Thứ sáu, 08/12/2023 - 08:59
Dù nấm là một siêu thực phẩm nhưng sau sinh ăn nấm hương được không, có bị mất sữa hay ảnh hưởng sức khỏe hay không cũng được nhiều mẹ bầu quan tâm. Hãy cùng các chuyên gia của Người Nhà Nông giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề này ngay trong nội dung bài viết dưới đây nhé.
Mục lục
Sau sinh ăn nấm hương được không? Theo các chuyên gia, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được loại siêu thực phẩm này. Bởi lẽ theo nhiều nghiên cứu, nấm hương có nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng, đặc biệt là khoáng chất như kali, canxi, magie… Không chỉ vậy, hàm lượng vitamin D, B2, chất xơ, protein, lipid cũng tương đối cao có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Tuy nhiên, có nhiều nguồn thông tin cho rằng bà bầu ăn nấm hương sẽ bị mất sữa. Vậy ăn nấm hương có bị mất sữa không? Thực chất, với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào như vậy, nấm hương có tác dụng tăng sức đề kháng cho mẹ bầu. Ngoài ra còn có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thu được nhiều vitamin D thông qua sữa mẹ.
Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào như vậy, chắc chắn sẽ có thể giải đáp được bà đẻ có ăn được nấm hương không. Mẹ sau sinh bổ sung nhiều nấm hương không những không mất sữa mà còn có thể bồi bổ sức khỏe.
Một vài lợi ích tuyệt vời khi mẹ bầu bổ sung loại nông sản này có thể kể đến như:
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Với nhiều thành phần chính có công dựng ức chế lượng cholesterol trong máu, nấm hương sẽ giúp ổn định và gia tăng huyết áp. Ngoài ra, nếu sử dụng nấm hương thường xuyên trong bữa ăn còn hạn chế nguy cơ đột quỵ.
Tăng cường hệ miễn dịch: Dù nấm hương tươi hay khô đều có thể bác bỏ nghi ngờ sau sinh có ăn được nấm hương không. Bởi trong nấm có nhiều polysaccharid giúp tăng cường hệ miễn dịch và còn có thể cải thiện được nguy cơ bị viêm nhiễm.
Có khả năng chống ung thư: Khi cải thiện được hệ thống miễn dịch, các nguy cơ ung thư đang tiềm ẩn trong cơ thể cũng bị ức chế phần nào. Ngoài ra nấm hương còn có tác dụng hạn chế khả năng lây lan, phát triển của các khối u ác tính, tế bào bạch cầu.
Một vài lợi ích khác: Với hàm lượng vitamin D cực cao, nấm hương hỗ trợ sức khỏe xương khớp. Ngoài ra hạn chế sự hoạt động của các virus gây hại trong cơ thể.
Với những lợi ích tuyệt vời, chắc chắn nghi ngờ sau sinh ăn nấm hương được không hoàn toàn bị bác bỏ. Tuy nhiên, nấm hương tính hàn nên nếu ăn nhiều hoặc không biết cách chế biến phù hợp sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, lạnh bụng. Chính vì vậy, khi nấu cần kết hợp thêm các loại gia vị ấm nóng, chẳng hạn như một số món ăn sau.
Trong thời gian ở cữ, nhiều mẹ lo lắng ăn nấm hương có mất sữa không. Tuy nhiên, khi kết hợp nấm hương với thịt nạc xào sẽ không cần lo lắng bị ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như sẹo vết mổ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nấm hương xào thịt nạc khá đơn giản như:
Nấm hương tươi hoặc khô
Thịt heo nạc, nên chọn vần nạc vai
Hành khô, hành lá tươi, chút gừng
Gia vị: dầu hào, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Sau khi chuẩn bị mọi thứ, chỉ cần thao tác theo các bước như:
Bước 1: Nếu sử dụng nấm hương cần ngâm với nước cho nở căng hết. Sau đó rửa sạch và cắt lát nhỏ. Thịt nạc vai thái mỏng.
Bước 2: Ướp thịt nạc với dầu hào, hạt nêm và nhánh gừng nhỏ cho vừa ăn, để nghỉ 15 - 20 phút
Bước 3: Phi thơm hành khô, cho thịt vào xào đảo sơ qua và gắp ra. Sau đó cho tiếp nấm đã sơ chế sạch vào xào đến khi gần chín, đổ nấm trở lại chảo. Cuối cùng cho thêm hành tươi và thưởng thức.
Mẹ sau sinh cần chú ý thực đơn hàng ngày để có nhiều sữa cũng như chất lượng tốt nhất. Chính vì thế nên ưu tiên bổ sung rau củ, chế biến các món ăn thanh đạm, canh nấm hương rau củ là món ăn không thể bỏ lỡ để tăng cường sức khỏe cho mẹ sau sinh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu món canh nấm hương rau củ như:
Nấm hương, nấm rơm, đậu que, cà rốt, củ cải, ngô ngọt, củ sen
Hành lá tươi, hành khô
Gia vị: dầu hào, hạt nêm, muối, dầu ăn
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu, cà rốt, củ cải gọt sạch vỏ và cắt tỉa hoa, dùng nấm hương khô nên ngâm nở kỹ, nấm rơm cắt chân, đậu que tước xơ. Khi sơ chế củ sen cần chú ý ngâm vào nước có vắt chanh để tránh bị thâm. Ngô rửa sạch, cắt nhỏ thành khoanh.
