show menu

Cảnh báo các tác hại của nấm hương nếu bạn sử dụng sai cách

Thứ tư, 06/12/2023 - 08:40

Nấm hướng là một loại thực phẩm mang nhiều giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên vẫn có các tác hại của nấm hương như dị ứng, trúng độc… cần phải chú ý đến. Ngay tại bài viết này Người Nhà Nông sẽ chia sẻ đến bạn các tác hại của loài nấm hương và cách tránh bị ngộ độc khi dùng loại nấm này.

mục lục Mục lục

mục lục

Nấm hương có độc không?    

Nấm hương được biết đến là thực phẩm lành tính, tuy nhiên vẫn có các tác hại của nấm hương gây ra khi dùng. Nhiều người thắc mắc rằng nấm hương có độc không? Câu trả lời đó là nấm hương hoàn toàn không có độc, chỉ trừ khi bạn sử dụng chúng sai cách, chẳng hạn như:

  • Bảo quản nấm hương không đúng cách.

  • Vệ sinh rửa nấm hương quá sạch hoặc ngâm nước quá lâu.

  • Chế biến nấm hương dùng quá nhiều dầu ăn.

  • Dùng nồi nhôm để chế biến món nấm hương.

  • Người uống rượu bia ăn món nấm hương.

  • Chế biến nấm sai cách vì nấu cùng với củ cải trắng, ốc, trứng vịt, đồ biển.

Những tác hại của nấm hương nếu sử dụng sai cách

Chắc hẳn chúng ta đều biết nấm hương là loại nông sản có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng bên cạnh đó thì cũng có nhiều tác hại của nấm hương gây ra nếu sử dụng không đúng cách. Để hiểu rõ hơn về những tác hại này, ngay bây giờ mời bạn xem qua nội dung sau đây:

tác hại của nấm hương
Những tác hại của nấm hương khi dùng sai cách

Tiêu chảy

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết rằng nấm hương nhìn chung khá an toàn. Tuy nhiên loại nấm này vẫn có thể gây ra một vài tình trạng cho hệ tiêu hóa như đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. 

Các ảnh hưởng này sẽ thường xảy ra nếu như bạn ăn quá nhiều nấm đông cô trong một bữa ăn, hay cơ thể bạn không có khả năng xử lý được món nấm trong cùng một lúc. Đây là một trong số các tác hại của nấm hương thường hay xảy ra với cơ thể, do đó bạn nên điều chỉnh lượng nấm sao cho phù hợp với từng bữa ăn.

Dị ứng

Bên cạnh tiêu chảy, một trong những tác hại của nấm hương có thể gây ra đó chính là dị ứng. Đối với một vài người, dị ứng sẽ ảnh hưởng bất lợi đến làn da, mũi, phổi hoặc họng của họ.

Những triệu chứng thông thường của dị ứng với nấm hương đó là xuất hiện phát ban, đau cổ họng, khó thở hoặc nhịp tim tăng lên. Nếu như bạn gặp bất cứ triệu chứng nào trong số các triệu chứng này ngay sau khi ăn nấm hương, hãy đến cơ sở chăm sóc y tế gần bạn nhất nhé!

tác hại của nấm đông cô
Tác hại của nấm đông cô là dị ứng

Mặc dù ít có xảy ra các triệu chứng viêm nhưng đôi khi cũng có thể xuất hiện tình trạng này ở một số người. Những tổn thương trên làn da liên quan đến việc ăn nấm hương có thể dẫn đến hậu quả tệ hơn nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy chúng không đe dọa đến tính mạng nhưng những triệu chứng trên có thể làm bạn khó chịu hoặc suy nhược cơ thể.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng dị ứng chính là do trong nấm hương có thành phần chất lentinan. Chất này làm cho các mạch máu bên trong cơ thể giãn nở và khiến chúng bị rò rỉ một lượng nhỏ những hợp chất gây kích ứng phía bên dưới da. Do đó khi bạn ăn nấm tươi hay chưa nấu chín sẽ dễ gặp phải hiện tượng dị ứng.

