Thứ tư, 27/12/2023 - 10:55
Là một loại nấm quen thuộc nhưng thực chất tác hại của nấm kim châm lại có thể để lại không ít biến chứng cho sức khỏe. Ngay trong nội dung bài viết dưới đây, Người Nhà Nông sẽ chia sẻ toàn bộ tác hại cũng như cách nhận biết nấm kim châm kém chất lượng mà ai cũng nên biết.
Mục lục
Tác hại của nấm kim châm thực chất đều xuất phát từ nấm kém chất lượng. Hiện nay, nấm kim châm được bán tràn lan trên thị trường với mức giá rất rẻ, tuy nhiên nguồn gốc cũng như hạn sử dụng không rõ ràng nên mang đến nhiều hệ luỵ. Dưới đây là 2 tác hại phổ biến nhất của loại nấm này.
Ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh là tác hại nấm kim châm kém chất lượng có thể mang lại. Trong quá trình sản xuất, những sản phẩm nấm kim châm kém chất lượng thường chứa axit citric để tẩy trắng nấm.
Tuy nhiên, theo các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rõ gốc axit có trong nấm này sẽ có thể xâm nhập vào sâu bên trong cơ thể. Sau đó chúng sẽ tác động mạnh mẽ và phá huỷ hệ thần kinh, nhiều trường hợp còn ghi nhận bị xuất huyết.
Trong trường hợp mua cũng như ăn phải nấm kim châm đã quá hạn sử dụng, không được bảo quản đúng quy cách hay bị xâm nhập bởi vi khuẩn sẽ rất dễ gây nên tình trạng ngộ độc. Đây được xem là một trong những tác hại của nấm kim châm phổ biến nhất.
Khi bị ngộ độc do nấm sẽ có các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy không ngừng, nôn mửa, mặt mày tím tái, khó thở… Ngay lúc này cần đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu.
Để tránh được các tác hại của nấm kim châm mang lại đối với sức khoẻ trước hết cần biết phân biệt nấm kém chất lượng. Một số cách nhận biết bạn nên tham khảo như:
Bao bì không rõ ràng, không có nơi sản xuất, ngày hạn sử dụng.
Nấm có màu sắc lạ, chẳng hạn như quá trắng do bị tẩy bởi axit hay bị vàng ố do để lâu ngày.
Phần gốc chưa bị tách rời hay bở, nên chọn gói nấm còn nguyên hút chân không, không có nước đọng lại.
Không ít người vẫn luôn thắc mắc rằng liệu nấm kim châm có độc không khi biết ăn chúng có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ. Tuy nhiên không phải ngẫu nhiên ai ăn loại nấm kim châm này cũng bị ngộ độc.
Một số sai lầm khi ăn nấm kim châm dễ gây ngộ độc như:
Rửa nấm kim châm quá kỹ: Đa phần nấm chất lượng sẽ được trồng trong nhà kính đảm bảo nên không có bụi bẩn. Chính vì thế khi rửa nấm quá kỹ sẽ phần nào mất đi các chất dinh dưỡng trong nấm cũng như khiến nấm bị ngậm nước.
Nấu cùng quá nhiều dầu ăn: Vốn là loại nông sản có đặc tính dễ ngậm chất lỏng nên khi nấu cùng quá nhiều dầu ăn nấm sẽ hút sạch dầu. Nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch.
Nấu không kỹ: Không ít người lầm tưởng nấm chỉ cần nấu chín tái là ăn được và vẫn giữ trọn hương vị giòn, ngọt tự nhiên. Thực chất, trong nấm có các vi khuẩn gây hại nên cần nấu ở nhiệt độ cao khoảng 5 - 10 phút trước khi ăn. Việc này cũng hạn chế được những tác hại của nấm kim châm đối với sức khỏe.
