show menu

Giải đáp trồng bí đỏ vào tháng mấy, thời vụ trồng bí đỏ thế nào?

Thứ hai, 10/04/2023 - 13:57

Bí đỏ là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích. Từ bí đỏ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với độ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết thông tin trồng bí đỏ vào tháng mấy, thời vụ trồng bí đỏ đạt hiệu quả cao. Cùng tìm hiểu nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

Trước khi nắm thông tin trồng bí đỏ vào tháng mấy, chúng tôi sẽ điểm qua giá trị dinh dưỡng của bí đỏ. Quả bí đỏ có nhiều công dụng tuyệt vời nhờ hội tụ vô số vitamin thiết yếu. Chẳng hạn như: B1, B5, B6, vitamin C,... Ngoài ra trong bí đỏ còn có Sắt, Axit Folic, Kali,... giúp phát triển trí não thông minh và tăng khả năng miễn dịch. 

Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ
Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

2. Trồng bí đỏ vào tháng mấy

Thời vụ trồng bí ngô lấy ngọn chuẩn là lúc thời tiết ấm áp. Cây bí đỏ không chịu được tình trạng úng và rét nên khi trồng bạn cần tránh khi thời tiết nhiều mưa hoặc quá lạnh. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng khu vực cụ thể sẽ có thời tiết khác nhau ảnh hưởng đến thời vụ trồng cây bí ngô. Cụ thể, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết nên trồng bí đỏ vào tháng mấy ở cả ba miên Bắc, Trung, Nam. 

2.1. Thời vụ trồng bí đỏ ở Miền Bắc

Trồng bí đỏ tháng mấy ở miền Bắc là thông tin được nhiều người tìm hiểu. Cụ thể thời vụ trồng bí đỏ Miền Bắc như sau:

  • Trồng bí đỏ vụ đông xuân: Tiến hành gieo hạt từ tháng 10 đến tháng 11 dương lịch. Như vậy thời điểm bạn thu hoạch quả sẽ là đầu tháng 2, tháng 3 dương lịch.
  • Trồng bí đỏ vào tháng mấy vụ hè thu: Tiến hành gieo hạt từ tháng 12 đến tháng 1 dương lịch. Như vậy thời điểm bạn thu hoạch quả sẽ là đầu tháng 4, tháng 5 dương lịch.
Nên trồng bí đỏ vào tháng mấy ở khu vực miền Bắc?
Nên trồng bí đỏ vào tháng mấy ở khu vực miền Bắc?

2.2.Trồng bí ngô vào tháng mấy ở miền Trung

Bí ngô trồng tháng mấy ở miền Trung? Cụ thể như sau:

  • Trồng bí đỏ vụ chính: Tiến hành gieo hạt từ tháng 12, tháng 1 và tháng 2 dương lịch. Như vậy thời điểm bạn thu hoạch quả sẽ là đầu tháng 4, tháng 5, tháng 6 dương lịch.
  • Trồng bí đỏ trái vụ: Tiến hành gieo hạt từ tháng 3, tháng 4 và tháng 5 dương lịch. Như vậy thời điểm bạn thu hoạch quả sẽ là đầu tháng 7, tháng 8, tháng 9 dương lịch.

2.3. Bí ngô trồng tháng mấy ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Trồng bí đỏ vào tháng mấy ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên? Thông tin cụ thể như sau:

  • Trồng bí đỏ vụ chính: Tiến hành gieo hạt từ tháng 4, tháng 5 dương lịch. Như vậy thời điểm bạn thu hoạch quả sẽ là đầu tháng 8, tháng 9 dương lịch.
  • Trồng bí đỏ trái vụ: Tiến hành gieo hạt từ tháng 3, tháng 4 và tháng 5  dương lịch. Như vậy thời điểm bạn thu hoạch quả sẽ là đầu tháng 12, tháng 1 dương lịch.
Trông bí đỏ vào tháng mấy ở khu vực Tây Nguyên thì tạo năng suất lớn?
Trông bí đỏ vào tháng mấy ở khu vực Tây Nguyên thì tạo năng suất lớn?

