ quảng canh cải tiến. Hình thức này sẽ nuôi tôm quản canh nhưng bổ sung thêm các mức độ khác nhau, có khi thêm cả thức ăn và giống.

Ưu điểm nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

Khi nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh chính là kỹ thuật nuôi tôm kiểu mới, tiên tiến nhất hiện nay. Kỹ thuật nuôi tôm này sẽ có các ưu điểm như sau:

 • Chi phí đầu tư cho giống và chi phí đầu tư cho thức ăn cũng sẽ thấp hơn so với các mô hình khác.
 • Chi phí đầu tư ban đầu khá thấp và muốn vận hành mô hình không quá cao.
 • Thời gian nuôi tôm được rút gọn và tôm của nhanh chóng lớn.
 • Không tốn quá nhiều nhân lực để chăm sóc.
 • Hạn chế tối đa tình trạng tôm bị mắc các loại bệnh 
 • Thu hoạch tôm nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian

Ngoài ra kỹ thuật nuôi tôm thẻ quảng canh còn giúp cho bạn nắm vững các kiến thức như xử lý nguồn nước, cải tạo ao nuôi, bảo quản chất lượng tôm sau khi thu hoạch. Việc này còn giúp cân bằng hệ sinh thái trong ao hồ.

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh
Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

Có thể khẳng định rằng, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh không quá phức tạp. Tuy nhiên để có thể đảm bảo được chất lượng tôm khi thu hoạch, bạn cần đảm bảo quy trình sau:

 • Chuẩn bị ao để nuôi theo hình chữ nhật hay hình vuông đều được. Lưu ý là phần đáy ao cần phải bằng phẳng, tạo được dòng chảy và ao có độ dốc nghiêng nhẹ.
 • Bạn có thể dùng mạng chống thấm HDPE để trải kín từ bờ ao đến đáy ao. Sau đó bạn sẽ cố định bạt vào các bờ, nối bạt kín bằng phương pháp hàn, đảm bảo không hở.
 • Lắp đặt hệ thống cánh quạt tạo oxy cho tôm trong ao. Đối với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh, bạn sẽ đặt quạt cách bờ từ 3 đến 4m, mỗi cánh quạt cách nhau từ 60 đến 80 cm. Việc lắp đặt quạt còn phải dựa vào mô hình nuôi tôm để lắp cho phù hợp, nhằm tạo ra dòng chảy mạnh nhất.
 • Lắp thêm máy sục khí để cung cấp oxy cho tôm, tạo dòng chảy trong ao. Khi tôm càng lớn thì số lượng máy sục khí cũng tăng lên để đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của tôm.
 • Trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh, bạn cần kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện bất thường thì phải xử lý ngay lập tức.

Lưu ý khi nuôi tôm thẻ quảng canh

Trong những năm trở lại đây, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh đã bùng phát mạnh mẽ ở những tỉnh Cà Mau, đem đến hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng là tiền đề để góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của cả tỉnh. Tuy nhiên, một số hộ nông dân vẫn chưa thực hiện đúng theo quy định nuôi tôm nên chưa mang lại hiệu quả kinh tế.

Lưu ý khi nuôi tôm thẻ quảng canh lần đầu tiên
Lưu ý khi nuôi tôm thẻ quảng canh lần đầu tiên

Nếu như đây là lần đầu bạn nuôi tôm thì bạn cần biết các lưu ý sau đây:

 • Cần thiết kế và xây dựng ao nuôi sao cho phù hợp. Đây là một trong các bước quan trọng nhất để bà con có thể quản lý và kiểm soát được số lượng tôm trong suốt quá trình nuôi, tiết kiệm được các chi phí sản xuất.
 • Khi nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh, bạn chỉ nên chọn tôm đã được xét nghiệm PCR trước đó, chọn mua ở những nơi uy tín.
 • Không đào ao trên đất phèn, nhằm hạn chế quá trình xì phèn ảnh hưởng đến yếu tố bất lợi cho tôm.
 • Khi cho ăn cần phải cho lượng thức ăn vừa phải, tránh cho ăn dư sẽ làm bẩn hệ sinh thái, làm cho tảo phát triển nên môi trường nuôi ao dễ biến động.
 • Ưu tiên bổ sung các loại chế phẩm tự nhiên vào khẩu phần của tôm

Kết luận

Bài viết trên đây giúp cho bạn biết được cách nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh được nhiều người áp dụng hiện nay. Người Nhà Nông hy vọng rằng với những chia sẻ này, bà con sẽ có công tác chuẩn bị kỹ hơn để nuôi tôm. Chúc mọi người có được một vụ tôm bội thu nhé!