Dùng nấm hỏng, nấm không rõ nguồn gốc xuất xứ: Nấm kim châm cũng như các loại nấm tươi khác có hạn sử dụng ngắn ngày. Chính vì thế nên chế biến càng sớm càng tốt, nếu có dấu hiệu hư hỏng như có mùi, nhớt hay đổi màu đặc biệt không được ăn. Ngoài ra cũng không nên mua nấm không có nguồn gốc rõ ràng, kém chất lượng.
Ăn nấm kim châm cùng rượu: Khi ăn nấm kim châm cùng rượu sẽ tăng nguy cơ mắc phải tình trạng đau đầu, mặt nóng bừng, buồn nôn, chóng mặt… Bởi khi đó, hàm lượng aldehyde trong máu sẽ tăng cao đột ngột. Trong trường hợp này không được xử lý kịp thời thậm chí có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng.
Có thể thấy tác hại nấm kim châm đối với sức khỏe rất khó lường, tuy nhiên nếu biết cách phòng ngừa sẽ hạn chế được tối đa nguy cơ nhiễm độc. Mong rằng qua những chia sẻ vừa rồi của Người Nhà Nông, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để phòng tránh những tác hại của nấm kim châm nhé!
Chủ đề:
NấmTổng Hợp Phương Pháp Trồng Cây
Rau Sạch Theo Mùa
Canh Tác Ruộng Nương Hiệu Quả
Xu hướng thịnh hành, bí quyết xịn xò và ưu đãi hấp dẫn đã sẵn sàng gửi đến ban
Cảnh báo tác hại của nấm bào ngư đến sức khỏe khi sử dụng sai cách
Cảnh báo tác hại của nấm bào ngư đến sức khỏe khi sử dụng sai cách
Sống khỏe
03-01-2024
Được biết đến là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng nhưng tác hại của nấm bào ngư lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu sử dụng sai cách. Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ chia sẻ chi tiết hơn về tác hại và đưa ra một số phương pháp sử dụng nấm bào ngư an toàn. Cùng theo dõi nhé!
Đánh giá & so sánh nấm bào ngư xám và trắng có đặc điểm gì khác biệt?
Đánh giá & so sánh nấm bào ngư xám và trắng có đặc điểm gì khác biệt?
Sống khỏe
29-12-2023
Hiện nay, có khá nhiều bà nội trợ đánh giá và so sánh nấm bào ngư xám và trắng để lựa chọn loại phù hợp nhất. Hiểu được mối quan tâm đó, Người Nhà Nông sẽ đưa ra những thông tin về đặc điểm, hình dạng và giá trị dinh dưỡng của hai loại nấm bào ngư này dưới bài viết dưới đây.
Hướng dẫn cách sơ chế nấm bào ngư giữ nguyên đầy đủ chất dinh dưỡng
Hướng dẫn cách sơ chế nấm bào ngư giữ nguyên đầy đủ chất dinh dưỡng
Sống khỏe
03-01-2024
Để giữ lại được các chất dinh dưỡng có trong nấm nhiều nhất có thể thì bạn cần phải biết cách sơ chế nấm bào ngư đúng cách. Sau đây, Người Nhà Nông sẽ chia sẻ cách rửa nấm bào ngư chuẩn xác giúp món ăn được ngon, giòn và ngọt hơn.
Nấm bào ngư kỵ với gì? TOP 4 điều tối kỵ khi chế biến nấm bào ngư
Nấm bào ngư kỵ với gì? TOP 4 điều tối kỵ khi chế biến nấm bào ngư
Sống khỏe
29-12-2023
Nấm bào ngư được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý nấm bào ngư kỵ với gì và những điều tối kỵ khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ đưa ra lời giải đáp về những vấn đề đó. Cùng theo dõi nhé!
Tổng Hợp Phương Pháp Trồng Cây
Rau Sạch Theo Mùa
Canh Tác Ruộng Nương Hiệu Quả
Xu hướng thịnh hành, bí quyết xịn xò và ưu đãi hấp dẫn đã sẵn sàng gửi đến ban