show menu

Bật mí cách trồng cà chua trong chậu hiệu quả tại nhà

Thứ hai, 24/04/2023 - 09:17

Bài viết hôm nay của Người Nhà nông sẽ hướng dẫn 3 cách trồng cà chua trong chậu đơn giản tại nhà. Cà chua là loại trái cây phổ biến có nhiều công dụng hữu ích đối với cơ thể con người. Cách trồng cây cà chua trong thùng xốp tại nhà không quá khó, chỉ cần một chút kiên trì và làm theo hướng dẫn trong bài viết là bạn có thể tự được cây cà chua trĩu quả.

mục lục Mục lục

mục lục

Lưu ý trước khi trồng cà chua trong chậu

Trồng cà chua trong chậu tại nhà không hề khó nếu bạn biết đến những lưu ý sau đây: 

Thời vụ

Cà chua là loại trái cây cho năng suất cao khi trồng nên bạn có thể trồng vào mọi thời điểm nào trong năm. Nhưng thời gian trồng cà chua ngon nhất là khi trồng vào 3 khoảng sau:

 • Vụ sớm: Trồng vào tháng 7 hoặc tháng 8 và thu hoạch vào tháng 12 hoặc tháng 1. 
 • Vụ chính: Trồng vào khoảng giữa tháng 9, thu hoạch vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm sau. 
 • Vụ muộn: Trồng vào cuối tháng 11 hoặc tháng 12, thu hoạch vào cuối tháng 3 hoặc tháng 4 năm sau. 

Việc trồng cà chua trên sân thượng yêu cầu nhiệt độ ấm áp, nhiệt độ ban đêm phải luôn trên 15 độ C và cà chua sẽ không phát triển ở nhiệt độ dưới 13 độ C.

Giống cà chua

Ngày nay, có nhiều loại cà chua khác nhau, mỗi loại có những đặc tính và lợi ích riêng. Khi chuẩn bị trồng cây cà chua trong thùng xốp, bạn hãy chọn một loại cà chua phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Một số loại cà chua phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến đó là cà chua bi, cà chua đen và cà chua hữu cơ. Trong tất cả các giống trên, cà chua hữu cơ được đánh giá là dễ trồng và cho quả to nên loại cà chua thường được lựa chọn để thực hiện trồng cà chua trong chậu.

Chọn giống cà chua thích hợp trồng trong chậu
Chọn giống cà chua thích hợp trồng trong chậu

Bạn có thể mua cây con được 1 tháng tuổi tại các vườn ươm uy tín để việc trồng cà chua sân thượng đơn giản hơn, hoặc có thể tạo cây con từ hạt giống. Hoặc bạn cũng có thể mua hạt giống có sẵn hoặc lấy hạt từ quả chín. Tuy nhiên, việc trồng cà chua ban công từ hạt khó hơn và mất nhiều thời gian hơn.

Điều kiện môi trường

Cà chua là cây ưa ánh sáng mặt trời, chịu nóng và không chịu được sương giá. Vì vậy, khi trồng cà chua trong thùng xốp nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng gió, có ánh nắng trực tiếp khoảng 6-8 tiếng/ngày và phải có bóng râm. 

Bóng râm sẽ che chắn cà chua khỏi ánh nắng gay gắt giữa trưa và thúc đẩy sự phát triển của chúng. Những nơi lý tưởng để trồng cà chua trong thùng xốp có thể kể đến đó là khu vực ban công, sân thượng hoặc các bờ tường ngoài sân,...

Cà chua có thể phát triển mạnh trên nhiều loại đất. Đất cần được xử lý cẩn thận trước khi trồng cây để giảm thiểu tác nhân gây bệnh. Một trong những điều kiện cần thiết của đất khi trồng cà chua trong chậu là phải có độ thoát nước tốt và được bón phân hữu cơ đầy đủ để thúc đẩy cây sinh trưởng tốt hơn.