Bước 2: Cho dầu ăn lên bếp phi hành thơm. Cho các nguyên liệu như cà rốt, củ cải, ngô, nấm hương, củ sen vào xào qua với dầu hào, hạt nêm rồi thêm nước. Sau khi sôi chú ý hớt bọt cho nước trong.
Bước 3: Sau khi các nguyên liệu chín tới, cho tiếp đậu que, nấm hương vào, nêm nếm lại. Cuối cùng thêm hành lá và dọn ra bàn thưởng thức.
Đến đây, chắc hẳn các mẹ bỉm sẽ an tâm với băn khoăn sau sinh ăn nấm hương được không. Dù có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, tuy nhiên những lưu ý khi sử dụng nấm hương cũng khiến nhiều người quan tâm.
Một số lưu ý khi sử dụng nấm hương cho mẹ sau sinh:
Nên chọn nấm hương được cung cấp tại những địa chỉ đáng tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Tình trạng nấm cần được đảm bảo, không có dấu hiệu nấm mốc, bốc mùi hay dập nát. Ngoài ra có thể trần qua nấm trước khi chế biến.
Vì nấm hương có tính mát nên để tránh lạnh bụng cho cả mẹ lẫn bé, mẹ không nên ăn thường xuyên, đặc biệt thuộc trường hợp gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa.
Nếu bị kích ứng khi sử dụng nấm hương như sốt, phát ban, khó thở… cần đến ngay các cơ sở y tế để được sơ cứu, kiểm tra kịp thời.
Bài viết vừa rồi của Người Nhà Nông đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề sau sinh ăn nấm hương được không. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như cái nhìn khách quan nhất về việc ăn nấm hương sau sinh nhé!
Chủ đề:
NấmTổng Hợp Phương Pháp Trồng Cây
Rau Sạch Theo Mùa
Canh Tác Ruộng Nương Hiệu Quả
Xu hướng thịnh hành, bí quyết xịn xò và ưu đãi hấp dẫn đã sẵn sàng gửi đến ban
Cảnh báo tác hại của nấm bào ngư đến sức khỏe khi sử dụng sai cách
Cảnh báo tác hại của nấm bào ngư đến sức khỏe khi sử dụng sai cách
Sống khỏe
03-01-2024
Được biết đến là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng nhưng tác hại của nấm bào ngư lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu sử dụng sai cách. Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ chia sẻ chi tiết hơn về tác hại và đưa ra một số phương pháp sử dụng nấm bào ngư an toàn. Cùng theo dõi nhé!
Đánh giá & so sánh nấm bào ngư xám và trắng có đặc điểm gì khác biệt?
Đánh giá & so sánh nấm bào ngư xám và trắng có đặc điểm gì khác biệt?
Sống khỏe
29-12-2023
Hiện nay, có khá nhiều bà nội trợ đánh giá và so sánh nấm bào ngư xám và trắng để lựa chọn loại phù hợp nhất. Hiểu được mối quan tâm đó, Người Nhà Nông sẽ đưa ra những thông tin về đặc điểm, hình dạng và giá trị dinh dưỡng của hai loại nấm bào ngư này dưới bài viết dưới đây.
Hướng dẫn cách sơ chế nấm bào ngư giữ nguyên đầy đủ chất dinh dưỡng
Hướng dẫn cách sơ chế nấm bào ngư giữ nguyên đầy đủ chất dinh dưỡng
Sống khỏe
03-01-2024
Để giữ lại được các chất dinh dưỡng có trong nấm nhiều nhất có thể thì bạn cần phải biết cách sơ chế nấm bào ngư đúng cách. Sau đây, Người Nhà Nông sẽ chia sẻ cách rửa nấm bào ngư chuẩn xác giúp món ăn được ngon, giòn và ngọt hơn.
Nấm bào ngư kỵ với gì? TOP 4 điều tối kỵ khi chế biến nấm bào ngư
Nấm bào ngư kỵ với gì? TOP 4 điều tối kỵ khi chế biến nấm bào ngư
Sống khỏe
29-12-2023
Nấm bào ngư được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý nấm bào ngư kỵ với gì và những điều tối kỵ khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ đưa ra lời giải đáp về những vấn đề đó. Cùng theo dõi nhé!
Tổng Hợp Phương Pháp Trồng Cây
Rau Sạch Theo Mùa
Canh Tác Ruộng Nương Hiệu Quả
Xu hướng thịnh hành, bí quyết xịn xò và ưu đãi hấp dẫn đã sẵn sàng gửi đến ban