Tăng bạch cầu

Tăng bạch cầu được xem là một trong các tác hại của nấm hương. Theo vài nghiên cứu cho biết nếu bạn ăn 4g nấm hương mỗi ngày trong 10 tuần thì sẽ làm tăng bạch cầu toan tính. Đây được xem là tình trạng gia tăng bất thường về hàm lượng bạch cầu trong cơ thể. Điều này có thể liên quan đến những triệu chứng tiêu hóa về đường ruột khi bạn ăn nấm hương.

Ngộ độc

nấm hương có độc không
Tình trạng ngộ độ khi sử dụng nấm hương không đúng cách

Ngộ độc chính là tác hại của nấm đông cô và có thể do các nguyên nhân sau đây:

  • Trong quá trình trồng nấm: Nhiễm khuẩn bởi nguồn nước nhiễm bệnh khi trồng nấm đang phát triển. Những vi khuẩn như loài salmonella và E. coli sẽ có thể gây bệnh cho người ăn. Đa phần trường hợp ngộ độc thực phẩm đều làm buồn nôn, tiêu chảy, sốt và đau bụng. Để tránh bị ngộ độc, bạn nên rửa cho nấm sạch sẽ trước lúc ăn.

  • Trong khi chế biến: Nhiễm khuẩn còn có thể xảy ra khi bạn chế biến hay đóng gói nấm không đúng cách. Nấm hương tươi khi được đóng gói trong những bình chứa kín, không làm lạnh thì có thể gây ngộ độc từ vi khuẩn clostridium botulinum. Lúc mua nấm tươi, bạn cần chọn loại bao bì có lỗ hổng để giúp không khí lưu thông và hạn chế tác hại của nấm hương gây nên. 

  • Trong khi nấu nướng: Người chế biến nấm hương có vi khuẩn đường ruột thì họ có thể truyền bệnh đến nhiều người khác thông qua việc không rửa tay trước lúc chế biến nấm. Thêm vào đó, nấm tươi chưa nấu chín thì có thể gây nên ngộ độc cho cơ thể.

Làm thế nào để tránh ăn nấm hương bị ngộ độc?    

Cách để tránh bị ăn nấm hương gây ngộ độc
Cách để tránh bị ăn nấm hương gây ngộ độc

Vậy làm sao để có thể tránh các tác hại của nấm hương khi dùng sai cách? Ngay bây giờ hãy cùng xem qua các lưu ý sau đây để giúp bạn tránh trường hợp ăn nấm hương bị ngộ độc.

  • Chọn nấm hương: Nên chọn loại nấm khi đưa nấm lên mũi ngửi thì mùi hương của nắm thoang thoảng, nhẹ nhàng, có mùi của đất. Tránh chọn nấm có mùi quá nồng hoặc mùi chua.

  • Quan sát mũ nấm: Chọn nấm có phần mũ mỏng, căng tròn đều và chỉ nên nứt một ít nhưng tương đối đều. Các loại nấm mũ không tròn và nứt quá to thì không nên chọn.

  • Màu sắc của nấm: Bạn nên quan sát chọn nấm hương có màu nâu vàng, những cây có màu đen hoặc trắng thì không nên chọn.

  • Bảo quản: Bạn nên bảo quản nấm hương trong tủ kín hoặc ở hộp nilon kín để cho nấm không bị bay mùi thơm hoặc bị khô. Tránh để nơi ẩm mốc, mối mọt hoặc các nơi quá nóng.

  • Chế biến món nấm hương đúng cách: Không nên nấu chung với các thực phẩm có tính hàn mạnh chẳng hạn rau lạnh, thịt lạnh, hải sản…

Lời kết    

Trên đây là bài viết Người Nhà Nông chia sẻ những thông tin về tác hại của nấm hương mà bạn nên nắm rõ. Đây là các nội dung cực kỳ bổ ích có thể giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong đời sống. Hãy lưu ý những thông tin trên để hạn chế các trường hợp bị ngộ độc khi ăn nấm hương nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Nấm