>>> Xem thêm:Bí quyết trong cách trồng cà chua nova siêu năng suất

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện kỹ thuật trồng cà chua trong chậu

Trước khi thực hiện kỹ thuật trồng cà chua trong thùng xốp hoặc trồng cà chua trong chậu thì bạn cần chuẩn bị những thứ sau: 

Chậu hoặc thùng xốp trồng cà chua tại nhà

Bởi vì cà chua là loại cây rễ chùm. Rễ của chúng lớn, mọc lan khắp đất, và có khả năng phát triển mạnh, nên chúng cần được trồng trong các thùng chứa lớn. Thông thường, một thùng xốp lớn sẽ được nhiều người sử dụng khi trồng cà chua ở ban công vì thùng có nhiều không gian và có thể dễ dàng chọc thủng để thoát nước. 

Nếu không có thùng xốp, bạn có thể dùng chậu lớn khác để trồng cà chua trong chậu nhưng phải có lỗ thoát nước thì cây mới phát triển được.

Chuẩn bị dụng cụ trồng cà chua
Chuẩn bị dụng cụ trồng cà chua

Chuẩn bị đất trồng cà chua tại nhà hoặc giá thể

Cà chua có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng cây cà chua sai quả nhất được trồng trên đất giàu hữu cơ, giàu dinh dưỡng. Loại đất này thường được bán ở chợ cây cảnh. Ngoài ra, bạn có thể tự chuẩn bị đất trồng và thêm phân bò, gà đã ủ hoai để tăng thêm chất dinh dưỡng.

Hướng dẫn 3 cách trồng cà chua trong chậu đơn giản

Dưới đây là 3 cách trồng cà chua trên sân thượng vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà. Mời các bạn tham khảo!

Trồng cà chua trong chậu bằng hạt

Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm hạt trong nước ấm được pha với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh, rồi vớt ra và ủ trong khăn ẩm khoảng 6 tiếng. 

Bước 2: Rải đều đất sạch lên các lỗ của khay, ấn nhẹ xuống để tạo thành một lớp đất cách mép khay 0,5 cm. Tạo lỗ để gieo hạt bằng ngón tay, mỗi khay làm 2 lỗ sâu khoảng 1 – 1,5 cm. Không nên tạo các lỗ quá lớn, vì điều này sẽ ngăn hạt phát triển.

Bước 3: Sau khi tạo lỗ, chúng ta tiếp tục gieo hạt vào đất, 1 hạt gieo vào 1 hố. Sau khi gieo hạt, phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt. 

Bước 4: Tưới nước đủ ẩm rồi dùng màng bọc thực phẩm phủ kín bề mặt khay ươm. Tiếp theo, đặt khay ươm ở nơi tối, tránh côn trùng và duy trì độ ẩm thường xuyên, đợi hạt nảy mầm và có lá.

Cà chua là một loại cây ăn quả thích thời tiết ấm áp. Do đó, đặt hạt giống trong môi trường ấm áp sau khi trồng cà chua trong chậu sẽ dẫn đến sự nảy mầm nhanh chóng. Khi hạt nảy mầm thì đem cây ra ngoài nơi thoáng mát để cây phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn trồng cà chua từ hạt
Hướng dẫn trồng cà chua từ hạt

Đặt cây ở nơi có gió nhẹ sẽ tạo điều kiện giải phóng các hormone giúp thân cây khỏe hơn, bền hơn khi được đem ra trồng trong vườn. Điều này sẽ tăng cường sức mạnh và khả năng chống lại sâu bệnh của cây trồng. 

Bạn nên vùi hoặc nghiền nát vỏ trứng và rải vào đất trước khi trồng cà chua trong chậu. Vì Canxi và chất dinh dưỡng của vỏ sẽ được giải phóng theo thời gian để ngăn ngừa tình trạng thối hoa ở cây. Canxi cũng tạo điều kiện cho sự phát triển của hệ thống rễ mạnh mẽ hơn, thúc đẩy sự phát triển của cây trồng.