2.4. Trồng bí đỏ tháng mấy ở Tây Nam Bộ

Để nắm rõ trồng bí ngô vào tháng mấy ở Tây Nam Bộ, hãy tham khảo ngay hai cách làm dưới đây:

  • Trồng bí đỏ vụ chính: Tiến hành gieo hạt từ tháng 11, tháng 12 và tháng 1 dương lịch. Như vậy thời điểm bạn thu hoạch quả sẽ là đầu tháng 3, tháng 4, tháng 5 dương lịch.
  • Trồng bí đỏ trái vụ: Tiến hành gieo hạt từ tháng 2, tháng 3 và tháng 4 dương lịch. Như vậy thời điểm bạn thu hoạch quả sẽ là đầu tháng 6, tháng 7, tháng 8 dương lịch.

3. Kinh nghiệm trồng bí đỏ theo mùa vụ cho năng suất cao

Sau khi đã nắm rõ thông tin trồng bí đỏ vào tháng mấy, dưới đây là một số kinh nghiệm trồng bí đỏ giúp bạn đạt được sản lượng cao:

3.1. Xử lý đất trồng

Đầu tiên bạn cần xử lý đất trước khi trồng bí đỏ. Khi cây bắt đầu ra rễ nhiều, có thể tưới nước khoảng 2 đến 3 lần trong ngày. Đối với những ngày thời tiết mát mẻ chỉ cần tưới 1 lần là đủ. Lưu ý, bạn cần đảm bảo nước thấm từ từ để cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây. 

Xử lý đất trước khi trồng bí đỏ
Xử lý đất trước khi trồng bí đỏ

3.2. Tạo luống

Ngoài thông tin trồng bí đỏ vào tháng mấy, quá trình tạo luống cũng cần được nắm bắt kỹ thuật. Việc tạo luống là giai đoạn cần thiết để cây có khả năng sống sót.. Bạn có thể sử dụng rơm, rạ khô phổ lên đất, bao quanh gốc cây. Hoặc cũng có thể phủ màng nilon mỏng, đục lỗ và đưa cây con vào. 

3.3. Bấm ngọn, sửa dây cho cây

Trồng bí đỏ mùa mưa hay các thời điểm khác đều cần chú ý bấm ngọn, sửa dây cho cây. Khi cây đã có lá và cành phát triển tốt, bạn cần bấm ngọn cho cây. Việc này sẽ giúp loại bỏ được các lá xấu, dư thừa để cây có thể tập trung ra quả. Ngoài ra người trồng cần lưu ý dọn sạch cỏ dại xung quanh cây bí để cây không bị lấy các chất dinh dưỡng. 

Bấm ngọn và sửa dây bí đỏ
Bấm ngọn và sửa dây bí đỏ

3.4. Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây 

Sau khi biết thông tin trồng bí đỏ vào tháng mấy, bạn cũng không nên bỏ qua quá trình phòng trừ sâu bệnh gây hại. Để bí đỏ phát triển tốt nhất, bạn cần phòng ngừa sâu bệnh vào từng thời điểm. Có thể phun thuốc diệt côn trùng trước khi trồng cây để hạn chế bệnh phấn trắng, sâu vẽ bùa, bọ trĩ,… Khi cây có dấu hiệu sâu bệnh, người trông cần sử dụng thuốc trừ sâu theo hướng dẫn của người bán.

3.5. Thu hái và bảo quản

Biết rõ thông tin trồng bí đỏ vào tháng mấy bạn sẽ chủ động hơn trong việc thu hái và bảo quản sau khi thu hoạch. Lưu ý nên thu hoạch vào những ngày khô ráo, nắng nhẹ. Ngoài ra cần bảo quản bí đỏ tại nơi khô ráo, thoáng mát, không đặt trực tiếp tại nền đất ẩm. 

Để bảo quản được lâu hơn, bạn cũng có thể thái lát và phơi khô. Bí đỏ sau khi thu hoạch có thể chế biến tạo ra nhiều món ngon, hấp dẫn. Chẳng hạn như mứt bí đỏ hay bí đỏ sấy có thể bảo quản được khá lâu.

Nên thu hoạch bí đỏ vào những ngày khô ráo
Nên thu hoạch bí đỏ vào những ngày khô ráo

4. Lời kết

Bài viết trên là những thông tin chia sẻ về thắc mắc trồng bí đỏ vào tháng mấy giúp mùa vụ được sản lượng cao. Có thể đánh giá bí đỏ là thực phẩm giá trị, quen thuộc gần gũi với người dân. Ngoài ra loại cây này rất dễ trồng, mang đến cho bà con nông dân thu nhập tốt. Đừng bỏ lỡ trang web của Người Nhà Nông để được chia sẻ các thông tin hữu ích về nông nghiệp nhé. 

Hiển thị mật khẩu