show menu

Tìm hiểu về thời vụ trồng khoai tây để đạt năng suất cao

Thứ bảy, 06/05/2023 - 10:43

Thời vụ trồng khoai tây đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến sản lượng và chất lượng. Cho đến thời điểm hiện tại, khoai tây đã trở thành một trong những loại rau củ mang đến nguồn thu nhập ổn định cho bà con. Khi bạn biết được thời vụ trồng sẽ mang về hiệu quả kinh tế cao nhất

mục lục Mục lục

mục lục

Đặc điểm sinh trưởng của cây khoai tây

Trước khi tìm hiểu về thời vụ trồng khoai tây thì chúng ta cùng phân tích đặc điểm sinh trưởng của loại củ này. Khi bạn đã biết được đặc điểm sinh trưởng thì bạn sẽ xác định được các phương pháp trồng cây hiệu quả.

Tìm hiểu về cây khoai tây
Tìm hiểu về cây khoai tây

Khoai tây có quan hệ rất gần với ớt, cà chua, thuốc lá. Đây là loại cây thân thảo, sử dụng phần củ làm thức ăn, nằm sâu dưới đất. Bộ rễ của cây kém phát triển so với thân và lá.

Khoai tây chỉ ưu nhiệt độ từ 20 đến 22 độ C, tuy nhiên khi cây đã có củ thì lại ưa nhiệt ở 18 đến 20 độ C. Nếu như nhiệt độ môi trường dưới 15°c hoặc trên 25 độ C thì củ sẽ phát triển chậm.

Đặc điểm sinh trưởng còn ảnh hưởng đến thời gian trồng khoai tây. Khoai chỉ hình thành củ khi được chiếu sáng từ 12 đến 16 giờ/ ngày. Nếu như bạn không đảm bảo được các điều kiện cơ bản thì thời gian trồng sẽ dài hơn so với dự định.

Thời vụ trồng khoai tây

Tùy theo từng vùng miền mà thời vụ trồng khoai tây cũng có sự khác biệt. Bạn cần phải xác định được bạn đang ở khu vực nào để chọn được thời vụ chính xác nhất.

Vùng đồng bằng Bắc bộ

Mua trồng khoai tây ở vùng đồng bằng Bắc Bộ sẽ được chia thành ba mùa.

  • Vụ mùa Đông Xuân sớm: Trồng vào đầu tháng 10 và thu hoạch vào tháng 12.
  • Vụ trồng chính: Thời gian trồng vào 15/10 - 15/11, thời gian thu hoạch rơi vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2 của năm sau.
  • Vụ Xuân: Thời gian trồng vào tháng 12 và sẽ thu hoạch vào đầu tháng 3 năm sau.
Vụ mùa trồng khoai tây ở đồng bằng Bắc bộ
Vụ mùa trồng khoai tây ở đồng bằng Bắc bộ

Vùng miền núi phía Bắc

Đối với vùng miền núi phía Bắc thì thời vụ trồng khoai tây sẽ chia vụ mùa dựa trên độ cao của nơi trồng, cụ thể:

  • Đối với khu vực núi cao trên 1.000 m: Vụ Thu Đông sẽ bắt đầu trồng vào tháng 10, thu hoạch vào tháng 1. Đối với vụ mùa Xuân sẽ trồng vào tháng 2, đến tháng 5 thu hoạch.
  • Đối với khu vực có độ cao dưới 1.000 m: Vụ mùa Đông sẽ bắt đầu trồng vào tháng 10, đến tháng 1 năm sau thu hoạch. Đối với vụ Xuân thì lịch trồng khoai tây sẽ trồng từ tháng 12, thời gian thu hoạch là cuối tháng 3.

Vùng Bắc Trung bộ

Đối với khu vực vùng Bắc Trung Bộ thì thời vụ trồng khoai tây chỉ có một thời vụ duy nhất. Người dân sẽ bắt đầu trồng vào đầu tháng 11 và tiến hành thu hoạch cuối tháng 1.

Vùng Tây Nguyên, Lâm Đồng

Một trong những vùng chuyên canh tác sản xuất khoai tây ở Việt Nam chính là khu vực Tây Nguyên, tỉnh Lâm Đồng. Đặc điểm chính của khu vực này là có thể sản xuất khoai tây quanh năm, không cần quá đặt nặng về mùa vụ.

Nhưng nếu xét về lợi nhuận trung bình của các mùa trồng thì mùa thu lợi nhuận cao nhất vẫn là vụ Xuân và Đông Xuân. Thời vụ trồng khoai tây sẽ kéo dài từ tháng 10 năm này đến tháng 3 năm sau.

Mật độ trồng khoai tây như thế nào?
Mật độ trồng khoai tây như thế nào?

Mật độ, khoảng cách trồng

Khi bạn đã biết được thời vụ trồng khoai tây thì bạn cần xác định mật độ và lượng giống trồng. Điều này sẽ đảm bảo cho cây có đủ đất để sinh trưởng và phát triển. Cụ thể:

  • Mật độ trồng: Đối với củ nhỏ thì cứ 10 củ sẽ trồng trong 1m2, cách nhau từ 17 đến 20 cm. Đối với củ bình thường thì cứ 5 đến 6 củ trồng trong 1m2, cách nhau từ 25 đến 30 cm.
  • Lượng giống: Trung bình trên 1 ha bạn sẽ gieo trồng từ 830 - 1.100 củ. Tuy nhiên tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại giống và tập quán trồng của mỗi khu vực, số lượng củ trồng có thể cao hơn.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được thời vụ trồng khoai tây để đảm bảo về năng suất và giá trị kinh tế. Hy vọng rằng với những thông tin mà nguoinhanong chia sẻ, bà con sẽ có được một vụ mùa bội thu. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về nghề nông nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Khoai