>>> Xem thêm: Cách trồng cà chua thủy canh, chăm sóc giúp cây phát triển tốt

Trồng cà chua bằng cây con

Dưới đây là các bước chuẩn bị và cách trồng cà chua trong chậu bằng cây con. Mời quý bạn đọc tham khảo:

Giai đoạn chuẩn bị

Để thực hiện trồng cà chua bằng cây con, bạn hãy chuẩn bị một số điều sau đây:

 • Hai tuần trước khi trồng cà chua trong chậu, đào đất sâu khoảng 0,3 mét rồi bón lót bằng phân bón hữu cơ hoặc phân ủ.
 • Đặt cây con dưới bóng râm trong vài giờ vào ngày đầu tiên. Sau đó tăng dần lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp mà cây tiếp xúc mỗi ngày. 
 • Đặt thêm các giá đỡ trong quá trình trồng để tránh làm tổn thương rễ cây và giúp cây duy trì tư thế thẳng đứng. Nếu sử dụng cọc, nên dùng cọc vững chắc cao ít nhất 2 mét và có đường kính ít nhất 3 cm. Nên cắm cọc sâu trong đất khoảng 60 cm và cách cây 8 cm.

Lưu ý khi trồng cà chua bằng cây con

Để cây con có thể phát triển mạnh khỏe, bà con cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Sử dụng 0,8-1,2 kg phân NPK 5-10-5, 10-10-10 hoặc 6-10-4 trong quá trình trồng cà chua trong chậu. Không nên sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao vì quá nhiều nitơ tuy thúc đẩy tán lá phát triển tốt, nhưng nó sẽ ảnh hưởng xấu đến thời điểm ra hoa và đậu quả. 
 • Khoảng cách giữa các cây cà chua nên là 60cm đối với cây nhỏ. Các cây lớn hơn nên được đặt cách nhau khoảng 90cm đến 1,2 m để có chỗ cho cây phát triển. Khoảng cách giữa các hàng cây hợp lý là 1,2 m. 
 • Nên chú ý tưới đủ nước cho cây vì cây được tưới đủ nước sẽ không bị héo. 
 • Cây con nên được che chắn khỏi ánh nắng mặt trời trong khoảng một tuần đầu tiên để thích nghi và tránh bị cháy nắng.
Trồng cà chua từ cây con hiệu quả
Trồng cà chua từ cây con hiệu quả

Trồng cà chua bằng quả

Để thực hiện trồng cà chua trong chậu bằng quả, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu, dụng cụ và làm theo hướng dẫn sau:

Nguyên liệu, dụng cụ

Nguyên liệu và dụng cụ bạn cần chuẩn bị để trồng cà chua bằng quả bao gồm:

 • Quả cà chua
 • Chậu ươm
 • Đất
 • Bình tưới nước

Cách trồng cà chua trong chậu bằng quả:

Trồng cà chua trong chậu bằng quả rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1: Chọn cà chua chín, thái miếng dày vừa phải. 

Bước 2: Cho đất vào chậu ươm, sau đó xếp cà chua đã thái vào chậu. Tiếp tục phủ một lớp đất mỏng lên trên, tưới nước đầy đủ và duy trì độ ẩm của đất hàng ngày, sau 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Trồng cà chua từ quả
Trồng cà chua từ quả

>>> Xem thêm: Cách trồng cà chua thân gỗ chuẩn giúp cây ra quả ngon ngọt

Chăm sóc 

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trong quá trình trồng cà chua trong chậu.

Tưới nước

Tưới nước cho cây rất quan trọng đối với việc chăm sóc và trồng cà chua trong chậu. Việc tưới nước cho cây phải được thực hiện hàng ngày. Thời điểm tưới cây hiệu quả nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát. 

Khi tưới cây, chúng ta chỉ nên tưới trực tiếp vào gốc hoặc đất, đừng tưới lá. Tùy theo giai đoạn phát triển mà cây sẽ cần được tưới lượng nước khác nhau, nhưng tối thiểu là khoảng 500ml nước cho mỗi gốc trong một lần tưới.

Dưới đây là một số lưu ý khi tưới nước mà bạn cần nhớ: 

 • Tưới lượng nước phù hợp, đủ để giữ ẩm cho đất. Nếu cung cấp quá nhiều nước, đất sẽ bị úng, rễ cây sẽ bị thối rữa. 
 • Tưới gốc cây hoặc thân cây. Đừng tưới lá hoặc hoa. 
 • Chú ý thay đổi lượng nước theo từng giai đoạn phát triển của cây. 

Khi trồng cà chua trong chậu, nên tưới nhiều hơn bình thường khoảng 2-3 lần/tuần và mỗi lần tưới khoảng 4-5 lít nước đối với cây trưởng thành. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết như nhiệt độ hay lượng mưa mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp hơn (ví dụ nhiệt độ cao thì lượng nước tăng, có mưa thì lượng nước sẽ giảm).

Làm giá đỡ

Thân cà chua mảnh và dễ bị đổ nên cần làm giàn cho cây khi trồng cà chua trong chậu, thường người ta sẽ làm giàn vào khoảng 1,5-2 tháng sau khi trồng, trước thời điểm ra hoa. Bạn có thể tận dụng cọc tre, cọc gỗ, sắt hoặc nhựa để làm giá đỡ. 

Làm giá đỡ cho cà chua trồng chậu
Làm giá đỡ cho cà chua trồng chậu

Cố định cọc với chậu sao cho vị trí cọc không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, sau đó dùng dây buộc thân cây vào cọc. Tùy vào loại cà chua bạn chọn cho quả to hay nhỏ để lựa chọn kích thước và chất liệu cọc phù hợp.

Bón phân cho cà chua trồng chậu đủ lượng

Khi cây bắt đầu ra hoa, người trồng cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng phân bón. Trong thời gian này nên bón phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng và thúc đẩy quả phát triển.

Phòng ngừa sâu bệnh

Hai loại sâu hại thường gặp trên cây cà chua: 

 • Sâu xám: Là loài côn trùng thường xuất hiện trên cây cà chua non. Vào ban ngày, chúng trốn trong lòng đất và sẽ xuất hiện để ăn lá cây vào ban đêm. Để phòng trừ loại sâu này, trước khi bắt đầu trồng cà chua, bạn nên phơi đất dưới ánh nắng mặt trời trong vài ngày để làm sạch đất và ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu xám. 
 • Sâu đục quả: Là loài ký sinh trùng thường đẻ trứng trên lá, ấu trùng sâu khi nở ra sẽ ăn lá và đục quả. Nếu gặp phải loại sâu hại này, bạn nên đến các cửa hàng chuyên cung cấp các loại thuốc bảo vệ thực vật để được tư vấn loại thuốc trừ sâu hiệu quả nhất.
Nguyên nhân kiến cây không ra quả
Nguyên nhân kiến cây không ra quả

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng cà chua không ra quả

Một số nguyên nhân khiến cây cà chua gặp phải tình trạng không ra quả đó là:

 • Thiếu chất dinh dưỡng: Trong thời kỳ đậu quả, cà chua cần nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể là lân và Kali. Bạn có thể dùng phương pháp phun tưới để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng trên giúp trái mau lớn. 
 • Thiếu ánh nắng: Cà chua cần nhiều ánh nắng, mỗi ngày cây cần 6 đến 8 giờ nắng trực tiếp. Nếu ít hơn mức này, cây sẽ yếu dẫn đến khó ra hoa và ra trái.
 • Thời tiết nóng: Khi nhiệt độ lên 40 độ, hoa cà chua sẽ tàn trong vòng 4 giờ. Khi nhiệt độ duy trì trên 30 độ C trong nhiều ngày, đầu nhụy khô và cà chua khó đậu trái.
 • Không cắt tỉa nhánh: Khi trồng cà chua trong châu, bạn phải xác định cây cà chua sẽ không cho năng suất tốt như trồng trong vườn. Nếu bạn không cắt tỉa nhánh thường xuyên, để cây quá xum xuê trong khi dưỡng chất cung cấp không đủ, cây sẽ chỉ ra hoa mà không đậu quả. 

Bài viết trên của Người Nhà Nông đã hướng dẫn quý bạn đọc 3 cách trồng cà chua trong chậu tại nhà vô cùng đơn giản. Hy vọng sau khi làm theo những hướng dẫn trồng cà chua tại nhà trong bài viết, bạn sẽ sớm thu hoạch được những trái cà chua to, ngon và đẹp nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Cà chua